Đạo diễn Lương Đình Dũng: Đừng vội vàng nghĩ đến giải thưởng

Mai Ka thực hiện |

Đạo diễn Lương Đình Dũng là một người rất thoải mái trong mọi chia sẻ, nhưng trong công việc anh vô cùng khắt khe. Vì thế tác phẩm của anh luôn đáng xem, từ thời sinh viên làm phim ngắn, đến bây giờ các bộ phim vẫn có hơi thở thời đại.

Anh từng nói ngay từ năm thứ nhất vào trường anh đã bắt đầu có kế hoạch cho sự nghiệp của mình. Thực hư ra sao?

- Nói đúng hơn là tôi đã mơ đến một con đường trong nghệ thuật ngay từ lúc 12 tuổi. Còn khi bước chân vào Đại học Sân khấu Điện ảnh, tôi đã đặt ra cho mình một kế hoạch từ học tập cho đến những bộ phim. Tôi bắt đầu lên kế hoạch cho bản thân mỗi năm, mỗi giai đoạn và bây giờ cũng vậy!

Là một đạo diễn nhưng hoạch định kế hoạch của anh có vẻ giống một nhà kinh tế. Như vậy anh có bị chi phối khi làm phim không?

- Tôi nghĩ, những đạo diễn thành công trên thế giới đều phải có kế hoạch và lựa chọn cách đi phim của mình, kế hoạch là để cân bằng, phù hợp năng lực, điều kiện cho từng giai đoạn của mỗi cá nhân. Nếu không có kế hoạch, sự chuẩn bị thì chả khác nào ngồi đợi để người ta mang đến cho cái gì làm cái đó.

Đạo diễn Lương Đình Dũng
Đạo diễn Lương Đình Dũng có những nhìn nhận thẳng thắn về phim Việt hiện nay. Ảnh: NVCC.  

Vì vậy, tiêu chí đầu tiên của anh cho những bộ phim là gì?

- Kế hoạch có thể nhiều mục tiêu, nhưng điều kiện tiên quyết cho cả chiều dài đó là chất lượng phim buộc phải tốt. Sau đó là tìm mọi cách để nó đến với khán giả. Làm tốt hai thứ đó, mọi thứ tốt đẹp sẽ đến.

Thế còn công cuộc đi săn giải thưởng của anh cho các bộ phim, nó thường bắt đầu thế nào?

- Mỗi bộ phim tôi đều giao cho nó một nhiệm vụ cụ thể và lao động tối đa để nó có thể thực hiện tốt ước muốn của mình. Còn giải thưởng có thể nói, không phải lúc nào cũng cần hướng tới. Quan điểm của tôi rằng, "Phim nên có yếu tố nghệ thuật nhưng cũng phải thành công khi ra rạp". Yếu tố nghệ thuật ở đây chính là sức sống mãnh liệt trong tác phẩm sẽ dành cho người nghệ sĩ. Còn thành công ra rạp là tạo sự bền vững và sức sống cho Nhà đầu tư. Hai cái đó cần song hành với nhau thì sự phát triển đó sẽ lâu dài.

Trong số các phim của tôi, "Ba mùa mưa một tiếng sét" sẽ nhận nhiệm vụ đi "săn" những giải thưởng lớn để bắt đầu dẫn dắt cho những dự án phim lớn nhất của tôi đến với khán giả.

Anh
Lương Đình Dũng sẽ giới thiệu những dự án điện ảnh lớn trong thời gian tới. 

Nói như anh thì lúc nào cần giải thưởng và lúc nào thì không?

- Khó có thể nói rõ được, nhưng tôi có một ví dụ với hai đạo diễn cùng ở Hàn Quốc là Kim Ki Duk và đạo diễn Bong Joon-ho, hai con người tài năng với con đường khác nhau khi làm phim.

Đạo diễn Kim Ki Duk từng đoạt giải Sư tử Vàng, Giải Gấu Bạc… đều là những giải thưởng danh giá nhất thế giới. Tuy nhiên, phim của anh ấy khán giả không thích, người ta còn nói rằng, đạo diễn Kim còn phải lên mạng kêu gọi khán giả có thể tải lậu để xem phim của ông, cơ hội làm phim lớn của ông gần như không có dù đoạt giải thưởng lớn, qua đó cho thấy khán giả vẫn là quan trọng bậc nhất. Ngược lại, đạo diễn Bong Joon-ho - người đạo diễn này có 2 phim doanh thu vượt mọi thời đại của Hàn Quốc, vừa rồi phim "Ký Sinh Trùng" của anh ấy đoạt giải cao nhất "Cành cọ Vàng" ở Liên hoan phim Canes và có doanh thu tốt ngoài mong chờ.

Cá nhân tôi tôn trọng cả hai người đạo diễn này, nhưng tôi lại lựa chọn cách đi kiểu của đạo diễn Bong Joon-ho. Bạn có biết rằng, nhiều quốc gia chưa đoạt giải Oscar nhưng điện ảnh vẫn phát triển rất mạnh. Bởi tôi chỉ muốn nói, giải thưởng lớn nhất không phải là tất cả.

Nhưng tầm quan trọng của giải thưởng, nó giống như một sự công nhận nghề nghiệp. Anh nghĩ sao?

- Tôi không phủ nhận về tầm quan trọng của giải thưởng. Bản thân tôi cũng có mục tiêu chinh phục khi khởi nghiệp và ở trong mỗi giai đoạn. Nó là cơ hội tốt nhất để quảng bá cho sự nghiệp của đạo diễn và nền điện ảnh của chính quốc gia đó. Nhưng nó chỉ là khoảnh khắc cao quý và người đạo diễn càng phải nỗ lực hơn sau giải thưởng mới giữ được vị trí của mình.

Anh có lời chia sẻ nào với các nhà làm phim trẻ trong sự nghiệp làm phim?

- Tôi cho rằng, đừng vội vàng nghĩ đến giải thưởng. Hãy quan tâm đến chất lượng phim và giữ được sức bền làm phim của mình. Người ta có câu, "Mọi vĩ nhân đều từ một đứa trẻ". Sớm hay muộn các giải thưởng sẽ đến với mình, nhưng điều quan trọng nhất phải giữ được đó chính là khán giả.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Mai Ka thực hiện
TIN LIÊN QUAN

Viện phim Việt Nam kỷ niệm 40 năm ngày thành lập

V.V |

Ngày 20.9 tại Hà Nội, Viện phim Việt Nam đã tiến hành lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập (22.9.1979-22.9.2019) và đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. 

"Cô Ba Sài Gòn" trình chiếu tại "Lễ hội phim Việt Nam - Hàn Quốc"

M. K |

"Cô Ba Sài Gòn" là tác phẩm điện ảnh Việt Nam duy nhất được trình chiếu tại "Lễ hội phim Việt Nam - Hàn Quốc".

Lương Đình Dũng giới thiệu "Thành phố ngủ gật" tại thị trường quốc tế

M. K |

Tác phẩm điện ảnh "Thành phố ngủ gật" của đạo diễn Lương Đình Dũng vừa được lựa chọn giới thiệu tại khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Black Nights Tallinn lần thứ 22.

NSND Trọng Trinh nói gì về "con gái" Dao Ánh trong "Em và Trịnh"?

Nhóm PV |

Trong buổi trò chuyện với Lao Động, NSND Trọng Trinh chia sẻ về vai diễn khiến anh ấn tượng nhất trong phim "Em và Trịnh", những câu chuyện hậu trường phim hay việc anh sẵn sàng đóng vai phụ, kể cả vai 3 phút ở "Về nhà đi con".

Bất động sản cuối 2022: Thiếu hụt nguồn cung phân khúc tầm trung, bình dân

KHÁNH LINH |

TPHCM - Thị trường bất động sản (BĐS) trong 6 tháng cuối năm được dự báo sẽ tiếp tục duy trì như giai đoạn nửa đầu 2022, tiếp tục sẽ đối mặt với không ít khó khăn về nguồn vốn đầu tư, quỹ đất hạn chế và tiếp tục thiếu vắng nguồn cung phân khúc tầm trung và bình dân.

Xét xử vụ án liên quan “Tịnh thất Bồng Lai”: Tòa án triệu tập các bị hại

An Long |

Long An - Liên quan đến vụ án hình sự tại “Tịnh thất Bồng Lai”, Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã có quyết định đưa ra xét xử vào ngày 30.6. Trong số các bị hại được triệu tập đến phiên tòa có đại diện công an huyện Đức Hòa.

Báo chí – doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ vì một Việt Nam phát triển

Vương Trần |

Báo chí đã đồng hành cùng Chính phủ góp phần quan trọng đưa pháp luật đi vào cuộc sống. Mọi phản biện của báo chí đều hướng đến mục tiêu xây dựng đất nước, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, sự gắn bó, đồng hành giữa báo chí với Chính phủ càng trở nên gắn kết. 

Lao động nữ 54 tuổi có được đóng một lần để hưởng lương hưu?

Quang Minh |

Cơ quan Bảo hiểm xã hội thông tin đến bạn đọc điều kiện đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để có lương hưu sau này.

Viện phim Việt Nam kỷ niệm 40 năm ngày thành lập

V.V |

Ngày 20.9 tại Hà Nội, Viện phim Việt Nam đã tiến hành lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập (22.9.1979-22.9.2019) và đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. 

"Cô Ba Sài Gòn" trình chiếu tại "Lễ hội phim Việt Nam - Hàn Quốc"

M. K |

"Cô Ba Sài Gòn" là tác phẩm điện ảnh Việt Nam duy nhất được trình chiếu tại "Lễ hội phim Việt Nam - Hàn Quốc".

Lương Đình Dũng giới thiệu "Thành phố ngủ gật" tại thị trường quốc tế

M. K |

Tác phẩm điện ảnh "Thành phố ngủ gật" của đạo diễn Lương Đình Dũng vừa được lựa chọn giới thiệu tại khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Black Nights Tallinn lần thứ 22.