Kiên Giang: Sẵn sàng cho lễ kỷ niệm 150 năm anh hùng Nguyễn Trung Trực hy sinh

Lục Tùng |

Lễ kỷ niệm 150 năm Anh hùng dân tộc (AHDT) Nguyễn Trung Trực (ông Nguyễn) hy sinh (1868 - 2018) diễn ra từ ngày 5 - 7.10.2018, nhưng ngay từ đầu năm, BCĐ các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo Sở VHTTDL phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng chương trình và triển khai công việc... Vì vậy đến thời điểm này, Kiên Giang đã chuẩn bị sẵn sàng cho Lễ hội ấn tượng...

Di tích Mộ và Đình Nguyễn Trung Trực nhìn từ bên ngoài. Ảnh: Lục Tùng
Di tích Mộ và Đình Nguyễn Trung Trực nhìn từ bên ngoài. Ảnh: Lục Tùng
Theo đó lễ hội năm nay được BTC đầu tư công phu, quy mô với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, trải dài ở nhiều địa điểm trên địa bàn TP. Rạch Giá và hơn thế nữa.
Nơi tôn thờ vị Anh hùng dân tộc tai  Di tích Quốc gia Mộ và Đình Nguyễn Trung Trực (TP Rạch Giá). Ảnh: Lục Tùng
Nơi tôn thờ vị Anh hùng dân tộc tai Di tích Quốc gia Mộ và Đình Nguyễn Trung Trực (TP Rạch Giá). Ảnh: Lục Tùng
Phần lễ vẫn được tổ chức theo nghi thức truyền thống, trang trọng và thành kính như: Lễ Dâng hương tại Công viên tượng đài Nguyễn Trung Trực... Năm nay, BTC còn tổ chức thêm sự kiện lễ viếng mộ phó tướng của ông Nguyễn là Lâm Quang Ky ở huyện Châu Thành và mộ Huỳnh Mẫn Đạt.
Khu mộ Phó tướng Lâm Quang Ky (huyện Châu Thành - Kiên Giang)- người đã xả thân cứu Ông Nguyễn thoát vòng vây quân Pháp, được người đời tôn là “Lê Lai Kiên Giang“. Ảnh: Lục Tùng
Khu mộ Phó tướng Lâm Quang Ky (huyện Châu Thành - Kiên Giang)- người đã xả thân cứu ông Nguyễn thoát vòng vây quân Pháp, được người đời tôn là “Lê Lai Kiên Giang“.
Mộ nhà thơ Huỳnh Mẫn Đạt (TP Rạch Giá) tác giả bài thơ Điếu Nguyễn Trung Trực với 2 câu thơ đi vào lòng người: Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa, Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần“. Ảnh: Lục Tùng
Mộ nhà thơ Huỳnh Mẫn Đạt (TP Rạch Giá) tác giả bài thơ Điếu Nguyễn Trung Trực với 2 câu thơ đi vào lòng người: "Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa, Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần“. Ảnh: Lục Tùng
Riêng chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội diễn ra vào lúc 20 giờ, ngày 5.10 tại Quảng trường Trần Quang Khải (TP. Rạch Giá) được dàn dựng quy mô lớn so với hàng năm.
Mộ ông Nguyễn nằm trong khuôn viên Đình Nguyễn Trung Trực. Ảnh; Lục Tùng
Mộ ông Nguyễn nằm trong khuôn viên Đình Nguyễn Trung Trực. Ảnh; Lục Tùng

Phần hội là chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc và có nhiều hoạt động lần đầu tiên được tổ chức nhằm tạo sự hấp dẫn, thu hút du khách gần xa.

Thắt hoa vải trang trí khánh tiết. Ảnh: Lục Tùng
Thắt hoa vải trang trí khánh tiết. Ảnh: Lục Tùng
Bên cạnh các hoạt động truyền thống được tổ chức hàng năm như: Không gian Đờn ca tài tử; trình diễn thư pháp và trưng bày ảnh nghệ thuật "Kiên Giang - Đất nước - Con người"; triển lãm, trưng bày sinh vật cảnh; thi đấu cờ người và các trò chơi dân gian; giải Vovinam TP. Rạch Giá mở rộng...

Năm nay, lễ hội có nhiều nét mới như: Chương trình biểu diễn nghệ thuật và thả hoa đăng, dự kiến có khoảng 150 chiếc đèn đại hoa đăng và xác lập kỷ lục Việt Nam về "Lễ hội Hoa đăng có số lượng đèn đại hoa đăng nhiều nhất Việt Nam"; liên hoan Lân - Sư - Rồng khu vực ĐBSCL với sự tham gia của các đội Lân - Sư - Rồng các tỉnh, thành trong khu vực; liên hoan sân khấu thanh niên với chủ đề "Khí phách người anh hùng dân tộc" nhằm ca ngợi hình tượng AHDT Nguyễn Trung Trực, với sự tham gia của các huyện, thị, thành.

Bến nước thả hoa đăng. Ảnh: Lục Tùng
Bến nước thả hoa đăng. Ảnh: Lục Tùng

Chuẩn bị thực phẩm cho ngày lễ. Ảnh: Lục Tùng
Chuẩn bị thực phẩm cho ngày lễ. Ảnh: Lục Tùng
Chuẩn bị 300 thước (mét) củi để phục vụ cơm miễn phí cho khách dự lễ. Ảnh: Lucj Tùng
Chuẩn bị 300 thước (mét) củi để phục vụ cơm miễn phí cho khách dự lễ. Ảnh: LT
Tô vẽ lại các biển, bản trong khuôn viên di tích. Ảnh: Lục Tùng
Tô vẽ lại các biển, bản trong khuôn viên di tích. Ảnh: Lục Tùng
Lục Tùng
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Cao điểm sốt xuất huyết và khoảng trống bác sĩ có kinh nghiệm, thuốc men

Thế Lâm |

TPHCM đang trong giai đoạn căng thẳng chống dịch sốt xuất huyết. Bởi xét về số ca mắc, tỉ lệ ca nặng và số ca tử vong, đợt dịch sốt xuất huyết đang diễn ra tại TPHCM đã vượt đỉnh dịch sốt xuất huyết năm 2019.

Cầu vượt Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch chưa thành hình sau nửa năm

Đình Long - Hà Phương |

Hà Nội - Cầu vượt Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch là công trình được khởi công vào cuối năm 2021 và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6.2022. Thế nhưng đến nay, đã quá thời hạn hoàn thành, công trình vẫn còn đang ngổn ngang, vật liệu rỉ sét, gây cản trở giao thông mỗi giờ tan tầm.

Tuyển nữ Việt Nam thua đậm tuyển nữ Pháp

Hoài Thu |

Đội tuyển nữ Việt Nam đã có thất bại 0-7 trước tuyển nữ Pháp trong trận giao hữu  trên sân vận động Stade de la Source. 

Lê Công Tuấn Anh nhận mức cát-xê khó tin trong phim về Trịnh Công Sơn

Lan Anh |

Bộ phim “Em còn nhớ hay em đã quên” ra mắt năm 1992 cách đây tròn 30 năm có kinh phí sản xuất là 145 triệu đồng.

Chứng khoán: Cú lao dốc và đạp phanh của VN-Index khiến nhà đầu tư "hú vía"

Thế Lâm |

Thị trường “đang yên đang lành” nhưng với phiên giao dịch chứng khoán cuối quý 2/2022 ngày 30.6 chỉ số VN-Index đã bất ngờ lao dốc khi càng về cuối phiên, mất hơn 20 điểm.

"Băm nát" quy hoạch đường Lê Văn Lương, Hà Nội nói kết luận chưa thoả đáng

Vương Trần - Phạm Đông |

Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho rằng, kết luận tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu nhiều nhà cao tầng gây quá tải, thiếu trường học, nhà trẻ, giảm tiện ích… tại một số dự án là chưa thỏa đáng. Ngoài ra, kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng chưa tính đến các yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của thủ đô trong suốt giai đoạn này.  

Bộ Ngoại giao thông tin về việc 2 công dân Việt Nam bị bắt ở Tây Ban Nha

Thanh Hà |

Tối 1.7, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin xác nhận 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc "xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư" tại Tây Ban Nha đã được tại ngoại.