"Sẽ có người mẫu chọn đi khách và đi về phía bóng tối của showbiz"

Mi Lan - Huyền Chi |

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên Lao Động, người mẫu Hạ Vy cho rằng, sàn runway (nơi người mẫu trình diễn) có phần ánh sáng và bóng tối. Ở đó, những người mẫu yêu nghề sẽ nỗ lực, cố gắng bám trụ với ánh sáng, và cũng có những người mẫu chọn hướng đi về phía bóng tối.

Khi mới bước vào nghề, chị từng thừa nhận, ngoài trình diễn trên sàn runway, chị còn làm thêm công việc tiếp rượu cho các đại gia trong các bữa tiệc với giá 500 - 1.000 USD. Bây giờ, trong giới người mẫu có còn dịch vụ này không?

Tôi không biết hoạt động “làm tiệc” ấy còn tồn tại hay không, vì nhiều năm nay tôi đã chuyển sang công việc đào tạo.

Trong quá trình hướng dẫn lớp trẻ, tôi luôn có một phần dạy về đạo đức nghề nghiệp. Tôi chia sẻ với các bạn những thăng trầm, những xót xa mà tôi từng trải qua khi là người mẫu mới vào nghề.

Nghề người mẫu hào nhoáng nhưng đằng sau có nhiều nỗi buồn. Thỉnh thoảng, vẫn có những thông tin về việc chân dài này, người mẫu kia bị bắt vì tham gia đường dây môi giới mại dâm, hay bán dâm.

Tôi cho rằng không chỉ người mẫu mà nhiều nghề khác cũng sẽ có những lần đi “làm tiệc”. Họ đến đó, uống rượu, trò chuyện, hát vài bài, biểu diễn một chút và nhận tiền bồi dưỡng. Mọi người nghĩ mức bồi dưỡng đó cao. Nhưng thực chất, khi ngồi bàn tiệc, cũng mất nhiều thời gian, và phải uống rất nhiều rượu. Có hôm phải ngồi từ trưa đến tối để nhận vài trăm USD.

Bây giờ, dịch vụ đi tiệc này còn xảy ra hay không phụ thuộc vào lựa chọn của những bạn trẻ.

Sẽ có những người mẫu trẻ muốn ăn ngon mặc đẹp, không làm mà vẫn có ăn, có tiền đi du lịch sang chảnh, có thu nhập cao mà không cần sải bước trên sàn runway.

Mỗi sự lựa chọn đều có cái giá của nó. Một người mẫu muốn tồn tại trên sàn runway phải có giá trị trên sàn runway. Để trở thành người mẫu thực thụ, họ phải tập luyện đến chảy máu trên đôi giày gót nhọn. Bám trụ, nỗ lực với nghề, họ sẽ thành danh, được các nhà thiết kế tin tưởng, mời show.

Còn những ai chọn làm người mẫu để đi tiệc, chỉ muốn nhanh chóng có tiền bồi dưỡng giá cao, giá trị của họ sẽ được tính theo cách khác.

Người mẫu Hạ Vy. Ảnh: Facebook nhân vật
Người mẫu Hạ Vy. Ảnh: Facebook nhân vật

Chị từng phải chịu nhiều điều tiếng vì công việc làm tiệc và đưa người mẫu đi tiệc. Điều tiếng có ảnh hưởng như thế nào trong suốt hành trình theo đuổi nghề người mẫu của chị? Ví dụ như việc bị tiếng là “má mì” chuyên dẫn dắt các người đẹp cho đại gia...

Nếu là “má mì”, bây giờ tôi không thể ngồi đây. Tôi xác định mình sẽ trở thành người mẫu và bây giờ là huấn luyện viên kì cựu. Tôi đã hoạt động được 25 năm, nếu là “má mì” thì kết cục cho tôi sẽ là ngồi tù hoặc tai tiếng đến mức không dám làm nghề.

Thời tôi còn “làm tiệc”, tôi là người mẫu tự do. Tình yêu của ông xã, niềm tin của anh ấy, và cả tình yêu với nghề người mẫu đã cho tôi thấy điểm dừng. Đến một thời điểm, tôi không muốn làm công việc đó nữa.

Tôi luôn đặt ra giới hạn cho bản thân. Khi quyết định dừng lại, tôi chuyển hướng học tập, theo nhiều khóa đầu tư chuyên sâu để trở thành huấn luyện viên trong công việc người mẫu.

Là người trong cuộc, chị nghĩ thế nào về ánh sáng và bóng tối trong giới người mẫu nói riêng và showbiz nói chung?

Bây giờ, thời đại công nghệ phát triển, mạng xã hội bùng nổ, muôn chiều thông tin được khai thác. Bóng tối ở showbiz hay giới người mẫu, không cần phải là người trong cuộc mới nhìn thấy, mà nhiều vụ việc đã được phơi bày.

Tôi cho rằng, ánh sáng và bóng tối ở sàn runway được chia rất rõ ràng. Người mẫu khi lên sàn diễn, họ đứng dưới ánh đèn và tỏa sáng.

Ở góc tối phía sau hậu trường sẽ có muôn vàn những câu chuyện khác, mà phía ánh sáng không nhìn thấy, đó có thể là giây phút người mẫu mệt nhọc, tập luyện vất vả, ăn vội cơm hộp để diễn tiếp.

Đằng sau sàn runway còn là chuyện ép cân khắc nghiệt của người mẫu. Ví như tôi, sau rất nhiều năm đã lui về đào tạo, tôi vẫn không thể tăng cân.

Cũng ở góc tối khác, tối hẳn, khi không còn chút ánh sáng nào, sẽ có người dùng danh tiếng người mẫu để “đi khách”, tìm đại gia...

Hạ Vy và chồng. Ảnh: Facebook nhân vật
Hạ Vy và chồng. Ảnh: Facebook nhân vật

Người ta vẫn thường nói với nhau về những “sex tour”, tức là những người mẫu, hoa khôi, người đẹp theo các đại gia đi du lịch vài ngày và được trả rất cao. Có hay không những chuyện này, theo chị?

Tôi có đọc đâu đó những câu chuyện như vậy, nhiều đường dây “sex tour” đã từng được phơi bày. Nhưng cũng cần phải có cái nhìn sòng phẳng, là rất nhiều người mẫu, hoa khôi trong những đường dây này không hề có tiếng tăm. Có người, chỉ đi diễn một-hai show diễn nhỏ, lẻ cũng tự nhận luôn là người mẫu. Hay, đăng quang một cuộc thi sắc đẹp không ai biết tên, cũng tự nhận là hoa khôi.

Cũng sẽ có những người mẫu, người đẹp đi thi vài cuộc chỉ để lấy danh tiếng, đánh bóng tên tuổi nhằm nâng giá cho “dịch vụ” của bản thân. Nhưng, tôi nghĩ, đó chỉ là con sâu làm rầu nồi canh.

Giới người mẫu cũng phải gánh chịu vạ lây rất nhiều tai tiếng.

Thu nhập hiện nay của nghề người mẫu như thế nào?

Cát-xê cho người mẫu đang ngày càng giảm. Cát-xê cao nhất của một người mẫu hàng siêu sao, tôi không nói được, vì tôi không phải họ. Còn cát-xê thấp nhất với người mẫu mới vào nghề khoảng 200.000-300.000 đồng/show.

Người mẫu hạng A có thể nhận khoảng 5 triệu, 10 triệu, 20 triệu đồng cho một show diễn, tùy theo tên tuổi, vị trí.

Cát-xê cho người mẫu trẻ mới vào nghề đang ở mức thấp, công việc lại nhiều cám dỗ, vậy phải làm thế nào để họ đi về phía ánh sáng?

Đến giờ, người mẫu vẫn chưa được công nhận là một nghề ở Việt Nam. Tôi luôn nói với học viên của mình rằng, công việc làm người mẫu chỉ nên là nghề tay trái.

Có bao nhiêu người mẫu có thể trở thành siêu sao, mở học viện riêng? Rất ít. Để có được thành công, các bạn trẻ phải học tập nghiêm túc, kiên cường và có công việc khác nuôi nghề.

Tôi thấy nhiều bạn trẻ đi bán quần áo, làm phục vụ bàn rồi tối đi diễn. Để sống tốt với nghề là điều rất khó, trừ khi bạn là “rich kid”. Chưa kể, người mẫu phải đầu tư trang phục, trang điểm, làm tóc.

Rất ít người có thể theo công việc này đến cùng, rất ít thí sinh là người mẫu đi thi hoa hậu và đăng quang.

Gần 25 năm qua, tôi không nhớ nổi đã bao nhiêu lần tập luyện đến chảy máu chân, vấp ngã trên sàn diễn. Đó là động lực của tôi. Và muốn đến được ngày nhận mức cát-xê cao, người mẫu phải kiên cường vô cùng.

Để đi đến cùng con đường này, tôi nghĩ là do tôi đã bản lĩnh, kiên cường, có sức chịu đựng tốt.

Mi Lan - Huyền Chi
TIN LIÊN QUAN

Chị gái Kim Soo Hyun ở "Nữ hoàng nước mắt" là người mẫu quyền lực, lấy chồng CEO giàu có

Thùy Trang |

Trong "Nữ hoàng nước mắt" (Queen of Tears), nữ diễn viên Jang Yoon Ju đóng vai chị gái của Kim Soo Hyun. Ngoài đời, cô là người mẫu nổi tiếng.

"Em trai" cực phẩm đang gây sốt của Hồng Diễm từng thi người mẫu, cao 1,83m

Thùy Trang |

Vào vai em của Hồng Diễm trên màn ảnh, Tuấn Việt được chú ý nhờ ngoại hình nổi bật.

Lời khuyên ăn kiêng để giảm cân theo kiểu của người mẫu

Hồng Diệp (Theo BoldSky) |

Phụ nữ thường suy nghĩ rất nhiều về việc giảm cân và luôn thắc mắc người mẫu ăn gì để giữ được vóc dáng vừa vặn, xinh đẹp và luôn rạng rỡ.

Thượng úy cảnh sát kể khoảnh khắc lao ra dòng lũ cứu người ở Hà Giang

Tô Thế |

Kể về thời khắc lao ra dòng lũ cứu người dân, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường - Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, bản thân cũng không nghĩ ngợi gì nhiều, chỉ cố gắng làm sao tiếp cận, đưa người dân về bờ an toàn.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Những chủ tịch UBND quận, huyện ở Hà Nội thuộc đối tượng kiểm tra trong năm 2024

KHÁNH AN |

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra về thực hiện kết luận thanh tra và kiểm tra về phòng, chống tham nhũng năm 2024.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh với ông Nguyễn Hồng Thanh

Ái Vân |

Ông Nguyễn Hồng Thanh được phê chuẩn kết quả bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.

Bóng chuyền Việt Nam ngày 10.6: Bóng chuyền Việt Nam không dự giải châu Á

HOÀNG HUÊ |

Bóng chuyền Việt Nam rút lui khỏi giải châu Á, Ngọc Thuân ghi dấu ấn... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin bóng chuyền Việt Nam ngày 10.6.

Chị gái Kim Soo Hyun ở "Nữ hoàng nước mắt" là người mẫu quyền lực, lấy chồng CEO giàu có

Thùy Trang |

Trong "Nữ hoàng nước mắt" (Queen of Tears), nữ diễn viên Jang Yoon Ju đóng vai chị gái của Kim Soo Hyun. Ngoài đời, cô là người mẫu nổi tiếng.

"Em trai" cực phẩm đang gây sốt của Hồng Diễm từng thi người mẫu, cao 1,83m

Thùy Trang |

Vào vai em của Hồng Diễm trên màn ảnh, Tuấn Việt được chú ý nhờ ngoại hình nổi bật.

Lời khuyên ăn kiêng để giảm cân theo kiểu của người mẫu

Hồng Diệp (Theo BoldSky) |

Phụ nữ thường suy nghĩ rất nhiều về việc giảm cân và luôn thắc mắc người mẫu ăn gì để giữ được vóc dáng vừa vặn, xinh đẹp và luôn rạng rỡ.