Vừa đi vừa vẽ

HOÀNG ĐẶNG |

Có lần ở sân bay, lúc chuyển hành lý qua máy soi, tôi đã thề với cô gái an ninh sân bay là trong chiếc cặp xách của tôi hoàn toàn không có dụng cụ gây thương tích. Vậy mà khi mở ra, lẫn trong mớ giấy, bút vẽ, hộp màu… sờ sờ trước mắt chiếc kéo nhỏ, cùng vài chiếc dao lam nằm trong góc sâu nhất, tận đáy cặp xách. Cô gái mỉm cười “Hết cãi chưa ?”. Đúng là hết đường chối cãi. Lúc này tôi mới nhớ ra rằng mình để “đồ nghề” thường xuyên trong chiếc cặp dành cho những chuyến đi đường dài.

“Đồ nghề” đơn giản nhưng khá lỉnh kỉnh: Bút sắt, mực đen, giấy trắng, bút chì, tẩy và hộp màu nước nhỏ… đính kèm thêm hai thứ khá nặng:  Laptop và scaner. Chúng được mang theo bên người để vẽ tranh biếm họa ở góc mục thường xuyên trên nhật báo Lao Động. 

Trước đây, tôi gặp họa sĩ Chóe tại phòng triển lãm tranh biếm họa và vào khoảng năm 1997, lần thứ nhì tôi cũng lại gặp được ông tại Đà Nẵng. Tôi hết sức quý mến tài năng và phong thái khiêm tốn của họa sĩ Chóe. Những lần gặp gỡ đó, họa sĩ Chóe nhận thấy tôi có khả năng vẽ biếm họa và ông khuyến khích tôi vào nghề. “Vẽ biếm họa không khó, chỉ khó ở chỗ dám làm hay không”. Ông đã nói với tôi như thế. Lúc đó, góc biếm họa trên Báo Lao Động ra hằng ngày đều có tranh của ông. Đó là loạt tranh liên hoàn ở trang một và góc tranh biếm ở trang bảy.

Một minh họa trên trang 1 báo Lao Động.
Một minh họa trên trang 1 báo Lao Động.
 
 
Tranh vẽ năm Hợi.
Tranh vẽ năm Hợi.

Đúng như họa sĩ Chóe nói “dám làm hay không” bởi vì vẽ hí họa tôi có thể làm được nhưng vẽ thường xuyên, vẽ hằng ngày thì việc này thực sự làm tôi lo âu. Tuy vậy, nhớ câu nói của Gauguin “Nhảy xuống sông thì sẽ biết bơi”. Và từ năm 1998, tôi chọn bút hiệu ĐAN, tôi bắt đầu “bơi” trên dòng sông thời sự qua biếm họa thay chỗ họa sĩ Chóe trên Báo Lao Động.

Dạo đó, mạng Internet chưa được phổ biến rộng. Văn phòng Đại diện Báo Lao Động tại miền Trung có nối mạng Internet nhưng thuộc dạng “Mạng nội bộ”. Tôi là cộng tác viên, là người “ngoài cuộc” nên phải gửi tranh đến tòa soạn báo tại Hà Nội qua đường bưu điện. Bản thảo tôi gửi đến tòa soạn phải mất hai ngày đi đường. Vừa vẽ vừa tính điểm thời sự xem thử “nóng” tới đâu để tranh mình lên trang kịp.

Mới đó mà đã 20 năm qua, một phần đời người đôi khi kể lại chỉ trong thoáng chốc. Phần biếm họa vẫn xuất hiện trên Báo Lao Động và tôi mong rằng mình vẫn còn đủ hơi sức “Vừa đi vừa vẽ” trong khi chuyện thời sự vẫn tiếp diễn không cùng. 

HOÀNG ĐẶNG
TIN LIÊN QUAN

Cung cấp chứng cứ cho công an vụ tín dụng đen đe dọa cán bộ Công đoàn

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Phước - Liên quan tới việc bị lăng mạ và dọa giết người thân của cán bộ Công đoàn vì công nhân vay nặng lãi - tín dụng đen, nữ cán bộ Công đoàn đã trình báo và trong hôm nay sẽ cung cấp thêm chứng cứ để cơ quan công an vào cuộc điều tra. 

Bộ Y tế yêu cầu đề xuất nhu cầu vaccine COVID-19 tiêm mũi 4

Thùy Linh |

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương đề xuất nhu cầu vaccine COVID-19 tiêm mũi 4 gửi Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur theo phân vùng quản lý trước 25.5.2022. 

Bắt tạm giam Giám đốc và hai cán bộ CDC Hà Giang

Nguyễn Tùng |

Hà Giang - Ngày 11.5, Công an tỉnh Hà Giang đã bắt tạm giam Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang (CDC Hà Giang) và 2 cán bộ của trung tâm này.

Nhà thuốc câu kết "cò mồi" giăng bẫy người bệnh: Có dấu hiệu tội Trốn thuế?

Nhóm PV |

Việc Nhà thuốc số 9 Bạch Mai (193 đường Giải Phóng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bán hàng không xuất hóa đơn bán lẻ cho khách theo yêu cầu, không xuất hóa đơn bán hàng hóa có tổng giá thanh toán trên 200.000 đồng, theo chuyên gia thuế, việc này có khả năng cấu thành Tội trốn thuế và sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ vi phạm.

Công an điều tra vụ cán bộ Công đoàn bị đe doạ vì công nhân vay nặng lãi

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Phước - Cơ quan Công an ở Bình Phước đã vào cuộc xác minh điều tra vụ một cán bộ công đoàn bị đe dọa, đăng hình lên mạng lăng mạ và bị dọa giết người thân vì công nhân vay nặng lãi -  tín dụng đen.

Hoãn phiên phúc thẩm xét xử Trần Vĩnh Tuyến và các đồng phạm

Anh Tú |

TPHCM  - Sáng nay, 11.5 TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên phúc thẩm xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM) và các bị cáo liên quan đến vụ án “Tham ô tài sản”, “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI). Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa do bị cáo Trần Trọng Tuấn (cựu Giám đốc Sở Xây dựng) làm đơn xin vắng mặt vì lí do sức khỏe. Phiên phúc thẩm sẽ được mở lại từ ngày 8.6 đến 10.6.

Đất nền vùng ven có nơi tăng gấp 5 lần một năm: Rủi ro nợ xấu ngân hàng

Phạm Đông |

Đất nền vùng ven tại một số nơi tăng nóng thời gian qua, lên cao gấp 2-3 lần, thậm chí gấp 5 lần trong vòng 1 năm. Thị trường bất động sản phát triển nóng do đầu cơ tiềm ẩn rủi ro nợ xấu cho ngân hàng hàng thương mại gia tăng.

Lo xăng "đội" ngưỡng 30.000 đồng/lít, người dân TPHCM tranh thủ đổ đầy bình

THANH CHÂN - NGỌC LÊ |

TPHCM - Theo dự báo giá xăng hôm nay (11.5) có xu hướng tăng cao, có thể đạt giá khoảng 30.000 đồng/lít. Trước thông tin giá xăng tăng cao, nhiều người dân có tâm lý đổ xô đi mua xăng.