Nhà thiết kế Xuân Thu đưa nghệ thuật sơn mài vào áo dài

Bích Hà |

Là đối tác thân thiết của Vietravel Hà Nội, tối 23.4 tới đây, NTK Xuân Thu sẽ tổ chức show thời trang đặc biệt mang tên "Son" - nhằm gửi thông điệp đến công chúng về con đường đi tìm nét đẹp trong kho tàng văn hoá Việt Nam.

Tại show diễn, NTK Xuân Thu sẽ trình làng BST mang tên “Lửa”, với sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật sơn mài và tà áo dài truyền thống. Đây chính là bước đi mạnh dạn của NTK, đi từ họa tiết gốm hoa nâu sang nghệ thuật sơn mài truyền thống, tôn vinh bản sắc văn hóa Việt Nam.

“Son” đánh dấu mốc lịch sử với nghề thiết kế thời trang của Xuân Thu. Son là màu đỏ, màu của nghệ thuật vẽ tranh sơn mài trong bộ sưu tập áo dài “Lửa”. Son là sự tương tác với những người bạn cùng yêu văn hóa Việt và là chương trình thời trang được NTK Xuân Thu xây dựng nhằm gửi thông điệp đến công chúng về con đường đi tìm nét đẹp trong kho tàng văn hóa.

Họa tiết các thiết kế được lấy cảm hứng từ các cổ vật thế kỷ 11-15. Ảnh: NTK cung cấp.
“Son” sẽ ra mắt trong sự đón chờ của giới yêu thời trang mang tính nghệ thuật và chứa đụng văn hóa dân gian. Ảnh: NTK cung cấp.
Nghệ thuật sơn mài được kết hợp tỉ mỉ với tà áo dài. Ảnh: NTK cung cấp.

Sử dụng chất liệu gấm, lụa, the, đũi, NTK đã khai thác màu nâu non, nâu đỏ, màu của đồng lúa nương dâu, màu của phù sa đồng bằng Bắc Bộ trên chiếc áo mớ ba mớ bẩy của phụ nữ hát quan họ. Hoạ tiết được nhắc lại nhiều lần trong BST là hoạ tiết hoa sen trong dòng gốm hoa nâu thế kỷ 11-15. Đặc biệt là những chi tiết gắn nổi trên bộ áo dài “Lửa” được thể hiện theo lối vẽ tranh sơn mài xưa.

Trên tà áo dài ấy, những câu chuyện về nghệ thuật dân gian xưa, những nét đẹp qua từng đường chỉ từng mũi thêu được thể hiện sống động. Đó là lời nhắn nhủ tâm huyết của NTK rằng nghệ thuật xưa khẳng định giá trị vững bền trong mọi thời đại, gìn giữ và phát huy nét đẹp ấy trở thành niềm tự hào, đó là cái tôi, bản sắc rất riêng không bị trộn lẫn.

"Son" được thể hiện trong không gian Bảo tàng lịch sử, nơi mà NTK Xuân Thu đã dành thời gian nghiên cứu những nét đẹp văn hoá xưa. Việc kết nối giữa xưa và nay đã thành hiện thực dưới dàn ánh sáng của đạo diễn Đặng Xuân Trường - người có giải thưởng làm phim tại Berlin, hứa hẹn mang đến cho khán giả một đêm diễn đẳng cấp.

Bích Hà
TIN LIÊN QUAN

Vì sao Đại học quốc gia Hà Nội giới hạn thi đánh giá năng lực 2 lần?

Linh Chi - Dương Anh |

Từ năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ giới hạn mỗi thí sinh chỉ được đăng ký thi đánh giá năng lực tối đa 2 lần. Điều này được GS.TS Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN lý giải là do muốn tạo công bằng cho các thí sinh.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Độc đáo hoa mai đỏ giá mềm, hút khách chơi Tết Nguyên đán

Việt Anh - Linh Trang |

Dịp Tết Nguyên Đán năm nay, cây mai đỏ xuất hiện nhiều tại các chợ hoa Hà Nội. Với mức giá khá mềm, thế cây nhỏ độc lạ, mai đỏ trở thành lựa chọn của nhiều người chơi cây cảnh Tết.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Apple đang ấp ủ gì với dòng Mac Pro mới?

Anh Vũ |

Đã bước sang năm thứ tư kể từ lần cuối cùng Apple tung ra máy tính Mac Pro, mẫu máy tính mãnh mẽ nhất mà hãng có thể sản xuất. Vậy điều gì đang diễn ra với Mac Pro, và liệu nó có được làm mới vào năm 2023 hay không?

Tri ân và tạm biệt thầy Park Hang-seo!

TAM NGUYÊN |

Tương lai là điều không thể nói trước, nhưng hiện tại, xin cảm ơn và tạm biệt thầy Park Hang-seo.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.