Thấy gì từ việc Thùy Tiên, Tiểu Vy kêu gọi quyên góp cho miền Trung bị bão?

ĐÔNG DU |

Đại diện phía Hoa hậu Thùy Tiên, Tiểu Vy là bà Phạm Kim Dung - Chủ tịch Câu lạc bộ thiện nguyện Suối mát từ tâm đã lên tiếng trước những ồn ào từ việc quyên góp từ thiện cho miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão Noru của các nàng hậu.

Trước đó, khi những dự báo về bão Noru có thể gây ảnh hưởng nặng đến miền Trung, nhiều sao Việt cũng đã có bài đăng chia sẻ và cầu mong những điều tốt lành đến với bà con trong vùng bão lũ. Trong đó, các hoa hậu như Tiểu Vy, Thùy Tiên, bà Phạm Kim Dung - Chủ tịch Miss Grand Vietnam - đồng thời là Chủ tịch Câu lạc bộ thiện nguyện Suối mát từ tâm cũng đã có những chia sẻ, vận động quyên góp thiện nguyện.

Theo đó, Hoa hậu Thùy Tiên gây chú ý sau bài đăng kêu gọi quyên góp từ thiện, ủng hộ các tỉnh miền Trung vào tối 27.9. Trên trang cá nhân, người đẹp chia sẻ về việc bão Noru đổ bộ, gây nhiều thiệt hại cho người dân. Kèm theo đó, cô kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp cho quỹ từ thiện - Suối mát từ tâm. Hoa hậu Tiểu Vy cũng có những chia sẻ tương tự.

Tuy nhiên, bài chia sẻ của các Hoa hậu trên mạng xã hội gây nhiều tranh luận. Một bộ phận khán giả khen ngợi tấm lòng của các hoa hậu. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng chuyện nghệ sĩ kêu gọi từ thiện vào năm ngoái vốn khá nhạy cảm nên khuyên các hoa hậu không nên vướng vào để tránh ồn ào.

Trước những tranh cãi của khán giả, Hoa hậu Thùy Tiên cho biết: Sau khi ghi nhận góp ý của khán giả, cô quyết định ngừng đưa thông tin kêu gọi quyên góp. Ngoài ra, Thùy Tiên còn trích 50 triệu đồng từ chi phí cá nhân để ủng hộ quỹ từ thiện này.

Sáng 28.9, bà Phạm Kim Dung cũng lên tiếng. Theo chủ tịch Câu lạc bộ Suối mát từ tâm, số tiền quyên góp đến thời điểm sáng 28.9 là 302 triệu đồng và cho biết sẽ nhận ủng hộ đến trưa 1.10 (tức sau chung kết Miss Grand Vietnam 2022), bà và các hoa hậu sẽ ra miền Trung hỗ trợ người dân khó khăn.

Ngoài số tiền quyên góp được, bà Phạm Kim Dung cũng cho biết sẽ trích quỹ từ thiện Suối mát từ tâm số tiền 500 triệu đồng để giúp đỡ người dân các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng của bão Noru.

Trao đổi với phóng viên Lao Động về những ồn ào xoay quanh chuyện quyên góp, bà Phạm Kim Dung cho biết: "Chúng tôi đã đọc các quy định, đã và đang làm đúng mọi quy trình. Sau 12h00 trưa ngày 1.10, chung tôi sẽ xong việc kêu gọi và tối 1.10 sẽ công bố số tiền đóng góp được trong chung kết Miss Grand Việt Nam.

Hiện tại, chúng tôi sẽ theo dõi thông tin để biết được những địa phương nào thiệt hại nhiều thì sẽ làm việc với Mặt trận Tổ quốc của địa phương đó để tiến hành cùng Mặt trận Tổ quốc trao tận tay người dân kịp thời và sẽ có báo cáo chi tiết cập nhật có ký nhận của từng nơi".

Theo đó, phía bà Phạm Kim Dung khẳng định việc vận động sẽ công khai minh bạch và phối hợp với cơ quan chức năng tại địa phương để trao quà, hỗ trợ người dân.

Hoa hậu Thùy Tiên. Ảnh: SV.
Hoa hậu Thùy Tiên. Ảnh: SV

Khi phóng viên đề cập đến chuyện việc việc quyên góp sẽ gây ồn ào, tranh cãi nhưng vì sao phía bà và các nàng hậu như Thùy Tiên, Tiểu Vy vẫn kêu gọi, vận động đóng góp. Bà Phạm Kim Dung nói thêm: "Thật sự các bạn Hoa hậu, Á hậu đang ở độ tuổi trẻ và rất muốn được cống hiến, được tham gia giúp đỡ người khác cũng như làm nhiều điểu có ý nghĩa

Các bạn muốn được đi tận nơi, được ôm sẻ chia, được trao quà, trao hy vọng, niềm tin… Tôi thật sự rất muốn lan toả những thông điệp sống đẹp, sống tốt, sống có trách nhiệm và truyền cảm hứng. Có thể sẽ có số ít người chưa hiểu, nhưng mình làm minh bạch, rõ ràng và thực tế thì mọi người sẽ hiểu thôi".

Trao đổi với phóng viên về quy định trong việc quyên góp từ thiện, luật sư Hoàng Hà - văn phòng luật L&P, TPHCM cho biết: "Ngày 27.10.2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 93/2021/NĐ-CP về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Nghị định có hiệu lực từ ngày 11.12.2021.

Theo đó, Nghị định quy định cụ thể về cá nhân tham gia vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện để khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố trong nước.

Về vận động, tiếp nhận nguồn đóng góp tự nguyện, Nghị định nêu rõ, khi vận động, tiếp nhận, phân phối nguồn đóng góp tự nguyện để hỗ trợ thiên tai, dịch bệnh, sự cố, cá nhân có trách nhiệm thông báo trên các phương tiện thông tin truyền thông về mục đích, phạm vi, phương thức, hình thức vận động, tài khoản tiếp nhận (đối với tiền), địa điểm tiếp nhận (đối với hiện vật), thời gian cam kết phân phối và gửi bằng văn bản đến UBND cấp xã nơi cư trú.

Cá nhân mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện, bố trí địa điểm phù hợp để tiếp nhận, quản lý, bảo quản hiện vật đóng góp tự nguyện trong thời gian tiếp nhận; có biên nhận các khoản đóng góp tự nguyện bằng tiền mặt, hiện vật tiếp nhận được khi tổ chức, cá nhân đóng góp yêu cầu.

"Cá nhân không được tiếp nhận thêm các khoản đóng góp tự nguyện sau khi kết thúc thời gian tiếp nhận đã cam kết và có trách nhiệm thông báo đến nơi mở tài khoản về việc dừng tiếp nhận các khoản đóng góp tự nguyện"- Nghị định nêu rõ.

Nghị định của Chính phủ cũng quy định về việc phối hợp với UBND nơi tiếp nhận hỗ trợ để phân phối nguồn đóng góp tự nguyện. Theo đó, căn cứ nguồn đóng góp tự nguyện của từng cuộc vận động, tiếp nhận, cá nhân có trách nhiệm thông báo với UBND nơi tiếp nhận hỗ trợ chậm nhất để phối hợp xác định phạm vi, đối tượng, mức, thời gian hỗ trợ và thực hiện phân phối, sử dụng theo đúng cam kết".

Theo luật sư Hà, pháp luật không cấm việc cá nhân đóng góp, vận động từ thiện nhưng cần tuân thủ mọi quy định và làm có trình tự, đúng luật theo Nghị định 93/2021/NĐ-CP.

Ngoài ra, luật sư Hà còn chia sẻ thêm các cá nhân, tổ chức khi quyên góp, vận động từ thiện cần chú ý những quy định về thời điểm công khai đóng góp tự nguyện tại Khoản 4 Điều 14 Nghị định 93/2021/NĐ-CP để tránh những sai sót dẫn đến vi phạm pháp luật.


ĐÔNG DU
TIN LIÊN QUAN

Nhịp Showbiz: Hoà Minzy giận Đức Phúc, Thùy Tiên tuyên bố có thể lấy vợ

Huyền Chi |

Hòa Minzy "bóc mẽ" Đức Phúc, Hoa hậu Thùy Tiên khẳng định có thể lấy vợ... là những điểm tin giải trí nổi bật ngày 25.9.

Hoa hậu Thùy Tiên nói về thời điểm kết hôn và mối quan hệ với Quang Linh

DI PY |

Có cơ hội cùng nhau thực hiện chuyến từ thiện tại châu Phi, Thùy Tiên và Quang Linh Vlogs được không ít fan hâm mộ "đẩy thuyền" vì cho rằng họ xứng đôi. Tuy nhiên, người đẹp đã có những phản hồi khôn khéo về việc này.

Từ chuyện hoa hậu Thùy Tiên, bàn quyền được bảo vệ nhân phẩm

Lê Thanh Phong |

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị réo tên suốt mấy hôm nay trên mạng xã hội, kể cả trên báo chí, chỉ vì một cái tên viết tắt T.T về một nhân vật trong đường dây bán dâm vừa bị triệt phá.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Nói về sai phạm ở Cục Đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: "Tôi cũng thấy xấu hổ"

Khánh Hoà |

Nhìn lại vụ việc liên quan tới Cục Đăng kiểm thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng thừa nhận dù mới về công tác tại bộ 2 tháng nhưng bản thân ông cũng thấy xấu hổ khi biết thông tin. Tuy nhiên, ông Thắng khẳng định cán bộ hư thì phải xử lý, kể cả thay 100% nhưng vẫn phải tập trung làm tốt nhiệm vụ được giao.

Nhịp Showbiz: Hoà Minzy giận Đức Phúc, Thùy Tiên tuyên bố có thể lấy vợ

Huyền Chi |

Hòa Minzy "bóc mẽ" Đức Phúc, Hoa hậu Thùy Tiên khẳng định có thể lấy vợ... là những điểm tin giải trí nổi bật ngày 25.9.

Hoa hậu Thùy Tiên nói về thời điểm kết hôn và mối quan hệ với Quang Linh

DI PY |

Có cơ hội cùng nhau thực hiện chuyến từ thiện tại châu Phi, Thùy Tiên và Quang Linh Vlogs được không ít fan hâm mộ "đẩy thuyền" vì cho rằng họ xứng đôi. Tuy nhiên, người đẹp đã có những phản hồi khôn khéo về việc này.

Từ chuyện hoa hậu Thùy Tiên, bàn quyền được bảo vệ nhân phẩm

Lê Thanh Phong |

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị réo tên suốt mấy hôm nay trên mạng xã hội, kể cả trên báo chí, chỉ vì một cái tên viết tắt T.T về một nhân vật trong đường dây bán dâm vừa bị triệt phá.