Paulo Coelho sẽ còn tỏa sáng

An Hạ |

Nhà văn, nhà báo Fernando Morais, tác giả cuốn tiểu sử chấn động về cuộc đời của Paulo Coelho từng nhận xét: “Một cuộc đời không thiếu thứ gì: Bạo lực, tình dục, tôn giáo, rock & roll và mọi thứ quái quỷ khác. Cuối cùng tất cả chấm dứt trong sự ăn năn, vì giấc mơ trở thành nhà văn nổi tiếng của Paulo Coelho đã trở thành sự thật”. Đó là một lời nhận xét cô đọng, đầy đủ về một cuộc đời vô cùng thú vị với nhà thương điên, những cuốn sách bán chạy toàn cầu và những bài học triết lý của nhà văn nổi tiếng người Brazil.
Kẻ điên hay thiên tài?
Paulo Coelho sinh ngày 24 tháng 8 năm 1947, vào lúc 00 giờ 05 phút. Mệnh thân đều tọa tại Thân, Thất sát miếu địa, là cách cục “Thất sát triều đẩu” (chầu về Bắc đẩu), định sẵn một năng lực sáng tạo chủ động lớn, có khả năng đoạt lấy ước mơ của cuộc đời mình với sự chủ động quyết liệt, tựa như một cơn bão lốc xoáy tung tất thảy vạn vật trên con đường của mình. Tại mệnh thân lại có thêm sao Kiếp sát, hình thành cách cục song sát đồng cung, càng đẩy tính chất này của mệnh lý lên đến mức cực đoan.
Đại vận đầu tiên của cuộc đời (5-14 tuổi) của ông khá êm đềm. ngoại trừ việc cung phụ mẫu bị nhiều tầng kỵ xung chiếu, cho thấy bố mẹ của Paulo gặp nhiều vấn đề trong cuộc sống cũng như mối quan hệ giữa ông và cha mẹ không mấy hoà hợp. Ngay từ khi còn nhỏ, Paulo đã mơ ước trở thành nhà văn, mẹ ông tỏ ra rất lo ngại khi ông bày tỏ mơ ước của mình. Có thể nói, chính cung phụ mẫu bị rung lắc trong đại vận đầu tiên đã đặt lên tâm trí Paulo nhiều áp lực nặng nề.
Bước sang đại vận thứ hai (15-24 tuổi), ra khỏi vùng an toàn của đại vận đầu, cuộc đời Paulo lập tức có những bước ngoặt định mệnh. Cung quan lộc của đại vận và cũng là cung điền nguyên gốc bị tàn phá bởi hệ thống sát tinh Kình dương, Đà la, Địa Không, Địa Kiếp, nhiều tầng Kỵ tiếp tục xung chiếu khiến việc học hành cũng như gia đình của Paulo chắc chắn có nhiều xáo trộn lớn.
Năm 1964, năm Giáp Thìn, Thái tuế động trục tài - phúc, Thái Dương hoá kỵ tại cung điền nguyên gốc và cung quan lộc đại vận, hạn xấu nằm trong đại vận xấu, Paulo bị bố mẹ tống vào nhà thương điên, nơi ông đã trốn thoát được tới ba lần và rồi được thả ra năm 1967, năm Đinh Mùi, năm Tuế động cung mệnh đại vận, chủ một năm khó quên. Năm Đinh, sao Cự môn lại tiếp tục Hoá Kỵ, cung quan lộc đại vận hứng ba đời kỵ. Cự môn Hoá kỵ chỉ sự bất mãn, lại thêm Đà la khiến cho việc học hành trở nên đau đớn khổ sở dày vò tâm hồn dữ dội.
Trước áp lực của gia đình, Paulo buộc phải theo học trường luật, từ bỏ ước mơ trở thành nhà văn nổi tiếng từ thuở nhỏ. Nhưng từ bỏ vốn không phải tính cách của Thất Sát. Hết năm Đinh, sự day dứt dày vò biến thành hành động, sao Hoá Kỵ không còn tồn tại ở cả ba tầng chi phối tâm trí chàng trai trẻ, lại được sự hỗ trợ của năm Mậu, cung điền đại vận biến động mạnh, Paulo bỏ học như một điều tất yếu, lang thang khắp nơi, sống cuộc đời của một kẻ Hippie từ Nam Mỹ, Bắc Phi, Mexico và Châu Âu.
Vậy là cuộc đời có thêm một kẻ điên, đào thoát khỏi nhà thương điên, đào thoát khỏi sự ràng buộc cưỡng ép của gia đình, đào thoát khỏi cuộc đời của chính mình. Nhưng bao giờ cũng thế, kẻ điên và thiên tài luôn có chung một điểm: Họ đều điên! Chính đại vận thứ hai này, khi sao Cự Môn đi kèm với Hoá Kỵ, Địa Không, Địa Kiếp nằm ở cung quan lộc đại vận đã đem đến những bước ngoặt khác thường để rồi từ những giằng xé dữ dội của nội tâm, trong nhà thương điên, giữa những chặng đường trường, một thiên tài đã bước ra từ độ căng cùng cực của một tâm hồn dằn vặt trong cơn điên.
Kẻ phóng túng hay nhà hiền triết?
Đại vận thứ ba của cuộc đời (25 - 34 tuổi), tù tinh Liêm Trinh nằm quyền lại tự Hoá Kỵ, nằm giáp giữa cặp sao Kình dương - Đà la tạo thành cách Kình Đà hiệp Kỵ cực độc chủ sự thất bại, sao Văn Xương ở quan lộc đại vận lại tiếp tục Hoá Kỵ, dẫn đến sự việc Paulo bị tống vào tù bởi tham gia các hoạt động lật đổ chính quyền cũng như những lời bài hát (Văn xương Hoá Kỵ) bị coi là nguy hiểm của mình. Đại vận này và đại vận trước đó chính là hai đại vận nổi loạn của cách cục song sát đồng cung với những trải nghiệm tình dục trần trụi, với những thử nghiệm âm nhạc, với bạo lực, dưới sự tác động của bộ sao Thiên Diêu - Mộc Dục - Hoa Cái - Bạch Hổ ở mệnh và tật.
Đại vận thứ tư, hành vận định mệnh lại xoay về trục Cự kỵ không kiếp, Paulo lại chìm sâu vào suy tưởng. Năm Bính Dần 1986, Thiên Mã về mệnh, điền đại vận, điền lưu niên đều khởi động, Paulo đã thực hiện cuộc đi bộ dài hơn 500 dặm làm nên một bước ngoặt lớn trong cuộc đời ông. Trong cuộc đi kỳ lạ ấy, Paulo đã có được một trải nghiệm diệu kỳ của Cự môn hoá kỵ - sự trưởng thành trong nhận thức và tâm hồn. Hành trình kỳ diệu ấy đã được ẩn dụ hoá trong tác phẩm bán chạy nhất của Paulo: “Nhà giả kim” - tác phẩm được dịch ra 67 ngôn ngữ và bán được 65 triệu bản trên toàn cầu.
Ngay cả cuốn sách vĩ đại ấy cũng có số phận riêng của nó, theo hành vận của Paulo. Cuốn sách ra đời năm 1988, trong đại vận thứ tư của cuộc đời Paulo, một đại vận nằm ẩn trong chiều sâu tâm tưởng khó có thể có được sự thành công vang dội, tác phẩm chỉ được in vỏn vẹn 900 bản. Sang tới đại vận sau, năm 45-54 tuổi, đại vận mà cung quan lộc gốc trùng với trục phúc tài của đại vận được vây chiếu với Khoa Quyền Lộc rực rỡ, cuốn sách mới vươn ra thế giới, có được vị trí xứng đáng với đại vận suy tưởng sâu sắc trước đó của Paulo.
Như thế, thiên tài không tự nhiên sinh ra, thiên tài được sinh ra từ những trải nghiệm điên rồ thăng hoa vật vã và rơi lắng trong suy tưởng. Khán hạn tử vi mới thấy tính khoa học logic của môn khoa học này.
Góc dự đoán
Những năm quét qua bộ sao Hoả tinh, Linh tinh luôn là những năm sáng tác sung sức của Paulo. “Nhà giả kim” vốn cũng được viết vào năm Hoả tinh phát huy uy lực sáng tạo nhiều nhất, năm 1987. Năm 2017 này cũng là một năm mà tư tưởng Paulo một lần nữa chìm sâu xuống dưới những tầng đáy và Hoả tinh cháy rực. Nếu không vội vàng xuất bản vào năm 2018, Paulo sẽ tránh được sự tranh cãi về tác phẩm mới, để Linh tinh châm thêm vào ngọn lửa Hoả tinh, đứa con tinh thần sẽ toả sáng rực rỡ năm 2018.
An Hạ
TIN LIÊN QUAN

Tăng cường củng cố tin cậy chính trị Việt Nam - Hàn Quốc

Thanh Hà |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo nhất trí tiếp tục tăng cường củng cố tin cậy chính trị.

Tướng hàng đầu Mỹ thị sát quân đội Ukraina

Ngọc Vân |

Tướng Mỹ Mark Milley đến Đức để giám sát chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraina của Lầu Năm Góc.

Hà Nội ngày cận Tết, ra khỏi nhà là gặp... tắc đường

Tô Thế |

Hà Nội - Cũng như mọi năm vào dịp cận Tết Nguyên đán, các tuyến đường ở Hà Nội luôn có mật độ phương tiện lưu thông rất cao. Nhiều tuyến phố ùn tắc bất kể ngày đêm.

Hà Nội phân luồng ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc dịp Tết

PHẠM ĐÔNG |

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức phân luồng cho phương tiện ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.