Đánh thức viên “kim cương xanh”

LÊ PHI LONG |

Quảng Bình là một trong 7 tỉnh xếp hạng cao nhất trong Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh du lịch Việt Nam (VTCI) năm 2021. Quảng Bình không đơn giản là một Việt Nam thu nhỏ hay là sự phản ánh sắc nét về vẻ đẹp tiềm ẩn, vẻ đẹp bất tận của Việt Nam mà Quảng Bình thực sự là “viên kim cương xanh” của châu Á. 

Niềm tự hào Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng được CN Traveller vinh danh là 1 trong 7 kỳ quan thế giới năm 2022. Trong số các địa điểm khi đến với Quảng Bình, Sơn Đoòng là nơi được du khách mong muốn đến nhất, vì không dễ gì mà đến được với Sơn Đoòng.

Sự kiện hang Sơn Đoòng với những giá trị nổi bật toàn cầu được vinh danh trên trang chủ Google vào ngày 14.4.2022 một lần nữa khẳng định những giá trị to lớn của Sơn Đoòng đối với du lịch Việt Nam. Hang Sơn Đoòng được Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness, Hiệp hội kỷ lục thế giới, Liên minh Kỷ lục thế giới chứng nhận là lớn nhất thế giới, với chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét, chiều dài lên tới gần 9km.

Hang nằm trong quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng - VQG lớn nhất Việt Nam. Nơi đây không chỉ là “nhà” của Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới, mà còn là của hang Én - hang động lớn thứ 3 thế giới, và cũng là điểm đến đầu tiên trong con đường tiến vào hang Sơn Đoòng. Bên cạnh đó, hơn 350 hang động, các sông ngầm và hệ động thực vật quý hiếm đã được tìm thấy tại đây.

Việc hang Sơn Đoòng được Google giới thiệu bằng Doodle trên trang chủ là sự kiện lớn đối với ngành Du lịch Việt Nam. Ảnh: Sở Du lịch Quảng Bình cung cấp
Việc hang Sơn Đoòng được Google giới thiệu bằng Doodle trên trang chủ là sự kiện lớn đối với ngành Du lịch Việt Nam. Ảnh: Sở Du lịch Quảng Bình cung cấp

Ông Howard Limbert - một trong những thành viên đầu tiên của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh khám phá hang Sơn Đoòng năm 2009 - nhận định, “tôi đã khám phá 700 hang động khắp Việt Nam và 350 hang động trong số đó thuộc Phong Nha - Kẻ Bàng. Có thể thấy rằng, Sơn Đoòng còn nhiều bí ẩn chưa được nghiên cứu. Ta thường bắt gặp mây trong các khoang của các hang động lớn khác trên thế giới, nhưng để sở hữu rừng trong hang và hệ thống thời tiết riêng, tôi nghĩ đây là điều độc đáo rất riêng của Sơn Đoòng...”.

Đánh thức tiềm năng

Ông Nguyễn Ngọc Quý - GĐ Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, du lịch Quảng Bình đã có những tín hiệu phục hồi khả quan trong những tháng đầu năm 2022 khi ghi nhận sự tăng lên về số lượng khách đến. Trong đó, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tổng số khách du lịch trên địa bàn tỉnh đạt gần 37.000 lượt khách; số lượt khách trung bình/ngày tăng gần 16% so với dịp Tết Tân Sửu 2021. 

Trong 3 tháng đầu năm 2022, đặc biệt là từ khi Việt Nam mở của du lịch, tổng số khách du lịch đến với Quảng Bình đã có dấu hiệu tăng trở lại, ước đạt 145.916 lượt khách, khách lưu trú ước đạt 138.641 lượt khách, tăng gần 60% so với cùng kỳ năm 2021; doanh thu dịch vụ lưu trú ước đạt 44,8 tỷ, tăng 40,6% so với cùng kỳ năm 2021. 

Ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, quy hoạch tỉnh Quảng Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định tầm nhìn du lịch Quảng Bình đến năm 2030 là “định vị Quảng Bình là trung tâm du lịch mạo hiểm của Châu Á, thiên đường khám phá và trải nghiệm, điểm đến du lịch hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á với hệ thống hang động kỳ vĩ, hệ sinh thái đa dạng, các giá trị văn hóa phong phú, điểm đến nghỉ dưỡng và giải trí thể thao cao cấp hàng đầu của Việt Nam gắn với lợi ích cộng đồng và phát triển du lịch bền vững”.

Theo Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, sự kiện hang Sơn Đoòng được Google giới thiệu bằng Doodle trên trang chủ là một trong những nội dung nhằm hỗ trợ phục hồi du lịch, Google phối hợp với Tổng cục Du lịch, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình và Công ty  Oxalis Adventure quảng bá kỳ quan Việt Nam - hang Sơn Đoòng ra thế giới. Mục tiêu nhằm hướng đến việc thu hút khách du lịch quốc tế, hỗ trợ phục hồi du lịch Việt Nam sau đại dịch, Doodle Sơn Đoòng không chỉ xuất hiện trên trang chủ Google Tiếng Việt mà còn xuất hiện trên trang chủ Google tại 17 quốc gia và vùng lãnh thổ.

LÊ PHI LONG
TIN LIÊN QUAN

Google Doodle tôn vinh Hang Sơn Đoòng

Thanh Hà |

Google Doodle hôm nay (ngày 14.4) tôn vinh Hang Sơn Đoòng của Việt Nam.

U19 Việt Nam 1-0 U19 Philippines: Quốc Việt lập công

Chi Trần |

Tiền đạo rất được kỳ vọng Nguyễn Quốc Việt đã mở tỉ số cho U19 Việt Nam ngay ở phút thứ 4.

NXB Giáo dục Việt Nam báo lãi cao nhất lịch sử, chủ yếu từ phát hành sách

Vân Hà |

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2021 với mức lãi sau thuế là 287,4 tỉ đồng. Đây là mức lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động của đơn vị này.

Bé trai 9 tuổi kể lại những trận bạo hành nhẫn tâm của cha và bà nội

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Cháu T.N.A. (9 tuổi, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin) vừa kể lại những trận đòn đánh đập kinh hoàng, nhẫn  tâm của cha và bà nội trong những tháng vừa qua. 

Đã tiêm mũi vaccine COVID-19 bổ sung có cần tiêm nhắc lại nữa không?

Thùy Linh |

Hiện nay, nhiều người dân đã mắc COVID-19 không đồng ý tiêm các mũi vaccine tiếp theo do nghĩ đã được miễn dịch bảo vệ, cho rằng liều bổ sung, liều nhắc lại là không cần thiết.

Không “vận dụng sáng tạo” trong triển khai Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Ngày 4.7, Đoàn Công tác Bộ GDĐT do Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc làm trưởng đoàn kiểm tra công tác Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại TPHCM. Thứ trưởng lưu ý trong quá trình tổ chức thi không “vận dụng sáng tạo” nếu không rõ thì phải hỏi ngay, tránh dẫn đến sai sót.

Các nước Châu Á ứng phó với lạm phát tăng vọt

Thanh Hà |

Các quốc gia Châu Á đang triển khai các biện pháp để ứng phó với lạm phát tăng cao khi chiến sự Nga - Ukraina tiếp tục gây ra hiệu ứng domino với chuỗi cung ứng vốn đã bị gián đoạn trong đại dịch. 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao, tăng 6,42%

Vương Trần |

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP. Trong đó, GDP quý II ước tăng 7,72% so với cùng kỳ, cao nhất kể từ năm 2011.

Google Doodle tôn vinh Hang Sơn Đoòng

Thanh Hà |

Google Doodle hôm nay (ngày 14.4) tôn vinh Hang Sơn Đoòng của Việt Nam.