Thanh tịnh mâm cỗ Việt

Thanh Hương |

“Thanh tịnh mâm cỗ Việt” không chỉ giới thiệu đến độc giả công thức làm 30 món chay lành của người Việt từ cổ chí kim, mà còn lồng ghép những câu chuyện văn hóa thú vị, cung cấp cho bạn đọc góc nhìn đa chiều về nền ẩm thực Việt.

Xưa nay, kỵ giỗ là truyền thống rất được coi trọng của mọi gia đình người Việt, bất luận là y quan vọng tộc hay bá tánh dân dã. Vào những dịp này, bao bộn bề đời thường của mỗi người đều tạm thời gác lại để thành tâm hướng về nguồn cội, cùng nhau hào soạn mâm cỗ cúng bình an dâng lên ông bà tiên tổ.

Xuất phát từ nếp sống ghi cội nhớ nguồn ấy, bên cạnh việc giới thiệu các món chay theo phong cách ẩm thực cung đình hay những món chay mang hương vị thanh tân mới mẻ, “Thanh tịnh mâm cỗ Việt” còn gói ghém bao kỷ niệm quyến luyến của 2 tác giả Hồ Đắc Thiếu Anh và Nguyễn Hồ Tiếu Anh bên cha mẹ anh em, cùng những bài học vỡ lòng về cách đơm cơm rót nước, cách sắp xếp chỉnh trang mâm cỗ cúng theo lối “quân-thần-tả-sứ” sao cho thật nghiêm ngắn, trang trọng…

“Thanh tịnh mâm cỗ Việt” của 2 tác giả Hồ Đắc Thiếu Anh – Nguyễn Hồ Tiếu Anh chính thức ra mắt độc giả. Ảnh: Phương Nam
“Thanh tịnh mâm cỗ Việt” của 2 tác giả Hồ Đắc Thiếu Anh – Nguyễn Hồ Tiếu Anh chính thức ra mắt độc giả. Ảnh: Phương Nam

Theo đó, mâm cỗ cúng dù chay hay mặn đều nhằm thể hiện tấm lòng tưởng nhớ của con cháu đến các bậc tiên hiền và cũng là cách nhắc nhở các thế hệ đời sau không quên cội nguồn.

Mâm cỗ mặn của người Việt xưa mang ý nghĩa văn hóa làng xã, còn mâm cỗ chay có từ bao giờ thì không thấy tài liệu nào nói rõ, chỉ biết là từ khi đạo Phật du nhập vào xứ ta thì cũng là lúc người nước ta biết ăn chay.

Cỗ chay hay cỗ mặn là tùy quan niệm, truyền thống của mỗi gia đình. Tuy nhiên, ngoài mâm cỗ chay tại chùa thì hầu hết các gia đình Phật tử cũng thường thể hiện tấm lòng thành kính đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ qua những món cúng chay.

Sách minh hoạ nhiều
Sách giới thiệu mâm cỗ chay phong vị cung đình. Ảnh: Phương Nam

Từ phương Nam, qua miền Trung rồi ra phương Bắc, mỗi miền đất nước lại có một phong vị ẩm thực riêng, trong đó bao gồm cả mâm cỗ chay. Và từ những món chay truyền thống, tư duy tiếp biến làm mới cách chế biến, trang trí, phong vị sao cho phù hợp với thị hiếu, khẩu vị của mọi giới, mọi lứa tuổi và mọi thành phần thực khách là một yêu cầu thiết yếu trong thời điểm đất nước hội nhập và phát triển ngày nay.

“Thanh tịnh mâm cỗ Việt” là một thể nghiệm độc đáo của hai tác giả Hồ Đắc Thiếu Anh và Nguyễn Hồ Tiếu Anh khi thực hiện lại các mâm cỗ chay theo phong vị cung đình xưa, phong vị cổ truyền và phong vị mới trên nền nguyên liệu có sẵn nơi quê nhà.

Mục đích đầu tiên của hai nghệ nhân là để giới thiệu với thực khách gần xa di sản văn hóa vật chất của một dân tộc, một địa phương mà ảnh hưởng của văn hóa Phật giáo đã thấm sâu trong đời sống của người cố đô; đồng thời, đây cũng là một cách báo ân với tiền nhân dòng tộc vì đã để lại cho hậu sinh một di sản văn hóa ẩm thực chay vô cùng giá trị.

“Thanh tịnh mâm cỗ Việt” sẽ là một gợi ý thiết thực dành cho độc giả về mâm cỗ cúng thanh lành trong những dịp lễ trọng của gia đình, đồng thời khởi duyên bồi đắp thêm cho nền ẩm thực chay tinh khiết, lành mạnh của đất Việt.

Thanh Hương
TIN LIÊN QUAN

Độc đáo mâm cỗ lá ngày Tết của người Mường Hoà Bình

Khánh Linh |

Cỗ lá là một trong những nét độc đáo không thể thiếu trong ngày Tết của người Mường Hoà Bình.

Mâm cỗ Tết giờ như mâm cơm hằng ngày nhà tôi

THU GIANG |

Nếu như ngày xưa, chị em chúng tôi luôn mong chờ mâm cơm Tết thì bây giờ đối với chúng tôi, cơm Tết cũng như cơm ngày thường.

Món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết ba miền

Vân Anh |

Ngoài thịt gà, bánh chưng, bánh tét hay dưa hành..., trong mâm cỗ Tết cổ truyền của 3 miền còn có những món ăn đặc trưng mỗi vùng.

Cục Dược thông tin về kem bôi da trẻ em sản xuất tại Việt Nam bị Mỹ thu hồi

THÙY LINH |

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa thông báo thu hồi kem Diệp Bảo dùng bôi da trẻ em được sản xuất tại Việt Nam do phát hiện có hàm lượng chì cao.

Hàng loạt quán "Cà phê âm nhạc" dội âm thanh cực lớn, náo loạn khu dân cư

NHÓM PV |

Theo phản ánh của người dân tại khu vực ngách 35 ngõ 76 phố An Dương, phường Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) xuất hiện hàng loạt các ngôi nhà cấp 4 hoặc xây thấp tầng mở kinh doanh, treo biển “cà phê âm nhạc”. Hằng ngày, từ khoảng 19 giờ, các quán đồng loạt lên nhạc, bật đèn màu, mở âm thanh cỡ lớn, náo loạn cả khu dân cư khiến người dân vô cùng bức xúc.

Tài xế "chở" cảnh sát trên nắp capô hơn 2km rồi gây tai nạn giao thông

Quang Việt |

Tài xế 65 tuổi sau khi bất tuân hiệu lệnh của tổ công tác đã nhấn ga đâm thẳng vào Cảnh sát giao thông khiến một chiến sĩ phải bám vào nắp ca pô. Nhưng tài xế vẫn không dừng lại mà phóng bỏ đi hơn 2km, sau đó gây tai nạn giao thông.

Giá trị đồ ngự dụng của vua chúa thời Lê sơ trong Hoàng thành Thăng Long

TS. NGUYỄN HỮU MẠNH (Khoa Lịch sử - Trường Đại học KHXH&NV-ĐHQGHN) |

Trong số 27 Bảo vật Quốc gia mới được được Thủ tướng Chính phủ công nhận, bộ sưu tầm bát, đĩa gốm men trắng vẽ lam trang trí rồng, thời Lê sơ, thế kỷ XV, XVI mang những giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc tiêu biểu.

Trời nồm ẩm ở Hà Nội: Máy sấy đắt khách, dịch vụ giặt là làm không hết việc

Nguyễn Thúy |

Theo chia sẻ từ các đại lý, lượng máy sấy, hút ẩm đang rất đắt hàng do thời tiết nồm ẩm kéo dài ở khu vực miền Bắc. Người dùng chủ yếu chọn mua thiết bị ở giá 4-7 triệu đồng.

Độc đáo mâm cỗ lá ngày Tết của người Mường Hoà Bình

Khánh Linh |

Cỗ lá là một trong những nét độc đáo không thể thiếu trong ngày Tết của người Mường Hoà Bình.

Mâm cỗ Tết giờ như mâm cơm hằng ngày nhà tôi

THU GIANG |

Nếu như ngày xưa, chị em chúng tôi luôn mong chờ mâm cơm Tết thì bây giờ đối với chúng tôi, cơm Tết cũng như cơm ngày thường.

Món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết ba miền

Vân Anh |

Ngoài thịt gà, bánh chưng, bánh tét hay dưa hành..., trong mâm cỗ Tết cổ truyền của 3 miền còn có những món ăn đặc trưng mỗi vùng.