Vì sao chưa kỷ luật cán bộ Bảo tàng Khánh Hòa khai khống giá kỷ vật?

Hữu Long |

Khánh Hòa - Lãnh đạo Bảo tàng tỉnh đang đợi ngành văn hóa công bố kết luận thanh tra trước khi ra quyết định kỷ luật đối với Trưởng phòng nghiên cứu sưu tầm. Vị trưởng phòng này bị tố cáo với các dấu hiệu sai phạm khi mua sắm kỷ vật chiến tranh.

Chiều 7.6, ông Nguyễn Thanh Phong – Giám đốc Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa cho biết, đang đợi Sở Văn hóa, Thể thao công bố kết luận thanh tra về việc kiểm kê tài sản là hiện vật được mua sắm, sưu tầm do Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa đang quản lý.

“Dự kiến trong tuần nay, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao sẽ công bố kết luận thanh tra. Từ cơ sở của kết luận thanh tra, chúng tôi sẽ có hình thức kỷ luật phù hợp đối với những cá nhân liên quan, trong đó có trường hợp ông Mai Ngọc Đa - Trưởng phòng nghiên cứu sưu tầm Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa” – ông Nguyễn Thanh Phong thông tin.

Trước đó vào ngày 2.6, ông Nguyễn Thanh Hà – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao đã ký văn bản gửi các cơ quan báo chí liên quan đến sự việc ông Mai Ngọc Đa có dấu hiệu sai phạm khi mua sắm kỷ vật chiến tranh.

Trong văn bản gửi đi, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao cho biết đã giao Giám đốc Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa thực hiện quy trình xử lý kỷ luật viên chức đối với ông Mai Ngọc Đa.

Tuy nhiên, đến nay đã 5 ngày trôi qua, Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa xem xét kỷ luật đối với ông Đa với lý do vì phải đợi kết luận thanh tra việc kiểm kê tài sản là hiện vật được mua sắm, sưu tầm.

Kỷ vật trao tặng nhưng lai được bảo tàng kê giá 650.000 đồng/kỷ vật.
Kỷ vật trao tặng nhưng lại được bảo tàng kê giá 650.000 đồng/kỷ vật.

Như Báo Lao Động đưa tin, trong quá trình công tác, ông Mai Ngọc Đa bị tố cáo có dấu hiệu làm giả hồ sơ, khai khống giá trị kỷ vật chiến tranh dù trước đó những món đồ này được họ ủng hộ miễn phí cho bảo tàng.

Cụ thể vào cuối năm 2021, ông Mai Ngọc Đa ký văn bản danh sách kỷ vật kháng chiến chống Mỹ dự kiến sưu tầm. Trong danh sách này có nhiều bằng khen trong kháng chiến chống Mỹ và một số giấy tờ quan trọng khác của một số cựu binh sống ở Khánh Hòa.

Sau khi nhận kỷ vật, cán bộ Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa khai giá mỗi hiện vật là 650.000 đồng; thương thảo giá trị hiện vật còn 500.000 đồng. Trong danh sách này có tổng 52 hiện vật với giá trị 71 triệu đồng...

Tuy nhiên, trong thực tế, các cựu binh hiến tặng cổ vật miễn phí, không lấy tiền bạc. Danh sách này sau đó được trình lên Hội đồng thẩm định của Bảo tàng và đều bị bác bỏ.

Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa.
Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa.

Sau khi Sở VHTT tổ chức thanh tra đã xác định, ông Mai Ngọc Đa có hành vi lập danh sách hiện vật dự kiến sưu tầm là kỷ vật kháng chiến chống Mỹ được hiến tặng để đề xuất Hội đồng khoa học Bảo tàng tỉnh thẩm định, xét duyệt để mua.

Việc này là không đúng với quy định nên Hội đồng khoa học không xét duyệt việc mua hiện vật theo đề nghị của ông Đa.


Hữu Long
TIN LIÊN QUAN

Kỷ luật viên chức Bảo tàng Khánh Hòa khai khống giá kỷ vật chiến tranh

Hữu Long |

Khánh Hòa - Ngành văn hóa giao lãnh đạo Bảo tàng tỉnh xử lý kỷ luật đối với trưởng phòng vì hành vi khai khống giá kỷ vật chiến tranh dù trước đó được người dân tặng miễn phí.

TPHCM hết vaccine COVID-19, phải xin điều chuyển 13.700 liều từ Đồng Nai

MINH QUÂN |

TPHCM - Trước việc vaccine COVID-19 đã hết 10 ngày qua, TPHCM xin Bộ Y tế điều chuyển 13.700 liều vaccine từ Đồng Nai về để ưu tiên tiêm cho trẻ.

Giờ thứ 9: Bất hạnh - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Một người mẹ không thể mang lại hạnh phúc cho đứa con mình sinh ra hẳn là một điều đáng trách. Người mẹ ấy sẽ không bao giờ biết được con gái mình đã phải trải qua những gì nếu không vô tình đọc được những dòng nhật ký đầy đau buồn của cô con gái...

Bắt giam 2 lãnh đạo Chi cục dự trữ ở Sơn La do lập khống hồ sơ

Trung Hiếu |

Sơn La - Lực lượng chức năng vừa bắt giữ 2 đối tượng lập khống hồ sơ thanh toán gây thất thoát cho Ngân sách Nhà nước.

Còn 2 ngày để xác nhận nhập học: Nhiều thí sinh vẫn băn khoăn học hay bỏ

Phùng Nhung |

Theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ còn 2 ngày nữa để xác nhận nhập học đợt 1 nhưng nhiều thí sinh sau khi có thông báo trúng tuyển vẫn băn khoăn nên theo học hay không.

Xe công vụ đậu ban đêm ở nhà phụ nữ: Lái xe nói có việc vu khống Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Liên quan đến việc chiếc xe công vụ biển xanh thường đỗ trước nhà một phụ nữ vào ban đêm ở TP Buôn Ma Thuột, tối 29.9, PV báo Lao Động đã nói chuyện trực tiếp với ông Lê Bá Dương (lái xe của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Đắk Lắk).

TPHCM thi tuyển 13 chức danh lãnh đạo, quản lý

MINH QUÂN |

TPHCM thi tuyển 13 chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương tại Ban An toàn giao thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Công thương, Viện Nghiên cứu phát triển và UBND huyện Hóc Môn.

Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraina vào ngày mai

Thanh Hà |

Điện Kremlin cho hay, 4 vùng lãnh thổ Ukraina đã tổ chức trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga sẽ được sáp nhập vào nước này ngày 30.9. 

Kỷ luật viên chức Bảo tàng Khánh Hòa khai khống giá kỷ vật chiến tranh

Hữu Long |

Khánh Hòa - Ngành văn hóa giao lãnh đạo Bảo tàng tỉnh xử lý kỷ luật đối với trưởng phòng vì hành vi khai khống giá kỷ vật chiến tranh dù trước đó được người dân tặng miễn phí.