NSND Tự Long: 20 năm Táo Quân, chúng tôi đã yêu thương và chịu đựng nhau

Hiền Hương (thực hiện) |

NSND Tự Long có cuộc trò chuyện với phóng viên Lao Động khi chương trình kỷ niệm 20 năm của Táo Quân đã lên sóng. 20 năm cũng là quãng thời gian đầy biến thiên, thay đổi với NSND Tự Long và dàn nghệ sĩ tham gia Táo Quân.

“Táo Quân 2023 khó làm”

Táo Quân 2023 kỷ niệm 20 năm đã lên sóng. Đến lúc này, sau 20 năm, mọi ý kiến khen chê của khán giả đã được nhìn nhận thế nào trong quan điểm của anh?

Chiều theo khán giả rất khó. Rất nhiều đối tượng khán giả khác nhau với tiêu chí xem khác nhau. Táo Quân là chương trình dành cho số đông, hướng đến số đông, chứ không dành cho một đối tượng khán giả cụ thể.

20 năm cũng chỉ là một dấu mốc để chúng tôi nhìn lại cuộc hành trình đã có với nhau, chứ tinh thần làm việc vẫn như ngày đầu. Chúng tôi vẫn thế, vẫn cố gắng nỗ lực hết sức cho chương trình.

Táo Quân 2023 lấy ý tưởng một cuộc thi sắc đẹp, phản ánh tình trạng quá tải về các cuộc thi nhan sắc ở hạ giới năm 2022. Cái đẹp đang bị bình thường hóa, không còn có được vị trí cần có.

Mỗi năm Táo Quân được thể hiện dưới những hình thức khác nhau. Có năm được dàn dựng công phu, nhiều tình tiết, nhiều phần hát, cả tuồng chèo, cải lương, nhạc kịch... Năm nay, Táo Quân được đầu tư nhiều về phần thoại và thông điệp.

Mục đích cuối cùng, Táo Quân chỉ luôn mong muốn được là món ăn tinh thần mang đến niềm vui cho mọi nhà, mọi người khi năm mới sang.

Năm 2009, cuộc thi Hoa Táo được ví là chương trình đặc sắc bậc nhất của Táo Quân, khi dàn dựng nhiều tiết mục thi “solo” độc đáo dành riêng cho từng Táo. Ở Táo Quân 2023, những màn thi tập thể đã ít tiếng cười hơn...

Hoa Táo (Miss Apple 2009) là cuộc thi nhan sắc độc lập của từng Táo nên có nhiều phần thi riêng. Với cách thi “solo”, các Táo sẽ thể hiện được thế mạnh, sở trường riêng, cách diễn riêng... Nhưng, mỗi năm mỗi khác, Táo Quân mùa nào cũng cần dựa vào cả chất liệu đời sống, xã hội của năm đó.

Năm nay, các Táo làm việc nhóm, thi tập thể, để cùng nhau vượt qua khó khăn ở nhiều bộ ngành.

NSND Tự Long trong Táo Quân 2023. Ảnh: VFC
NSND Tự Long trong Táo Quân 2023. Ảnh: VFC
NSND Tự Long trong Táo Quân 2023. Ảnh: VFC
Theo anh, những màn nhảy án binh bất động với các bước “đúng sai chachacha”, “đúng sai sống hay die” của các Táo có phải là điểm nhấn lớn nhất của chương trình năm nay?

Năm nay làm Táo Quân rất khó. Sức hút của Táo Quân nằm ở những vẫn đề nóng được đề cập đến. Thực tế, những vấn đề này đã được báo chí phản ánh suốt năm qua.

Táo Quân có thể xem là một bài báo của thể loại báo hình. Bài báo ở Táo Quân có chức năng tổng kết, nhìn lại tất cả những câu chuyện đã được phản ánh ở báo in, báo điện tử, báo hình. Nhưng, Táo Quân tiếp cận câu chuyện ở một góc khác, theo một cách khác.

Chính sức nóng của các vấn đề được đặt ra đã gây khó cho Táo Quân. Táo Quân chỉ muốn góp ý, trào lộng một chút để ai thấy mình trong đó thì nhìn lại. Nhưng khán giả lại kỳ vọng quá, nhiều người muốn Táo Quân phải chống tham nhũng, phải nêu được hết các vấn đề nóng, các vấn đề vừa nêu ra phải được giải quyết ngay...

Những người làm Táo Quân không đặt ra những mục tiêu cao xa. Chỉ mong góp một tiếng cười, một góc nhìn trước thềm năm mới.

Nhưng, chứng kiến từ đời sống xã hội, tôi thấy mỗi khi một sự vụ nóng xảy ra, dư luận lại bàn tán, “chuyện này sẽ có ở Táo Quân cho mà xem”. Không phải vấn đề nào cũng sẽ được đưa vào Táo Quân. Ê-kíp đều cân nhắc rất kỹ, chuyện gì cần đưa vào, chuyện gì không nên... Không hẳn là nhạy cảm.

Nếu bất cứ việc gì xảy ra cũng đưa vào, kịch bản Táo Quân sẽ rất ôm đồm. Và đưa nhiều vào có khi sẽ thành loãng.

Đứng trước áp lực cùng 20 năm Táo Quân – có khi nào anh thấy chiếc áo này rộng với mình?

Nói về áp lực, tất cả chúng tôi đều áp lực. Không phải do dư luận khen chê. Chúng tôi – có thể được xem là những nghệ sĩ đã được chọn lựa từ nhiều nhà hát khác nhau - cùng hội tụ trên sân khấu Táo Quân.

Như tôi nói ở trên, Táo Quân như một bài báo của VTV. Những vấn đề được nhắc đến ở Táo Quân phải đúng, phải trúng.

Giữa cơn bão thông tin như bây giờ, mạng xã hội phát triển bùng nổ, tin thật – tin giả nhiều vô số, mọi câu chuyện ở Táo Quân đều phải chính thống, chuẩn chỉnh.

Trong đó, nhiều sự kiện có thể xảy ra từ đầu năm, lại có những sự kiện vừa được cập nhật ngay khi chúng tôi đang ghi hình. Áp lực lớn nhất ở Táo Quân, chính là thông tin, là những vấn đề được đưa vào kịch bản.

NSND Tự Long đã đi cùng Táo Quân 20 năm. Trước đó, anh tham gia Gặp nhau cuối tuần từ năm 1999. Ảnh: VFC
NSND Tự Long đã đi cùng Táo Quân 20 năm. Trước đó, anh tham gia Gặp nhau cuối tuần từ năm 1999. Ảnh: VFC
NSND Tự Long đã đi cùng Táo Quân 20 năm. Trước đó, anh tham gia Gặp nhau cuối tuần từ năm 1999. Ảnh: VFC
Táo Quân vừa thể hiện được quan điểm, góc nhìn riêng, vừa tạo ra được câu chuyện hài hước trào phúng, lại vừa phải chuẩn chỉnh, chính thống. Chính những khó khăn ấy, khi vượt qua được, đã giúp Táo Quân trở thành chương trình có thương hiệu.

Cá nhân anh – người gắn bó với Gặp nhau cuối tuần, Táo Quân – Gặp nhau cuối năm từ năm 1999  khi còn là sinh viên mới ra trường đến nay đã là NSND Tự Long. Anh hẳn biết ơn Táo Quân khi chính chương trình này đã xây dựng thương hiệu cá nhân cho anh?

Tôi luôn cảm ơn nhiều chương trình truyền hình, trong đó đặc biệt cảm ơn Táo Quân.

Tôi có 7 năm tham gia Gặp nhau cuối tuần từ 1999. Gặp nhau cuối tuần và Táo Quân đã giúp tôi đến với số đông khán giả.

Táo Quân là cuộc chơi dành cho những nghệ sĩ có nghề. Khi tham gia chương trình, tôi được tiếp cận, được hỏi hỏi từ những đồng nghiệp giỏi nghề. Tôi là nghệ sĩ chèo duy nhất theo được Táo Quân suốt 20 năm. Anh Chí Trung, Quốc Khánh, Xuân Bắc, Vân Dung, Quang Thắng... đều thuộc về kịch nói. Nghệ sĩ chèo Xuân Hinh, Quốc Anh... chỉ tham gia Táo Quân rất ngắn.

Khi một mình là diễn viên chèo, tôi phải học hỏi, nỗ lực để được đứng cùng những nghệ sĩ kịch nói giỏi nghề. Được diễn cùng họ, được giao thoa nghề nghiệp, được sống cùng ngọn lửa đam mê, được tung hứng với họ, tôi thực sự trân quý.

“20 năm chúng tôi yêu thương nhau và chịu đựng nhau”

Nếu miêu tả hành trình 20 năm Táo Quân dưới góc nhìn mang đậm dấu ấn cá nhân nhất, anh sẽ kể những gì?

Đó là một trải nghiệm, vẫn còn mới như ngày hôm qua. Nếu có Táo Quân 30 năm, tôi sẽ vẫn làm việc với tinh thần như những ngày đầu. Cảm xúc và tình yêu dành cho Táo Quân của tôi vẫn mới nguyên.

20 năm bên nhau, chúng tôi có niềm vui nỗi buồn, có đau đớn, bực tức. Thanh xuân đã đi qua, chúng tôi dành cả tuổi trẻ của mình cùng sống với Táo Quân.

20 năm chứng kiến biết bao thay đổi. 20 năm Táo Quân chứng kiến sự ra đi của bố Phạm Bằng, bố Văn Hiệp.

20 năm chứng kiến sự trưởng thành trong diễn xuất của chúng tôi. Điều đó thực sự không đơn giản. Để gắn bó được với 20 năm Táo Quân, những nghệ sĩ sáng tạo chúng tôi phải giữ được sức khỏe, phải nâng cao được trình độ, tầm ảnh hưởng, thương hiệu cá nhân, để từ đó cùng nhau giữ hình ảnh cho Táo Quân.

20 năm cũng đặt ra cho chúng tôi nhiều thử thách, khó khăn, yêu cầu sự đổi mới với chính mình. 20 năm chúng tôi phải giữ được tình yêu, đam mê, ngọn lửa với nghề.

Ở Táo Quân, chúng tôi cần nhất sự đồng điệu trong diễn xuất. Chúng tôi phải hiểu nhau, phối hợp, không có người về nhất hay về nhì, mà phải nắm bắt để quăng miếng - trả miếng, hỗ trợ, tung hứng.

20 năm chúng tôi yêu thương, hòa hợp, nhưng cũng cãi nhau, chịu đựng nhau rất nhiều. Xuân Bắc hay đi muộn. Vân Dung thường đi diễn tỉnh xa, quay về tập cũng muộn. Công Lý có năm đi họp đoàn phim, uống rượu xong không quay về tập... Chúng tôi chịu đựng những “thói hư tật xấu” của nhau.

Thế mà 20 năm như thế cũng đã đi qua.

Ê-kíp Táo Quân. Ảnh: VFC
Ê-kíp Táo Quân. Ảnh: VFC
20 năm ấy cũng kéo theo rất nhiều thay đổi về đời sống, hôn nhân, thay đổi quan điểm về hạnh phúc của NSND Tự Long. Tôi nói như thế, không biết có đúng không?

20 năm đời người có quá nhiều thứ thay đổi. Sức khỏe của chúng tôi đã khác xưa. Anh Quang Thắng đã chuyển từ Hải Phòng lên Hà Nội sống. Anh Công Lý đã gặp những biến cố riêng. Tôi cũng có những thay đổi trong cuộc sống.

20 năm là một chặng đường đủ dài để thay đổi nhiều thứ. Ai đó nói, đời người có 2 lần 50 năm, nếu so sánh như thế, 20 năm là một phần tư quãng đời.

Giá trị lớn nhất anh có được sau 20 năm?

Đó chính là... giá trị của con người tôi. 20 năm giúp tôi hiểu ra giá trị của mình, giúp tôi học cách nỗ lực để nâng tầm giá trị cho mình.

Giữa những giá trị riêng – chung như thế, tôi tự hào khi giá trị của mình được sống, được nuôi dưỡng trong một chương trình Táo Quân có giá trị.

Hiền Hương (thực hiện)
TIN LIÊN QUAN

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Táo Quân 2023 và loạt hình ảnh các Táo trong cuộc thi sắc đẹp thiên đình

Mi Lan |

MC Thảo Vân dẫn dắt cuộc thi sắc đẹp của các Táo cho rằng, hoa hậu đang bùng nổ ở hạ giới. Từ nay đến 2040, tầm nhìn đến 2050, mỗi gia đình phấn đấu để nhà nào cũng có từ một đến hai hoa hậu.

Táo Quân 2023: Táo Kinh tế dọa dùng gậy golf đánh người, Hằng Nga bị lừa

Mi Lan |

Táo Quân 2023 ghi hình 3 đêm từ 6-8.1.2023 để kịp lên sóng vào đêm giao thừa Tết Nguyên đán. Năm nay, chương trình kỷ niệm 20 năm lên sóng.

Trẻ dưới 18 tuổi đi làm thêm: Nên hay không?

THUỲ DƯƠNG - THIỆN NHÂN |

Với nhiều bạn trẻ đi làm thêm, tự kiếm tiền để tiêu cho các mục đích cá nhân là một nhu cầu khá phổ biến. Không đợi đến tuổi lao động, nhiều bạn trẻ dưới 18 tuổi đã dành một phần trong quỹ thời gian của mình để đi làm thêm kiếm tiền.

Lời khai của nghi phạm trộm 100 lượng vàng ở TPHCM

Anh Tú |

TPHCM  - Ngày 31.1, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), Công an TPHCM cho biết, đang lấy lời khai đối tượng Phạm Văn Nu (37 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) để điều tra vụ trộm hơn 100 lượng vàng ở quận 12.

Hàng ghế đá dưới những gốc hoa sữa trên phố Nguyễn Chí Thanh

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Trong đợt cải tạo, chỉnh trang hè phố Nguyễn Chí Thanh vừa qua, dưới các gốc cây hoa sữa đã được bố trí ghế đá, thảm hoa,... làm cho tuyến phố này quang đãng và sạch đẹp trở lại.

Chợ bán đồ cúng, vàng mã lớn nhất TPHCM đông nghịt khách ngày vía Thần Tài

Anh Tú - Khánh Linh |

TPHCM - Chợ Thiếc (quận 11, TPHCM) là nơi chuyên bán đồ cúng từ vàng mã đến hoa, bánh kẹo, đặc biệt là các loại bánh chỉ có ngày vía Thần Tài mới có như bánh thuẫn, bánh bông lan cỡ đại, bánh đào tiên, bánh tổ... Ngày vía Thần Tài, khu bán vàng mã, đồ cúng ở thủ phủ chợ Thiếc tấp nập người dân đến mua các lễ vật về cúng, cầu mong một năm tài lộc, thịnh vượng.

Công viên Cầu Giấy có diện mạo mới, người dân thích thú đi bộ thể dục

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Nhiều người dân vui mừng khi hàng rào tại một số vị trí quanh Công viên Cầu Giấy được tháo dỡ để mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Táo Quân 2023 và loạt hình ảnh các Táo trong cuộc thi sắc đẹp thiên đình

Mi Lan |

MC Thảo Vân dẫn dắt cuộc thi sắc đẹp của các Táo cho rằng, hoa hậu đang bùng nổ ở hạ giới. Từ nay đến 2040, tầm nhìn đến 2050, mỗi gia đình phấn đấu để nhà nào cũng có từ một đến hai hoa hậu.

Táo Quân 2023: Táo Kinh tế dọa dùng gậy golf đánh người, Hằng Nga bị lừa

Mi Lan |

Táo Quân 2023 ghi hình 3 đêm từ 6-8.1.2023 để kịp lên sóng vào đêm giao thừa Tết Nguyên đán. Năm nay, chương trình kỷ niệm 20 năm lên sóng.