Những câu hỏi đặt ra trong vụ việc của Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng

Mi Lan |

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đã được trả hộ chiếu và về Việt Nam. Xoay quanh vụ việc của 2 nghệ sĩ, đang có nhiều câu hỏi được đặt ra.

Chi phí cho luật sư

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, sở dĩ nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng được trả hộ chiếu về nước vì đã có luật sư đại diện ở Tây Ban Nha. Luật sư này vẫn đang tiếp tục theo đuổi vụ việc, theo đó, vụ điều tra vẫn chưa kết thúc.

Trên nhiều diễn đàn mạng xã hội, rất đông khán giả đặt câu hỏi về chi phí cho luật sư của nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng.

Trao đổi với Lao Động về đề tài này, Luật sư Trần Bá Học (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: "Chi phí pháp lý tại Tây Ban Nha sẽ do 2 nghệ sĩ tự phải chi trả theo luật của nước sở tại. Hai nghệ sĩ sẽ không có bất kỳ nguồn hỗ trợ nào vì vụ việc liên quan đến đời sống riêng tư của nghệ sĩ chứ không phải thực hiện công vụ nhà nước".

Theo tìm hiểu của phóng viên Lao Động từ các luật sư đang làm việc tại Châu Âu, phí tư vấn và làm việc của giới luật sư ở Tây Ban Nha và nhiều nước Châu Âu trung bình khoảng 250 Euro (tương đương gần 6 triệu đồng) một giờ.

Mức giá này có thể cao hoặc thấp hơn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, phức tạp của vụ việc, đồng thời phụ thuộc vào khả năng thỏa thuận giữa 2 bên.

Trong khi đó, một luật sư người Việt đang làm việc tại Đức cho biết, 2 nghệ sĩ sẽ phải chi trả một khoản tương đối “khổng lồ” cho vụ việc này.

Diễn biến vụ việc

Vụ việc của 2 nghệ sĩ đang tiếp tục điều tra. Ảnh: FBNV
Vụ việc của 2 nghệ sĩ đang tiếp tục điều tra. Ảnh: FBNV

Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha cho biết, Đại sứ quán và Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục theo dõi, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xử lý vụ việc theo nhiệm vụ và thẩm quyền trong thời gian sắp tới.

Nhiều độc giả đặt câu hỏi: “Vì sao vụ việc vẫn đang điều tra, 2 nghệ sĩ lại được về nước?”. Trả lời thắc mắc này, Luật sư Trần Bá Học cho rằng, việc điều tra phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, phía luật sư sở tại có thể đã có những cam kết để được đại diện cho 2 nghệ sĩ ở Tây Ban Nha.

Trao đổi với Lao Động về diễn biến tiếp theo của vụ việc, Luật sư Trần Bá Học (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: "Cho đến thời điểm này, chúng ta vẫn phải chờ kết luận cuối cùng của tòa án sở tại Tây Ban Nha - nơi 2 nghệ sĩ bị cáo buộc tấn công tình dục. Hiện, tòa án chưa có thông báo, chưa có bản án chính thức về vụ việc của 2 nghệ sĩ nên mọi sự kết án đều sẽ là vội vàng.

Sau khi tòa án sở tại ra kết luận, dựa trên những kết quả đó, các cơ quan quản lý trực tiếp 2 nghệ sĩ mới đưa ra quyết định kỷ luật, có thể buộc thôi việc hoặc hạ bậc lương, khiển trách, cảnh cáo... còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Hình thức kỷ luật của cơ quan chủ quản được đưa ra dựa trên quy định của cơ quan và luật viên chức. Khi viên chức bị buộc thôi việc thì thường sẽ rơi vào trường hợp họ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nghỉ việc nhiều ngày không lí do, hoặc vi phạm về đạo đức, lối sống".

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cũng nói: “Trước mắt, hai nghệ sĩ sẽ làm việc với đơn vị, nơi làm việc. Hồng Đăng thuộc quản lý của Nhà hát Kịch Hà Nội và Hồ Hoài Anh thuộc biên chế viên chức của Học viện Âm nhạc Quốc gia. Sau đó, đơn vị của hai nghệ sĩ sẽ làm văn bản báo cáo lên Bộ Văn hóa”.

Tuy nhiên, đến 9.8, Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam và nhà hát Kịch Hà Nội vẫn chưa thể liên lạc được với nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng.

Mi Lan
TIN LIÊN QUAN

Cơ hội nào cho Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng có thể trở lại hoạt động nghệ thuật?

Huyền Chi |

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đã trở về nước sau một tháng rưỡi lưu trú tại Tây Ban Nha vì bị tố tấn công tình dục một cô gái.

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam chưa liên lạc được với Hồ Hoài Anh

Huyền Chi |

Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, TS Lê Anh Tuấn cho biết, ông mới nghe thông tin Hồ Hoài Anh về nước thông qua báo chí.

Người phụ nữ răm rắp chuyển gần 12 tỉ đồng sau cuộc gọi từ số điện thoại lạ

Việt Dũng |

Hà Nội - Nhận được cuộc gọi điện thoại thông báo có "trát hầu toà", chị T hoảng hốt, lo lắng và làm theo các "chỉ dẫn" của nhóm lừa đảo, chuyển gần 12 tỉ đồng.

Tổng thống Zelensky tiết lộ số tiền Mỹ chi cho Ukraina mỗi tháng

Ngọc Vân |

Theo Tổng thống Volodymyr Zelensky, Mỹ đang hỗ trợ Ukraina rất nhiều tiền mỗi tháng.

Lương giáo viên thấp, sao có người kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng?

Tường Vân |

Mỗi học sinh sẽ đóng 100.000 đồng cho 1 buổi học thêm 2 tiếng. Mỗi ca học có khoảng 40-50 học sinh. Vị chi, giáo viên sẽ thu về khoảng 4-5 triệu đồng/ca. Hằng tháng, lương giáo viên lên đến cả trăm triệu. Đây là thực tế một giáo viên chia sẻ với Lao Động.

Thừa Thiên Huế: Cứu 14 thuyền viên gặp nạn trước khi bão Noru đổ bộ

PHÚC ĐẠT |

14 thuyền viên gồm 5 người Việt Nam và 9 người Trung Quốc trên tàu hàng China Board 1 vừa được cứu nạn đưa vào cảng Chân Mây (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) trước khi bão Noru gây ảnh hưởng.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 27.9

Nhóm PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 27.9: Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 4 Noru di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km có xu hướng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 27.9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 111,8 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14.

Vì sao Quang Hải muốn về đá AFF Cup 2022?

DIỆU LINH |

Tiền vệ Quang Hải đã bày tỏ mong muốn về thi đấu cho tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2022. 

Cơ hội nào cho Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng có thể trở lại hoạt động nghệ thuật?

Huyền Chi |

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đã trở về nước sau một tháng rưỡi lưu trú tại Tây Ban Nha vì bị tố tấn công tình dục một cô gái.

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam chưa liên lạc được với Hồ Hoài Anh

Huyền Chi |

Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, TS Lê Anh Tuấn cho biết, ông mới nghe thông tin Hồ Hoài Anh về nước thông qua báo chí.