Đạo diễn Lương Đình Dũng: 578 ra thế giới là niềm tự hào và danh dự của tôi

Thanh Hương (thực hiện) |

Đạo diễn Lương Đình Dũng gây chú ý khi bộ phim “578: Phát đạn của kẻ điên” của anh được lựa chọn tham dự tại nhiều kì Liên hoan phim (LHP) cũng như tranh giải thưởng quốc tế trong thời gian tới.

Việc được mời tham dự LHP quốc tế Mátxcơva và trước đó là tranh giải Grand Prix cao nhất tại LHP Tallinn Black Nights – Top 14 LHP hạng A thế giới là điều mà chưa bộ phim nào của Việt Nam làm được đến thời điểm này. Điều này có ý nghĩa gì với anh và bộ phim “578”?

- Với tôi, đó là ý nghĩa đặc biệt lớn khi “578” là bộ phim hành động đầu tiên tôi thực hiện bởi cả hai LHP quốc tế đều hạng A. Điều này đã tạo cho tôi một vị trí uy tín trong giới làm phim và thị trường phát hành phim quốc tế.

Ngoài ra, tôi cũng rất vui khi phim “578” sẽ mở đường cho phim hành động Việt xâm nhập vào thị trường quốc tế dễ dàng hơn.

“578” phát hành ở hàng loạt quốc gia, vùng lãnh thổ, đặc biệt là việc xâm nhập vào thị trường châu Âu vốn nổi tiếng khó tính và khắt khe. Bí quyết nào cho việc này, thưa anh?

- Cái khó khăn, cản trở đầu tiên của chúng ta là thương hiệu điện ảnh Việt còn khiêm tốn trong khi những nhà phát hành quốc tế lại có nhiều sự lựa chọn đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản... Vì vậy, điều kiện cơ bản ban đầu của “578” phải là một phim điện ảnh đúng nghĩa, bởi ngôn ngữ nói đã khác biệt thì ngôn ngữ điện ảnh phải mạch lạc, tương đồng với nhau mới giúp khán giả yêu thích phim.

Ngoài ra, “578” còn có dàn diễn viên cả nam và nữ hình thể không thua kém quốc gia nào về chiều cao, cũng như phong cách và đặc biệt là diễn xuất tốt đúng nghĩa dành cho phim điện ảnh. Câu chuyện là một vấn đề luôn nóng mà các quốc gia khác đều quan tâm, phần hành động thì không giống các phim khán giả đã xem, nó có tính thực chiến trên nhiều bối cảnh lớn và đặc sắc của Việt Nam.

Kèm theo đó có nhiều nội dung tôi có dụng ý tạo ra một sự khác biệt giữa các dòng phim hành động khác để tránh bị nhàm chán và cũ. Sau tất cả họ sẽ nhận thấy “578” là một phim lớn được thực hiện bởi êkip chuyên nghiệp khăng khít. Sau sự kiện “578” phát hành được quốc tế, nhiều nhà sản xuất chuyên nghiệp ở TPHCM đã nhờ tôi tư vấn phát hành quốc tế.

Đạo diễn Lương Đình Dũng. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Đạo diễn Lương Đình Dũng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đạt nhiều thành công nhưng doanh thu “578” ở trong nước vẫn là một thất bại. Bộ phim cũng gây ra hàng loạt tranh cãi. Sau gần 1 năm ra mắt phim, anh đánh giá thế nào về những được - mất của mình?

- Có thể nhận thấy phim nào ở Việt Nam ra rạp chẳng gây tranh cãi, phần bởi hệ thống phê bình phim hiện tại khá lộn xộn, đặc biệt là trên mạng xã hội. Thậm chí phim nào càng tranh cãi doanh thu càng cao. Nhiều nhà sản xuất cố tình tìm cách để tạo ra tranh cãi dữ dội và coi đó là một lợi thế để có doanh thu lớn.

Bây giờ thì tôi đã hiểu được truyền thông, những phần tích cực, tiêu cực từ nó. Lẽ ra lúc đó chúng tôi nên tận dụng sự tranh cãi đó như một cơ hội tốt để tiếp tục đẩy lên cao. Sau khi phim ra rạp tôi có vào TPHCM làm một chương trình, mọi người thấy tôi vẫn cười nói, thì bảo: “Tôi nghĩ bạn phải suy sụp hay buồn lắm chứ”. Với tôi sau mỗi thất bại hay thành công tôi vẫn sẽ giữ im lặng nhiều nhất có thể, bởi tôi biết bản thân mình sẽ không bao giờ dừng lại.

Các nhà đầu tư của anh - những người đã chi kinh phí 3 triệu USD để làm phim - những người làm kinh doanh luôn quan trọng lợi ích hơn tất cả hào quang hào nhoáng, thái độ của họ ra sao khi phim thắng về tiếng tăm nhưng không thắng về tiền bạc?

- Kinh phí 60 tỉ đồng ban đầu là để làm 2 phần của bộ phim, phần 2 có tên là “Con mắt số 47, kẻ nạp đạn”. Tuy nhiên do gặp dịch COVID-19, kèm với điều kiện thời tiết nên bộ phim phát sinh thêm gần 3 tuần quay, thực tế là hết hơn 43 tỉ đồng.

Tôi thường không giải thích nhiều bởi cái gì đến đã đến rồi. Nhà đầu tư của tôi là những người kinh doanh, tuy nhiên là những người lịch sự và tôi luôn tôn trọng họ. Đầu tư vào phim họ cũng muốn góp phần phát triển điện ảnh Việt nữa chứ không thuần tuý là lợi nhuận.

Bởi ai nhìn vào phim đều biết tôi làm nỗ lực thế nào. Tôi hổ thẹn và buồn khi làm họ ảnh hưởng. Việc phim “578” đi ra thị trường quốc tế tôi nghĩ rằng, nó cũng là niềm tự hào của họ và tôi không chỉ là doanh thu mà còn là danh dự.

Hoàn toàn khác biệt về chủ đề, nội dung nhưng cũng như “Cha cõng con” trước đó, “578” tham dự hàng loạt Liên hoan phim lớn, giành giải thưởng và trở thành đại diện phim Việt Nam dự Oscar. Cách giải toán của anh trong hai trường hợp này đều giống nhau. Giới làm phim có người nói anh đem tư tưởng khôn ngoan của người làm kinh doanh vào làm nghệ thuật. Anh phản hồi ra sao?

- Một bộ phim ra đời nó mang theo ý nghĩa thế nào thì cũng cần phải chuẩn bị một hành trang tử tế cho nó. Thời gian làm phim “Cha cõng con” khi phim được chọn chiếu ở một LHP danh giá quốc tế nhưng tôi không biết đã cho phim chiếu ở một quốc gia khác gần đó, nên phạm quy định không được vào trao giải. Nó là một kinh nghiệm đau đớn và đáng tiếc.

Sau đó tôi đã dành gần 2 năm đi tìm hiểu thị trường trong nước và nước ngoài, tôi còn làm trong một LHP quốc tế lớn. Và chúng ta phải kết luận thẳng thắn rằng, điện ảnh chỉ phát triển khi nó trở thành ngành công nghiệp.

Đạo diễn muốn tiến về phía trước thì phải lên kế hoạch cho mỗi bộ phim một cách bài bản từ nội dung cho đến con đường giúp phim đến với khán giả trong nước và quốc tế. Tất cả các bộ phim của tôi, sau tình yêu tôi dành cho điện ảnh, sau ý nghĩa xã hội mà tôi muốn đóng góp thì nó là một chiến lược.

Hoa hậu H'Hen Niê góp mặt trong dự án phim “578: Phát đạn của kẻ điên“. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Hoa hậu H'Hen Niê góp mặt trong dự án phim “578: Phát đạn của kẻ điên“. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tính đến nay anh mới có hai phim điện ảnh ra mắt nhưng lại là một trong hai đạo diễn trẻ có hai tác phẩm đại diện Việt Nam được cử tham dự Oscar (cùng Victor Vũ), dù tác phẩm của anh gây tranh cãi. Anh cũng được chọn là thành viên giám khảo của nhiều LHP. Có người đồn anh có “bệ đỡ” không nhỏ. Thực hư thế nào?   

- Tôi không phải là người có tiền, nhưng tôi thừa nhận, tôi có nhiều người yêu quý và rất nhiều nhà đầu tư sẵn lòng kể cả phim tôi làm lên đến nhiều triệu USD, miễn là tôi đứng ra làm đạo diễn thì dự án phim nào tôi cũng mời được.

Phim “578” ban đầu tôi còn không có ý định gửi lên Cục Điện ảnh để Hội đồng tuyển chọn, lúc đó tôi bận với việc phát hành phim ở nước ngoài. Việc Hội đồng tuyển chọn phim “578” là may mắn của tôi. Việc phim “578” được chọn vào LHP uy tín thế giới mà nhiều người nói chưa phim hành động Việt Nam nào vào được đã cho thấy Hội đồng có cái nhìn độc lập trong quyết định của mình.

Theo thông tin từ phía anh, một nhà sản xuất tại Đức và đối tác tại Ý đã đề nghị mua luôn bộ phim phần 2 của “578” ngay từ khâu kịch bản để phát hành quốc tế. Hỏi thật, hiện anh còn tiền để có thể làm “578” - phần 2 hoành tráng như phần 1, sau cú vấp phòng vé hay không?

- Tôi đang chuẩn bị làm phim kinh dị “Đồi hành xác”, làm xong tôi mới có thể triển khai. Nếu tôi làm thì nhà sản xuất nước ngoài sẽ cùng đầu tư với nhà đầu tư ở Việt Nam, tất nhiên phần 2 khi được làm mức độ phim sẽ đồ sộ gấp đôi phần 1, có cả tàu, máy bay. Và khi tôi đã hiểu được mọi thứ thì phần 2 không có cơ hội thất bại.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Thanh Hương (thực hiện)
TIN LIÊN QUAN

“Thành phố ngủ gật” của Lương Đình Dũng dán nhãn C18

Thanh Hương |

Bộ phim “Thành phố ngủ gật” của đạo diễn Lương Đình Dũng dán nhãn C18 vì bạo lực và cảnh nóng.

“578: Phát đạn của kẻ điên” tranh giải tại LHP Tallinn Black Nights

Thanh Hương |

578: Phát đạn của kẻ điên” (578: Magnum) của đạo diễn Lương Đình Dũng chính thức được lựa chọn vào vòng cạnh tranh cho hạng mục “Phim xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim quốc tế Tallinn Black Nights tổ chức vào tháng 11 tới đây.

“578: Phát đạn của kẻ điên” ấn định cận ngày khởi chiếu

Thanh Hương |

“578: Phát đạn của kẻ điên” - bộ phim hành động nhiều triệu đô của đạo diễn Lương Đình Dũng chính thức ấn định ngày phát hành vào 20.5 tới đây.

Khởi động Chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” 2023

Thanh Thuỷ |

Năm 2023, chương trình sẽ tổ chức tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia từ nay đến 15.05. Sau khi chấm điểm và hiệp y với các đơn vị liên quan, lễ vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” dự kiến tổ chức vào tháng 8.2023.

Tân Hiệp Phát: Từ hợp đồng giả cách đến trốn thuế, chiếm đoạt tài sản

Linh Anh |

Hợp đồng giả cách được hiểu là hợp đồng mà các bên thực hiện nhằm mục đích che giấu đi một hợp đồng khác và thông qua hợp đồng đó để trục lợi, chiếm đoạt tài sản. Vụ việc của Tân Hiệp Phát là một ví dụ điển hình.

Góc độ pháp lý việc giáo viên đăng ảnh học sinh lên TikTok

KHÁNH AN |

Nhiều giáo viên tự ý đăng tải hình ảnh học sinh lên TikTok nhằm mục đích câu view, câu like. Dưới góc độ pháp lý, luật sư cho rằng, những hành vi này vi phạm vào quyền được bảo vệ thông tin cá nhân của trẻ, có thể bị phạt tiền và buộc gỡ toàn bộ các hình ảnh khỏi mạng xã hội.

Vụ bị trừ lương do hàng lỗi: Công ty hoàn trả tiền lương cho công nhân

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Vụ hàng trăm công nhân Công ty TNHH Saitex International (Khu công nghiệp Amata, TP Biên Hoà) ngừng việc tập thể do bị công ty trừ tiền lương với lý do hàng bị lỗi, chiều 11.4, Công ty đã ra thông báo thu hồi yêu cầu bồi thường hàng lỗi từ 15-25% và sẽ hoàn lại tiền đã trừ trước đó cho người lao động.

Hoang tàn dự án tái định cư nghìn tỉ "xây xong xin đập" tại Hà Nội

Tuyết Lan |

Hà Nội - Toạ lạc ở vị trí đẹp, trung tâm của khu đô thị có hạ tầng giao thông thuận tiện, nhưng 3 tòa nhà tái định cư N3 - N4 - N5 tại Khu đô thị Sài Đồng (Long Biên) bỏ không, hoang hoá nhiều năm nay gây mất mỹ quan, lãng phí.

“Thành phố ngủ gật” của Lương Đình Dũng dán nhãn C18

Thanh Hương |

Bộ phim “Thành phố ngủ gật” của đạo diễn Lương Đình Dũng dán nhãn C18 vì bạo lực và cảnh nóng.

“578: Phát đạn của kẻ điên” tranh giải tại LHP Tallinn Black Nights

Thanh Hương |

578: Phát đạn của kẻ điên” (578: Magnum) của đạo diễn Lương Đình Dũng chính thức được lựa chọn vào vòng cạnh tranh cho hạng mục “Phim xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim quốc tế Tallinn Black Nights tổ chức vào tháng 11 tới đây.

“578: Phát đạn của kẻ điên” ấn định cận ngày khởi chiếu

Thanh Hương |

“578: Phát đạn của kẻ điên” - bộ phim hành động nhiều triệu đô của đạo diễn Lương Đình Dũng chính thức ấn định ngày phát hành vào 20.5 tới đây.