Nhà văn Nguyễn Vinh Tú: Văn chương như cuộc đời

Phi Yến |

Ở tuổi 83, nhà văn Nguyễn Vinh Tú vẫn ra mắt những tác phẩm để đời. Ông như một nhân chứng sống của thế hệ vàng các nhà văn quân đội.

Sáng 17.4.2018, Nhà xuất bản Hội Nhà văn tổ chức giới thiệu “Tuyển văn chọn lọc” của nhà văn Nguyễn Vinh Tú

Bắt đầu với những trang viết từ rất sớm nhưng vì số phận đưa đẩy, Nguyễn Vinh Tú ngoặt bước sang con đường khác. Ông chuyển sang điện ảnh quân đội được vài năm rồi ra quân, đi làm thợ cho đến khi về hưu. Lăn lộn trong đời sống tận cùng của xã hội nhưng văn chương vẫn như một thứ duyên nợ quàng lên vai ông. 

Theo nhà văn Nguyễn Văn Thọ, văn chương của Nguyễn Vinh Tú cũng đau khổ, thăng trầm như chính cuộc đời ông. Tập truyện ngắn Nguyễn Vinh Tú dù muộn mằn ra mắt bạn đọc nhưng đó là câu chuyện đầy tiếng trào lộng nhiều nước mắt về những thân phận trong suốt đời sống của chính ông.

Những câu chuyện của ông không hấp dẫn bạn đọc bởi lối viết cầu kì. Ông cứ nhẩn nha kể, thay vì viết kỉ niệm sâu sắc mang lại vinh quang trong đời quân ngũ thì người cựu binh kể sự lầm than của bao kiếp đời trong cuộc sống này bằng nước mắt của trái tim ông.

Cũng với giọng điệu trào phúng ấy, Nguyễn Vinh Tú đã cặm cụi ngồi viết tiểu thuyết để quyết "tháo cái ách" của đời ông ở tuổi 80.

 
 Tiểu thuyết "Ách giữa đàng". 

Tiểu thuyết "Ách giữa đàng" với hơn 400 trang, là tiếng cười ra nước mắt của những người thợ thuyền bên bờ sông Hồng với những nhân vật đa phần xuất thân từ nông dân, lính tráng thợ thuyền.

Nhà văn Nguyễn Vinh Tú sinh năm 1929, tại Nam Đàn, Nghệ An. Ông thuộc thế hệ vàng của văn học cách mạng với các nhà văn nổi tiếng như Nguyễn Minh Châu, Từ Bích Hoàng, Xuân Sách. Ông từng tham gia kháng chiến chống Pháp và là cây bút của Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Những tác phẩm của ông như "Khuất một vầng trăng", "Vết chân chim" từng được giới văn học đánh giá cao.

Phi Yến
TIN LIÊN QUAN

TPHCM hết vaccine COVID-19, phải xin điều chuyển 13.700 liều từ Đồng Nai

MINH QUÂN |

TPHCM - Trước việc vaccine COVID-19 đã hết 10 ngày qua, TPHCM xin Bộ Y tế điều chuyển 13.700 liều vaccine từ Đồng Nai về để ưu tiên tiêm cho trẻ.

Giờ thứ 9: Bất hạnh - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Một người mẹ không thể mang lại hạnh phúc cho đứa con mình sinh ra hẳn là một điều đáng trách. Người mẹ ấy sẽ không bao giờ biết được con gái mình đã phải trải qua những gì nếu không vô tình đọc được những dòng nhật ký đầy đau buồn của cô con gái...

Bắt giam 2 lãnh đạo Chi cục dự trữ ở Sơn La do lập khống hồ sơ

Trung Hiếu |

Sơn La - Lực lượng chức năng vừa bắt giữ 2 đối tượng lập khống hồ sơ thanh toán gây thất thoát cho Ngân sách Nhà nước.

Còn 2 ngày để xác nhận nhập học: Nhiều thí sinh vẫn băn khoăn học hay bỏ

Phùng Nhung |

Theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ còn 2 ngày nữa để xác nhận nhập học đợt 1 nhưng nhiều thí sinh sau khi có thông báo trúng tuyển vẫn băn khoăn nên theo học hay không.

Xe công vụ đậu ban đêm ở nhà phụ nữ: Lái xe nói có việc vu khống Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Liên quan đến việc chiếc xe công vụ biển xanh thường đỗ trước nhà một phụ nữ vào ban đêm ở TP Buôn Ma Thuột, tối 29.9, PV báo Lao Động đã nói chuyện trực tiếp với ông Lê Bá Dương (lái xe của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Đắk Lắk).

TPHCM thi tuyển 13 chức danh lãnh đạo, quản lý

MINH QUÂN |

TPHCM thi tuyển 13 chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương tại Ban An toàn giao thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Công thương, Viện Nghiên cứu phát triển và UBND huyện Hóc Môn.

Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraina vào ngày mai

Thanh Hà |

Điện Kremlin cho hay, 4 vùng lãnh thổ Ukraina đã tổ chức trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga sẽ được sáp nhập vào nước này ngày 30.9. 

Dự thảo Luật Đất đai: Bỏ quy định thu hồi đất khi 80% người dân đồng ý

Vương Trần |

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) mới không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý như trong dự thảo trước đó.