Tranh cãi việc chấp nhận thí sinh “dao kéo” được thi sắp đẹp

Đặng Hà |

Các chuyên gia sắc đẹp kiến nghị Bộ VHTTDL nên nới lỏng quy định, cho phép thí sinh từng phẫu thuật thẩm mỹ được tham dự các cuộc thi sắc đẹp trong nước. Trong khi đó, cơ quan quản lý còn nhiều băn khoăn.

Cấm phẫu thuật thẩm mỹ, người đẹp Việt thiệt thòi

Tại Hội thảo chuyên đề “Phát huy mặt tích cực của hoạt động thi người đẹp, người mẫu góp phần quảng bá nghệ thuật, danh lam thắng cảnh, phát triển du lịch trong bối cảnh hội nhập quốc tế” do Bộ VHTTDL tổ chức vào 20.10, nhiều đơn vị tổ chức cuộc thi người đẹp đã nêu kiến nghị nên cho phép sự tham dự của thí sinh từng giải phẫu thẩm mỹ.

Thực tế, quy định hiện hành (Điều 19 Nghị định 79/2012/NĐ-CP) về thi người đẹp ghi rõ: Thí sinh có vẻ đẹp tự nhiên. Mọi cuộc thi hoa hậu, người mẫu ở Việt Nam đều phải tuân thủ quy định thí sinh chưa thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ. Nếu cuộc thi nào vi phạm thì sẽ bị xử phạt theo quy định với mức cao nhất là rút giấy phép

Ông Trần Ngọc Nhật - Phó Tổng Giám đốc Công ty Hoàn Vũ Sài Gòn - đơn vị giữ bản quyền cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ – cho rằng quy định như vậy là gây thiệt thòi cho người đẹp Việt.

“Vẻ đẹp tự nhiên là khái niệm tương đối rộng, không có quy định cụ thể, rõ ràng. Thế giới đã có những cuộc thi cho phép phẫu thuật thẩm mỹ. Chúng ta cũng không nên quy định cứng nhắc, mà tùy theo mỗi cuộc thi mà cho phép hoặc không cho phép giải phẫu thẩm mỹ” – ông Nhật kiến nghị.

NTK áo dài Võ Việt Chung cũng đề xuất đã đến lúc nên cho phép thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ tham gia cuộc thi sắc đẹp.

Hiện nay, thế giới cũng đã cởi mở với quy định về phẫu thuật thẩm mỹ, khi chấp nhận thí sinh không có vẻ đẹp tự nhiên được tham gia. Ví dụ như Miss Universe - Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới.

 
Vì chỉnh sửa răng, Nguyễn Thị Thành (phải) từng bị loại khỏi cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.

Còn ở nước ta, người đẹp Nguyễn Thị Thành từng liên tiếp gặp rắc rối ở các cuộc thi trong nước vì từng chỉnh sửa răng, nhưng cô lại đoạt Á hậu 3 ở cuộc thi Miss Eco. Vì vậy, không ít ý kiến cho rằng quy định về thi người đẹp, người mẫu ở ta quá ngặt nghèo và nên có sự cân nhắc thay đổi cho phù hợp.

Còn tranh cãi

Đề cập đến vấn đề này, đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VTTDL) vẫn giữ quan điểm: “ Ban tổ chức các cuộc thi rất vất vả với kiểm tra nhân trắc, nhưng nếu không làm vậy sẽ đánh mất đi ý nghĩa lớn nhất của cuộc thi là lựa chọn và tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên của người phụ nữ Việt”.

Còn theo Vụ trưởng Pháp chế của Bộ VHTTDL Hoàng Minh Thái, sẽ không công bằng nếu để người có giải phẫu thẩm mỹ thi cùng người để tự nhiên. Còn nếu tất cả đều giải phẫu thẩm mỹ đi thi, có thể sẽ trở thành thi tay nghề của các bác sĩ thẩm mỹ.

Đặng Hà
TIN LIÊN QUAN

Đi khẽ thôi Trịnh Tú nhé!

Lê Thanh Phong |

"Khẽ" là chữ của Trịnh Tú. Nhớ có lần uống rượu lâu lắm rồi, Trịnh Tú nói với bạn bè: “Chúng ta già rồi. Uống khẽ thôi để còn nhiều quỹ thời gian rong chơi với đời”.

Cần hiểu rõ về việc phóng sinh ngày lễ Vu Lan để tránh "tận diệt" sinh vật

MINH HÀ - QUỲNH ANH |

Hiện nay, nhiều người đang thiếu hiểu biết về việc phóng sinh khiến phong tục này trở nên biến tướng, vô tình tiếp tay cho việc săn bắt, tận diệt động vật.

Việc dán chồng thẻ thu phí ETC xuất hiện ở cả hai nhà cung cấp dịch vụ

Minh Hạnh |

Liên quan đến việc Tập đoàn Viettel “tố” thẻ thu phí ETC bị dán chồng thẻ, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam xác nhận có tình trạng dán chồng 2 thẻ trên ôtô và khẳng định việc dán chồng thẻ xảy ra ở cả hai nhà cung cấp dịch vụ.

Dừng xét tặng danh hiệu TTND đối với nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Hội đồng xét tặng Thầy thuốc ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định tạm dừng việc gửi danh sách xét tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân (TTND) đối với ông Ninh Văn Chủ - nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Thành lập thị xã Chơn Thành và thị trấn Bình Phú

PHẠM ĐÔNG |

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua 2 dự thảo Nghị quyết về việc thành lập thị trấn Bình Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; thành lập thị xã Chơn Thành và thành lập các phường thuộc thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Quảng Ninh: Bão số 2 tan, tàu du lịch Vịnh Hạ Long hoạt động trở lại từ sáng nay

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh Căn cứ vào thông tin dự báo thời tiết, sáng nay (11.8), tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long được phép hoạt động đón khách tham quan trở lại. Tuy nhiên, do tâm lý e ngại mưa bão của du khách, nên đến 9h sáng nay, chưa có con tàu nào xuất bến.

Kịch bản áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 Mulan

THẢO ANH - TÔ THẾ |

Bão số 2 Mulan đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào khu vực các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng. Tuy nhiên hoàn lưu gây mưa sau bão tiềm ẩn nhiều hiện tượng thiên tai nguy hiểm. Phóng viên Báo Lao Động đưa tin từ cuộc họp chỉ đạo ứng phó với áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão này vào sáng nay 11.8. 

Chính phủ lắng nghe hiến kế của cộng đồng doanh nghiệp tháo gỡ điểm nghẽn

Vương Trần |

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ mong muốn lắng nghe chia sẻ, đề xuất, sáng kiến của cộng đồng doanh nghiệp, các hiệp hội để cùng tháo gỡ khó khăn, khắc phục những điểm nghẽn trong triển khai chính sách.