Bánh mì chảo trong ký ức vị giác Hà Nội

Lam Anh |

Bánh mì chảo – một biến tấu của chiếc bánh mì kẹp quen thuộc – từ lâu đã trở thành một phần đặc trưng trong ký ức vị giác Hà Nội.

Cũng với từng đó đồ ăn kèm, nhưng bánh mì chảo lại là một cách thưởng thức hoàn toàn khác so với bánh mì kẹp truyền thống. Một suất bánh mì chảo thường có xúc xích, chả, dăm bông, xá xíu... Ở giữa tâm chảo là quả trứng ốp la tròn trịa, bên cạnh là miếng pate mịn màng, vuông vức.

Tất cả được làm nóng và thưởng thức cùng bánh mì. Khi đưa ra bàn phục vụ khách, chiếc chảo reo lên tiếng xì xèo nóng hổi. Thực khách xé miếng bánh mì, ghé bánh đón từng miếng ngon trong chảo, rồi cho vào miệng, thưởng thức cái hương vị thơm lừng, béo ngậy.

Những chiếc bánh mì đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội vào năm 1883, khi người Pháp đặt chân đến đất kinh kỳ. Rồi theo thời gian, bánh mì trở thành món ăn quen thuộc, đến độ khi người Pháp rời đi, nó biến thể thành một thứ ẩm thực bình dân của người bản địa. Ăn kèm với bánh mì là những món đồ nguội truyền thống của người Pháp như dăm bông, thịt nguội, xúc xích, pate, trứng ốp la... mà sau này được dân Hà Nội thay bằng giò, chả, xá xíu… để phù hợp với khẩu vị bản xứ.

Những chiếc bánh mì kẹp đậm đà hương vị Hà Nội. Ảnh: Quỳnh Hoa.
Những chiếc bánh mì kẹp đậm đà hương vị Hà Nội. Ảnh: Lam Anh.

Khi bánh mì trở nên quen thuộc, đồ ăn kèm đa dạng hơn và không chỉ dừng lại ở những đồ nguội thuần túy. Điển hình như món bò bít tết sang trọng được đưa vào văn hóa ẩm thực nước ta giai đoạn này. Nhưng đó là món ăn đắt đỏ không dành cho số đông. Và đó là lúc bánh mì chảo ra đời.

Những năm 1970 -1980, những hàng bánh mì bít tết, bánh mì chảo ở phố Hòa Mã, Hòe Nhai rất thịnh hành, đưa bánh mì chảo trở thành một nét ẩm thực riêng của đất Hà thành.

Những chảo bánh mì thơm nức chứa đựng tinh hoa ẩm thực Hà Nội cũ. Ảnh: Quỳnh Hoa.
Những chảo bánh mì thơm nức chứa đựng tinh hoa ẩm thực Hà Nội cũ. Ảnh: Lam Anh.

Ngày nay, bánh mì chảo rất phổ biến, nhưng giản tiện hơn. Chủ yếu chỉ có trứng ốp, pate và chả giò hoặc xá xíu. Tất cả cho vào chảo, làm nóng nhanh đến sém cả miếng pate, ăn cùng dưa góp bóp vội. Cuộc sống công nghiệp đã làm bánh mì chảo mất đi tính thưởng thức và sự tinh tế vốn có một thời.

Bánh mì Lê La, Bít tết Ngọc Hiếu, bánh mì chảo Hoè Nhai là những quán hiếm hoi còn giữ được  hương vị đặc trưng của ẩm thực Hà Nội cũ xưa.

Nếu như Bít tết Ngọc Hiếu là một cái tên quen thuộc trong ký ức thực khách hơn 30 năm qua, thì Bánh mì Lê La lại là quán ăn giữ nguyên được hương vị những món nguội mà người Pháp từng đưa sang Việt Nam.

Việt Nguyễn, người sáng lập chuỗi bánh mì Lê La, chia sẻ anh muốn được tái hiện lại những hương vị ẩm thực xưa giữa những nhộn nhịp và hối hả của Hà Nội hôm nay.

Bánh mì chảo ở Lê La cũng rất đặc biệt với món dưa kèm thanh mát giúp cân bằng vị giác và chiếc bánh mì men tươi vừa ra lò, giòn bên ngoài, thơm mềm bên trong. Không có vị béo ngậy quá đà của đồ ăn, không có cái dai dai nguội nguội của bánh mì để lâu, cũng không có vị chua gắt của dấm công nghiệp trong dưa góp. Tất thảy đều hài hoà, tinh tế và gợi nhớ về một “ký ức vị giác Hà Nội xưa”.


Lam Anh
TIN LIÊN QUAN

Cầu thủ nữ Việt Nam: Sau sửa xe, bán bánh mì sẽ đổi đời nhờ bán cafe?

HOÀI ĐAN |

Cầu thủ nữ giải nghệ sẽ làm gì? Đó là trăn trở từng khiến huấn luyện viên Mai Đức Chung nhiều lần kêu gọi sự ủng hộ dành cho cac cô gái đi đá bóng.

Để cầu thủ nữ không còn phải sửa xe, bán bánh mì khi giải nghệ

Đăng Huỳnh |

Ngày 8.5, tuyển thủ Nguyễn Thị Tuyết Dung và Trần Thị Hồng Nhung đã chính thức nhận quyết định trở thành huấn luyện viên thuộc biên chế Câu lạc bộ Phong Phú Hà Nam. Đây được xem là bước ngoặt trong cuộc đời những “cô gái Vàng” bóng đá Việt Nam.

Trước giờ G, sinh viên TPHCM tranh thủ thưởng thức bánh mì, cà phê bệt

Hà Phương |

Trong những ngày nghỉ cuối cùng trước thông báo đi học lại của các trường đại học ở TPHCM, nhiều sinh viên tranh thủ đi ngắm thành phố, thưởng bánh mì, uống cà phê... như một cách tự tặng cho mình món quà thú vị sau thời gian dài "stay home".

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Apple đang ấp ủ gì với dòng Mac Pro mới?

Anh Vũ |

Đã bước sang năm thứ tư kể từ lần cuối cùng Apple tung ra máy tính Mac Pro, mẫu máy tính mãnh mẽ nhất mà hãng có thể sản xuất. Vậy điều gì đang diễn ra với Mac Pro, và liệu nó có được làm mới vào năm 2023 hay không?

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Cầu thủ nữ Việt Nam: Sau sửa xe, bán bánh mì sẽ đổi đời nhờ bán cafe?

HOÀI ĐAN |

Cầu thủ nữ giải nghệ sẽ làm gì? Đó là trăn trở từng khiến huấn luyện viên Mai Đức Chung nhiều lần kêu gọi sự ủng hộ dành cho cac cô gái đi đá bóng.

Để cầu thủ nữ không còn phải sửa xe, bán bánh mì khi giải nghệ

Đăng Huỳnh |

Ngày 8.5, tuyển thủ Nguyễn Thị Tuyết Dung và Trần Thị Hồng Nhung đã chính thức nhận quyết định trở thành huấn luyện viên thuộc biên chế Câu lạc bộ Phong Phú Hà Nam. Đây được xem là bước ngoặt trong cuộc đời những “cô gái Vàng” bóng đá Việt Nam.

Trước giờ G, sinh viên TPHCM tranh thủ thưởng thức bánh mì, cà phê bệt

Hà Phương |

Trong những ngày nghỉ cuối cùng trước thông báo đi học lại của các trường đại học ở TPHCM, nhiều sinh viên tranh thủ đi ngắm thành phố, thưởng bánh mì, uống cà phê... như một cách tự tặng cho mình món quà thú vị sau thời gian dài "stay home".