“Từ dinh Norodom đến dinh Độc Lập 1868-1966”

THÙY ÂN |

Triển lãm đặc biệt này thu hút, không phải vì mở rộng cửa cho khách tham quan miễn phí 2 tuần (ngày 10 đến 23.3) mà bởi lần đầu tiên, tại TPHCM, những sử liệu quý hiếm (khoảng 800 tư liệu, nhiều tư liệu lần đầu công bố) về 100 năm tồn tại của Dinh Độc lập được trưng bày có hệ thống, trong điều kiện kỹ thuật hiện đại nhất, so với cách trưng bày ở nhiều bảo tàng trong nước.

Trong ngôi nhà 2 tầng xây từ thời Pháp thuộc khuôn viên dinh Độc Lập, khách tham quan được nghe một câu chuyện về dinh Norodom - biểu tượng của chính quyền Pháp ở Nam Kỳ và được đổi tên là dinh Độc Lập năm 1954 - tồn tại gần 100 năm đến nay. Tầng 1 giới thiệu sự ra đời của dinh Norodom với 4 chủ đề: Xây dựng đô thị Sài Gòn thời thuộc địa, Dinh Norodom, Những gương mặt Sài Gòn giới thiệu về Trương Vĩnh Ký, Trương Văn Bền, Nguyễn An Ninh, Sương Nguyệt Anh… và Sài Gòn năng động.

Ở tầng 2 trưng bày tư liệu về sự hình thành và sụp đổ của chính quyền Ngô Đình Diệm cùng quá trình xây dinh Độc Lập. 6 chủ đề liên quan đến nhân vật đổi tên và cho xây dinh Độc Lập gồm: Gia đình trị, Cuộc chiến giành chính quyền ở Sài Gòn, Đời sống Sài Gòn, Vụ ném bom đảo chính 1962, Khủng hoảng năm 1963 và Xây dựng dinh Độc Lập mới với tên tuổi KTS Ngô Viết Thụ... Đáng chú ý, nhiều tư liệu về cuộc đời đầy biến cố của ông Ngô Đình Diệm lần đầu được sử dụng

Khách tham quan ghi nhận một điều nhỏ đáng tiếc ở triển lãm, tất cả các tư liệu, hình ảnh… đều không ghi rõ xuất xứ, tác giả.

THÙY ÂN
TIN LIÊN QUAN

Ứng phó với tình thế thời tiết do ảnh hưởng của bão số 2

QUANG MINH |

Để chủ động ứng phó với các tình thể thời tiết nguy hiểm do ảnh hưởng của bão, Công ty Thoát nước Hà Nội yêu cầu tổ chức trực ban 24/24, thường xuyên cập nhật, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết.

Học nhiều điều bổ ích cho công việc từ Báo Lao Động

Phạm Anh Thắng - Phó Chánh Văn phòng Bộ, Trưởng Đại diện Văn phòng Bộ LĐTBXH tại phía Nam |

Cách đây 1/4 thế kỷ, khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, lứa chúng tôi đã “thần tượng” nhiều bài viết, nhiều nhà báo nổi tiếng của Báo Lao Động - khi đó mới chỉ có phiên bản báo giấy. Cùng với sự phát triển của công nghệ, kể từ khi Báo Lao Động điện tử ra đời, Báo Lao Động đã trở thành “khẩu vị” quen thuộc và một kênh thông tin quan trọng hằng ngày đối với tôi suốt nhiều năm qua.

Giá thực phẩm tại TPHCM bắt đầu giảm

NGỌC LÊ |

Sau một thời gian dài tăng giá “sốc” theo giá xăng dầu, hiện giá một số loại thực phẩm tại TPHCM đã bắt đầu giảm, sau khi giá xăng dầu tổng giảm hơn 7.000 đồng/lít. Tuy nhiên, vẫn còn giá một số mặt hàng đứng im, chưa chịu giảm theo giá xăng dầu.

Dầu Nga ngừng chảy qua đường ống lớn tới Trung Âu

Thanh Hà |

Dầu của Nga vận chuyển qua đường ống Druzhba tới Trung Âu đã bị Ukraina cho dừng lại do vấn đề thanh toán. 

Dự báo thời tiết 10.8: Miền Bắc ngày nắng nóng, chiều tối trở mưa dông

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 10.8, khu vực Bắc Bộ ngày nắng với nhiệt độ cao nhất khoảng 33 - 35 độ C. Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 90mm.

MONO chưa thoát khỏi “cái bóng” của anh trai Sơn Tùng M-TP

Thu Hương |

Nguyễn Việt Hoàng, em trai Sơn Tùng M-TP, ra mắt vai trò ca sĩ với nghệ danh MONO và phát hành album đầu tay “22”. Tuy nhiên, MV ca khúc chủ đề “Quên anh đi” nhận ý kiến khen chê trái chiều.

Tin bão mới nhất: Bão số 2 Mulan khả năng tiến vào Vịnh Bắc Bộ

AN AN |

Theo tin bão mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hồi 22h ngày 9.8, vị trí tâm bão số 2 Mulan ở vào khoảng 18,8 độ vĩ bắc; 112,5 độ kinh đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 200km về phía đông.

Nhớ lần cùng Báo Lao Động tổ chức “Diễn đàn đê bao, bờ bao”

TS Tô Văn Trường, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi miền Nam |

Nhân kỷ niệm 93 năm ngày xuất bản số đầu tiên của Báo Lao Động, xin ghi lại kỷ niệm cùng phối hợp tổ chức "Diễn đàn đê bao, bờ bao ở ĐBSCL".