"Tài tử sống hai mặt chính là sự khốc liệt của ngành giải trí"

Hiền Hương |

Lê Anh Tôn đang sống và làm việc ở Seoul, Hàn Quốc. Trả lời Lao Động, anh cho biết đã tham gia đóng vai quần chúng trong gần 30 dự án phim truyền hình và nhận trả thù lao 8.720 won/giờ (khoảng 170.000 VND).

Nền công nghiệp phim ảnh đang hái ra tiền cho Hàn Quốc và được ca tụng là nền giải trí hoạt động hiệu quả bậc nhất ở Châu Á. Nhưng, đằng sau sự phát triển vượt bậc còn là sự khắc nghiệt, sự đào thải... và có cả “sự hai mặt”. Những vụ việc như scandal của nam diễn viên Kim Seon Ho được ví là “scandal 2 mặt” khi nói đến các tài tử vướng bê bối đời tư. Anh có thể chia sẻ, khán giả - truyền thông Hàn đang phản ứng như thế nào về sự vụ này?

- Thị trường giải trí của Hàn Quốc khắc nghiệt hơn ở Việt Nam rất nhiều. Ở Việt Nam, nghệ sĩ vướng scandal vẫn có thể hoạt động, thậm chí nổi tiếng hơn. Nhưng ở Hàn Quốc thì khác hẳn. Khán giả và truyền thông ở đây họ coi nghệ sĩ vướng scandal là “nghệ sĩ bẩn”, những nghệ sĩ đã có bê bối thì gần như không thể tồn tại lâu dài hay hoạt động được ở Hàn Quốc.

Đơn cử, nghệ sĩ uống rượu lái xe gây tai nạn nhẹ, thì thậm chí 10 năm sau xuất hiện trở lại trên truyền hình, họ vẫn bị khán giả chỉ trích. Trường hợp của Kim Seon Ho, tôi nghĩ scandal là đòn chí mạng, có thể hủy hoại sự nghiệp của tài tử này, hoặc ít nhất cũng khiến Kim Seon Ho nghỉ hoạt động vài năm.

Hiện, ngoài số đông khán giả chỉ trích dữ dội, cũng vẫn có một bộ phận fan hâm mộ vì quá yêu mến thần tượng đang quay sang đổ lỗi cho bạn gái cũ của Kim Seon Ho.

Lê Anh Tôn chụp ảnh cùng Sunmi khi có cơ hội làm việc cùng. Ảnh: NVCC.
Lê Anh Tôn chụp ảnh cùng Sunmi khi có cơ hội làm việc cùng. Ảnh: NVCC.

Nhìn vào sự việc có thể thấy, bạn gái cũ tố cáo Kim sau khi “Hometown Cha Cha Cha” đã kết thúc. Nếu cô ấy tố cáo khi phim đang phát sóng, hoặc chuẩn bị phát sóng, thì hẳn thiệt hại sẽ lớn hơn rất nhiều?

- Cách đây không lâu, cũng có một trường hợp nam diễn viên vướng vào scandal khi phim đang lên sóng là Ji Soo khiến cả đoàn làm phim phải hứng chịu thiệt hại. Tất cả khán giả đều quay lưng phản đối trong khi phim đã quay xong 95%, kết cục nhà sản xuất phải xóa bỏ tất cả các phân cảnh đã quay có Ji Soo và mời diễn viên khác thế vai để quay lại.

Tất nhiên mọi thiệt hại, chi phí phát sinh phía Ji Soo phải chịu hoàn toàn. Tất cả hợp đồng quảng cáo Ji Soo sẽ phải đền gấp đôi, thậm chí nhiều hơn - tùy theo điều khoản. Trong vòng ít nhất 5 năm, việc nam diễn viên này trở lại màn ảnh là bất khả thi. Nếu may mắn gặp công ty quản lí có tình nghĩa thì sẽ hậu thuẫn đến cùng, còn không thì một mình Ji Soo sẽ phải gánh toàn bộ hậu quả.

Phía truyền thông và khán giả Hàn có phỏng đoán lý do vì sao bạn gái cũ chọn thời điểm phim kết thúc mới tố cáo Kim Seon Ho?

- Nhiều khán giả cho rằng bạn gái cũ của Kim Seon Ho đã rất tình nghĩa khi nhẫn nhịn đến khi hết phim mới lên tiếng tố cáo. Thử tượng tượng scandal nổ ra khi phim đang lên sóng hoặc chuẩn bị phát sóng thì hậu quả nam tài tử phải gánh sẽ còn nặng nề hơn nhiều.

Số đông cũng phân tích và họ nói rất hiểu cảm giác của cô gái ấy. Cô ấy đang chứng kiến một người mà mình biết rõ không ra gì, từng lợi dụng và lừa gạt mình lại đang được tung hô, yêu mến với một hình ảnh hoàn hảo. Sự hoàn hảo giả tạo. Nhất là khi cô ấy từng mang thai đứa con của Kim Seon Ho và bị ép phá thai.

Nếu cô gái lên tiếng sớm hơn, thậm chí nam tài tử này còn không có cơ hội để nổi tiếng.

Lê Anh Tôn khi đi quay phim. Ảnh: NVCC.
Lê Anh Tôn khi đi quay phim. Với các vai quần chúng, Lê Anh Tôn nhận thù lao khoảng 170.000 VNĐ/giờ. Ảnh: NVCC.

Trên phim ngôn tình Hàn Quốc, các vai nam chính luôn được xây dựng hình ảnh đẹp đẽ, hoàn hảo. Khi bê bối đời tư xảy ra, lại biến những hình ảnh đẹp đẽ trở nên giả dối. Đây có phải là một mặt trái khác của phim ảnh?

- Đúng như vậy. Rất nhiều fan điện ảnh Hàn Quốc, họ bị choáng ngợp trước những hình tượng nam chính đã được lý tưởng hóa trên phim.

Cũng vì lý do này, nhiều cô gái trẻ sang Hàn Quốc du học, hoặc sang đây làm, đều muốn lấy chồng Hàn Quốc và mơ mộng rằng các “oppa” đều hoàn hảo như trên phim. Nhưng thực tế đã chứng minh, đàn ông Hàn Quốc không như các nam chính ngôn tình.

Cá nhân tôi khi đi làm cũng từng nhiều lần gặp các nam diễn viên được khán giả nữ bình chọn là “người chồng quốc dân”, trong số họ, cũng có người thân thiện, nhưng cũng có người rất lạnh lùng, thậm chí cư xử kém. Trường hợp như Kim Seon Ho, tôi nghĩ là không hiếm.

Khi đi đóng phim, thứ bậc giữa các nam chính, nam phụ ở Hàn Quốc... liệu có sự phân hạng rõ ràng?

- Thực ra thứ bậc nam chính – nam phụ không quan trọng bằng tiền bối - hậu bối và dựa vào độ nổi tiếng của các diễn viên. Khi đi quay, nhìn vào cách họ chào hỏi các diễn viên quần chúng và nhân viên phục vụ trong đoàn phim sẽ biết họ là người mới vào nghề hay đã là lão làng.

Thường các diễn viên mới, nhất là các ca sĩ thần tượng chuyển sang đóng phim, họ có thói quen chào hỏi rất lễ phép, thậm chí ngập người 90 độ khiến tôi và các bạn diễn viên khác bối rối. Những diễn viên đã hoạt động lâu năm hoặc có độ nổi tiếng thì họ sẽ chỉ gật đầu nhẹ hoặc đôi khi họ không chào hỏi. Tất nhiên cũng có vài trường hợp ngoại lệ, họ cư xử rất chuẩn mực, thân thiện và chính điều đó làm nên vị trí của họ như hiện tại.

Sự đẹp đẽ trên phim bỗng trở nên giả dối khi tài tử lộ bê bối đời tư. Ảnh: Soompi.
Sự đẹp đẽ trên phim bỗng trở nên giả dối khi tài tử lộ bê bối đời tư. Ảnh: Soompi.

Với những phân đoạn quần chúng được tham gia, anh sẽ được trả với mức thù lao như thế nào?

- Mức lương tôi nhận được trên giấy tờ chỉ bằng mức lương lao động cơ bản tại đây, tức là 8.720 won/giờ (khoảng 170.000 VND). Số tiền này, các “Agency” (đơn vị môi giới) sẽ hưởng 10%.

Với diễn viên quần chúng, chỉ những vai có thoại thì họ mới yêu cầu casting. Tôi đã tham gia casting trực tiếp khoảng 4 đến 5 phim. Tôi đến gặp đạo diễn giới thiệu rồi diễn thử thoại. Một số trường hợp bên phía đoàn phim sẽ yêu cầu "casting online" do tính chất công việc và hạn chế trong thời kì Covid.

Với các vai quần chúng không thoại, thường sẽ do các bên môi giới giới thiệu. Tôi đã tham gia khoảng 30 dự án phim dạng này.

Sự khắc nghiệt của nền công nghiệp giải trí Hàn Quốc theo cảm nhận của anh?

- Nền công nghiệp giải trí Hàn Quốc vô cùng khắc nghiệt. Sự đào thải diễn ra liên tục. Số người giỏi, trẻ, có ngoại hình, muốn gia nhập ngành này, tăng theo tháng, theo năm. Mức độ cạnh tranh là rất lớn.

Bởi vậy, các nghệ sĩ Hàn sẽ cố gắng xây dựng hình ảnh đẹp, không tì vết để xây dựng vị trí và giữ vị trí. Nhiều người cố gắng "tẩy trắng" sai lầm trong quá khứ để hình ảnh hoàn hảo.

Việc các mỹ nhân, tài tử sống hai mặt như Kim Seon Ho cũng cho thấy sự khốc liệt của ngành giải trí.

Hiền Hương
TIN LIÊN QUAN

Nam chính "Hometown Cha-Cha-Cha" sẽ thảm hại như thế nào sau scandal?

Hải Minh |

Scandal lần này gây ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp của nam chính "Hometown Cha-Cha-Cha".

Những mỹ nam màn ảnh vướng bê bối đánh đập, tệ bạc với phụ nữ

Hạnh Hạnh |

Trước Kim Seon Ho, showbiz Hàn có không ít mỹ nam có ngoại hình “choáng ngợp” nhưng lại vướng bê bối bạo hành, đối xử tệ bạc với bạn gái, vợ cũ của mình.

Kim Seon Ho chính thức thừa nhận ép bạn gái phá thai

T.H |

Sau 2 ngày im lặng, cuối cùng Kim Seon Ho đã chính thức lên tiếng thừa nhận những tin đồn trước đó là đúng sự thật.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Tiểu thương chợ hoa lớn nhất Hà Nội than ế ẩm ngày giáp Tết

MINH HÀ - DƯƠNG ANH |

Theo các tiểu thương bán hoa tại chợ Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội), năm nay giá hoa vẫn giữ mức ổn định, tăng cao nhất vào các ngày 29 và 30 Tết. Tuy nhiên, hàng hóa vẫn còn tiêu thụ chậm, chỉ bằng 50% so với mọi năm.

Những bản hợp đồng bom tấn tại V.League 2023

AN NGUYÊN |

Trước thềm mùa giải mới V.League 2023, các câu lạc bộ như Công an Hà Nội, Nam Định hay Thanh Hoá hoạt động rất tích cực trên thị trường chuyển nhượng với những bản hợp đồng "bom tấn" chất lượng.

Chứng khoán: Tiếp tục tăng lên ngưỡng kháng cự 1.100 điểm

Gia Miêu |

Việc thị trường vượt vùng tích lũy có thể là tín hiệu kỹ thuật khiến dòng tiền quay lại thị trường chứng khoán.

Thủ tướng Đức nêu điểm mạnh của tân Bộ trưởng Quốc phòng

Ngọc Vân |

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết kinh nghiệm dày dặn và “trái tim nhân hậu” của tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius khiến ông trở thành người phù hợp cho vai trò này.

Nam chính "Hometown Cha-Cha-Cha" sẽ thảm hại như thế nào sau scandal?

Hải Minh |

Scandal lần này gây ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp của nam chính "Hometown Cha-Cha-Cha".

Những mỹ nam màn ảnh vướng bê bối đánh đập, tệ bạc với phụ nữ

Hạnh Hạnh |

Trước Kim Seon Ho, showbiz Hàn có không ít mỹ nam có ngoại hình “choáng ngợp” nhưng lại vướng bê bối bạo hành, đối xử tệ bạc với bạn gái, vợ cũ của mình.

Kim Seon Ho chính thức thừa nhận ép bạn gái phá thai

T.H |

Sau 2 ngày im lặng, cuối cùng Kim Seon Ho đã chính thức lên tiếng thừa nhận những tin đồn trước đó là đúng sự thật.