Theo chia sẻ của nhà thiết kế Minh Hạnh với phóng viên Lao Động, cách đây 3 tuần, trong chuyến công tác tại Mỹ, bà tình cờ đọc được trên báo Trung Quốc thông tin về một cuộc trình diễn áo dài.

Theo bà Minh Hạnh, Zhang Zhifeng là một nhà thiết kế nổi tiếng và có ảnh hưởng rất lớn ở Trung Quốc. Và nhà thiết kế Minh Hạnh cũng đã có 3 lần trình diễn chung với ông này ở Trung Quốc nhiều năm trước. Bộ sưu tập “sáng tạo mới” bằng cách chiếm dụng áo dài Việt Nam của nhà thiết kế Zhang Zhifeng công bố vào tháng 10.2018 trong tuần lễ thời trang xuân hè 2019 tại Bắc Kinh và không hiểu vì lý do gì lại được quảng bá rầm rộ trên các phương tiện truyền thông ở Trung Quốc những ngày gần đây.
Theo nhà thiết kế Minh Hạnh thì “đây là sự chiếm dụng trắng trợn, một kiểu đường lưỡi bò trong văn hóa. Trong lĩnh vực thời trang, khi họ đã tạo được trào lưu thì rất nguy hiểm”.