Lênh đênh giữa Đại Tây Dương ngắm cá voi

Minh Đức |

Trong rất nhiều trải nghiệm du lịch tại Mỹ, ngắm cá voi trên biển Đại Tây Dương là một hoạt động du khách nên làm. Hải trình kéo dài khoảng 4 - 5 tiếng tuỳ thuộc vào tour ngắm cá voi bạn lựa chọn sẽ đem đến những trải nghiệm ấn tượng cho du khách.

Tháng 9 là khoảng thời điểm gần cuối mùa ngắm cá voi tại vùng biển Đại Tây Dương ngoài khơi hai bang Massachusetts và Maine của nước Mỹ. Mùa cao điểm cho các hoạt động xem cá voi thường rơi vào tháng 5 đến tháng 10, đôi khi có thể sớm hơn. Theo ước tính, mỗi năm có khoảng 1 triệu khách du lịch tham gia các hoạt động xem cá voi tại vùng New England. Khu vực này bao gồm 6 bang: Massachusetts, Maine, New Hampshire, Connecticut, Rhode Island và Vermont.

Tôi là một trong một triệu du khách có cơ hội được chiêm ngưỡng những đàn cá voi ngoài khơi bang Massachusetts trong mùa hè này. Với lượng thức ăn dồi dào, ngoài khơi bang Massachusetts là nơi tập trung của nhiều đàn cá voi đến trong mùa hè để kiếm ăn. Ước tính mỗi ngày, một con cá voi lưng gù tiêu thụ khoảng 1,5 tấn thức ăn, chủ yếu là các loài nhuyễn thể. Đây sẽ là lượng thức ăn cần thiết cho cá voi để duy trì qua mùa đông khắc nghiệt khi một cá thể cá voi lưng gù trưởng thành có thể sống qua 6 tháng mùa đông mà không cần ăn.

Bóng dáng những con cá heo thân thiện. Ảnh: Minh Đức
Bóng dáng những con cá heo thân thiện. Ảnh: Minh Đức

Hải trình của tôi xuất phát từ Gloucester - một thành phố nhỏ phía Bắc của Boston, được coi là một trong những hải cảng đầu tiên của nước Mỹ. Một ngày thường có hai chuyến xem cá voi, 8h sáng và 1h30 chiều. Tôi lựa chọn hành trình buổi chiều để không cập rập. Biển chiều khi mặt trời dần buông cũng đem lại cho du khách nhiều cảm xúc hơn trên đường về.

Đi xem cá voi khiến tôi nhớ đến những buổi đi săn mây trên Tà Xùa, đôi khi tất cả phụ thuộc vào vận may của bạn. May mắn, bạn sẽ gặp được thời tiết đẹp, trời nắng trong xanh, biển không động sóng. May mắn hơn, bạn sẽ nhìn thấy vài con cá voi trưởng thành, đâu đó thấp thoáng những đàn cá heo nô đùa trên sóng nước. Còn nếu bạn là người cực kỳ may mắn có thể sẽ bắt gặp cảnh tượng cá voi nhảy lên hẳn khỏi mặt nước. Với tôi, một ngày cuối hè nắng trong xanh và được nhìn thấy cá voi là đã đủ hạnh phúc rồi.

Khu vực biển bang Massachusetts tập trung chủ yếu cá voi lưng gù; thỉnh thoảng du khách có thể bắt gặp cá voi vây hoặc cá voi Minke. Trong suốt khoảng thời gian 4 tiếng lênh đênh trên biển, đoàn chúng tôi chỉ nhìn thấy cá voi lưng gù với khoảng 10 cá thể khác nhau. Ngoài ra, chúng tôi cũng bắt gặp một đàn cá heo. Không dễ để thấy cá voi nhảy lên mặt nước, phần lớn thời gian chúng tôi chỉ nhìn thấy chúng quẫy đuôi để lặn sâu xuống dưới hoặc nổi một phần thân trên. Cá voi xuất hiện ở đâu, hướng dẫn viên sẽ thông báo cho du khách biết, “Bạn có thể nhìn thấy 2 cá thể cá voi lưng gù ở hướng 9 giờ. Đây là 2 mẹ con, thường xuyên xuất hiện ở vùng biển này mỗi năm. Cá voi mẹ tên Dalia, sinh năm 1990...”. Những hướng dẫn viên trên tàu có lẽ đã nhớ mặt, thậm chí nhớ tên của từng cá thể cá voi xuất hiện trên vùng biển này.

Trải nghiệm xem cá voi đại dương khác hẳn so với việc xem cá voi tại thuỷ cung. Là một người yêu động vật, tôi không khỏi hoài nghi bản thân mỗi khi có ý định tới thuỷ cung hay sở thú: Liệu nuôi nhốt động vật trong sở thú, trong môi trường phi tự nhiên có phải hành vi phi đạo đức không? Chỉ khi nhìn đàn cá voi tự do vẫy vùng ngoài biển cả mênh mông, du khách mới thấy thấm thía ý nghĩa của tự do với động vật. Đó là một vẻ đẹp mà tôi nghĩ không bao giờ có thể thấy trong sở thú hay thuỷ cung. Với tôi, một tấm vé xem cá voi gần như chỉ bằng vé vào sở thú hay thuỷ cung nhưng đem lại nhiều trải nghiệm có giá trị hơn.

Với những du khách gặp vấn đề về say sóng, việc sử dụng các loại thuốc hỗ trợ say sóng là điều cần thiết trước khi lên tàu. Một chuyến đi kéo dài 4 - 5 tiếng như vậy thường khiến nhiều du khách mệt lả, đặc biệt ở chiều về sau khi di chuyển rất nhiều trên tàu để xem cá voi ở các hướng khác nhau. Du khách thể lực yếu nên dành thời gian ngồi trong khoang tàu, tránh ra lan can hay ngồi trên boong vì khả năng say sóng sẽ cao hơn.

100 năm trước, vùng biển ngoài khơi New England là điểm tập kết của những người săn cá voi lấy thịt. Một thế kỷ sau, nghề săn bắt cá voi đã mai một, nhường chỗ cho hoạt động ngắm cá voi khi mang lại nhiều giá trị kinh tế hơn cũng như góp phần bảo vệ môi trường sống và những loài cá voi có nguy cơ bị tuyệt chủng cao. Tôi tin rằng, những hoạt động du lịch bền vững như vậy sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai, không chỉ tại Mỹ mà nhiều quốc gia khác trên thế giới, để gìn giữ một hành tinh xanh cho thế hệ tương lai.

Minh Đức
TIN LIÊN QUAN

Áp thấp mới đe doạ mạnh lên thành cơn bão thứ 3 ở Đại Tây Dương

Thanh Hà |

Vùng áp thấp có 90% khả năng mạnh lên thành bão trong 2 ngày tới, trở thành cơn bão mới nhất ở Đại Tây Dương khi bão Lee và Margot đang hoạt động.

Đường đi khó lường của cơn bão tăng 4 cấp trong 24 giờ ở Đại Tây Dương

Thanh Hà |

Tin bão mới nhất cho hay, bão Lee duy trì cường độ cấp 4 vào tối 8.9 nhưng tác động nguy hiểm của cơn bão dự kiến đến vùng biển Bờ Đông nước Mỹ trong cuối tuần.

Toà thành nghìn năm nhô lên từ đáy Đại Tây Dương

Thanh Hà |

Đúng 1.000 năm trước vào tháng 6, việc xây dựng Mont Saint-Michel đã bắt đầu trên một hòn đảo ngoài khơi bờ biển nước Pháp, trong vùng biển Đại Tây Dương.

Dòng sổ tang tiễn biệt Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh

Vương Trần - Hải Nguyễn |

Ghi những dòng sổ tang tiễn biệt Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhận định, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh là vị tướng lĩnh có tầm nhìn chiến lược, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chung của Đảng, Nhân dân và Quân đội, nhất là trong lĩnh vực tình báo, đối ngoại Quốc phòng.

ASIAD 19: Cầu lông Việt Nam đặt niềm tin vào Nguyễn Thuỳ Linh

HOÀNG HUÊ |

Với sự tiến bộ trong thời gian gần đây, tay vợt Nguyễn Thuỳ Linh là niềm hi vọng số 1 của cầu lông Việt Nam tại ASIAD 19.

Chủ xe ủng hộ tính năng tra cứu phạt nguội ngay khi đặt lịch đăng kiểm

LÂM ANH |

Cục Đăng kiểm Việt Nam ra mắt giao diện mới của ứng dụng (app) TTDK với tính năng tra cứu phạt nguội phương tiện. Người dân có thể tra cứu phạt nguội ngay trên app để tránh mất thời gian vì quy định mới quy định không kiểm định đối với xe vi phạm giao thông chưa chấp hành xử phạt.

Chi hơn nửa tỉ đồng xây khu nghỉ dưỡng cho thú cưng cao cấp bậc nhất Tây Đô

YẾN PHƯƠNG |

Chàng trai ở Cần Thơ - được xem là người sở hữu trại chó Pom lớn nhất nhì miền Tây, mới đây anh còn mạnh tay chi hơn nửa tỉ đồng để xây dựng khu nghỉ dưỡng sang chảnh cho thú cưng, với các dịch vụ cao cấp gần như bậc nhất Cần Thơ.

Rốn lũ Sa Pa sau thảm họa lũ ống

Bảo Nguyên |

Trận lũ ống ập xuống trong đêm khiến xã Liên Minh, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai tan hoang. Nhiều người mất cả gia đình, cơ ngơi gây dựng sau bao năm bay biến…

Áp thấp mới đe doạ mạnh lên thành cơn bão thứ 3 ở Đại Tây Dương

Thanh Hà |

Vùng áp thấp có 90% khả năng mạnh lên thành bão trong 2 ngày tới, trở thành cơn bão mới nhất ở Đại Tây Dương khi bão Lee và Margot đang hoạt động.

Đường đi khó lường của cơn bão tăng 4 cấp trong 24 giờ ở Đại Tây Dương

Thanh Hà |

Tin bão mới nhất cho hay, bão Lee duy trì cường độ cấp 4 vào tối 8.9 nhưng tác động nguy hiểm của cơn bão dự kiến đến vùng biển Bờ Đông nước Mỹ trong cuối tuần.

Toà thành nghìn năm nhô lên từ đáy Đại Tây Dương

Thanh Hà |

Đúng 1.000 năm trước vào tháng 6, việc xây dựng Mont Saint-Michel đã bắt đầu trên một hòn đảo ngoài khơi bờ biển nước Pháp, trong vùng biển Đại Tây Dương.