Hơn 200 tỷ đồng tôn tạo Di tích “Ngọn đồi 2 triệu đô-la”

Lục Tùng |

Sáng 10.1, tại xã An Tức (Tri Tôn), tỉnh An Giang làm lễ khởi công tôn tạo các hạng mục trọng điểm của Di tích lịch sử cách mạng Đồi Tức Dụp và tri ân các anh hùng liệt sĩ (AHLS), lão thành cách mạng nhân dịp đầu năm 2019.

Theo đó, tỉnh sẽ đầu tư kinh phí hơn 200 tỷ đồng tạo quỹ đất mở rộng và trùng tu tôn tạo các hạng mục quan trọng: Đền thờ các AHLS, hang Ban chỉ huy quân sự, hang Ban Tuyên huấn, Hội Phụ nữ, Dân y…. theo hướng qui hoạch tổng thể thật khoa học phù hợp với văn hóa địa phương và trên cơ sở bảo tồn di tích.
Cổng dẫn vào buổi lễ. Ảnh: Lục Tùng
Cổng dẫn vào buổi lễ. Ảnh: Lục Tùng

Nói cách khác là không phá vỡ cấu trúc tự nhiên của ngọn đồi mà biến Tức Dụp trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh – lịch sử, nhằm hướng tới xây dựng di tích “Ngọn Đồi 2 triệu đô-la” thành khu du lịch nổi tiếng thu hút khách trong và ngoài nước, như lời tri ân, báo công thiết thực nhất và ý nghĩa nhất với các bậc cha chú đã dấn thân vào công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Đại diện cán bộ, chiến sĩ từng tham gia chiến đấu tại Đồi Tức Dụp và lãnh đạo TĐSM thực hiện nghi thức động thổ. Ảnh: Lục Tùng
Đại diện cán bộ, chiến sĩ từng tham gia chiến đấu tại Đồi Tức Dụp thực hiện nghi thức động thổ. Ảnh: Lục Tùng

Tức Dụp tên một ngọn đồi nằm phía Tây núi Cô Tô,  đã đi vào lịch sử hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân An Giang. Tại đây, trong 128 ngày đêm (17.11.1968- 24.3.1969), với vũ khí thô sơ, quân và dân An Giang đã mưu trí và anh dũng chiến đấu, làm phá sản ý đồ của Mỹ “treo” giải thưởng 2 triệu USD nếu tiêu diệt lực lượng cách mạng và chiếm được ngọn đồi này. Vì thế, Tức Dụp được mệnh danh là “Ngọn đồi 2 triệu đô la”...

Sau ngày thống nhất đất nước, Tức Dụp được giao cho nhiều đơn vị xây dựng và khai thác du lịch. Nhưng do nhiều nguyên nhân, những di vật chiến tranh hàm chứa giá trị vật thể và phi vật thể rất đặc biệt tại đây chưa được khai thác đúng tầm ý nghĩa...

Lục Tùng
TIN LIÊN QUAN

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.  

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương. 

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.