Khám phá tương ớt độc đáo có 1-0-2 từ “vùng đất tuyết” Nhật Bản

Hà Anh |

Vào mùa đông, cư dân vùng Niigata, Nhật Bản lại dùng tuyết rơi dày để tích trữ thực phẩm. Phương pháp độc đáo này giúp rau củ quả trở nên ngọt và giòn hơn các sản phẩm khác. Và tương ớt kanzuri cũng được tạo thành từ phương pháp bảo quản trong tuyết của cư dân Niigata.

Tỉnh Niigata, Nhật Bản, cách Tokyo 300km về phía bắc, được mệnh danh là “Vùng đất tuyết”. Đây khu vực rất khó tiếp cận vào mùa đông đến do tuyết rơi dày. Để thích nghi với cuộc sống trong mùa đông khắc nghiệt, những cửa ra vào các tòa nhà được đặt thêm ở tầng hai để khi tuyết rơi dày họ có thể dễ dàng bước ra ngoài. 

Vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên việc chuẩn bị và tích trữ thực phẩm luôn được người dân ưu tiên để có thể sống sót qua mùa đông. Nhiều thế kỷ, cư dân Niigata đã sử dụng tuyết để bảo quản các nông sản, thực phẩm của họ.

Các loại rau quả như táo, cà rốt… được đặt trong túi nhựa vùi dưới tuyết để bảo quản qua mùa đông. Nhiều nông dân còn để rau củ trên cánh đồng cho tuyết phủ thay vì thu hoạch. Đây là cách bảo quản thực phẩm vừa rẻ vừa thân thiện với môi trường đã được sử dụng từ thế kỷ thứ 8, giúp thực phẩm trở nên giòn và ngọt hơn.

Kuniaki Tojo, người sở hữu thế hệ thứ ba của Kanzuri, công ty nhỏ chuyên sản xuất tương ớt. Ban đầu Kanzuri chỉ sản xuất tại Niigata cho nhu cầu tiêu dùng của gia đình nhưng sau đó được mở rộng và trở thành một trong những thực phẩm từ vùng đất tuyết nổi tiếng khắp Nhật Bản.

Thành phần chính của kanzuri là ớt đỏ Tagaroshi. Quá trình bảo quản ớt khá khác biệt so với các sản phẩm khác. Ớt được ngâm trong nước muối trước khi bảo quản trong tuyết. Sau đó ớt được để trên tuyết khoảng 3-4 ngày để bớt vị cay nồng.

Người nông dân đánh dấu địa điểm phơi ớt bằng các cọc tre. Khi quá trình tuyết phủ hoàn thành, chúng giúp họ tìm và lấy ớt dễ dàng hơn.

Sau quá trình bảo quản trong tuyết, ớt được trộn với koji (thành phần từ gạo dùng trong sản xuất rượu sake) và vỏ trái cây yuzu. Hỗn hợp này được lưu giữ, ủ lên men trong 3 năm. Tiến trình đầy kiên nhẫn này sẽ mang lại tương ớt độc đáo, giúp gia tăng hương vị trong các loại súp như ramen hoặc shabu shabu, là đồ chấm cho các món thịt hoặc ăn kèm với sashimi.

Hà Anh
TIN LIÊN QUAN

Cận cảnh quy trình sản xuất cà phê phân voi đắt nhất hành tinh

BT (TH) |

Những hạt cà phê sau khi lọc ra từ phân voi sẽ được phơi khô, chế biến thành loại cà phê hương vị hảo hạng có giá gần 25 triệu đồng/kg, soán ngôi đắt nhất thế giới của cà phê chồn.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022.

Cận cảnh quy trình sản xuất cà phê phân voi đắt nhất hành tinh

BT (TH) |

Những hạt cà phê sau khi lọc ra từ phân voi sẽ được phơi khô, chế biến thành loại cà phê hương vị hảo hạng có giá gần 25 triệu đồng/kg, soán ngôi đắt nhất thế giới của cà phê chồn.