Chủ tịch Hội Cổ sinh - Địa tầng: Cần hiểu đúng kiến nghị dừng xây cáp treo ở vùng lõi Phong Nha - Kẻ Bàng

Hiền Đức |

"Kiến nghị của Hội Cổ sinh - Địa tầng ghi rất rõ là kiến nghị không xây cáp treo vào vùng lõi của Phong Nha - Kẻ Bàng. Việc xây dựng cáp treo ở các vùng đệm hay vùng ngoài vẫn có thể được diễn ra", GS.TS Tạ Hòa Phương - Chủ tịch hội Cổ sinh - Địa tầng cho biết.

Mới đây, kiến nghị của Hội Cổ sinh - Địa tầng về việc xem xét dừng thi công, xây dựng cáp treo ở khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã được Chính phủ tiếp nhận, chuyển cho các đơn vị có liên quan để xem xét.

Theo đó, Hội Cổ sinh - Địa tầng đánh giá việc xây cáp treo vào trực tiếp động Sơn Đoòng tuy có lợi ích về mặt kinh tế, giúp phát triển du lịch, nhưng ngược lại sẽ tạo tác động không nhỏ đến địa chất của khu vực, cũng như tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường, không chỉ trong khu vực động Sơn Đoòng mà còn cả khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

GS.TS Tạ Hòa Phương trong một chuyến khảo sát ở Ba Vì. Ảnh: Internet.
GS.TS Tạ Hòa Phương trong một chuyến khảo sát ở Ba Vì. Ảnh: Internet.

Trả lời phỏng vấn, GS.TS. Tạ Hòa Phương - Chủ tịch Hội Cổ sinh - Địa tầng cho biết, cần hiểu đúng kết luận dừng xây dựng cáp treo mà hội kiến nghị lên Chính phủ. "Kiến nghị của Hội Cổ sinh - Địa tầng ghi rất rõ là kiến nghị không xây cáp treo vào vùng lõi của Phong Nha - Kẻ Bàng. Việc xây dựng cáp treo ở các vùng đệm hay vùng ngoài của Vườn Quốc gia vẫn có thể được diễn ra", GS.TS Tạ Hòa Phương cho biết.

Giáo sư cũng khẳng định, cáp treo không phải là hình thức duy nhất mà du khách trong nước cũng như nước ngoài có thể khám phá động Sơn Đoòng. Hiện tại, đã có một số đơn vị cung cấp các hình thức du lịch thám hiểm, trên tinh thần trân trọng cảnh quan địa chất của vùng hang động Sơn Đoòng nói riêng và Vườn Quốc gia nói chung.

"Ngay thời điểm hiện tại, du khách cũng đã có thể khám phá các khu vực hang động rất đẹp của Phong Nha - Kẻ Bàng mà chưa cần đến cáp treo. Chỉ riêng có khu vực động Sơn Đoòng là cần lưu ý đặc biệt", Giáo sư Tạ Hòa Phương cho biết.

Tuyến cáp treo hiện đang được lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đề xuất  xây dựng thêm có độ dài lên đến 5km, từ đường Hồ Chí Minh đến gần hang Én. Đây là một trong nhiều hang động ở vùng lõi của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Hiền Đức
TIN LIÊN QUAN

Bộ trưởng Công an dự Ngày Hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tại phường Quán Thánh

Việt Dũng |

Tối 17.8, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã tham dự Ngày Hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc (ANTQ) năm 2022 tại phường Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội.

Xử lý dứt điểm vụ án liên quan Công ty Việt Á, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao

Vương Trần |

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc liên quan đến: Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á; vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao và một số cơ quan liên quan; vụ án xảy ra tại Tập đoàn FLC; vụ án xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh...

Angelina Jolie tố bị Brad Pitt bạo hành, xô xát dẫn đến ly hôn

DIỆU HUYỀN |

Mới đây, truyền thông Mỹ tiếp tục đưa tin về vụ kiện cáo ồn ào suốt 6 năm của cặp đôi từng được mệnh danh là quyền lực nhất Hollywood.

Câu lạc bộ Bình Định chiêu mộ Đặng Văn Lâm: Lợi cả đôi bên

ĐÌNH THẢO |

Sở hữu nhiều tuyển thủ quốc gia ở hàng thủ, thế nhưng Topenland Bình Định vẫn là một trong những đội bóng có số bàn thua nhiều nhất đến thời điểm tại ở V.League 2022, đó là lý do thủ thành Đặng Văn Lâm được đội bóng này chiêu mộ để cải thiện tình hình.

Rộ tin Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị nhận lô tên lửa S-400 thứ hai từ Nga

Hải Anh |

Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch nhận lô tên lửa S-400 thứ 2 từ Nga. 

Vụ bán rẻ đất vàng Bình Dương: Bị cáo nghẹn ngào nói đã khắc phục hoàn toàn

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Võ Hồng Cường bị cáo buộc tham ô tài sản liên quan đến khu đất vàng 145 ha bị dịch chuyển, nhiều lần nghẹn ngào cho hay đã khắc phục hết hậu quả, không có oan sai, song mong muốn xem xét vai trò.

Giao 78.307 tỉ đồng cho 3 dự án giao thông quan trọng quốc gia

PHẠM ĐÔNG |

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất giao kế hoạch vốn cho 3 dự án quan trọng quốc gia đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư, số tiền 78.307,587 tỉ đồng cho các dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, vành đai 3 TPHCM.

Tại sao chậm công bố thông tin 7 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu bị tước giấy phép?

Cường Ngô |

Theo nguồn tin của Lao Động, hai ngày sau khi có quyết định tước giấy phép kinh doanh xăng dầu của 7 doanh nghiệp đầu mối, Tổng cục Quản lý thị trường đã chuyển quyết định sang Vụ Thị trường trong nước để đăng tải công khai thông tin. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, đến ngày 9.8, Vụ Thị trường trong nước mới đăng tải công khai thông tin.