Họa sỹ Lê Thiết Cương: Tâm đắc với nhân vật “mẹ” trong “Chuyện nhà Dr Thanh”

PV |

Họa sỹ Lê Thiết Cương, nguời làm mới bìa và vẽ minh họa cho cuốn sách “Chuyện nhà Dr Thanh” tái bản cho biết rất tâm đắc với nhân vật mẹ Nụ và đó là lý do để vẽ một tác phẩm về bà bằng chất liệu sơn dầu để bán đấu giá làm từ thiện.

Nhân dịp buổi triển lãm hội họa “Lê Thiết Cương & Bạn” diễn ra tại Hàng Da Gallery (Hà nội), phóng viên đã có một buổi trò truyện ngắn với họa sĩ nổi tiếng này.

PV: Cơ duyên nào đã đưa anh đến với việc tổ chức buổi đấu giá từ thiện có mối giao hòa giữa văn chương và hội họa?

Họa sỹ Lê Thiết Cương: Cách đây 1 năm, tôi đọc xong cuốn sách “Chuyện nhà Dr.Thanh”. Cuốn sách khá hay, hấp dẫn nhưng rồi tôi lại cất lên trên giá. Đến khi gặp cô Uyên Phương, tác giả của cuốn sách thì mối lương duyên giữa hội họa và văn chương đã bắt đầu được nhóm lên. Tôi đã được Uyên Phương đề nghị vẽ minh họa cho cuốn sách “Chuyện nhà Dr.Thanh” trong lần tái bản. 

Những hình minh họa bằng mực nho trong cuốn sách “Chuyện nhà Dr. Thanh” tái bản
Những hình minh họa bằng mực nho trong cuốn sách “Chuyện nhà Dr. Thanh” tái bản

Cuốn sách gồm 10 chương. Ở đầu mỗi chương, tôi vẽ 1 minh họa bằng mực Nho, đồng thời bìa cuốn sách cũng được làm mới. Nhưng ý tưởng tổ chức buổi đấu giá từ thiện có lẽ lại xuất phát từ những tấm lòng đồng cảm cùng hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi, những người cầm bút như Uyên Phương, Lê Thiết Cương và những người bạn mong muốn mang đến những điều tốt đẹp dành cho các bệnh nhi.

PV: Trong quá trình minh họa cuốn sách, chương nào trong “Chuyện nhà Dr.Thanh” làm anh ấn tượng và xúc động nhất?

Nhiều thông tin thú vị về gia đình Dr.Thanh đã được chia sẻ cùng bạn đọc qua ngòi bút của Uyên Phương. Để chọn một chữ nói về cuốn sách này, tôi sẽ chọn chữ “mẹ”. Người mẹ của gia đình Dr.Thanh qua nhiều sóng gió trong cuộc đời, từ thời con gái đến khi lập gia đình, sinh con rồi lập công ty luôn hiện lên với vẻ đẹp của sự bao dung.

Cũng vì tâm đắc với nhân vật mẹ Nụ ấy mà tôi đã vẽ một tác phẩm về bà bằng chất liệu sơn dầu có kích thước 70x80cm. Với chủ nghĩa tối giản, tôi đã vẽ mẹ Nụ hơi cúi đầu xuống với ý rằng, người ta chỉ có thể lớn lên, chỉ có thể đứng lên thẳng người khi họ biết cúi mình xuống. Đồng thời, tôi còn dành tặng thêm 2 bức tranh vẽ minh họa bằng mực Nho ở các chương đầu cuốn sách “Chuyện nhà Dr.Thanh” cho buổi triển lãm đấu giá.

Bức tranh sơn dầu “Mẹ” với kích thước 70x80
Bức tranh sơn dầu “Mẹ” với kích thước 70x80

PV: Được biết, bức tranh sơn dầu “Mẹ” có giá khởi điểm là 50 triệu đồng. Anh đã căn cứ vào các tiêu chí nào để đưa ra mức giá ban đầu này?

Tôi không tự quyết định giá cho bức tranh của mình. Nếu cho tôi tự ra giá cho tác phẩm, có lẽ sẽ không phải là 50 triệu mà là 500 triệu, 5 tỷ. Mức giá này là do thị trường quyết định với kích thước, với bút pháp… Và các bức tranh khác ở buổi đấu giá này cũng như vậy, đều được căn cứ vào mức giá chung nhất của thị trường mỹ thuật hiện nay.    

PV: Là người vẽ minh họa, dư âm còn lại trong anh khi gấp cuốn sách lại là gì?

Cuốn sách này viết về gia đình Dr.Thanh và điều đọng lại trong tôi là khát khao vươn ra biển lớn, chiếm lĩnh thị trường của tập đoàn Tân Hiệp Phát. Điều đó được thể hiện rất rõ ràng trong nội dung cuốn sách. Tôi khâm phục và trân trọng ý chí của những thành viên trong gia đình Dr.Thanh. Đó là bản lĩnh dám đối đầu với những khó khăn và khát vọng lớn ấy cần được nhân rộng và lan tỏa tới những người dân Việt Nam.  

PV: Anh có dụng ý nào không khi buổi đấu giá tranh từ thiện không còn là một cuộc độc tấu của Lê Thiết Cương mà là những giai điệu cùng hòa âm của những người bạn?

Phật Thích Ca có nói: Tham phúc cũng là tham. Một câu chuyện hay như thế này mà một mình ông chiếm hết để có tới 99,9% số tiền cho quỹ từ thiện thì đấy là ông tham phúc. Cho nên, tôi nghĩ rằng, triển lãm không chỉ nên có một tranh. Thứ hai, mình tạo điều kiện cho mọi người phát tâm Bồ Đề, cùng làm việc thiện. Vì thế, tôi đã mời thêm những người bạn của mình là các họa sỹ Bình Nhi, Lê Thị Minh Tâm, Nguyễn Hồng Phương, Nguyễn Minh Hiếu, Nguyễn Tất Long, Nguyễn Quốc Thắng, Phạm Trần Quân cùng góp tranh tham gia đấu giá.

Họa sĩ Lê Thiết Cương nổi tiếng với phong cách hội hoạ tối giản
Họa sĩ Lê Thiết Cương nổi tiếng với phong cách hội hoạ tối giản

PV: Buổi đấu giá từ thiện “Lê Thiết Cương & bạn” có điểm gì thú vị, thưa anh?

Về hình thức, buổi đấu giá khá sinh động, có đấu giá “sống” vào 7h tối ngày 4-7-2018 tại Hàng Da Galleria, tức là người tham dự trực tiếp trả giá cho bức tranh ngay tại ngày khai mạc. Ngoài ra, còn có hình thức đấu giá tĩnh, tức là người tham gia trả giá cho bức tranh qua số hotline 0902 209 039 hoặc email: Gallery39a@gmail.com.

Bên cạnh đó, tại ngày diễn ra buổi đấu giá, chúng tôi còn cho đặt hòm từ thiện “Quỹ trái tim ấm áp”. Dù chỉ với 5.000, 10.000 đồng nhưng ai đến với buổi đấu giá cũng được làm việc thiện. Toàn bộ số tiền thu được từ việc đấu giá các bức tranh sẽ được làm từ thiện.

Triển lãm trưng bày và đấu giá 18 tác phẩm sơn dầu và 2 tác phẩm mực Nho trên giấy. Đây sẽ là sự kiện mở đầu cho chương trình thường niên “Lê Thiết Cương & Bạn”. Hoạt động chính của quỹ “Trái tim ấm áp” là một năm tổ chức 3 chương trình thiện nguyện đến tận giường bệnh của các em thiếu nhi, trao quà chủ yếu bằng tiền mặt hỗ trợ cho các con có hoàn cảnh khó khăn vào dịp Quốc tế nhiếu nhi 1/6, Tết Trung Thu, Tết Nguyên đán. Mỗi một chương trình từ thiện đến giường bệnh, quỹ sẽ chi từ 100 triệu đến 170 triệu đồng tuỳ theo đóng góp của các thành viên.

Xin cảm ơn họa sỹ Lê Thiết Cương và chúc buổi đấu giá từ thiện sẽ nhận được nhiều tấm lòng đồng cảm!

Triển lãm và đấu giá tranh từ thiện "Lê Thiết Cương & bạn" sẽ diễn ra vào 18h30 ngày 4-7-2018 tại Hàng Da Galleria, số 1 Hàng Da. Triển lãm có sự tham gia của họa sỹ Lê Thiết Cương và 7 người bạn là:  Bình Nhi, Lê Thị Minh Tâm, Nguyễn Hồng Phương, Nguyễn Minh Hiếu, Nguyễn Tất Long, Nguyễn Quốc Thắng, Phạm Trần Quân sẽ kéo dài đến hết ngày 11-7. 

Nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của những độc giả mến mộ, cuốn sách “Chuyện nhà Dr. Thanh” phiên bản 2 với các bức họa bằng mực nho của họa sĩ Lê Thiết Cương sẽ được “lên kệ” tại hệ thống nhà sách Trí Việt và Phương Nam trên toàn quốc từ tháng 7/2018.

PV
TIN LIÊN QUAN

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.