"Số phận" những bức ảnh nude hậu triển lãm đầu tiên tại Hà Nội

Nguyên Linh |

Triển lãm nude đầu tiên tại Hà Nội được coi là dấu mốc quan trọng đối với bộ môn nghệ thuật ảnh nude (khoả thân) tại Việt Nam. Sau triển lãm, một số bức tranh được bán đi, tuy nhiên một số khác thì các nghệ sĩ chỉ biết gói ghém mang về nhà. 

Những ngày qua, dư luận xôn xao với triển lãm nude nghệ thuật đầu tiên tại Hà Nội. Đây được coi là sự kiện vui đối với các nghệ sĩ chụp ảnh khoả thân tại Việt Nam. Tại triển lãm, nhiếp ảnh gia Dzũng Art đã cho rằng sự kiện này như đưa bộ môn nude nghệ thuật từ bóng tối bước ra ánh sáng.

Tuy nhiên, điều khiến nhiều người tò mò là "số phận" của 52 bức ảnh khoả thân hậu triển lãm nude sẽ ra sao? Ngay trong những ngày diễn ra triển lãm, nhiều nhiếp ảnh gia đã "rao bán" những bức ảnh này. 

Chia sẻ với Lao Động, nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định tiết ông đã bán được 4/7 bức tranh trưng bày tại triển lãm, chỉ còn lại 3 bức gói ghém mang về nhà trưng bày.

Về giá cả của những bức tranh này, nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định cũng cho biết, giá ông đưa ra phụ thuộc vào tuỳ tác phẩm và kích thước, ông đã bán cho một khách hàng liền lúc 3 tấm với giá 50 triệu đồng. 

 
 Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định và vợ tại triển lãm nude.

Trước câu hỏi liệu giá này có quá "bèo" so với công sức để làm ra tác phẩm này, ông cho rằng nghệ thuật không có giá cụ thể nhất định và bán chỉ là thích hay không thích mà thôi. "Nghệ thuật thì không có giá cụ thể nhất định, hơn nữa tôi không kinh doanh nên chỉ là giá thoả thuận. Nếu thấy khách thích thật sự thì giá nào cũng được. Mà cảm thấy không thích thì giá nào tôi cũng không bán", nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định khẳng định.

Thực tế, ảnh nude vốn là loại hình khá táo bạo nên không phải khách hàng nào cũng có thể mua về trưng bày tại gia đình, hoặc nếu có đa phần sẽ trưng bày ở các khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Tại các gia đình, với nhiều thế hệ, không phải ai cũng hiểu hết giá trị nghệ thuật của những bức ảnh.

Bởi vậy, theo nhiếp ảnh gia Thái Phiên, việc bán những bức ảnh khoả thân với "giá bèo" không phải là hạ thấp nghệ thuật mà đó là một cách truyền cảm hứng nghệ thuật.

Dù bán với giá "bèo" nhưng những bức ảnh sẽ đi nhiều nơi, đến gần hơn với công chúng, đó cũng chính là mong muốn của những nhiếp ảnh gia cả đời đau đáu với môn nghệ thuật vốn được cho là nhạy cảm này. 

Trước đó, theo con số thống kê từ Trung tâm Giám định và Triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, chỉ sau 4 ngày đầu triển lãm nude nghệ thuật đầu tiên tại Hà Nội đã thu hút hơn 6.000 người đến xem. Đây cũng là con số kỉ lục chưa từng thấy ở các triển lãm nhiếp ảnh tại Việt Nam trước đó. 

Nguyên Linh
TIN LIÊN QUAN

Nguyên nhân nào khiến trạm BOT trên QL39B ở Thái Bình tê liệt nhiều giờ?

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày 15.8, tại khu vực trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B đoạn qua xã Bình Minh (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) tiếp tục nóng trở lại khi nhà đầu tư trạm thu phí áp dụng các biện pháp siết chặt, tăng cường tránh thất thu phí. Điều này đã vấp phải sự phản đối của nhiều tài xế khiến giao thông ách tắc, tê liệt trong nhiều giờ liên tục.

Lễ Quốc khánh 2.9: Công chức, viên chức, lao động được nghỉ tối đa 4 ngày

Quỳnh Chi |

Tổng số ngày nghỉ tối đa của dịp lễ Quốc khánh 2.9 của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động năm nay là 4 ngày, không phải hoán đổi ngày nghỉ.

Bộ Ngoại giao thông tin về nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Anh

Khánh Minh |

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân trong vụ cháy ở Anh.

Cựu Bí thư Bình Dương chối bỏ cáo buộc bao che cho doanh nghiệp

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trần Văn Nam - cựu Bí thư Bình Dương - cho rằng, không biết việc Tổng Công ty 3-2 chuyển nhượng 43ha đất sang tư nhân và bản thân không có ý đồ gì để hợp thức hoá, che giấu sai phạm...

Về nơi xuất khẩu lô nhãn sang Châu Âu đầu tiên ở Hòa Bình

Khánh Linh |

Hòa Bình - Vượt qua những yêu cầu khắt khe về kỹ thuật canh tác để đáp ứng chất lượng sản phẩm, nhãn Sơn Thủy đã xuất khẩu thành công sang thị trường Châu Âu (EU).

Đức từ chối cấp visa vào hộ chiếu Indonesia

Khánh Minh |

Đại sứ quán Đức thông báo từ chối cấp visa vào hộ chiếu Indonesia do thiếu chỗ ký tên.

Cắt "ngọn" nhà xây dựng trái phép lộ liễu khu đô thị triệu đô ở Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - TP.Hạ Long yêu cầu phải tháo dỡ ngay trong hôm nay (15.8) đối với phần xây thêm trên mái của một căn shophouse ngay mặt biển tại Khu đô thị Bến Đoan, phường Hồng Gai, TP.Hạ Long. Tuy nhiên, việc xử lý một loạt các công trình vi phạm trật tự xây dựng khác tại các khu đô thị lớn ở Hạ Long vẫn rất chậm so với kế hoạch.

Trung Quốc siết quy định nhập khẩu, thủy sản Việt Nam bàn cách thích ứng

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu – Ông Trần Ngọc Tuyên, Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng VII đề nghị các doanh nghiệp tổ chức xây dựng cơ sở, chuỗi sản xuất an toàn dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu của các thị trường. Bởi Trung Quốc đã siết chặt quy định nhập khẩu, nếu các doanh nghiệp không chủ động sẽ khó vào thị trường Trung Quốc.