Vì sao phim “Ròm” xin rút khỏi LHP Busan 2019?

V.V |

Công ty HK Film đã chính thức gửi thư tới giám đốc LHP Busan xin rút phim truyện điện ảnh “Ròm” khỏi danh mục dự thi “New Currents” của LHP quốc tế uy tín Busan (Hàn Quốc) lần thứ 24 năm nay diễn ra từ ngày 3 - 12/10/2019 tại thành phố cảng Pusan, Hàn Quốc. Vì sao?

LHP quốc tế Busan, được tổ chức hàng năm tại Pusan (Hàn quốc) được coi là một trong những LHP có vị thế hàng đầu châu Á, năm nay là lần thứ 24 có tới 7 phim Việt (dài và ngắn) cùng 3 dự án tham gia LHP năm nay. Ở hạng mục quan trọng của LHP Busan mang tên “New Currents” (Tạm dịch là “xu hướng mới”)- nhằm trao giải cho 2 phim là phim đầu tay hoặc thứ hai của các đạo diễn châu Á mới, có phim “Ròm” của đạo diễn Trần Thanh Huy (Trần Dũng Thanh Huy) dư thi, đây chính là phim dài được phát triển từ phim ngắn “16h30” của đạo diễn.

Tuy nhiên, phút cuối, nhà sản xuất –Công ty HK Film đã xin rút phim khỏi giải.

Lý do phim chưa có giấy phép phổ biến phim của Cục Điện ảnh. Theo điểm d khoản 1 Điều 41, được sửa đổi, bổ sung của Luật Điện ảnh nêu rõ: Phim tham dự liên hoan phim phải có giấy phép phổ biến của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về điện ảnh hoặc có quyết định phát sóng của người đứng đầu Đài truyền hình, Đài phát thanh- truyền hình.

Được biết, “Ròm” chưa có giấy phép phổ biến phim mà mới qua duyệt lần đầu của Cục điện ảnh và Cục đề nghị phải chỉnh sửa. Hiện “Ròm” chưa được chỉnh sửa và nếu chỉnh sửa nhanh cũng không kịp thời gian dự LHP Busan.

Nhà sản xuất cam kết sẽ chỉnh sửa thêm cho phim “Ròm” để Cục điện ảnh xem xét và phê duyệt việc cấp phép phổ biến phim “Ròm” theo đúng quy định hiện hành.

Ngoài ra, nhà sản xuất còn vi phạm thông tư số 11/2011/TT-BVHTTDL hướng dẫn liên quan đến thủ tục hành chính về việc có nhà sản xuất có quốc tịch nước ngoài nhưng không đưa kịch bản thẩm định.

Tên nhà sản xuất có đạo diễn Trần Anh Hùng (quốc tịch Pháp) đứng đầu. và xuất hiện giới thiệu trên trang web của LHP Busan.

Đây là điều đáng tiếc cho “Ròm”- phim dài đầu tay của đạo diễn  trẻ giàu cá tính Trần Thanh Huy đã tâm huyết dành 7 năm trời cho bộ phim… Và cũng là bài học đắt giá cho những nhà làm phim khi gửi phim đi dự thi các LHP quốc tế phải thực hiện đúng quy định của Luật Điện ảnh hiện hành.

V.V
TIN LIÊN QUAN

Phim Việt có làm nên chuyện ở LHP Busan 2019?

VIỆT VĂN |

Điện ảnh Việt Nam đang trở thành vị khách quen thuộc của Liên hoan phim (LHP) quốc tế Busan (Hàn Quốc). Năm 2014 điện ảnh Việt Nam có tới 5 đạo diễn cùng góp mặt, 3 năm tiếp sau đó là “Tấm Cám, chuyện chưa kể”, “Cô Ba Sài Gòn”, “Vợ ba” còn 2019 này là sự ra mắt rầm rộ chưa từng có với 7 phim Việt và 3 dự án phim. Điều thú vị là đa phần các đạo diễn tham dự đều còn trẻ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Phim Việt có làm nên chuyện ở LHP Busan 2019?

VIỆT VĂN |

Điện ảnh Việt Nam đang trở thành vị khách quen thuộc của Liên hoan phim (LHP) quốc tế Busan (Hàn Quốc). Năm 2014 điện ảnh Việt Nam có tới 5 đạo diễn cùng góp mặt, 3 năm tiếp sau đó là “Tấm Cám, chuyện chưa kể”, “Cô Ba Sài Gòn”, “Vợ ba” còn 2019 này là sự ra mắt rầm rộ chưa từng có với 7 phim Việt và 3 dự án phim. Điều thú vị là đa phần các đạo diễn tham dự đều còn trẻ.