Lễ trưởng thành thiếu nữ Chăm - Ninh Thuận

PHÓNG SỰ ẢNH CỦA LÝ HOÀNG LONG |

Có nhiều nghi lễ trong một vòng đời của người Chăm Bà Ni ở Ninh Thuận: Lễ cầu khai hoa nở nhụy, lễ đầy tháng, lễ thôi nôi, lễ thành đinh, lễ trưởng thành thiếu nữ, lễ cưới, lễ cúng cầu an…

Tuy nhiên, lễ trưởng thành cho thiếu nữ Chăm Bà Ni (hay còn gọi Lễ Karơh) được coi là một trong những nghi lễ quan trọng nhất, bởi đây là thời điểm chuyển tiếp tuổi trưởng thành của thiếu nữ để chuẩn bị bước vào tuổi hôn nhân, và họ được cả cộng đồng làng, tôn giáo công nhận mình đã lớn. Sau nghi lễ này, người thiếu nữ có thể tự do yêu đương và lựa chọn bạn đời.

Ở tuổi 15, các cô gái Chăm đều trải qua sự kiện quan trọng này, sau khi được sự chấp thuận của thầy Trang, gia đình các cô gái sẽ chọn nơi tổ chức, có thể trong sân vườn của một gia đình nào đó. Hai chiếc lều sẽ được dựng lên theo hướng đông - tây, một cho các thầy Trang và một cho các cô gái.

Vào ngày lành tháng tốt đã chọn, nghi lễ sẽ do các chức sắc của cộng đồng Chăm tiến hành. Một nhóm 4 hoặc 5 cô gái cùng lứa tuổi, ngồi tập trung trong một căn lều đầy màu sắc, hồi hộp, căng thẳng chờ đợi nghi thức đầu tiên… Một bà cụ sẽ đưa các cô gái đến giếng nước để làm lễ tẩy trần, chuẩn bị bước vào lễ chính.

Trở lại lều, mỗi cô gái được 2 hoặc 3 phụ nữ chăm sóc: Thay trang phục truyền thống và đeo đồ trang sức bằng đồng (hoặc vàng) như vòng tay, nhẫn, dây chuyền… Mái tóc được cẩn thận búi cao, các cô gái phủ lên người những bộ trang phục màu vàng rực rỡ, với khăn thêu đỏ che mặt bước vào lều chính, nơi các thầy Trang đang ngồi xung quanh, từng cô gái sẽ được cầu nguyện, chúc phúc, làm lễ cắt tóc - nghi thức quan trọng nhất của lễ trưởng thành.

Kết thúc nghi lễ, các cô gái tự hào đón nhận những lời chúc mừng nồng nhiệt và quà tặng từ gia đình và họ hàng. Từ đây, họ chính thức là một phụ nữ Chăm trong cộng đồng mẫu hệ.

Nghi thức cắt tóc.
Tuần tự vào lều chính để làm lễ.

 

Kiểm tra lễ vật.


Trầu cau là những lễ vật quan trọng không thể thiếu trong lễ trưởng thành.

 

Đôi tay trĩu nặng những chiếc vòng và nhẫn (vàng hoặc đồng), tuy nhiên nếu gia đình không đủ khả năng mua sắm các loại trang sức trên thì có thể thuê hoặc mượn của người khác.

 

Trang điểm.

 

Các phụ nữ búi tóc cho cô bé Chăm.

 

Bà Mụ dội nước giếng tắm cho cô bé Chăm theo nghi thức Tẩy trần.


Kết thúc mỹ mãn trong niềm tự hào của gia đình và cộng đồng.

 

 


PHÓNG SỰ ẢNH CỦA LÝ HOÀNG LONG
TIN LIÊN QUAN

"Hạt giống 2017" - lễ trưởng thành đặc biệt của teen 12

Linh Chi |

Nhấn mạnh chủ đề “Học để trưởng thành”, chuỗi hoạt động ý nghĩa của Hạt giống 2017 giúp học sinh hiểu được ý nghĩa của việc học tập, tạo động lực cho mỗi thành viên cố gắng hết sức mình để chinh phục kỳ thi THPT quốc gia và để trưởng thành hơn trong tương lai.  

Xét xử đường dây mua bán trẻ: Cặp vợ chồng bán con đẻ trở thành đồng phạm

Việt Dũng |

Hà Nội - Nguyễn Xuân Hưng cùng vợ bán con trai của mình cho đầu mối mua bán trẻ em, với giá 28 triệu đồng, đổ thừa vì khó khăn dịch COVID-19. Cặp vợ chồng này đã câu kết với các đối tượng làm giả các giấy chứng sinh của các cháu bé mới sinh để làm thủ tục khai sinh.

Nhiều lãnh đạo phòng giáo dục ở Hà Tĩnh bất ngờ bị “khủng bố”, quấy rối

TRẦN TUẤN |

HÀ TĨNH - Nhiều lãnh đạo phòng Giáo dục đào tạo huyện Lộc Hà và Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh bất ngờ bị số điện thoại lạ gọi đến "khủng bố" và cắt ghép hình ảnh, đăng thông tin sai sự thật, bôi nhọ lên mạng xã hội Facebook.

Cơ sở y tế tư nhân có được quyền tự quyết định giá dịch vụ khám, chữa bệnh?

Nhóm PV |

Thẩm tra dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi, Ủy ban Xã hội thấy rằng, dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh là dịch vụ đặc biệt, liên quan đến lĩnh vực an sinh xã hội. Do vậy, thẩm quyền quyết định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cần thực hiện theo nguyên tắc nhà nước thống nhất quản lý về giá.

Công nhân "đánh cược" tính mạng trên những chiếc xe cũ nát ở Ninh Bình

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Hàng nghìn công nhân lao động tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đang phải "đánh cược" tính mạng của mình khi được đưa đón bằng những chiếc xe ôtô cũ nát, không đảm bảo an toàn.

Công ty may ở Quảng Nam đang bốc cháy dữ dội, hơn 700 công nhân tháo chạy ra ngoài

Thanh Chung |

Quảng Nam - Công ty may thuộc cụm công nghiệp Trảng Nhật 1 (Quảng Nam) bất ngờ cháy lớn, hơn 700 công nhân đang làm việc kịp thời thoát thân an toàn.

Hái lộc trời trên vịnh Nha Trang, thu tiền triệu mỗi ngày

Hữu Long |

Khánh Hòa - Cứ đến độ tháng 3 đến tháng 5 âm lịch, ngư dân lại bơi thuyền thúng ra Vịnh Nha Trang để vớt rong mơ. Ngư dân ví rong mơ là lộc trời cho. Chỉ cần chăm chỉ, 1 người có thể kiếm từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng mỗi ngày.

Chứng khoán: Đón chào phiên bùng nổ theo đà, cần hành động gì ngay lúc này?

Thế Lâm |

Phiên giao dịch sáng 25.5, chỉ số chứng khoán VN-Index cho thấy sắc xanh tươi tắn và thanh khoản nhích hơn các phiên trước. Tuy nhiên, bước vào phiên chiều, dấu hiệu của ngày/phiên bùng nổ theo đà đã xuất hiện.

"Hạt giống 2017" - lễ trưởng thành đặc biệt của teen 12

Linh Chi |

Nhấn mạnh chủ đề “Học để trưởng thành”, chuỗi hoạt động ý nghĩa của Hạt giống 2017 giúp học sinh hiểu được ý nghĩa của việc học tập, tạo động lực cho mỗi thành viên cố gắng hết sức mình để chinh phục kỳ thi THPT quốc gia và để trưởng thành hơn trong tương lai.