Tục xăm thẻ đầu xuân: Tin vào những điều may mắn

Bình An |

Từ xưa người Việt Nam đã có tục rút quẻ thẻ. Vào ngày đầu năm mới, người dân đến chùa, miếu và thường rút thẻ xem vận may rủi trong năm. 

Người đi lễ chùa rút quẻ thẻ với mong muốn sẽ gặp nhiều may mắn, tốt đẹp, an lành trong năm mới. Đây là phong tục được nhân dân lưu giữ từ lâu và trở thành nét đẹp văn hóa mỗi dịp tết đến, xuân về.

Tục xăm thẻ đầu xuân

Tục xăm thẻ xuất phát từ Trung Quốc, mỗi thẻ xăm sẽ có “bài thẻ” dự đoán vận mệnh và tương lai gần của người xin.

Theo tục cũ, người dân đi chùa sau khi dâng lễ xong sẽ lắc mạnh ống gỗ đựng các quẻ thẻ cho đến khi một chiếc thẻ rơi ra ngoài. Khi đó, người rút thẻ sẽ chọn lấy chiếc thẻ đó và nhờ thầy trong chùa giải thẻ.

Nội dung trong các quẻ thẻ nói về bản mệnh (bản thân người rút thẻ); gia trạch (nói về gia đình người rút quẻ thẻ); hành vân (nói về công việc đi làm ăn xa); cầu danh (nói về con đường công danh trong năm mới); thất vật (xem có bị mất mát gì không); hôn sự (nói về con đường tình duyên)…

Những quẻ thẻ thường làm bằng tre có ghi số hiệu hoặc ghi một câu ngắn gọn bằng tiếng Hán nêu tổng quát về cuộc đời, vận hạn của người rút quẻ trong năm đó.

 
 Xin thẻ giống như một lời động viên tinh thần, dù thẻ tốt hay xấu cũng chỉ nên coi đó là thú vui xuân.

Thông thường trên quẻ thẻ viết bằng chữ Hán thường có 4 câu phú và một câu tổng quát về quẻ thẻ ấy xem ý nghĩa chung thế nào. Ví dụ, trên quẻ thẻ có 4 câu phú “Long vân tế hội” (Rồng mây gặp hội), nếu ai bốc được thẻ quẻ này sẽ gặp nhiều may mắn, công việc suôn sẻ, thành đạt. Hay như câu phú “Long đầu ý thủy” (Rồng vờn trên mặt nước), hình tượng này báo cho người có thẻ thông điệp trong năm sẽ nhận nhiều niềm vui về duyên phận, đi làm ăn xa sẽ thuận lợi, danh vọng thăng tiến.

Ở đình, chùa thường có khoảng 120 que thẻ được đánh số thứ từ 1 đến 120 để trong ống gỗ, trong đó mỗi một số tương ứng với nội dung. Quẻ thẻ làm bằng gỗ, viết bằng tiếng Hán hoặc tiếng Việt, trên một số thẻ viết bằng chữ tiếng Việt, người dân được giải nghĩa sẵn trên giấy.

Làm gì khi xăm được thẻ xấu

Cho dù bạn gặp Hung thì các hành động sau đó cũng có thể giúp bạn chuyển hung thành cát". Cho dù có Hung (xấu) đi nữa thì điều quan trọng là không tuyệt vọng, hãy có cái nhìn tích cực vào cuộc sống, coi đây là cơ hội để bạn nhìn nhận lại cuộc sống của mình từ bây giờ.

Người dân đến viếng chùa xin một quẻ xăm như trắc nghiệm niềm tin của họ. Người xin xăm không phải bắt buộc làm theo yêu cầu của quẻ xăm mà chỉ là niềm tin đơn thuần. Người xin xăm có thể tin hay không tin quẻ xăm đó.

Vì thế nếu rút được thẻ xấu đầu năm, bạn không nên quá lo lắng về thẻ rút. Xăm thẻ không giới hạn số lần rút trong năm. Một trong những lý giải về việc xăm thẻ là thẻ sẽ phản ánh tâm trạng, năng lượng xung quanh bạn ở thời điểm rút. Do vậy, sau khi thực hiện những hoạt động khác và thay đổi về suy nghĩ, bạn có thể tự đi xin lại một thẻ xăm mới. Trong trường hợp muốn bỏ thẻ xăm cũ đi, bạn chỉ cần làm thủ tục thảy thẻ - thường là trả lại thẻ ở chùa đã xin hoặc thả thẻ ở sông và xin rút lại lần khác là được.

Bình An
TIN LIÊN QUAN

Người nước ngoài làm gì khi ăn Tết Việt Nam?

THUỲ TRANG |

Được nhận những tờ tiền may mắn đầu năm, thử những món ăn truyền thống hay tận hưởng không khí gia đình đoàn viên là những gì người nước ngoài nói về Tết Việt.

Ăn Tết trên biển

Thanh Chung |

Những ngày cuối tháng chạp, trong khi người người dọn nhà cửa, sửa soạn quần áo mới, đón năm mới thì những ngư dân ở Tam Quang (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) lại tất bật chuẩn bị chuyến vươn khơi mang theo: bia, bánh kẹo, thịt heo, mứt… cùng nhau đón Tết  trên biển. 

Nguyên nhân nào khiến trạm BOT trên QL39B ở Thái Bình tê liệt nhiều giờ?

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày 15.8, tại khu vực trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B đoạn qua xã Bình Minh (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) tiếp tục nóng trở lại khi nhà đầu tư trạm thu phí áp dụng các biện pháp siết chặt, tăng cường tránh thất thu phí. Điều này đã vấp phải sự phản đối của nhiều tài xế khiến giao thông ách tắc, tê liệt trong nhiều giờ liên tục.

Lễ Quốc khánh 2.9: Công chức, viên chức, lao động được nghỉ tối đa 4 ngày

Quỳnh Chi |

Tổng số ngày nghỉ tối đa của dịp lễ Quốc khánh 2.9 của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động năm nay là 4 ngày, không phải hoán đổi ngày nghỉ.

Bộ Ngoại giao thông tin về nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Anh

Khánh Minh |

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân trong vụ cháy ở Anh.

Cựu Bí thư Bình Dương chối bỏ cáo buộc bao che cho doanh nghiệp

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trần Văn Nam - cựu Bí thư Bình Dương - cho rằng, không biết việc Tổng Công ty 3-2 chuyển nhượng 43ha đất sang tư nhân và bản thân không có ý đồ gì để hợp thức hoá, che giấu sai phạm...

Về nơi xuất khẩu lô nhãn sang Châu Âu đầu tiên ở Hòa Bình

Khánh Linh |

Hòa Bình - Vượt qua những yêu cầu khắt khe về kỹ thuật canh tác để đáp ứng chất lượng sản phẩm, nhãn Sơn Thủy đã xuất khẩu thành công sang thị trường Châu Âu (EU).

Đức từ chối cấp visa vào hộ chiếu Indonesia

Khánh Minh |

Đại sứ quán Đức thông báo từ chối cấp visa vào hộ chiếu Indonesia do thiếu chỗ ký tên.

Người nước ngoài làm gì khi ăn Tết Việt Nam?

THUỲ TRANG |

Được nhận những tờ tiền may mắn đầu năm, thử những món ăn truyền thống hay tận hưởng không khí gia đình đoàn viên là những gì người nước ngoài nói về Tết Việt.

Ăn Tết trên biển

Thanh Chung |

Những ngày cuối tháng chạp, trong khi người người dọn nhà cửa, sửa soạn quần áo mới, đón năm mới thì những ngư dân ở Tam Quang (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) lại tất bật chuẩn bị chuyến vươn khơi mang theo: bia, bánh kẹo, thịt heo, mứt… cùng nhau đón Tết  trên biển.