Từ việc lọt “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc trong phim “Everest - Người tuyết bé nhỏ”:

Phải cải tổ Hội đồng duyệt phim

VIỆT VĂN |

Giới điện ảnh đang nóng 2 chuyện: Phim “Ròm” không được cấp phép thắng giải New Currents (Xu hướng mới) tại Liên hoan Phim Quốc tế Busan và Hội đồng duyệt phim quốc gia để lọt hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc trong phim “Everest - Người tuyết bé nhỏ”.

Ngày 14.10 Cục Điện ảnh - Bộ Văn hóa - Thể thao Du lịch (VHTTDL) thẩm định lại phim “Everest - Người tuyết bé nhỏ”, sau khi phim bị rút ra khỏi cụm rạp do CJ-CGV phát hành từ 4.10 bởi có hình ảnh “đường lưỡi bò”. Trước đó, việc phim “Ròm” vi phạm Luật Điện ảnh Việt Nam vẫn mang đi thi LHP Busan 2019 bất chấp lệnh cấm; phim đã đoạt một giải thưởng. Thế nên cần đặt ra câu hỏi: Phải chăng việc thẩm định phim lại đang có vấn đề?

Có nên duyệt phim đi dự LHP quốc tế?

“Ròm” vi phạm pháp luật khi chưa có giấy phép phổ biến phim đã tự đăng ký và gửi phim tham dự LHP Quốc tế Busan 2019. Sau đó có thông tin nhà sản xuất làm đơn xin rút và Ban tổ chức vẫn nhất quyết giữ lại, cuối cùng 2 phim đoạt giải New Currents tại Liên hoan Phim Quốc tế Busan (Hàn Quốc) năm nay là “Ròm” của đạo diễn Trần Thanh Huy (Việt Nam) và “Haifa Street” của đạo diễn Mohanad Hayal (phim hợp tác Iraq - Qatar). Thực ra, nếu nhà sản xuất thực tâm rút và không đưa mã khóa KDM (Key Delivery Message) thì Busan lấy phim đâu để chiếu. Nhưng đó là một câu chuyện khác...

Và vô hình chung, có ý kiến rằng Cục Điện ảnh đã ngăn trở vì thủ tục hành chính làm cản trở một tác phẩm sáng giá của điện ảnh Việt Nam?

Vấn đề thực chất nằm ở nội dung phim có sự nhạy cảm, như một vị đã duyệt phim nói, phim tạo nên một bối cảnh xã hội u ám, không có lối thoát, như có cảnh đài phát thanh thì đang phát đi bản tin về tàu hải cảnh tiến vào biển Đông, người Việt (trong phim) vẫn mải miết lô đề bài bạc, chọi gà. Và những cảnh như vẫn thắp hương khấn vái cả người chết lẫn người sống để có con số trúng đề, đánh lộn nhau tùm lum, không để ý gì bản tin đang phát trên đài, hay cậu bé Ròm chỉ vì một tay xã hội đen cho 200.000 bạc mà nỡ châm lửa đốt cả xóm nghèo chung cư đang chờ giải tỏa, toàn là bà con cô bác cùng các bạn nghèo… Người Việt có thực sự vô cảm và bất nhẫn như vậy không?

Nhưng nếu đặt vào vị trí người làm phim và coi đây là một góc nhìn cá nhân của đạo diễn, phản ánh một góc khuất của hiện thực xã hội thì sao? Hơn nữa phim là phim, đời là đời thì sao? Phân biệt quá rạch ròi giữa phim phản ánh hiện thực xã hội và phim có yếu tố nhạy cảm, vi phạm luật hay nói cách khác là phim “nói xấu chế độ” có ranh giới nào? Tùy vào từng ngữ cảnh của phim mà một hình ảnh, một câu nói có thể có mang hàm nghĩa trái ngược và để nhận xét cũng rất khó. Có điều cần lưu ý, mỗi nghệ sĩ Việt Nam cũng là một công dân Việt Nam và phải có trách nhiệm công dân.

Để “lọt lưới” là nỗi đau xót…

Bộ phim “Everest - Người tuyết bé nhỏ” (tựa gốc tiếng Anh: Abominable) là phim hoạt hình của hãng phim DreamWorks Animation sản xuất, có sự hợp tác với Trung Quốc, với lịch phát hành chính thức ngoài rạp chiếu tại Việt Nam trên hệ thống cụm rạp của CJ-CGV từ ngày 4.10. Hình ảnh “đường lưỡi bò” xuất hiện trong 2 đoạn và 4 cảnh phim, và ngay trong phần trailer.

Cần nhắc lại một vụ việc: Vào tháng 3.2018, phim “Điệp vụ Biển Đỏ” (tên tiếng Anh “Operation Red Seara”, ra mắt tại Trung Quốc dịp Tết Nguyên đán 2018), có cảnh: Trong gần hai phút cuối của phim, đoàn tàu chiến Trung Quốc bao vây một chiếc tàu nước ngoài và liên tục phát loa yêu cầu chiếc tàu này phải rời khỏi vùng biển mà họ gọi là “South China Sea”. Sau đó, nhà phát hành CGV Việt Nam xác nhận ngừng chiếu phim “Operation Red Sea - Điệp vụ Biển Đỏ” trên toàn quốc từ tối 24.3 vì lý do... vắng khách.

Để lọt lưới những điều đó là nỗi đau xót... Phải chăng việc thẩm định phim đang có vấn đề ở chính các thành viên của Hội đồng, không đủ nhạy cảm, không đủ tinh tường để phát hiện ra vài giây bị “cài cắm” tinh vi liên quan đến chủ quyền lãnh thổ biển đảo Việt Nam?

Thực tế là thành viên Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện có chưa đầy 20 người và nhiều buổi duyệt có khi chỉ có 9 người (do một số thành viên vắng mặt) và tuổi thường đã cao, rất ít người thuộc tầm U.40.

Theo bà Thu Hà - Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam - thì Hội đồng làm việc tuần 3 buổi, cao điểm thì cả thứ bảy, chủ nhật, mỗi buổi xem 2 phim. Cục đã chú ý mời các đạo diễn trẻ tham gia nhưng có người ngồi nửa nhiệm kỳ đã rút vì không có thời gian và đôi khi không đủ kiên nhẫn.

Nhìn sang một nước Châu Á khác: Hàn Quốc cơ quan kiểm duyệt có hơn 100 người làm việc thay nhau 24/24 và họ kiểm duyệt không chỉ phim mà cả game show và nhiều dịch vụ điện tử khác...

Với số thành viên Hội đồng, từ độ tuổi có thể thấy duyệt phim trong thời 4.0 là bất cập, bởi sự phát triển của điện ảnh là “không giới hạn” và ai dám chắc trong tương lai không xảy ra một sự cố đáng tiếc khác? Và cho tới giờ, sau khi có những lùm xùm về phim nhập vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam ra rạp, hay phim Việt mang đi tham gia các Liên hoan Phim Quốc tế thì các thành viên trong Hội đồng thẩm định phim quốc gia chưa một lần lên tiếng minh bạch với công chúng?

Phải cải tổ Hội đồng nhưng bằng cách nào? Câu hỏi khó với cơ quan quản lý Nhà nước phải tìm ra câu trả lời.

* Chiều 14.10, ông Phạm Cao Thái, Chánh Thanh tra Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã chính thức đưa ra quyết định phạt đối với Công ty Cổ phần Sản xuất phim Hoan Khuê - nhà sản xuất phim “Ròm”. Mức phạt được đưa ra là 40 triệu đồng.

* Cục điện ảnh chiều 14.10, đã tổ chức xem lại “Everest: Người tuyết bé nhỏ” đang lưu chiểu tại Cục để xác định rõ trách nhiệm của Hội đồng duyệt cũng như xác định cá nhân và tập thể liên quan cấp phép phổ biến phim này. Theo thông tin cho biết, Bộ VHTTDL đã chỉ đạo dừng chiếu “Everest: Người tuyết bé nhỏ” trên toàn quốc, đặc biệt yêu cầu gỡ bỏ toàn bộ trailer quảng cáo trên mọi phương tiện truyền thông. Đơn vị phát hành phim là CGV đã thực hiện nghiêm chỉnh các yêu cầu này ngay từ tối 13.10.

VIỆT VĂN
TIN LIÊN QUAN

"Lọt" phim có "đường lưỡi bò" Trung Quốc: CGV thừa nhận "sơ suất"

L.C |

Phía đơn vị phát hành phim CGV đã lên tiếng xin lỗi và nhận khuyết điểm do sơ suất trong quá trình phát hành bộ phim "Everest - Người tuyết bé nhỏ".

"Lọt" phim chiếu có "đường lưỡi bò" là sự việc nghiêm trọng

L.C |

Theo ông Nguyễn Thái Bình, người phát ngôn của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện xác định việc phim hoạt hình "Everest: Người tuyết bé nhỏ" có hình ảnh bản đồ "đường lưỡi bò" Trung Quốc, là sự việc nghiêm trọng nên yêu cầu các đơn vị chuyên môn hết sức thận trọng. 

"Lọt" phim chiếu có "đường lưỡi bò": Cục Điện ảnh nhận trách nhiệm

L.C |

Liên quan đến bộ phim hoạt hình "Abominable" (tên tiếng Việt là "Everest: Người Tuyết bé nhỏ") có phân cảnh "đường lưỡi bò", Cục Điện ảnh đã chính thức lên tiếng. 

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Trong cuộc đời của mỗi con người, có được một người mẹ đã là điều hạnh phúc. Nhưng trên đời, cũng có nhiều người vừa sinh ra đã không có mẹ nhưng lại cũng có những người may mắn khi trên đời có tới hai người mẹ. 

Hãy có góc nhìn công bằng với trường chuyên

Thạc sĩ Nguyễn Xuân Vũ |

Hiện nay, nhiều người có suy nghĩ và góc nhìn chưa công bằng với trường chuyên, thậm chí đòi tẩy chay trường chuyên.

Mạng lưới giao thông mới, hiện đại của Trung Quốc

Nguyễn Quang (Theo svpressa/ru) |

Các dự án cơ sở hạ tầng đã trở thành cơ sở cho sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc.

Đề xuất cấp phép cho hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Hạnh Nguyễn

Thái Anh |

Với đội tàu bay vận chuyển hàng hoá trong top đầu khu vực, IPP Air Cargo quyết tâm đưa Logistic Việt Nam bay cao, giải quyết giá cước hàng không quá cao làm thiệt hại cho các nhà xuất nhập khẩu Việt Nam. 

Chứng khoán: VN-Index có thể kiểm tra vùng 1.200 điểm trước khi hồi phục

Thế Lâm |

Thị trường chứng khoán với VN-Index tiếp tục có diễn biến bất lợi khi lao dốc theo đà giảm của chứng khoán thế giới. Với phiên giảm gần 63 điểm ngày 12.5, phiên tiếp theo ngày 13.5 được cho rằng VN-Index có thể kiểm tra lại vùng 1.200 điểm.

"Lọt" phim có "đường lưỡi bò" Trung Quốc: CGV thừa nhận "sơ suất"

L.C |

Phía đơn vị phát hành phim CGV đã lên tiếng xin lỗi và nhận khuyết điểm do sơ suất trong quá trình phát hành bộ phim "Everest - Người tuyết bé nhỏ".

"Lọt" phim chiếu có "đường lưỡi bò" là sự việc nghiêm trọng

L.C |

Theo ông Nguyễn Thái Bình, người phát ngôn của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện xác định việc phim hoạt hình "Everest: Người tuyết bé nhỏ" có hình ảnh bản đồ "đường lưỡi bò" Trung Quốc, là sự việc nghiêm trọng nên yêu cầu các đơn vị chuyên môn hết sức thận trọng. 

"Lọt" phim chiếu có "đường lưỡi bò": Cục Điện ảnh nhận trách nhiệm

L.C |

Liên quan đến bộ phim hoạt hình "Abominable" (tên tiếng Việt là "Everest: Người Tuyết bé nhỏ") có phân cảnh "đường lưỡi bò", Cục Điện ảnh đã chính thức lên tiếng.