Nhà văn hóa Phạm Quỳnh được tôn vinh tại giải thưởng Phan Châu Trinh

M.T |

Ngày 24.3, tại TPHCM, lễ trao Giải Văn hóa Phan Châu Trinh lần thứ XI- 2018 đã tôn vinh ông Phạm Quỳnh là danh nhân văn hóa Việt Nam thời hiện đại.

Tiếp nối những mùa giải thành công trước, Lễ trao giải Văn hóa Phan Châu Trinh tiếp tục được tổ chức để tôn vinh và trao giải thưởng dành cho các nhà nghiên cứu, các nhà hoạt động văn hóa - giáo dục, các nhà khoa học, các dịch giả trong và ngoài nước thuộc bốn lĩnh vực/hạng mục: Giải "Vì Sự nghiệp Văn hóa - Giáo dục”, Giải “Dịch thuật”, Giải “Nghiên cứu"và Giải “Việt Nam học”.

Nhà nghiên cứu Nguyên Ngọc trao giải cho các học giả
Nhà nghiên cứu Nguyên Ngọc trao giải cho các học giả

Kết quả, nhóm dịch sách Nhất nghệ tinh nhận giải Vì sự nghiệp văn hóa - giáo dục vì đóng góp quan trọng trong lĩnh vực giáo dục công kỹ nghệ. Nhạc sĩ Dương Thụ nhận giải Vì sự nghiệp văn hóa - giáo dục vì đóng góp đặc sắc quảng bá văn hóa và tri thức tinh hoa. Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng nhận giải Nghiên cứu vì những công trình đặc sắc nghiên cứu văn hóa dân gian.

Tương tự, nhà nghiên cứu Lữ Phương nhận giải Nghiên cứu vì những công trình nghiên cứu sâu sắc về chủ nghĩa Marx. Dịch giả Nguyễn Tùng nhận giải Dịch thuật vì những công trình dịch thuật đặc sắc về nhân học.

Trao giải cho nhạc sĩ Dương Thụ và nhà nghiên cứu Lữ Phương
Trao giải cho nhạc sĩ Dương Thụ và nhà nghiên cứu Lữ Phương

Đặc biệt, ban tổ chức đã trao hai giải Việt Nam học cho nhà nghiên cứu Daniel Hemery và Pierre Brocheux vì thành tựu đặc sắc về Việt Nam học.

M.T
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên chưa đạt được mục tiêu đề ra, tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi còn chậm.

Mức học phí gần cả tỉ đồng gây "choáng" tại TPHCM

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Học phí năm học 2022-2023 trường ngoài công lập có giảng dạy chương trình nước ngoài tại TPHCM ở mức cao tới gần một tỉ đồng. Không chỉ có học phí đắt đỏ, các trường quốc tế cũng có thêm “n” khoản thu khủng khác.

Elisabeth Borne - nữ Thủ tướng Pháp đầu tiên sau 30 năm

Thanh Hà |

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chọn Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm thủ tướng mới khi chuẩn bị cho cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 6.

UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo nóng vụ trùm túi lên đầu trẻ

Văn Đức |

Yên Bái – UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ xử lý nghiêm nếu có vi phạm đối với vụ giáo viên trùm túi lên đầu trẻ rồi đánh.

Công nhân lo mớ rau, con cá tăng giá theo xăng

Tất Thảo - Minh Hương |

Giá xăng liên tục tăng trong thời gian vừa qua, trong khi đó thu nhập “dậm chân tại chỗ” khiến nhiều công nhân lao động lo lắng giá cả các mặt hàng sinh hoạt, dịch vụ sắp tới sẽ tăng theo, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của họ.

Giá vàng hôm nay 17.5: Bất ngờ hồi phục, đã đến lúc bắt đáy?

Khương Duy |

Trong khi giá vàng trong nước tiếp tục giảm, thị trường thế giới bất ngờ quay đầu hồi phục. Tuy nhiên giới chuyên gia vẫn có góc nhìn khá tiêu cực về giá kim loại quý thời gian tới.

CSGT Hải Lăng, Quảng Trị: Không có chuyện "đánh gãy xương sườn tài xế"

HƯNG THƠ - PHÚC ĐẠT |

Quảng Trị - Trước thông tin tài xế điều khiển ôtô tải tố bị CSGT Quảng Trị đánh, tổ công tác của Công an Quảng Trị đã liên hệ với tài xế để xác minh, thì người nhà cho biết sức khỏe của tài xế chưa ổn định, nên chưa thể hợp tác.