David Devin - người “dạy” phụ nữ Việt lãnh đạo cả trong gia đình

Di Li (Thực hiện) |

Tác giả David Devin từng làm việc tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong 21 năm tại 25 quốc gia. Năm 2009, ông trở lại Việt Nam, nơi ông từng sống 7 năm trong quá trình công tác. Năm 2015, ông đã ra mắt cuốn sách “Phụ nữ lãnh đạo bằng yêu thương - Chìa khóa của thành công và hạnh phúc”, cuốn sách kỹ năng sống dành riêng cho phụ nữ Việt Nam. Đã ngoại thất thập, ông vẫn tích cực công tác trên cương vị là một giảng viên tiếng Anh, viết sách và hoạt động vì quyền lợi của phụ nữ Việt Nam tại Viện Eva - Trung tâm Giáo dục, Đào tạo và Từ thiện cho phụ nữ, nơi ông là đồng sáng lập. Tuy nhiên ông vẫn còn rất nhiều dự án độc đáo trong tương lai muốn chia sẻ với các độc giả của báo Lao động.
Thưa tác giả David, ông là tác giả nước ngoài đầu tiên sống ở Việt Nam mà lại viết sách kỹ năng sống cho phụ nữ Việt Nam, giờ đã tái bản đến lần thứ 5 chỉ trong vòng chưa đến một năm, ông cảm thấy thế nào?
- Tất nhiên tôi vô cùng hạnh phúc với sự thành công của cuốn sách này. Nhưng hạnh phúc thực sự của tôi xuất phát từ chính sự nhận biết được rằng tôi đã cải thiện, nâng cao đời sống cho rất nhiều phụ nữ và mang đến những nụ cười trên khuôn mặt họ, khiến họ không còn lo lắng và ưu phiền nữa.
Từ lúc nào ông nghĩ rằng mình phải viết một cuốn sách như thế?
- Lần đầu tiên khi tôi dạy tiếng Anh tại trường ĐH Bắc Hà, ĐH Nguyễn Trãi và ĐH Mở Hà Nội, sau đó là ĐH Kinh tế Quốc dân hồi năm 2009 và 2010, tôi rất ngạc nhiên khi biết được số phần trăm sinh viên nữ cao hơn rất nhiều so với sinh viên nam. Tôi nhớ rằng lớp đầu tiên mà tôi dạy ở trường ĐH Bắc Hà có tới 18 sinh viên nữ nhưng lại chỉ có 3 sinh viên nam. Lúc đó khi tôi hỏi rằng họ làm gì sau này, thì nhận được ngay câu trả lời là “Giám đốc ngân hàng”, “CEO của một công ty lớn” hay “Em muốn sở hữu một doanh nghiệp của riêng mình”. Lúc đó tôi đã nhận ra rằng những trường đại học này không dạy cho họ cách để trở thành một giám đốc ngân hàng hay mở lớp dạy về lãnh đạo. Bởi vậy, tôi đã bắt đầu dạy các sinh viên nữ về kỹ năng lãnh đạo sau mỗi giờ học và vào những ngày cuối tuần tại trường ĐH Nguyễn Trãi. Sau hơn hai năm, tôi đã viết nhiều bài giảng cho chị em phụ nữ về cách làm thể nào để trở nên thành công hơn cả trong sự nghiệp lẫn đời sống gia đình. Và nhờ những cuộc thảo luận với hàng trăm sinh viên nữ mà tôi đã hiểu được những rào cản mà phụ nữ Việt Nam phải đối mặt và vượt qua nếu họ muốn có một cuộc sống hạnh phúc thực sự. Cuối cùng những bài giảng này đã trở thành nền tảng cho cuốn sách của tôi.
Cuốn sách “Phụ nữ lãnh đạo bằng yêu thương” sau khi phát hành cũng đã vấp phải không ít những rào cản từ ban lãnh đạo của các chi hội phụ nữ khi họ cho rằng ông cổ vũ cho chuyện “sống thử trước hôn nhân”, ông nghĩ gì về điều này?
- Những phụ nữ trên 50 tuổi thường không đồng tình với những tư tưởng trong cuốn sách của tôi trong khi những quý cô dưới 30 tuổi lại yêu thích nó. Còn phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 50 có hai quan điểm đan xen. Xã hội Việt Nam cũng đang thay đổi một cách chóng mặt. Năm năm trước, tư tưởng về một cặp đôi chưa kết hôn sống cùng nhau rất hiếm và thực sự là một vấn đề lớn. Nhưng ngày nay, việc các sinh viên đại học sống cùng bạn trai của mình đã phổ biến hơn nhiều và được những sinh viên khác coi là bình thường.
Trong quá trình viết sách, ông đã tiếp xúc với bao nhiêu phụ nữ Việt và ông có nhận xét chung gì?
- Trong phần cảm ơn của cuốn sách, tôi đã liệt kê ra 24 phụ nữ đã giúp đỡ tôi rất nhiều. Nhưng trong các buổi hội thảo, có tới hàng trăm phụ nữ đã đặt những câu hỏi sâu sắc khiến tôi phải suy nghĩ và thậm chí là thay đổi ý kiến của mình.
Ông có kỷ niệm nào đặc biệt trong quá trình viết cuốn sách và cả sau khi phát hành không?
- Có chứ, tôi đã gặp phải rất nhiều tình huống kỳ lạ và thú vị. Tôi còn nhớ sau một bài giảng, một sinh viên rất dễ thương 19 tuổi ở trường ĐH Ngoại Thương đã nói với tôi rằng tôi là người không có chuẩn mực luân lý và rằng cô ấy đã có kế hoạch giữ trinh tiết đến khi nào kết hôn. Bây giờ thì cô ấy đang học thạc sỹ ở Mỹ và vừa kể với tôi rằng cô ấy đã trải qua… hơn 10 mối tình.
Phụ nữ Mỹ thì có cần đến những kỹ năng này không hay chỉ riêng phụ nữ Việt, phụ nữ Châu Á thôi thưa ông?
- Phụ nữ Mỹ đi trước phụ nữ Việt Nam trong tầm nhìn lãnh đạo, tính độc lập trong gia đình và đời sống tình dục. Nên đó là lý do tại sao tôi đã viết cuốn sách này, để giúp phụ nữ Việt Nam vượt qua nền văn hóa nam quyền.
Có một cuốn sách của nhóm tác giả Việt Nam có tiêu đề là “Tình dục, dễ đùa, khó nói”, đồng nghĩa rằng tình dục dẫu không phải điều cấm kỵ với người Việt Nam nhưng vẫn là thứ khiến người ta nhăn mặt khi được đề cập quá thẳng thắn ở trên những phương tiện chính thống như sách báo. Có độc giả nào phàn nàn về điều đó trong cuốn sách của ông không?
- Không, tôi chưa bao giờ nhận được một lời phàn nàn nào từ độc giả về những tư tưởng liên quan đến tình dục và đặc biệt là về tình dục trước hôn nhân. Thực tế là nhiều độc giả nam đã mua cuốn sách của tôi như một món quà tặng cho người yêu và vợ của họ.
Nghe nói ông còn tiếp tục cho ra mắt một cuốn sách kỹ năng sống tập trung nhiều hơn vào chủ đề tạo cảm hứng tình dục trong đời sống vợ chồng và còn mở một lớp học về chủ đề này cho phụ nữ. Ông có thể nói rõ hơn?
- Đúng vậy, gần đây tôi đã viết một cuốn sách để giúp đỡ những người phụ nữ đã kết hôn ở độ tuổi 40 tuổi mà lại có một ông chồng tồi tệ. Bây giờ thì tôi biết rằng có rất nhiều người chồng tốt ở Việt Nam bởi tôi cũng có nhiều bạn nam giới người Việt. Nhưng cũng có nhiều phụ nữ Việt Nam thực sự đang phải gánh chịu nỗi bất hạnh do người chồng gây ra và tôi chỉ muốn giúp họ mà thôi.
Còn những hội thảo rất thành công khi thu hút vài trăm phụ nữ tham dự. Ông thấy gì qua những lần hội thảo đó?
- Tôi cố gắng hết sức để hướng những phụ nữ tham dự hội thảo biết cách hưởng thụ đời sống tình dục và khiến chồng họ làm việc nhà nhiều hơn. Bởi vậy hầu hết các phụ nữ tham gia hội thảo trở về nhà và đều cảm thấy hạnh phúc hơn trước đó. Tôi cũng nhận được rất nhiều email cảm ơn từ những người phụ nữ đã tiếp nhận tư tưởng mới từ tôi và họ cũng kể cho tôi nghe về tiến trình thành công trong việc khiến các ông chồng làm nhiều việc nhà hơn và trở thành những người tình giỏi hơn.
Còn về cá nhân mình, hiểu phụ nữ là thế, chắc hẳn trong suốt cuộc đời trai trẻ, ông là một người hấp dẫn đối với chị em?
- Tôi luôn có một đời sống hạnh phúc trong vòng hơn 58 năm. Tất cả những người tôi yêu đều là người có học vấn tốt và là những người bạn tốt. Tôi đã và đang rất chung thủy với một người con gái trẻ trong suốt 7 năm qua. Tôi quan niệm một tình yêu đích thực chính là khi một cặp đôi luôn làm mọi việc cùng nhau. Họ đi chơi với nhau, ăn cùng nhau, làm việc cùng nhau, thường xuyên làm tình với nhau và xây dựng một gia đình hạnh phúc.
Di Li (Thực hiện)
TIN LIÊN QUAN

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Cổ động viên tuyển Việt Nam mang cúp vô địch mô hình sang Thái Lan

Thanh Vũ (từ Bangkok) |

Hàng ngàn cổ động viên Việt Nam đã đi quãng đường gần 1000km, mang cúp tới Thái Lan cổ vũ cho thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo ở trận chung kết lượt về AFF Cup 2022.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.