Hương vị Tết xưa từ mâm cỗ làng Bát Tràng

THU THUỶ |

Nằm cách trung tâm Hà Nội chừng 20km, nhiều thực khách tìm về làng gốm cổ Bát Tràng (huyện Gia Lâm) để thưởng thức mâm cỗ Tết xưa vừa lạ, vừa quen, mang đậm văn hóa truyền thống lâu đời.

Cách chế biến công phu, tỉ mỉ

Đến thăm nơi nghệ nhân ẩm thực Phạm Thị Hoà chế biến món ăn phục vụ du khách, nhiều người không khỏi kinh ngạc trước mâm cỗ đẹp mắt, đầy đặn.

Như bao người phụ nữ sinh ra và lớn lên ở làng cổ Bát Tràng, từ nhỏ, bà Hòa đã phụ giúp bố việc bếp núc, dần dần quan sát, học hỏi cách người lớn sơ chế, chế biến món ăn sao cho ngon.

Từ gian bếp gia đình khi ấy, bà Hòa bắt đầu có niềm đam mê với ẩm thực và mong muốn đưa món ăn truyền thống quê mình vươn xa, được nhiều người biết đến.

Cũng theo bà Hòa, mâm cỗ Tết truyền thống chuẩn vị phải có cỗ bát trân gồm 6 bát 8 đĩa đối với gia đình khá giả thời ấy và 4 bát 4 đĩa đối với tầng lớp trung lưu, bình dân.

Nghệ nhân Phạm Thị Hoà (bên phải) nổi danh với tài nấu cỗ ở Bát Tràng. Ảnh: Thu Thuỷ.
Nghệ nhân Phạm Thị Hòa (bên phải) nổi danh với tài nấu cỗ ở Bát Tràng. Ảnh: Thu Thuỷ

Sở dĩ có quy chuẩn đó, ông cha ta xưa nay quan niệm, số 6, số 8 tượng trưng cho sự sung túc, phát tài, phát lộc, khởi đầu một năm mới thuận buồm xuôi gió trong việc làm ăn. Còn số 4 trong mâm cỗ tượng trưng cho 4 mùa 4 phương, cầu mong năm mới đủ đầy.

Bà Hòa tiết lộ, cỗ cổ Bát Tràng thường có các món phổ biến như gà luộc, miến xào, nem rán, bánh chưng, canh bóng, giò lụa, chim hầm...

“Đặc biệt phải kể đến món mực xào su hào và canh măng mực có hương vị rất riêng, không nơi nào có”, vị nghệ nhân chia sẻ.

Để chế biến được 2 món này, đòi hỏi việc chọn nguyên liệu đầu vào chất lượng. Cụ thể, măng khô được lấy từ Thanh Bì, Yên Bái; mực được mua từ Thanh Hoá để có độ ngọt, dai, thơm.

Sau đó, mực đem về bỏ yếm và râu, chỉ lấy phần thân, ngâm rồi tẩy tanh bằng rượu gừng. Mang mực ra phơi nắng sơ, đập nhẹ cho các thớ mực tách ra.

Khi mực nức mùi thơm đặc trưng tức là đã đạt. Sau đó, dùng kim băng tước từng sợi mực thật nhỏ và đem xào sơ với đường, muối đến khi ngả màu cánh gián thì tắt bếp. Mực này được dùng nấu trong cả 2 món xào và canh.

“Khi nấu canh măng mực, tôi cũng phải chọn loại măng vàng ươm, dày mình và chỉ lấy phần bánh tẻ mới ngon.

Sơ chế măng tốn rất nhiều thời gian, công sức. Sau khi lọc bỏ hết mẩu đốt, ngâm 2 ngày trong nước lã cho mềm dẻo thì tước thành sợi nhỏ, rồi luộc nước sôi 3 lần. Măng luộc xong đem ướp mắm, muối đợi cho ngấm rồi phi hành mỡ xào săn”, bà Hòa chia sẻ bí quyết.

Để bát canh ngọt nước, bà Hòa thường lấy nước vừa luộc gà đem ninh cùng tôm, nấm và xương lợn để tăng độ thanh, ngọt tự nhiên cho món ăn.

Trở thành thương hiệu “cỗ Bát Tràng”

Với bàn tay khéo léo, tỉ mỉ trong từng công đoạn chế biến, cuối năm 2017, bà Hòa mở cơ sở kinh doanh ăn uống nhằm đem ẩm thực cổ truyền lan rộng đến du khách trong và ngoài nước.

Khách đến quán thưởng thức, đặt cỗ rất đa dạng. Tất cả đều bày tỏ sự thích thú đối với hương vị cỗ cổ truyền nơi đây.

“Mỗi món ăn được bày trên mâm cỗ đều là tâm huyết của người nấu. Làm sao để thể hiện đúng hương vị cỗ xưa, đúng chất Bát Tràng không phải ai cũng làm được.

Chúng tôi mong muốn để lại dấu ấn đẹp về ẩm thực trong lòng người thưởng thức, từ đó lan toả mảnh đất giàu giá trị văn hoá này đến đông đảo du khách”, nghệ nhân ẩm thực chia sẻ.

Bát canh măng đạt chuẩn phải có màu vàng ươm, sợi măng nhỏ, mềm. Ảnh: Thu Thuỷ.
Bát canh măng đạt chuẩn phải có màu vàng ươm, sợi măng nhỏ, mềm. Ảnh: Thu Thuỷ.

Hiện làng Bát Tràng có khoảng 3 - 4 nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng về làm cỗ Tết xưa. Các nghệ nhân đều thừa hưởng sự tinh tế, khéo léo trong nghệ thuật làm cỗ từ truyền thống gia đình nhiều đời nay.

Những ngày cuối năm, nhu cầu đặt cỗ cúng truyền thống tăng cao. Nhiều người không ngại đường xá, thời gian để về làng Bát Tràng thưởng thức, trải nghiệm hương vị truyền thống.

“Đối với khách có yêu cầu nấu cỗ tại nhà, chúng tôi sẵn sàng phục vụ và đảm bảo hương vị không đổi so với ăn tại quán”, vị nghệ nhân khẳng định.

THU THUỶ
TIN LIÊN QUAN

Dịch vụ đặt cỗ cúng Rằm tháng Chạp giao tại nhà hút khách

Chí Long |

Ngày Rằm tháng Chạp năm nay rơi vào giữa tuần, nhiều gia đình lựa chọn đặt mua mâm cúng sẵn trên mạng để tiết kiệm thời gian chuẩn bị.

Tượng Rồng bằng gốm Bát Tràng sẽ là điểm nhấn của đường hoa Tết Đà Nẵng

Trần Thi |

Ngoài linh vật Rồng cao hơn 60 mét được đặt tại bờ Đông đầu cầu Rồng (TP Đà Nẵng) thì điểm nhấn năm nay còn có sự xuất hiện của linh vật Rồng thời Lý được làm bằng gốm Bát Tràng.

Độc đáo phiên bản ấn rồng đón Tết Giáp Thìn của nghệ nhân gốm Bát Tràng

THU THUỶ |

Lấy cảm hứng từ ấn "Hoàng đế chi bảo" của vua Minh Mạng, các nghệ nhân tại làng gốm Bát Tràng cho ra đời sản phẩm ấn rồng phiên bản gốm độc đáo, trình làng đúng dịp đón Tết Giáp Thìn 2024.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Tập đoàn Dabaco đã bị tỉnh Bắc Ninh xử phạt hành chính

Trần Tuấn |

Bắc Ninh - Đưa công trình là tòa nhà ở xã hội Dabaco Khắc Niệm vào sử dụng khi chưa nghiệm thu, Tập đoàn Dabaco đã bị xử phạt vi phạm hành chính.

Lo ngại về chất lượng nhiều gói thầu dịch vụ công ích tại Cao Bằng

Tân Văn |

Liên tiếp từ năm 2019 đến nay, Công ty TNHH Nga Hải đã trở thành nhà thầu trúng nhiều dự án xây lắp, dịch vụ công ích trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Tuy nhiên, chất lượng của các dự án này lại đang là dấu hỏi.

Nhiều người dân ở TPHCM lại xếp hàng dài từ sáng sớm chờ mua vàng miếng SJC

NGỌC LÊ |

Sáng 10.6, hàng trăm người dân lại tiếp tục xếp hàng chờ đợi trước trụ sở Công ty TNHH MTV thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3 (TPHCM) để chờ mua vàng miếng.

Nơi cứ đến Tết Đoan Ngọ, người dân đổ xô đi tắm biển giữa trưa

Thanh Trà |

Ngày Tết Đoan Ngọ (tức 5.5 Âm lịch), hàng nghìn người dân TP Quy Nhơn (Bình Định) và các vùng lân cận đổ xô đi tắm biển vào chính Ngọ.

Dịch vụ đặt cỗ cúng Rằm tháng Chạp giao tại nhà hút khách

Chí Long |

Ngày Rằm tháng Chạp năm nay rơi vào giữa tuần, nhiều gia đình lựa chọn đặt mua mâm cúng sẵn trên mạng để tiết kiệm thời gian chuẩn bị.

Tượng Rồng bằng gốm Bát Tràng sẽ là điểm nhấn của đường hoa Tết Đà Nẵng

Trần Thi |

Ngoài linh vật Rồng cao hơn 60 mét được đặt tại bờ Đông đầu cầu Rồng (TP Đà Nẵng) thì điểm nhấn năm nay còn có sự xuất hiện của linh vật Rồng thời Lý được làm bằng gốm Bát Tràng.

Độc đáo phiên bản ấn rồng đón Tết Giáp Thìn của nghệ nhân gốm Bát Tràng

THU THUỶ |

Lấy cảm hứng từ ấn "Hoàng đế chi bảo" của vua Minh Mạng, các nghệ nhân tại làng gốm Bát Tràng cho ra đời sản phẩm ấn rồng phiên bản gốm độc đáo, trình làng đúng dịp đón Tết Giáp Thìn 2024.