Nhầm lẫn ở di tích lịch sử Bắc Sơn: Loay hoay tìm lời giải

Đào Bích |

Sự kiện không phải của khởi nghĩa Bắc Sơn nhưng lại được khắc bia và đặt ngay bên cạnh biển giới thiệu khu di tích khởi nghĩa Bắc Sơn. 

Trao đổi với PV Lao Động về những thông tin được cho là nhầm lẫn ghi tại khu di tích khởi nghĩa Bắc Sơn, Trưởng phòng Quản lý Di sản, Sở VHTTDL Lạng Sơn, ông Trần Đình Can khẳng định, ông và các đồng nghiệp không nắm được thông tin này.

Đại diện Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Lạng Sơn chia sẻ thêm, di tích lịch sử Bắc Sơn đã được phân cho cấp huyện quản lý. Sở chỉ có trách nhiệm chỉ đạo chung chứ không quan tâm đến các tiểu tiết trong di tích.

Đại diện Sở VHTTDL Lạng Sơn cũng khẳng định, không nắm được số lượng di tích lịch sử được công nhận cấp quốc gia trên địa bàn tỉnh hiện nay. 

Về phía huyện Bắc Sơn, ông Hoàng Thế Vinh, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin khẳng định, thông tin ghi ngày 23.9.1945 tại Khu di tích Khởi nghĩa Bắc Sơn được lấy từ cuốn lịch sử Đảng bộ của huyện.

“Tuy nhiên sự kiện xảy ra vào ngày 23.9.1945 không liên quan đến khởi nghĩa Bắc Sơn mà là một sự kiện khác diễn ra cách khởi nghĩa Bắc Sơn khoảng thời gian 5 năm”, ông Vinh cho biết.

Theo đại diện UBND huyện Bắc Sơn, sự kiện ghi trên tấm bia với mặt trước là dòng chữ “Đèo Tam Canh”, mặt sau ghi mốc thời gian ngày 23.9.1945 không liên quan đến khởi nghĩa Bắc Sơn.

 
Mặt sau tấm bia ghi sự kiện ngày 23.9.1945 được cho là không liên quan đến khởi nghĩa Bắc Sơn. Ảnh: T.A

Tuy nhiên, việc đưa một sự kiện nằm ngoài cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn vào trong Khu di tích Khởi nghĩa Bắc Sơn khiến nhiều du khách đến tham quan băn khoăn, khó hiểu.

Tấm bia khắc nội dung về sự kiện ngày 23.9.1945 lại được đặt ngay gần bảng giới thiệu Khu di tích Khởi nghĩa Bắc Sơn càng khiến nhiều du khách nhầm lẫn đây chính là dấu mốc về sự kiện lịch sử trọng đại này.

Sách giáo khoa lịch sử lớp 9 và lớp 12 hiện nay đều có các phần nội dung về khởi nghĩa Bắc Sơn. Tuy nhiên, không có một thông tin nào về sự kiện ngày 23.9.1945. Tất cả đều thống nhất với mốc thời gian khởi nghĩa Bắc Sơn diễn ra và kết thúc vào năm 1940.

 
 Mặt trước tấm bia đề chữ "Đèo Tam Canh". Địa điểm này là nơi gắn liền với khởi nghĩa Bắc Sơn. Ảnh: T.A

Theo các chuyên gia lịch sử, đối tượng của khởi nghĩa Bắc Sơn là tàn quân Pháp ở một số đồn thuộc châu Bắc Sơn chứ không phải là quân đội Nhật như trong nội dung của bia đá ghi tại khu di tích khởi nghĩa Bắc Sơn.

Đào Bích
TIN LIÊN QUAN

Nhầm lẫn nghiêm trọng ở di tích lịch sử cấp quốc gia tại Lạng Sơn

Đào Bích |

Sự kiện lịch sử khởi nghĩa Bắc Sơn diễn ra năm 1940 nhưng lại bị ghi nhầm lẫn thành năm 1945 tại Di tích lịch sử Đèo Tam Canh, Lạng Sơn.

Không cần toa thuốc kèm thực phẩm chức năng, cần những bác sĩ liêm chính

Thế Lâm |

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tiến hành kiểm tra và xử lý tình trạng bác sĩ tại đây kê toa thuốc kèm thực phẩm chức năng đã được báo Lao Động phản ánh.

Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo xin giảm án

Việt Dũng |

Ông Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Y tế xin giảm nhẹ hình phạt trong vụ án liên quan đến Công ty VN Pharma mua bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Chứng khoán: Thời cơ cho dòng tiền đầu tư nhưng ít cơ hội cho VN-Index

Thế Lâm |

Mở cửa, thị trường tăng điểm. Nhưng vì niềm tin yếu, về cuối phiên lực bán càng mạnh, chỉ số chứng khoán VN-Index càng mất điểm mạnh. Diễn biến này diễn ra trong vài phiên trở lại đây và chưa hứa hẹn cải thiện trong các phiên tới.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 6.7

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 6.7: Từ chiều tối nay đến sáng mai, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, riêng khu vực vùng núi và trung du cục bộ có mưa to trên 80mm.

Tranh cãi vụ du khách nhờ luộc 18kg hải sản, nhà hàng phụ thu “4,5 triệu đồng”

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Đoàn du khách phản ánh việc đến một nhà hàng tại TP. Phan Thiết ăn và mang theo 18 kg hải sản nhờ nhà hàng luộc, sau các thỏa thuận, nhà hàng phụ thu “4,5 triệu đồng”.

Đức chuẩn bị khả năng vỡ nợ tăng đột biến vì khí đốt

Song Minh |

Các ngân hàng Đức đang chuẩn bị cho các vụ vỡ nợ liên quan đến khí đốt có thể tăng đột biến.

Thầy giáo bật mí chiêu "ẵm" điểm 10 bài tổ hợp thi tốt nghiệp THPT 2022

Linh Chi |

Nhằm giúp các sĩ tử vững tâm, tự tin hơn, thầy giáo Đinh Đức Hiền đã ra những lời khuyên để học sinh có thể đạt điểm 9,10 đối với bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Nhầm lẫn nghiêm trọng ở di tích lịch sử cấp quốc gia tại Lạng Sơn

Đào Bích |

Sự kiện lịch sử khởi nghĩa Bắc Sơn diễn ra năm 1940 nhưng lại bị ghi nhầm lẫn thành năm 1945 tại Di tích lịch sử Đèo Tam Canh, Lạng Sơn.