Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: Chúng tôi thành công nhờ lòng tin của tình thân

HOÀNG HUÊ |

Sau khi lập được kỷ lục thế giới Guinness, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã có những chia sẻ cởi mở với truyền thông.

Sau khi xác lập kỷ lục Guinness mới nhất trong sự nghiệp của mình, tình trạng sức khoẻ của hai anh như thế nào?

- Quốc Nghiệp: Trước khi thi một ngày, tôi đã gặp một tai nạn nhỏ và phải uống một viên thuốc giảm đau mạnh. Nhưng sáng hôm sau, tình trạng vẫn không đỡ được nhiều. Sau khi ăn sáng, tôi uống thêm 1 viên nữa thì tình đỡ đau hơn một chút. Điều quan trọng nhất chính là tinh thần tốt đã giúp tôi quên hết đau và căng thẳng.

- Quốc Cơ: Đến khi kết thúc buổi xác lập kỷ lục thì tôi mới bắt đầu cảm thấy đau. Tôi đau từ cổ xuống lưng. Tôi cảm thấy hiện tại không còn nhiều sức lực nữa nhưng vẫn thực hiện một số động tác nhẹ nhàng để bản thân được thư giãn, chuẩn bị cho những hành trình mới.

Quốc Cơ và Quốc Nghiệp xác lập kỷ lục Guinness mới nhất trong sự nghiệp. Ảnh: Hải An
Quốc Cơ và Quốc Nghiệp xác lập kỷ lục Guinness mới nhất trong sự nghiệp. Ảnh: Hải An

Trong khoảnh khắc lập kỷ lục Guinness, cả hai đã ôm chầm lấy nhau, khi ấy hai anh có suy nghĩ gì?

- Quốc Nghiệp: Đây là giai đoạn mà cả hai xem như là cuộc thi cuối cùng. Và khi đã làm được, tôi cảm nhận được tình anh em, tình thân, tình cảm gia đình nó gắn kết vô cùng. Cả hai anh em đều không nghĩ sẽ dừng lại. Cảm xúc khi ấy là không thể nói nên lời.

Khi sang bên Italy, do lệch múi giờ nên đêm trước khi thi, cả hai đã rất căng thẳng và không thể ngủ được. Tôi tâm niệm, đây là cơ hội cuối cùng. Nếu mình không làm  được, sẽ có lỗi với bản thân và mọi người.

- Quốc Cơ: Khoảnh khắc ấy mang lại cho tôi rất nhiều cảm xúc. Tôi có một chút luyến tiếc, một chút vui bởi đây là chặng đường cuối cùng rồi, cả hai đều phải dừng lại. Tôi chỉ muốn gửi lời cảm ơn tới tất cả mọi người đã luôn ủng hộ Cơ và Nghiệp, cảm ơn ba mẹ đã cho cả hai có cơ hội để có được những cái ôm, những cảm xúc như ngày hôm nay.

Hai anh có chịu nhiều áp lực từ gia đình trong những lần biểu diễn, đặc biệt là trong lần này cuối cùng này không?

- Quốc Nghiệp: Nếu mọi người nhìn chúng tôi thi đấu trên truyền hình sẽ cảm thấy rất nguy hiểm, nhưng với chúng tôi, xiếc đã trở thành một phần không thể thiếu trong cơ thể. Và những động tác biểu diễn xiếc ở ngoài, chúng tôi đã tập luyện rất nhiều và biểu diễn hơn 20 năm. Gia đình và vợ chỉ lo lắng trong khoảnh khắc chúng tôi đi thi đấu thôi, còn khi biểu diễn mọi người luôn luôn ủng hộ.

- Quốc Cơ: Cả hai luôn lo lắng về gia đình. Khi luyện tập, gia đình luôn cảm thấy lo sợ cho sự an toàn của tôi vì mỗi lần luyện tập là mỗi lần nguy hiểm. Chính vì vậy, Cơ và Nghiệp luôn cố gắng để hoàn thành các động tác và nói với gia đình rằng, mọi thứ đều rất dễ dàng với cả hai. Nói như vậy để mong gia đình an tâm cho mình luyện tập. Còn thực tế, các bài tập vô cùng nguy hiểm. Nhưng chúng tôi đã quen với áp lực này.

Hai anh em Cơ - Nghiệp ôm chầm lấy nhau sau khi xác lập thành công kỷ lục Guinness. Ảnh: Hải An
Hai anh em Cơ - Nghiệp ôm chầm lấy nhau sau khi xác lập thành công kỷ lục Guinness. Ảnh: Hải An

Đâu là yếu tố quan trọng nhất giúp hai anh có được chiến thắng như ngày hôm nay?

- Quốc Nghiệp: Điều quan trọng nhất có lẽ chính là tình anh em, là sự nhẫn nhịn, yêu thương và bảo vệ nhau, bất chấp mọi hoàn cảnh.

- Quốc Cơ: Như Nghiệp nói, tình thân chính là điều quan trọng nhất đã giúp cho chúng tôi có được không chỉ là chiến thắng ngày hôm nay mà còn là những chiến thắng trước đó nữa. Chúng tôi đã tin tưởng, trao cho nhau những niềm tin, cố gắng cùng nhau bước đi để xây dựng con đường đam mê của chính mình.

- Quốc Nghiệp: Một yếu tố nữa đó là lòng yêu nước. Chúng tôi luôn tự hào là người Việt Nam. Trong những lần đi biểu diễn, từ trang phục cho đến những gì chúng tôi thể hiện, luôn có một cái gì đó rất Việt Nam. Chúng tôi luôn mong muốn có thể giúp được gì đó cho đất nước mình khi còn có thể.

Anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp chia sẻ sau khi xác lập kỷ lục Guinness. Video: Hải An

Có ý kiến nói rằng, cả hai chỉ có thể biểu diễn duy nhất việc chồng đầu và lặp đi lặp lại điều đó. Các anh có suy nghĩ gì?

 Quốc Cơ: Tôi đã nghe rất nhiều lần về điều này và khi đó mình cảm thấy có một chút chạnh lòng. Nhưng Cơ và Nghiệp nghĩ rằng, ở Việt Nam, mọi người đã được xem quá nhiều nhưng tại nước ngoài, mỗi lần chúng tôi xuất hiện thì màn biểu diễn của cả hai trở nên rất đặc biệt đối với các khán giả. Họ luôn dành cho cả hai tình yêu thương, sự ngưỡng mộ.

Nếu mọi người nhìn qua thì có thể sẽ chỉ thấy nó là một động tác được lặp đi lặp lại. Nhưng để thực hiện được các động tác đó một cách nhuần nhuyễn trong nhiều lần thì Cơ và Nghiệp đã mất rất nhiều thời gian khổ luyện.

Khi biểu diễn thì Quốc Cơ đã bị hụt chân, khi ấy anh đã nghĩ gì và Quốc Nghiệp khi đó cũng có cảm xúc như thế nào?

- Quốc Cơ: Tại Việt Nam, Cơ và Nghiệp đã luyện tập rất nhiều lần, đã gặp nhiều sự cố. Như mọi người thấy thì khi biểu diễn ở quê nhà, cả hai cũng đã ngã rất nhiều lần. Chính vì vậy, khi tới Italy tập luyện lại, Cơ rất lo sợ vì thời tiết ở đây rất lạnh, múi giờ chênh lệch, tinh thần cũng chưa thoải mái, cùng với đó là việc phải luyện tập với đạo cụ mới. Tôi đã cố gắng rồi nhưng không may lúc đó lại bị té ngã.

- Quốc Nghiệp: Ở đây thời tiết rất khắc nghiệt, chỉ khoảng 5-6 độ, ngoài trời còn có nhiều gió. Ban tổ chức đã sắp xếp nhiều tấm nệm ở dưới nên dù té xuống cũng không sao. Nhưng khi bị té xuống và phải thực hiện lại, cảm giác rất căng thẳng. Vì vậy, cả hai đã cố gắng rất nhiều để không bị té ngã thêm lần nào nữa.

Quốc Cơ và Quốc Nghiệp đã thành công ngay trong lần biểu diễn đầu tiên. Ảnh: Hải An
Quốc Cơ và Quốc Nghiệp đã thành công ngay trong lần biểu diễn đầu tiên. Ảnh: Hải An

Trước khi lập được kỷ lục, mọi người đã có 3 lần thất bại. Khi đó thì cả hai có cảm thấy nản lòng không?

- Quốc Nghiệp: Việc té ngã là điều không hiếm nên không vì thế mà cả hai nản lòng. Chỉ là anh em tôi muốn thực hiện bài biểu diễn một cách tốt nhất.

- Quốc Cơ: Những lúc tập luyện thì không thể tránh khỏi những sơ suất. Vì vậy ngã lần này tôi sẽ đứng dậy và tiếp tục thực hiện lại.

Theo như hai anh đã chia sẻ thì đây là lần xác lập kỷ lục Guinness cuối cùng. Vậy thì cảm xúc của hai người như thế nào khi nghĩ tới hai từ “cuối cùng” này?

- Quốc Nghiệp: Trước khi thi đấu và khi thi xong, tôi biết là bắt đầu những cuộc thi sau, Quốc Cơ và Quốc Nghiệp sẽ không còn có mặt nữa. Đôi khi tôi cũng có hối tiếc vì điều đó nhưng Nghiệp nghĩ, cái gì cũng phải có giới hạn của nó.

- Quốc Cơ: Bản thân Cơ không tiếc nuối ở lần cuối cùng này. Bởi khi đã dừng lại rồi, Nghiệp và Cơ sẽ bớt đi được những chấn thương, những đau đớn trên cơ thể. Và cả hai sẽ tập trung được vào những công việc sắp tới. Cơ và Nghiệp vẫn sẽ luyện tập và biểu diễn bất cứ khi nào 2 anh em thích.

- Quốc Nghiệp: Điều hạnh phúc nhất chính là từ gia đình, bạn bè, người thân cho tới khán giả, ai cũng lo sợ khi cả hai quyết định dừng lại ở các cuộc thi. Nhưng tôi nghĩ, khi ở tuổi nghề đẹp nhất, tôi chỉ muốn cống hiến thôi. Nếu không thi đấu nữa,  tôi vẫn sẽ có thể đi truyền cảm hứng cho tất cả mọi người.

Đây là lần cuối cùng hai anh em “Hoàng tử xiếc” biểu diễn để xác lập kỷ lục. Ảnh: Hải An
Đây là lần cuối cùng hai anh em “Hoàng tử xiếc” biểu diễn để xác lập kỷ lục. Ảnh: Hải An

Mục đích của cả hai là mang xiếc Việt Nam quảng bá tới thế giới. Thì tới ngày hôm nay, điều đó đã đạt được như kì vọng của hai anh chưa?

- Quốc Cơ: Cơ và Nghiệp đã xuất hiện ở rất nhiều nơi, rất nhiều chương trình truyền hình. Đến thời điểm hiện tại, tôi không khẳng định anh em mình là những người duy nhất đại diện cho Việt Nam ra thế giới để quảng bá hình ảnh xiếc. Nhưng cả hai đã làm hết khả năng để có thể lan toả nghệ thuật Việt Nam tới khán giả trên toàn thế giới.

- Quốc Nghiệp: Khi sinh ra, tôi cảm thấy mình phải có sứ mệnh với nghề xiếc. Đặc biệt là với truyền thống 3 đời làm xiếc thì việc đi tới giai đoạn này, tôi đã góp phần tạo nên những màu sắc của xiếc Việt Nam và quảng bá nói tới bạn bè thế giới.

Sau thời gian xác lập này, kế hoạch của hai anh là gì khi trở lại Việt Nam?

- Quốc Cơ: Trước mắt thì Cơ và Nghiệp sẽ nghỉ ngơi và sau đó sẽ thực hiện những công việc yêu thích của mình. Như Nghiệp thì Nghiệp thích đánh golf còn Cơ thì thích kinh doanh.

- Quốc Nghiệp: Chỉ còn 1 tuần nữa là sẽ về Việt Nam. Từ giờ tới đó, tôi mong sẽ nhận được visa Mỹ để đi cùng vợ qua đó nghỉ ngơi và du lịch 2 tuần.

Hai anh có nghĩ là mình hết thời không? Và nếu giải nghệ thì cả hai sẽ làm gì?

- Quốc Cơ: Nếu nói hết thời không đúng bởi Cơ và Nghiệp đang ở đỉnh vinh quang nhất của sự nghiệp và chúng tôi đã tự chọn cách dừng lại. Cả hai đều đang có thể làm được rất nhiều thứ, nhiều động tác khó nhưng Cơ và Nghiệp nghĩ là cả hai sẽ chuyển sang một hướng khác, truyền đam mê cho các bạn trẻ có đam mê với nghệ thuật xiếc, đặc biệt là con của Cơ và Nghiệp.

Hai anh mong muốn điều gì nhất trong thời khắc này?

- Quốc Nghiệp: Nghiệp bây giờ chỉ muốn về nhà thật sớm vì mình rất nhớ con, nhớ vợ.

- Quốc Cơ: Tôi cũng muốn trở về Việt Nam để ôm các bạn nhỏ, gặp ba mẹ, gặp thầy cô và cảm ơn mọi người vì đã lo lắng cho Quốc Cơ, Quốc Nghiệp để cả hai có được thành công như ngày hôm nay. 

HOÀNG HUÊ
TIN LIÊN QUAN

Nhìn lại những lần anh em Quốc Cơ, Quốc Nghiệp đạt kỷ lục thế giới

HOÀI VIỆT |

Hai nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp vừa lập thêm một kỷ lục thế giới cho mình tại Italy và nhìn lại hành trình của họ, chúng ta phải trầm trồ trước những lần cả hai đội đầu lên đỉnh cao thế giới...

Từ loạt sự cố đến kỷ lục Guinness mới của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp

Thúy Ngọc (Ảnh: Hải An) |

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp vừa xác lập thành công kỷ lục thế giới Guinness mới nhất trong sự nghiệp sau khi trải qua những sự cố, thất bại căng thẳng.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp vừa lập thêm kỷ lục Guinness tại Milan, Italy

Thúy Ngọc |

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp thành công ngay từ lần đầu thực hiện màn chồng đầu leo lên 10 bậc thang, đi ngang 10 m, đi xuống 10 bậc khi bịt mắt xác lập kỷ lục Guinness thế giới hôm nay 3.2 tại Milan, Italy.

Chăm lo cho người lao động bằng hành động thiết thực từ kinh phí công đoàn

Tuyết Lan |

Kinh phí công đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng để chăm lo trực tiếp cho người lao động. Đây chính là nguồn lực để công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động thiết thực cả về vật chất và tinh thần cho người lao động.

Kiểm tra hoạt động bán chui vàng miếng ở Lạng Sơn sau phản ánh của Lao Động

NHÓM PV |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn gửi văn bản hỏa tốc giấy mời họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trao đổi các biện pháp xử lý trước thông tin phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động bán chui vàng miếng trên địa bàn tỉnh này.

Thủy điện ở Hòa Bình xả lũ không thông báo, nhiều du khách suýt bị cuốn trôi

Minh Chuyên |

Hòa Bình - Phản ánh đến Báo Lao Động, người dân, du khách bức xúc vì cho rằng Thủy điện Suối Mu (xã Tự Do, huyện Lạc Sơn) xả lũ mà không thông báo khiến nhiều người suýt bị lũ cuốn trôi.

Bổ sung một dự án hơn 4ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận Tây Hồ

KHÁNH AN |

Hà Nội bổ sung dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở, đất ở đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước với diện tích 4,006ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 quận Tây Hồ.

Nhận định tuyển Việt Nam và Iraq tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026

AN NGUYÊN |

Tuyển Việt Nam đang ở thế dựa chân tường trong trận đấu gặp tuyển Iraq tại vòng loại World Cup 2026.

Nhìn lại những lần anh em Quốc Cơ, Quốc Nghiệp đạt kỷ lục thế giới

HOÀI VIỆT |

Hai nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp vừa lập thêm một kỷ lục thế giới cho mình tại Italy và nhìn lại hành trình của họ, chúng ta phải trầm trồ trước những lần cả hai đội đầu lên đỉnh cao thế giới...

Từ loạt sự cố đến kỷ lục Guinness mới của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp

Thúy Ngọc (Ảnh: Hải An) |

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp vừa xác lập thành công kỷ lục thế giới Guinness mới nhất trong sự nghiệp sau khi trải qua những sự cố, thất bại căng thẳng.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp vừa lập thêm kỷ lục Guinness tại Milan, Italy

Thúy Ngọc |

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp thành công ngay từ lần đầu thực hiện màn chồng đầu leo lên 10 bậc thang, đi ngang 10 m, đi xuống 10 bậc khi bịt mắt xác lập kỷ lục Guinness thế giới hôm nay 3.2 tại Milan, Italy.