Nhận lại tượng Nữ thần Durga từ nước ngoài và câu hỏi cho quản lý di sản văn hóa

Trung Hiếu |

Cho đến khi Văn phòng Cục Điều tra an ninh nội địa Mỹ (HSI) phối hợp cùng Cảnh sát London phát hiện và trao trả lại, thì Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước ta, cũng như Quảng Nam là nơi xuất xứ của cổ vật mới hay, tượng đồng nữ thần Durga đã bị kẻ gian đánh cắp từ năm 2008, và rao bán trót lọt ở nước ngoài.

Chiều 13.9, tại London đã diễn ra buổi lễ tiếp nhận bức tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay, có niên đại từ thế kỷ thứ VII, với chiều dài khoảng 2m và nặng khoảng 250kg, được trao trả lại cho Việt Nam.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn số 6579/UBNDKGVX gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hỗ trợ, tạo điều kiện cho tỉnh Quảng Nam tiếp nhận cổ vật Bức tượng đồng Nữ thần.

Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn yêu cầu làm rõ các thông tin liên quan đến việc bức tượng đồng Nữ thần Durga (đoán định niên đại cách đây 1.300 năm) bị đánh cắp tại địa phương và bán ra nước ngoài khoảng năm 2008. Bộ nhận định, việc để mất cắp và buôn bán trái phép cổ vật có giá trị trong di tích là việc đáng tiếc, thể hiện công tác quản lý di sản văn hóa còn chưa thực sự chặt chẽ.

Căn cứ các hướng dẫn của Công ước UNESCO 1970 về các biện pháp cấm buôn bán, xuất nhập khẩu và chuyển giao trái phép quyền sở hữu tài sản văn hóa, để có thông tin xác định rõ địa điểm, thời gian cổ vật bị đánh cắp, đào bới bất hợp pháp và buôn bán ra khỏi địa phương trong năm 2008.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các cơ quan chức năng cung cấp, làm rõ các thông tin liên quan đến việc Bức tượng đồng Nữ thần Durga bị đánh cắp tại địa phương; thông tin liên quan đến việc trộm cắp cổ vật, đào bới trái phép; thời gian, địa điểm phát hiện cổ vật bị trộm cắp hoặc địa điểm đào bới, khảo cổ bất hợp pháp.

Tượng đồng Nữ thần Durga, niên đại cách đây 1.300 năm, được cho có xuất xứ từ Di sản Mỹ Sơn, bị đánh cắp năm 2008. Ảnh tượng được gửi trên một email rao bán ở nước ngoài. Ảnh: Quảng Nam online
Tượng đồng Nữ thần Durga, niên đại cách đây 1.300 năm, được cho có xuất xứ từ Di sản Mỹ Sơn, bị đánh cắp năm 2008. Ảnh tượng được gửi trên một email rao bán ở nước ngoài. Ảnh: Quảng Nam online
Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam cần có thông tin liên quan đến Bức tượng đồng Nữ thần Durga như địa điểm của di tích và vị trí của Bức tượng đồng Nữ thần Durga trong di tích trước khi bị đánh cắp; ảnh tư liệu về di tích và vị trí đặt tượng trong di tích kèm các hồ sơ, tài liệu khoa học liên quan chứng minh hiện vật thuộc sở hữu di tích…

Trên cơ sở những thông tin cụ thể được UBND tỉnh Quảng Nam cung cấp, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ xem xét, đề xuất phương án nơi tiếp nhận phù hợp bảo đảm giá trị cổ vật Bức tượng đồng Nữ thần Durga được bảo vệ và phát huy tốt nhất theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Theo giới chuyên môn, tượng Nữ thần Dunga được phát hiện trong vụ mua bán cổ vật tại Mỹ là báu vật hiếm có. Hiện tại Bảo tàng Chăm, một tượng đồng tương tự - Bồ tát Tara đã được công nhận là báu vật quốc gia.

Việc đánh cắp và vận chuyển trót lọt cổ vật ra nước ngoài, đặc biệt là các tác phẩm điêu khắc Chămpa không lạ với giới nghiên cứu, bảo quản di sản văn hóa và giới chơi cổ vật trong và ngoài nước. Trong quá khứ năm 1995, một đầu tượng gắn tường tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm cũng đã từng bị kẻ gian đánh cắp, đến nay vẫn chưa biết tung tích. Trước đó khoảng 20 năm, thân của đầu tượng này cũng đã bị đánh cắp.

Trung Hiếu
TIN LIÊN QUAN

Để có thêm những "Nữ thần Durga" được hồi hương

Hoàng Văn Minh |

Đại sứ Việt Nam tại Anh tiếp nhận bức tượng "Nữ thần Durga" - cổ vật quý giá, được UNESCO công nhận di sản văn hoá thế giới, từng bị đánh cắp tại Thánh địa Mỹ Sơn, Quảng Nam năm 2008.

Trung Quốc hồi sinh "nữ thần sông Dương Tử"

Khánh Minh |

Bốn con cá heo không vây sông Dương Tử đã được thả về tự nhiên, giúp hồi sinh "nữ thần sông Dương Tử".

Tiểu thương khu chợ "dưới lòng đất" ở Hà Nội ế ẩm, bán cả ngày được 40.000 đồng

VÂN HI |

Hà Nội - Việc buôn bán của các tiểu thương chợ Mơ èo uột, cầm chừng. Nhiều người rơi vào cảnh khổ sở vì buôn bán trong điều kiện khó khăn.

Giáo viên mầm non và giấc mơ "sống được bằng lương"

Hải Danh - Thanh Hằng |

Đội ngũ nhà giáo nói chung và giáo viên mầm non trên toàn quốc đều mong mỏi được hưởng mức lương, chế độ đãi ngộ tương xứng với công sức, thế nhưng nhiều năm trôi qua, giấc mơ "sống được bằng lương" vẫn chưa thể trở thành hiện thực.

Rào cản hiện thực hoá 1 triệu căn nhà ở xã hội

Tuyết Lan (thực hiện) |

Nhiều vướng mắc và bất cập khiến cho đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội (NƠXH) khó đạt được mục tiêu vào năm 2025. Để kết quả phát triển NƠXH không "cách xa" mục tiêu, cần có những giải pháp cụ thể, rõ ràng đối với cả chủ đầu tư và người dân. Xoay quanh vấn đề này, PV Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Nam - Tổng Giám đốc G-Home.

Câu lạc bộ Aston Villa tổ chức sự kiện ở Việt Nam

Thanh Vũ |

Được tổ chức bởi đại diện câu lạc bộ Aston Villa tại Việt Nam và các đơn vị tài trợ, sự kiện bóng đá “Ngoại hạng tranh tài” dự kiến diễn ra vào ngày 28.10 tại sân bóng Phương Thảo (quận 7, TPHCM).

Chung cư mini xây sai phép 6 tầng, chính quyền cưỡng chế mới được cắt điện

CAO NGUYÊN |

Liên quan đến vụ chung cư mini xây dựng vượt 6 tầng tại xã Tân Xã, huyện Thạch Thất (TP Hà Nội), Công ty Điện lực Thạch Thất cho biết, đơn vị sẵn sàng cắt điện hỗ trợ đảm bảo an toàn khi các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền thực hiện cưỡng chế các công trình vi phạm. Việc áp dụng biện pháp ngừng cấp điện đối với các công trình vi phạm theo yêu cầu của UBND huyện hiện nay không có trong quy định của pháp luật.

Thực hư mũi tiêm trị giá nghìn đô giúp hồi sinh làn da phụ nữ

Thanh Hà |

Qua quá trình thực hiện, các bác sĩ nhận thấy có thực trạng, người dùng đang ngộ nhận hoặc quá kỳ vọng về mũi tiêm giúp hồi sinh làn da phụ nữ.

Để có thêm những "Nữ thần Durga" được hồi hương

Hoàng Văn Minh |

Đại sứ Việt Nam tại Anh tiếp nhận bức tượng "Nữ thần Durga" - cổ vật quý giá, được UNESCO công nhận di sản văn hoá thế giới, từng bị đánh cắp tại Thánh địa Mỹ Sơn, Quảng Nam năm 2008.

Trung Quốc hồi sinh "nữ thần sông Dương Tử"

Khánh Minh |

Bốn con cá heo không vây sông Dương Tử đã được thả về tự nhiên, giúp hồi sinh "nữ thần sông Dương Tử".