Một đầu bếp trẻ tâm huyết với ẩm thực Đà Lạt

Mai Hương |

Thời gian quan, bếp trưởng Thanh Điền đã cố gắng đưa những nét ẩm thực đặc trưng của Đà Lạt truyền đạt cho thế hệ đi sau nhằm giúp các bạn trẻ hiểu và cảm được thế mạnh của đặc sản địa phương.

Báo Lao Động đã có cuộc trò chuyện với bếp trưởng Thanh Điền để hiểu rõ hơn công việc anh đang làm.

Xin chào bếp trưởng Thanh Điền! Đà Lạt là vùng đất hội tụ nhiều cư dân 3 miền Bắc - Trung - Nam đến sinh sống. Vậy muốn nấu được những món ngon ở Đà Lạt, yếu tố nào là quan trọng, thưa anh?

Ẩm thực Đà Lạt đa dạng và độc đáo với nhiều món ăn vừa quen vừa lạ, những món ăn Đà Lạt có sự pha trộn độc đáo giữa ẩm thực của các vùng miền trong cả nước.

Chính vì thế, muốn nấu được những món ngon ở Đà Lạt cần hiểu rõ văn hóa của các vùng miền trong cả nước. Từ đó cho ra những món ăn của người dân phố núi cũng trở nên phong phú và đa dạng hơn.

dd
Theo bếp trưởng Thanh Điền, hiện nay ẩm thực Đà Lạt đang du nhập rất nhiều hương vị khắp nơi. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tôi cho rằng, sáng tạo là một việc giúp thúc đẩy sự phát triển của ẩm thực. Tuy nhiên, sáng tạo ẩm thực là một việc không dễ dàng, từ hương vị, giá trị dinh dưỡng, nguyên liệu đặc thù vùng miền… phải hợp và đúng nhu cầu và mục đích, phải được thực khách đón nhận và công nhận nó là 1 sản phẩm tốt.

Người đầu bếp phải nắm vững những kiến thức, cũng như hương vị, cách chế biến, cách bảo quản, cách vận hành, để không xảy ra những vấn đề ngộ độc thực phẩm hoặc những trường hợp xấu khác.

Hiện nay, ẩm thực phát triển rất nhanh và không ngừng nâng cấp, sáng tạo để có những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng, nhưng để vận hành và được thực khách đón nhận sản phẩm thì cần phải làm gì?

Theo góc nhìn của riêng tôi, như hiện nay thì ẩm thực Đà Lạt đang du nhập, rất nhiều hương vị khắp nơi vì là vùng đất du lịch nên các nhà hàng, hàng quán rất đa dạng từ mọi miền đất nước! Không còn là bản sắc riêng và đặc thù! Chỉ còn đọng lại những ký ức xưa, cái cảm giác se lạnh và không gian là thế lợi của Đà Lạt.

đ
Đối với bếp trưởng Thanh Điền, ẩm thực của TP Đà Lạt mang tính chất đặc thù. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đà Lạt phát triển loại hình du lịch ẩm thực dựa trên yếu tố độc đáo, giá trị riêng biệt của địa phương để mang lại cho du khách những trải nghiệm đáng nhớ. Vậy món ăn nào khiến anh tâm đắc nhất?

Đối với tôi, ẩm thực của TP Đà Lạt mang tính chất đặc thù là nguyên liệu, như rau củ, hoa, cá tầm, hồng giòn, dâu tây, atiso… Vì tính chất thổ nhưỡng đất đai và khí hậu. Còn món ăn, tôi vẫn tâm đắc các món ăn như, rau salad trộn, cá tầm, các món atiso hầm!

Để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, trong những năm gần đây Đà Lạt có nhiều nhà hàng ẩm thực chuyên phục vụ các món ăn đặc trưng. Trong đó có món lẩu rau phố núi và được xem là món ăn thể hiện ưu thế của xứ sở rau Đà Lạt. Người Đà Lạt vẫn thường chuẩn bị món ăn này, đi kèm với nhiều loại rau xanh, từ xà lách xoong, cải thìa, cải thảo, cải cúc...

dd
Bếp trưởng Thanh Điền là một đầu bếp tâm huyết với ẩm thực Đà Lạt. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Xu hướng ẩm thực xanh có nguồn gốc thực vật và thiên nhiên đang dịch chuyển. Vậy theo anh, làm thế nào để nâng tầm vị thế cho sản phẩm ẩm thực từ rau - củ - quả xanh Đà Lạt?

Nhiều thực khách thừa nhận, ăn rau tại Đà Lạt mang hương vị khác hẳn so với rau ở nơi khác bởi độ tươi, giòn, có vị ngọt và dần dần trở thành thói quen trong bữa ăn của du khách không thể thiếu rau, củ, quả tươi. Đây chính là điều hấp dẫn với khách du lịch khi đến thành phố của rau và hoa.

Đến Đà Lạt thì thực khách đa phần rất muốn thưởng thức các món rau củ quả tươi. Với salad, nếu như chỉ trộn với các loại sốt đơn thuần thì ai cũng có thể tự làm tại nhà, nên tôi đã chế biến một loại sốt đặc biệt mà thực khách thử một lần chắc chắn sẽ quay lại.

Tính cạnh tranh ngày càng gay gắt đòi hỏi những người làm ẩm thực ở Đà Lạt phải xác định hướng đi, lập kế hoạch rõ ràng. Trong thời gian tới, anh có những kế hoạch như thế nào để phát triển công việc của mình?

Với tôi thì cần phải truyền tải đúng, cho thế hệ bếp trẻ sau này. Về tư duy ngành nghề, nguyên tắc, giao tiếp, thái độ… Tôi luôn cập nhật và học hỏi những cách quản lý cũng như các kỹ thuật chế biến, bảo quản, quản lý của các nước phát triển trên thế giới, để áp dụng cho hệ thống của mình càng ngày chỉn chu hơn.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Là bếp trưởng điều hành chuỗi nhà hàng ẩm thực Tám Lúa (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), bếp trưởng Thanh Điền vừa đoạt được giải thưởng tại cuộc thi The Culinary Worldcup Malaysia 2023. Không chỉ chứng minh tay nghề trên trường quốc tế, bếp trưởng Thanh Điền còn là một đầu bếp tâm huyết với ẩm thực Đà Lạt.

Mai Hương
TIN LIÊN QUAN

Người Đà Lạt giữ sạch hồ Xuân Hương ngày tiễn ông Táo về trời

Mai Hương |

Ngày 2.2. nhiều người dân TP Đà Lạt đã thả cá một cách văn minh, giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh cảnh quan hồ Xuân Hương.

Giá bán hoa đào tại Đà Lạt ổn định dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Bảo Hoà |

Thời điểm này, những người bán hoa đào ở Đà Lạt đang tất bật chuyển những chậu hoa đẹp nhất của vườn xuống phố bày bán.

Đà Lạt nhập khẩu nhiều giống hoa dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Mai Hương |

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, một số nhà vườn tại TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) cho ra trường nhiều giống hoa mới.

Tết vui trên những công trình Tấm lòng Vàng

PHONG LINH |

“Tôi tin năm nay sẽ là một mùa Tết vui của bà con miền Tây, ít nhất là đối với những hộ gia đình, người dân lưu thông qua chiếc cầu, con đường do Quỹ Xã hội từ thiện (XHTT) Tấm lòng Vàng Lao Động tài trợ” - bà Lê Thị Đẩu (thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) chia sẻ.

Những lưu ý khi người dân trở lại Hà Nội làm việc sau Tết Nguyên đán

Quang Việt |

Dự báo, trong các ngày mùng 4-5 Tết Nguyên đán (ngày 13-14.2), đông đảo người dân và phương tiện giao thông sẽ quay trở lại thành phố bắt đầu làm việc, học tập.

Xả súng tại ga tàu điện ngầm ở New York, Mỹ

Thanh Hà |

1 người chết, 5 người bị thương trong vụ xả súng ở ga tàu điện ngầm thành phố New York, Mỹ tối 12.2.

Khám phá phái võ từng tôi luyện để bảo vệ vua triều Nguyễn (Phần I)

NHÓM PV |

HUẾ - Là phái võ gia truyền hình thành từ thời nhà Nguyễn, thuộc dòng võ Kinh, hệ Hắc Hổ với nhiều cao thủ võ nghệ lưu truyền qua nhiều đời, Võ Kinh Vạn An phái đã và đang gìn giữ, phát huy giá trị của võ thuật cổ truyền Việt Nam. Đến nay Võ Kinh Vạn An là một phái võ có tầm ảnh hưởng không những trong nước mà còn rất được mến mộ ở nước ngoài.

Nhà thiết kế Công Trí: Tôi như người thưởng ngoạn khi bước vào thời trang quốc tế

vi ly (thực hiện) |

Phóng viên Báo Lao Động có cuộc trò chuyện với nhà thiết kế Công Trí, anh được đánh giá là nhà thiết kế hàng đầu của Việt Nam hiện nay. Công Trí nhận được đơn đặt hàng từ những ngôi sao danh tiếng thế giới như: Katy Perry, BlackPink, Adele hay Rihanna...

Người Đà Lạt giữ sạch hồ Xuân Hương ngày tiễn ông Táo về trời

Mai Hương |

Ngày 2.2. nhiều người dân TP Đà Lạt đã thả cá một cách văn minh, giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh cảnh quan hồ Xuân Hương.

Giá bán hoa đào tại Đà Lạt ổn định dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Bảo Hoà |

Thời điểm này, những người bán hoa đào ở Đà Lạt đang tất bật chuyển những chậu hoa đẹp nhất của vườn xuống phố bày bán.

Đà Lạt nhập khẩu nhiều giống hoa dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Mai Hương |

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, một số nhà vườn tại TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) cho ra trường nhiều giống hoa mới.