Nữ nhiếp ảnh gia và kho lưu trữ ảnh về COVID-19

Việt Văn |

Trong đại dịch COVID-19, khi cuộc sống nằm ngoài tầm kiểm soát, bị hạn chế và gò bó, thực tế là mỗi cá nhân phải tìm cách thay đổi để thích nghi với cuộc sống mới. Và các nghệ sĩ cũng luôn phải động não để sáng tạo, có người khai thác cuộc sống gia đình, người lang thang ngoài phố xá chụp những không gian vắng lặng… Riêng nhiếp ảnh gia Jennifer Timmer Trail (Mỹ) lại một cách làm khác khi cô biết “đứng trên vai những người khổng lồ”…

Giữ lại những trải nghiệm cho tất cả chúng ta

Một ngày đẹp trời, tôi đọc thấy có thông tin trên mạng về việc gửi ảnh (qua email) cho bộ sưu tập ảnh thời COVID-19 trên thế giới của Jennifer Timmer Trail (Mỹ). Tôi gửi vài tấm ảnh và Jenifer chọn một trong số đó. Đó là bức ảnh chụp trong nhà, khi mẹ tôi đang nằm tập thể dục và những vệt nắng từ cửa số tràn vào loang trên người bà.

Và khi tôi xem bộ ảnh sưu tập của Jennifer mới thấy sự đa dạng và phong phú của các góc nhìn ở những quốc gia khác nhau. Jennifer đã nhạy bén với thời cuộc và nhận ra cơ hội để tạo ra một kho lưu trữ lịch sử về tác phẩm được tạo ra trong đại dịch. Dự án của cô mang tên “COVID Pictures” và ý tưởng được cô hình thành có nguồn gốc sâu xa từ sự kiện kinh hoàng 11.9. Khi đó, Jennifer sống ở New York và cách Trung tâm thương mại thế giới khoảng mấy dãy nhà. Và sáng 11.9, hoàn toàn theo bản năng, cô đã cầm máy ảnh số đi lên sân thượng, chụp lại toàn bộ sự việc và mãi sau này mới nhận ra rằng việc ghi lại nó là một cách giúp Jennifer thoát khỏi sự kiện kinh hoàng đang diễn ra trước mắt.

Trong những ngày sau đó, Jennifer nhớ có nhiều cuộc gọi công khai để mọi người gửi những bức ảnh được chụp vào ngày hôm đó. Rồi một dự án ảnh, một kho lưu trữ, cuối cùng dẫn đến một cuộc triển lãm lưu động và cuốn sách với một bộ sưu tập...

Jennifer đã nghĩ lại về điều đó ngay vào buổi sáng sớm khi bị cách ly. COVID Pictures bắt đầu từ mong muốn tạo ra một kho lưu trữ các bức ảnh được thực hiện trong và về đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới có thể được thu thập và chia sẻ. Khi nhìn số lượng các bức ảnh tràn ngập các phương tiện truyền thông xã hội ghi lại những trải nghiệm cá nhân này, cô thấy rất cần thu thập chúng lại và giữ cho tất cả. Và với sự đầu tư hào phóng từ anh trai, cô đã có một trang web để đăng tải ảnh nhận được.

Jennifer Timmer Trail là một nghệ sĩ, nhà giáo dục và nhà thiết kế sách tại Oregon (Mỹ). Xuất thân từ Bắc Michigan, hoàn cảnh cuộc sống đã khiến cô xa rời thị trấn nhỏ bình dị và điều đó tác động nhiều đến chủ đề trong những bức ảnh của cô. Jennifer thích khám phá những khao khát tồn tại trong các mối quan hệ, những điều chúng ta ước có thể níu kéo nhưng không thể… Jennifer học nhiếp ảnh từ trường Nghệ thuật Hartford và có bằng cử nhân Lịch sử Nghệ thuật và Nghệ thuật Studio từ Đại học bang Michigan. Jennifer là thành viên sáng lập của Small Talk - một tập thể các nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh, có trụ sở tại Portland và có nhiều tác phẩm được xuất bản và triển lãm rộng rãi trên toàn thế giới…

Nhiều hình ảnh đẹp và cảm động

Lúc đầu, Jennifer nghĩ rằng đại dịch sẽ sớm kết thúc và không ngờ nó kéo dài lâu hơn nhiều so với dự kiến. Và cô tiếp tục nhận ảnh gửi về cho đến khi mọi thứ kết thúc. Jennifer muốn dự án tiếp tục tồn tại trên internet như một nguồn tài nguyên mở và có thể truy cập cũng như lời nhắc nhở về thời điểm lịch sử mà chúng ta đang sống qua.

Điều thú vị là dự án của Jennifer thu hút các thành phần khác nhau gửi ảnh. Từ các nhiếp ảnh gia nổi tiếng, đến các tay máy mới nổi và cả những người bình thường chụp ảnh qua điện thoại. Nhiều bức từ dự án của Jennifer đã xuất hiện trên trang web và instagram để mọi người có thể xem. Có những bức ảnh mang tính cá nhân, thân mật gia đình và có những ảnh mang tính tài liệu, báo chí. Đó là những hàng ghế trắng xếp hàng im lặng ở Toronto (Canada), gương mặt bà lão tóc bạc trắng áp vào mặt cửa kính nhìn ra ngoài mây trắng trời xanh ở London (Anh), cô gái giấu nửa mặt dưới ga trải giường ở Shanghai (Trung Quốc) hay 2 mẹ con cùng ngồi làm việc với labtop trong bóng tối ở UAE…

Jennifer nhận ra có nhiều hình ảnh đẹp và cảm động và mong muốn sẽ làm một cuộc triển lãm và xuất bản một cuốn sách về “COVID Pictures”. Không dừng ở đó, Jennifer cũng thực hiện một dự án ảnh khác về mối quan hệ 2 mẹ con, khi con gái chuyển sang tuổi thiếu niên. Chính thời gian cách ly vì COVID đã giúp 2 mẹ con có thời gian bên nhau nhiều hơn, tâm sự nhiều hơn để hiểu nhau hơn...

Đổi tên Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân”

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt công nhân, người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đã phát động Chương trình “Triệu liều Vaccine cho công nhân nghèo” từ ngày 23.5.

Ngày 2.6.2021, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã họp và quyết định đổi tên Chương trình“Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân” nhằm thu hút sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội nhất là công nhân viên chức lao động và các cấp công đoàn đối với việc đóng góp kinh phí mua vaccine phòng COVID-19 cho công nhân lao động; đồng thời tạo thuận lợi cho việc thanh quyết toán kinh phí.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Quỹ vaccine phòng COVID-19 để mua vaccine, tiêm cho công nhân trên toàn quốc.

Chương trình mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức trên mọi miền của tổ quốc

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Vaccine cho công nhân” xin gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748.
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển khoản về tài khoản của Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

  • STK: 113000000758 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK: 0021000303088 - Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK: 12410001122556 - Ngân hàng BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK: 1005755579 - tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD: 115000196228 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  - Mở Ví Momo .
  - Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .
  - Thực hiện theo hướng dẫn.
  - Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Việt Văn
TIN LIÊN QUAN

Kể chuyện Việt Nam bằng nhiếp ảnh đương đại

Việt Văn |

Một cái tên lãng mạn và hình thức triển lãm hoàn toàn theo phong cách nhiếp ảnh đương đại. Đó là triển lãm “Đã tới lúc thắp sáng lại những vì sao” của nhóm Punk Dragon đang diễn ra tại Không gian Nhiếp ảnh Matca (Ngọc Hà, Hà Nội) trong khuôn khổ chương trình Photo Hanoi ’21 do Viện Pháp tại Hà Nội khởi xướng. Trước đây rất hiếm các triển lãm ảnh đương đại (contemporary) tại Hà Nội, vì thế đây là một cơ hội để xem nhiếp ảnh có thể làm được những gì...

Mãn nhãn với 25 bức ảnh giải Nhiếp ảnh gia dải Ngân Hà năm 2021

Nguyễn Hạnh |

Những bức ảnh ngoạn mục về dải Ngân Hà được các nhiếp ảnh gia với nhiều quốc tịch khác nhau ghi lại ở khắp nơi trên thế giới.

Ngắm nhìn loạt ảnh ấn tượng giải Nhiếp ảnh gia thiên nhiên của năm

Nguyễn Hạnh |

Những hình ảnh đáng kinh ngạc này sẽ đưa bạn đến một thế giới vừa tuyệt đẹp và cũng rất kỳ lạ.

Phú Yên: Các làng nghề truyền thống tất bật sản xuất để phục vụ dịp Tết

Hoài Luân |

Vào mỗi dịp cuối năm, các làng nghề truyền thống tại Phú Yên như bó chổi, bánh tráng, nước mắm... đều tất bật sản xuất để đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Xe điện thí điểm hoạt động lại sau một tuần tạm dừng vì chưa cấp biển số

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Sau một tuần tạm dừng để hoàn thiện các thủ tục, đến nay, 50 chiếc xe điện 2 bánh kết nối phương tiện vận tải hành khách công cộng tuyến BRT đã hoạt động trở lại.

Maroc thắng Tây Ban Nha sau loạt luân lưu, vào tứ kết World Cup 2022

NHÓM PV |

Đội tuyển Maroc giành chiến thắng trước Tây Ban Nha sau loạt luân lưu với tỉ số 3-0  (hoà 0-0 trong 120 phút), giành vé vào tứ kết World Cup 2022.

Người đẹp Miss Tourism World 2022 khám phá Hà Nội

Ngọc Thúy |

Dàn thí sinh Miss Tourism World 2022 tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, hồ Hoàn Kiếm...

Những cột mốc đáng nhớ của cuộc so tài giữa Ronaldo và Messi

VIỆT HÙNG |

Trong kỳ World Cup cuối cùng của sự nghiệp, cả Ronaldo và Messi đều cố gắng chạy đua với chính bản thân để gia tăng thêm một lần cuối những kỉ lục vốn đã vĩ đại của cả hai.

Kể chuyện Việt Nam bằng nhiếp ảnh đương đại

Việt Văn |

Một cái tên lãng mạn và hình thức triển lãm hoàn toàn theo phong cách nhiếp ảnh đương đại. Đó là triển lãm “Đã tới lúc thắp sáng lại những vì sao” của nhóm Punk Dragon đang diễn ra tại Không gian Nhiếp ảnh Matca (Ngọc Hà, Hà Nội) trong khuôn khổ chương trình Photo Hanoi ’21 do Viện Pháp tại Hà Nội khởi xướng. Trước đây rất hiếm các triển lãm ảnh đương đại (contemporary) tại Hà Nội, vì thế đây là một cơ hội để xem nhiếp ảnh có thể làm được những gì...

Mãn nhãn với 25 bức ảnh giải Nhiếp ảnh gia dải Ngân Hà năm 2021

Nguyễn Hạnh |

Những bức ảnh ngoạn mục về dải Ngân Hà được các nhiếp ảnh gia với nhiều quốc tịch khác nhau ghi lại ở khắp nơi trên thế giới.

Ngắm nhìn loạt ảnh ấn tượng giải Nhiếp ảnh gia thiên nhiên của năm

Nguyễn Hạnh |

Những hình ảnh đáng kinh ngạc này sẽ đưa bạn đến một thế giới vừa tuyệt đẹp và cũng rất kỳ lạ.