Nhiều tác phẩm chất lượng dự giải Cánh Diều của Hội Điện ảnh Việt Nam

V.V |

Theo thông tin từ Hội Điện ảnh Việt Nam, lễ trao giải Cánh diều 2021 sẽ diễn ra vào tối 9.8.2022 tại Bến du thuyền Anna Marina, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Trước đó, nhiều hoạt động điện ảnh xung quanh giải Cánh diều sẽ diễn ra.

Theo đó, từ ngày 1.8 đến 7.8.2022: Công chiếu (miễn phí) tại các rạp chiếu phim của thành phố Nha Trang, giới thiệu những tác phẩm phim truyện điện ảnh dự Cánh diều 2021; kết hợp giao lưu nghệ sỹ, người làm phim với công chúng, khán giả thành phố Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa.

Từ 8.8-10.8.2022: Nghệ sỹ cùng các doanh nhân tham gia các chuyến công tác thiện nguyện do cơ quan, ban ngành của tỉnh Khánh Hòa tổ chức, góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn của các hoạt động vì cộng đồng.

Cảnh phim “Bình minh đỏ” dự thi phim truyện điện ảnh giải Cánh diều 2021. ảnh do ĐLP cung cấp.
Cảnh phim “Bình minh đỏ” dự thi phim truyện điện ảnh giải Cánh diều 2021. Ảnh do ĐLP cung cấp.

Sáng ngày 9.8.2022: Tổ chức hội thảo “Nha Trang - Điểm kết nối lý tưởng của Điện ảnh và Du lịch” tại Anna Marina nhằm làm rõ triển vọng và hiệu quả của sự hợp tác hai ngành điện ảnh, du lịch cũng như giới thiệu tiềm năng du lịch của Khánh Hòa.

Tối 9.8.2022: Tổ chức Lễ trao Giải thưởng Điện ảnh - Cánh diều 2021(dự kiến tại Anna Marina; Đài PTTH Khánh Hòa tổ chức truyền hình trực tiếp và nối sóng tới các đài khác) với sự tham gia của các nghệ sỹ điện ảnh, truyền hình và nghệ sỹ từ các lĩnh vực biểu diễn khác.

Được biết, từ đầu năm 2022 Hội đã gửi thông báo về Giải thưởng Cánh diều 2021 tới các đơn vị, cơ sở sản xuất điện ảnh, phim truyền hình trên toàn quốc và nhận sự hồi đáp  tích cực.

Về tổng thể; các đơn vị và cá nhân tác giả trên cả nước đã gửi 147 tác phẩm tham dự Cánh diều 2021 - trong đó có 11 phim truyện điện ảnh, 14 phim truyện truyền hình (gồm 657 tập, phim “Hương vị tình thân“ dài tới 131 tập), 45 phim tài liệu (có phim dài 100 phút), 10 phim khoa học, 28 phim hoạt hình, 35 phim ngắn và 03 công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình điện ảnh.

Có thể nói, Cánh diều 2021 trước hết đã thành công về số lượng tác phẩm dự giải và cho thấy Điện ảnh Việt Nam đã thực sự vượt qua ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Để thẩm định các tác phẩm dự Giải thưởng Cánh diều 2021, Hội thành lập Hội đồng giám khảo (gồm 06 ban: Ban giám khảo phim ngắn, phim tài liệu và khoa học, phim hoạt hình, phim truyện truyền hình, phim truyện điện ảnh và công trình nghiên cứu lý luận phê bình) và mời các nhà chuyên môn có trình độ và uy tín nghề nghiệp tham gia.

Hiện nay, Ban giám khảo phim truyện truyền hình (Đạo diễn-NSƯT Đặng Tất Bình làm trưởng ban cùng các thành viên: Đạo diễn-NSƯT Đỗ Thanh Hải, Đạo diễn-NSƯT Lý Quang Trung, Đạo diễn Nguyễn Tường Phương và nhà biên kịch Đinh Thiên Phúc) đã bắt đầu chấm giải.

Trong tháng 7.2022, các ban giám khảo còn lại sẽ được thành lập và bước vào công tác chấm giải. Điểm chấm của giám khảo là cơ sở để Ban Tổ chức ra quyết định trao giải cho các tác phẩm và cá nhân xứng đáng.

Với mong muốn làm mới hình ảnh Giải thưởng điện ảnh Cánh diều bằng sự dịch chuyển địa điểm tổ chức, kết hợp nội dung chuyên môn của Giải thưởng với các hoạt động mang tính cộng đồng; đồng thời để góp phần kích cầu kinh tế du lịch của tỉnh Khánh Hòa sau đại dịch Covid-19.

Được phép của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, Hội Điện ảnh Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Thông tin - Truyền thông và các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức Giải thưởng Cánh diều 2021 tại thành phố Nha Trang - trung tâm của một trong những khu vực kinh tế năng động hàng đầu của cửa ngõ Nam Trung Bộ, điểm đến lý tưởng với những cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và bản sắc văn hóa độc đáo.

Nhất quán với tiêu chí "Đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật biểu hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực".

Giải thưởng Cánh diều đến nay đã qua chặng đường 19 mùa giải với gần 1.000 hạng mục giải thưởng đã được trao cho các tác phẩm, tác giả, nghệ sỹ, người làm phim xuất sắc trên cả nước.

V.V
TIN LIÊN QUAN

Avin Lu - Hoàng Hà: "Nhớ nhất nụ hôn giữa Trịnh Công Sơn và Dao Ánh"

Nhóm PV |

Hai diễn viên trẻ Avin Lu và Hoàng Hà chia sẻ với Lao Động áp lực phải gánh vác khi vào vai những nhân vật có tính biểu tượng như Trịnh Công Sơn và Dao Ánh trong phim "Em và Trịnh".

Rút “Trịnh Công Sơn” khỏi rạp và câu chuyện về “chiêu bài” bán vé

Mi Lan |

Việc phát hành cùng lúc 2 bản phim về Trịnh Công Sơn từng được đánh giá là một “chiêu bài” phát hành “độc và lạ” của nhà sản xuất.

“Em và Trịnh” gây bùng nổ tranh cãi trái chiều

DI PY |

“Em và Trịnh” - phim về Trịnh Công Sơn trở thành chủ đề “hot” trên mạng xã hội trong những ngày qua vì những tranh luận của khán giả.

Bão số 4 Noru: Quãng Ngãi gấp rút sơ tán hàng nghìn dân trước 10h sáng 27.9

Nhóm PV |

Từ sáng, các chuyến xe đầu tiên đưa bà con Quãng Ngãi đến các khu tập trung phòng, tránh bão số 4 đã lăn bánh. 

Bão Noru khiến hàng trăm chuyến bay phải huỷ

Minh Hạnh |

Trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (bão Noru), các hãng hàng không đã buộc phải điều chỉnh kế hoạch khai thác các chuyến bay có điểm đến/đi tại các sân bay miền Trung. Cùng đó, 5 sân bay tại khu vực này buộc phải đóng cửa.

Kinh nghiệm thoát nghèo, kiếm thu nhập tiền tỉ của nông dân Cần Thơ

HỒ THẢO |

Từng là hộ kinh tế khó khăn, anh Trần Minh Quan ở Cần Thơ đã phất lên nhờ nuôi giống cua đinh (ba ba Nam Bộ) khổng lồ đạt đến 50kg mỗi con.

Dự đoán đội hình tuyển Việt Nam đấu Ấn Độ: Quang Hải, Hùng Dũng đá chính

NGUYỄN ĐĂNG |

Huấn luyện viên Park Hang-seo dự kiến sẽ có rất nhiều sự thay đổi trong đội hình xuất phát của tuyển Việt Nam, ở trận đấu gặp Ấn Độ diễn ra lúc 19h00 ngày 27.9 trên sân Thống Nhất.

Nỗ lực giải bài toán việc làm cho lao động nông thôn

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Điện Biên - Những năm gần đây, vấn đề giải bài toán việc làm cho lao động nông thôn luôn được tỉnh Điện Biên đặc biệt quan tâm. Là cơ quan đầu mối, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp thiết thực và hiệu quả.

Avin Lu - Hoàng Hà: "Nhớ nhất nụ hôn giữa Trịnh Công Sơn và Dao Ánh"

Nhóm PV |

Hai diễn viên trẻ Avin Lu và Hoàng Hà chia sẻ với Lao Động áp lực phải gánh vác khi vào vai những nhân vật có tính biểu tượng như Trịnh Công Sơn và Dao Ánh trong phim "Em và Trịnh".

Rút “Trịnh Công Sơn” khỏi rạp và câu chuyện về “chiêu bài” bán vé

Mi Lan |

Việc phát hành cùng lúc 2 bản phim về Trịnh Công Sơn từng được đánh giá là một “chiêu bài” phát hành “độc và lạ” của nhà sản xuất.

“Em và Trịnh” gây bùng nổ tranh cãi trái chiều

DI PY |

“Em và Trịnh” - phim về Trịnh Công Sơn trở thành chủ đề “hot” trên mạng xã hội trong những ngày qua vì những tranh luận của khán giả.