Hương vị Tết xưa từ mâm cỗ làng Bát Tràng

THU THUỶ |

Nằm cách trung tâm Hà Nội chừng 20km, nhiều thực khách tìm về làng gốm cổ Bát Tràng (huyện Gia Lâm) để thưởng thức mâm cỗ Tết xưa vừa lạ, vừa quen, mang đậm văn hóa truyền thống lâu đời.

Cách chế biến công phu, tỉ mỉ

Đến thăm nơi nghệ nhân ẩm thực Phạm Thị Hoà chế biến món ăn phục vụ du khách, nhiều người không khỏi kinh ngạc trước mâm cỗ đẹp mắt, đầy đặn.

Như bao người phụ nữ sinh ra và lớn lên ở làng cổ Bát Tràng, từ nhỏ, bà Hòa đã phụ giúp bố việc bếp núc, dần dần quan sát, học hỏi cách người lớn sơ chế, chế biến món ăn sao cho ngon.

Từ gian bếp gia đình khi ấy, bà Hòa bắt đầu có niềm đam mê với ẩm thực và mong muốn đưa món ăn truyền thống quê mình vươn xa, được nhiều người biết đến.

Cũng theo bà Hòa, mâm cỗ Tết truyền thống chuẩn vị phải có cỗ bát trân gồm 6 bát 8 đĩa đối với gia đình khá giả thời ấy và 4 bát 4 đĩa đối với tầng lớp trung lưu, bình dân.

Nghệ nhân Phạm Thị Hoà (bên phải) nổi danh với tài nấu cỗ ở Bát Tràng. Ảnh: Thu Thuỷ.
Nghệ nhân Phạm Thị Hòa (bên phải) nổi danh với tài nấu cỗ ở Bát Tràng. Ảnh: Thu Thuỷ

Sở dĩ có quy chuẩn đó, ông cha ta xưa nay quan niệm, số 6, số 8 tượng trưng cho sự sung túc, phát tài, phát lộc, khởi đầu một năm mới thuận buồm xuôi gió trong việc làm ăn. Còn số 4 trong mâm cỗ tượng trưng cho 4 mùa 4 phương, cầu mong năm mới đủ đầy.

Bà Hòa tiết lộ, cỗ cổ Bát Tràng thường có các món phổ biến như gà luộc, miến xào, nem rán, bánh chưng, canh bóng, giò lụa, chim hầm...

“Đặc biệt phải kể đến món mực xào su hào và canh măng mực có hương vị rất riêng, không nơi nào có”, vị nghệ nhân chia sẻ.

Để chế biến được 2 món này, đòi hỏi việc chọn nguyên liệu đầu vào chất lượng. Cụ thể, măng khô được lấy từ Thanh Bì, Yên Bái; mực được mua từ Thanh Hoá để có độ ngọt, dai, thơm.

Sau đó, mực đem về bỏ yếm và râu, chỉ lấy phần thân, ngâm rồi tẩy tanh bằng rượu gừng. Mang mực ra phơi nắng sơ, đập nhẹ cho các thớ mực tách ra.

Khi mực nức mùi thơm đặc trưng tức là đã đạt. Sau đó, dùng kim băng tước từng sợi mực thật nhỏ và đem xào sơ với đường, muối đến khi ngả màu cánh gián thì tắt bếp. Mực này được dùng nấu trong cả 2 món xào và canh.

“Khi nấu canh măng mực, tôi cũng phải chọn loại măng vàng ươm, dày mình và chỉ lấy phần bánh tẻ mới ngon.

Sơ chế măng tốn rất nhiều thời gian, công sức. Sau khi lọc bỏ hết mẩu đốt, ngâm 2 ngày trong nước lã cho mềm dẻo thì tước thành sợi nhỏ, rồi luộc nước sôi 3 lần. Măng luộc xong đem ướp mắm, muối đợi cho ngấm rồi phi hành mỡ xào săn”, bà Hòa chia sẻ bí quyết.

Để bát canh ngọt nước, bà Hòa thường lấy nước vừa luộc gà đem ninh cùng tôm, nấm và xương lợn để tăng độ thanh, ngọt tự nhiên cho món ăn.

Trở thành thương hiệu “cỗ Bát Tràng”

Với bàn tay khéo léo, tỉ mỉ trong từng công đoạn chế biến, cuối năm 2017, bà Hòa mở cơ sở kinh doanh ăn uống nhằm đem ẩm thực cổ truyền lan rộng đến du khách trong và ngoài nước.

Khách đến quán thưởng thức, đặt cỗ rất đa dạng. Tất cả đều bày tỏ sự thích thú đối với hương vị cỗ cổ truyền nơi đây.

“Mỗi món ăn được bày trên mâm cỗ đều là tâm huyết của người nấu. Làm sao để thể hiện đúng hương vị cỗ xưa, đúng chất Bát Tràng không phải ai cũng làm được.

Chúng tôi mong muốn để lại dấu ấn đẹp về ẩm thực trong lòng người thưởng thức, từ đó lan toả mảnh đất giàu giá trị văn hoá này đến đông đảo du khách”, nghệ nhân ẩm thực chia sẻ.

Bát canh măng đạt chuẩn phải có màu vàng ươm, sợi măng nhỏ, mềm. Ảnh: Thu Thuỷ.
Bát canh măng đạt chuẩn phải có màu vàng ươm, sợi măng nhỏ, mềm. Ảnh: Thu Thuỷ.

Hiện làng Bát Tràng có khoảng 3 - 4 nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng về làm cỗ Tết xưa. Các nghệ nhân đều thừa hưởng sự tinh tế, khéo léo trong nghệ thuật làm cỗ từ truyền thống gia đình nhiều đời nay.

Những ngày cuối năm, nhu cầu đặt cỗ cúng truyền thống tăng cao. Nhiều người không ngại đường xá, thời gian để về làng Bát Tràng thưởng thức, trải nghiệm hương vị truyền thống.

“Đối với khách có yêu cầu nấu cỗ tại nhà, chúng tôi sẵn sàng phục vụ và đảm bảo hương vị không đổi so với ăn tại quán”, vị nghệ nhân khẳng định.

THU THUỶ
TIN LIÊN QUAN

Dịch vụ đặt cỗ cúng Rằm tháng Chạp giao tại nhà hút khách

Chí Long |

Ngày Rằm tháng Chạp năm nay rơi vào giữa tuần, nhiều gia đình lựa chọn đặt mua mâm cúng sẵn trên mạng để tiết kiệm thời gian chuẩn bị.

Tượng Rồng bằng gốm Bát Tràng sẽ là điểm nhấn của đường hoa Tết Đà Nẵng

Trần Thi |

Ngoài linh vật Rồng cao hơn 60 mét được đặt tại bờ Đông đầu cầu Rồng (TP Đà Nẵng) thì điểm nhấn năm nay còn có sự xuất hiện của linh vật Rồng thời Lý được làm bằng gốm Bát Tràng.

Độc đáo phiên bản ấn rồng đón Tết Giáp Thìn của nghệ nhân gốm Bát Tràng

THU THUỶ |

Lấy cảm hứng từ ấn "Hoàng đế chi bảo" của vua Minh Mạng, các nghệ nhân tại làng gốm Bát Tràng cho ra đời sản phẩm ấn rồng phiên bản gốm độc đáo, trình làng đúng dịp đón Tết Giáp Thìn 2024.

Minh Tiệp tiết lộ điều tiếc nuối nhất năm 2023 và ước nguyện trong đêm giao thừa

Nhóm PV |

Tham gia "Thử thách 3 phút với người nổi tiếng" của báo Lao Động, diễn viên Minh Tiệp chia sẻ về những điều anh thích nhất ở Tết, cũng như dự định trong năm mới 2024.

Hướng dẫn viên hé lộ chuyện đi tour Tết: "Thú vị nhưng không ít khó khăn"

Chí Long |

Không ít lần dẫn khách đi du lịch xuyên Tết, anh Phạm Kim Thương cho rằng trải nghiệm này vô cùng đặc biệt, nhưng cũng nhiều thách thức.

Các đường vành đai ở Hà Nội dễ thở từ chiều tối 29 Tết

Thế Kỷ |

Chiều tối 8.2 (tức 29 Tết), đường phố Hà Nội và các tuyến Vành đai thông thoáng, người dân di chuyển thuận lợi.

Dự báo thời tiết ngày 30 Tết (9.2) trên cả nước

AN AN |

Dự báo thời tiết ngày mai 9.2, Hà Nội có mưa vài nơi; trời rét đậm trong ngày 30 Tết với nhiệt độ thấp nhất khoảng 11 - 13 độ C. TPHCM ngày nắng với nhiệt độ cao nhất khoảng 31 - 34 độ C.

Người mẹ 15 năm không biết đến ngày Tết, chỉ lo chiến đấu bệnh tật cùng con

YẾN PHƯƠNG |

Đến nay, vừa tròn 15 năm, con trai của bà Phạm Thị Thu (62 tuổi, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) mắc bệnh nặng, cũng là ngần ấy năm người mẹ này không biết đến ngày Tết là gì...

Dịch vụ đặt cỗ cúng Rằm tháng Chạp giao tại nhà hút khách

Chí Long |

Ngày Rằm tháng Chạp năm nay rơi vào giữa tuần, nhiều gia đình lựa chọn đặt mua mâm cúng sẵn trên mạng để tiết kiệm thời gian chuẩn bị.

Tượng Rồng bằng gốm Bát Tràng sẽ là điểm nhấn của đường hoa Tết Đà Nẵng

Trần Thi |

Ngoài linh vật Rồng cao hơn 60 mét được đặt tại bờ Đông đầu cầu Rồng (TP Đà Nẵng) thì điểm nhấn năm nay còn có sự xuất hiện của linh vật Rồng thời Lý được làm bằng gốm Bát Tràng.

Độc đáo phiên bản ấn rồng đón Tết Giáp Thìn của nghệ nhân gốm Bát Tràng

THU THUỶ |

Lấy cảm hứng từ ấn "Hoàng đế chi bảo" của vua Minh Mạng, các nghệ nhân tại làng gốm Bát Tràng cho ra đời sản phẩm ấn rồng phiên bản gốm độc đáo, trình làng đúng dịp đón Tết Giáp Thìn 2024.