“Từ dinh Norodom đến dinh Độc Lập 1868-1966”

THÙY ÂN |

Triển lãm đặc biệt này thu hút, không phải vì mở rộng cửa cho khách tham quan miễn phí 2 tuần (ngày 10 đến 23.3) mà bởi lần đầu tiên, tại TPHCM, những sử liệu quý hiếm (khoảng 800 tư liệu, nhiều tư liệu lần đầu công bố) về 100 năm tồn tại của Dinh Độc lập được trưng bày có hệ thống, trong điều kiện kỹ thuật hiện đại nhất, so với cách trưng bày ở nhiều bảo tàng trong nước.

Trong ngôi nhà 2 tầng xây từ thời Pháp thuộc khuôn viên dinh Độc Lập, khách tham quan được nghe một câu chuyện về dinh Norodom - biểu tượng của chính quyền Pháp ở Nam Kỳ và được đổi tên là dinh Độc Lập năm 1954 - tồn tại gần 100 năm đến nay. Tầng 1 giới thiệu sự ra đời của dinh Norodom với 4 chủ đề: Xây dựng đô thị Sài Gòn thời thuộc địa, Dinh Norodom, Những gương mặt Sài Gòn giới thiệu về Trương Vĩnh Ký, Trương Văn Bền, Nguyễn An Ninh, Sương Nguyệt Anh… và Sài Gòn năng động.

Ở tầng 2 trưng bày tư liệu về sự hình thành và sụp đổ của chính quyền Ngô Đình Diệm cùng quá trình xây dinh Độc Lập. 6 chủ đề liên quan đến nhân vật đổi tên và cho xây dinh Độc Lập gồm: Gia đình trị, Cuộc chiến giành chính quyền ở Sài Gòn, Đời sống Sài Gòn, Vụ ném bom đảo chính 1962, Khủng hoảng năm 1963 và Xây dựng dinh Độc Lập mới với tên tuổi KTS Ngô Viết Thụ... Đáng chú ý, nhiều tư liệu về cuộc đời đầy biến cố của ông Ngô Đình Diệm lần đầu được sử dụng

Khách tham quan ghi nhận một điều nhỏ đáng tiếc ở triển lãm, tất cả các tư liệu, hình ảnh… đều không ghi rõ xuất xứ, tác giả.

THÙY ÂN
TIN LIÊN QUAN

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022.

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.