Tết tìm về những đặc sản Đà Nẵng

THUỲ TRANG |

Cận Tết, nhiều gia đình tại Đà Nẵng sắm sửa quà bánh, mứt cho ngày Tết cổ truyền. Thế nhưng vừa dọn mâm cúng tất niên, bà Phạm Thị Lan gọi nhắc các con: “Tết này nhớ mua bánh Tuý Loan, ít bánh in với chai nước mắm”. Lời nhắc khiến nhiều người dân Đà Nẵng chợt nhớ về Tết xưa, khi mà chỉ có Tết nhưng đặc sản kia mới được nhắc tên.

Với cuộc sống ngày nay, chẳng cần đến dịp Tết, nhiều gia đình vẫn có thể mua sắm hoa quả hay bánh trái đủ đầy quanh năm. Vậy nhưng, chỉ có dịp Tết mới khiến người ta hoài niệm, muốn thưởng thức lại hương vị của ngày xưa.

Với người dân Đà Nẵng, đó là cái bánh khô mè giòn rụm, cái bánh in ngọt ngào hay món thịt ngâm nước mắm thơm lừng. Những đặc sản đó giờ đã có danh tiếng nhưng dường như chỉ có Tết người ta mới nhớ đến nó nhiều hơn.

Cũng chính vì vậy, từ tháng 9, tháng 10 âm lịch, những lò bánh tráng ở làng bánh tráng Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng đã bắt đầu bước vào vụ bánh Tết để đủ hàng đưa ra thị trường.

Người làng Tuý Loan tất bật cho vụ bánh Tết.

Với chất lượng và hương vị đặc biệt nên hàng chục năm qua, bánh tráng Túy Loan không chỉ buôn bán trong thành phố mà còn được đưa đi tiêu thụ khắp các tỉnh thành, theo chân người Việt ra nước ngoài. Cũng từ đó, chiếc bánh tráng giúp người dân Tuý Loan có nguồn thu nhập ổn định và càng phấn khởi hơn mỗi dịp Tết đến xuân về.

Bà Đặng Thị Tuý Phong, làng Tuý Loan, Đà Nẵng cho hay, cứ đến cận Tết, người dân lại nhớ đến món bánh tráng Tuý Loan mà tìm mua bằng được. Bánh tráng Tuý Loan phải được làm từ loại bột loại 1, các gia vị từ mè, gừng đến nước mắm cũng phải chọn loại ngon mới cho ra mẻ bánh thơm, khiến người ta ăn một lần mà nhớ mãi.

Chạy xe từ trung tâm thành phố lên mua bánh tráng, ông Phan Kiên, quận Hải Châu, Đà Nẵng kể, bánh này không chỉ dùng cho gia đình mà ông còn mua biếu bạn bè. “Người dân mình dù có thưởng thức bao nhiêu thức ngon vật lạ mà Tết đến có cái bánh trang Tuý Loan trong nhà cũng xem như quà quý mà đem mời khách. Vì nó mang hương vị quê nhà, của những kỷ niệm ngày xưa khó khăn” – ông Kiên chia sẻ.

Chẳng riêng gì chiếc bánh tráng Tuý Loan, cũng trong dịp Tết này, làng nước mắm Nam ô cũng tất bật gửi những thùng nước mắm đi các nơi phục vụ người dân.

Anh Bùi Phú – Giám đốc Công ty nước mắm Nam Ô - hương làng cổ cho biết, dịp Tết, nhu cầu sử dụng nước mắm của người tăng gấp đôi ngày thường. Đặc biệt, cũng trong dịp Tết, nước mắm Nam Ô lại hút khách hơn khi nhiều người muốn tìm lại hương vị xưa.

Nước mắm Nam Ô được nhiều người dân Đà Nẵng tìm đến để chế biến món ăn ngày Tết

“Đà Nẵng có món thịt ngâm mắm rất thơm ngon được người dân chế biến trong dịp Tết đễ đãi khách, trong đó nguyên liệu không thể thiếu là nước mắm. Nước mắm Nam Ô khi được nấu lên thêm chút đường, để lửa nhỏ nấu liu riu cho các gia vị hoàn quyện lại rồi đem ngâm với thịt heo sẽ dậy mùi thơm đặc trưng. Cũng chính vì hương vị đặc trưng đó mà mỗi năm cứ dịp Tết đến, làng mắm Nam Ô lại tất bật chuyển mắm đi khắp các tỉnh thành, sản lương tăng 20% so với người thường” – anh Phú cho hay.

Có lẽ cũng chính vì hương vị quê của cái bánh tráng Tuý Loan giòn thơm cho đến giọt nước mắm mặn mòi đó mà bà Phạm Thị Lan, một người dân làng biển của Đà Nẵng trong những ngày Tết Nguyên đán cứ nhắc đi nhắc lại con cháu phải mua bằng được.

“Ngày xưa gia đình khó khăn, bánh tráng Tuý Loan ở xa lắm chẳng thể mua ăn ngày một như bây giờ. Nước mắm Nam Ô cũng làm kì công cả 12 tháng mới cho ra một mẻ. Có lẽ nhiều người chê tôi già, cổ xưa nhưng được thấy cái bánh tráng Tuý Loan với chai mắm Nam Ô trong nhà là đã thấy Tết đủ đầy rồi” - bà Lan kể.

THUỲ TRANG
TIN LIÊN QUAN

Chợ hoa Hàng Lược ế ẩm ngày cận Tết Nguyên đán

VĂN ĐỨC |

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhưng trái với mọi năm tại chợ hoa truyền thống Hàng Lược (Hoàn Kiếm, Hà Nội) năm nay rơi vào tình trạng đìu hiu, ế ẩm do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Mai đỏ - thú chơi mới cho Tết

TUỆ NHI |

Mai đỏ có dáng giống hoa mai vàng miền Nam, có sắc thắm đài các của hoa đào miền Bắc đang là thú chơi được không ít người săn lùng.

Nghề làm đường phên Cao Bằng vào vụ Tết

Văn Tiệp |

Nghề làm đường phên tại Cao Bằng có truyền thống từ lâu. Cứ mỗi dịp xuân về Tết đến, những người nông dân trồng mía tất bật ép mía, đun mật làm nguyên liệu cho các loại bánh truyền thống.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022.

Chợ hoa Hàng Lược ế ẩm ngày cận Tết Nguyên đán

VĂN ĐỨC |

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhưng trái với mọi năm tại chợ hoa truyền thống Hàng Lược (Hoàn Kiếm, Hà Nội) năm nay rơi vào tình trạng đìu hiu, ế ẩm do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Mai đỏ - thú chơi mới cho Tết

TUỆ NHI |

Mai đỏ có dáng giống hoa mai vàng miền Nam, có sắc thắm đài các của hoa đào miền Bắc đang là thú chơi được không ít người săn lùng.

Nghề làm đường phên Cao Bằng vào vụ Tết

Văn Tiệp |

Nghề làm đường phên tại Cao Bằng có truyền thống từ lâu. Cứ mỗi dịp xuân về Tết đến, những người nông dân trồng mía tất bật ép mía, đun mật làm nguyên liệu cho các loại bánh truyền thống.