Đổi mới của Chợ nổi Cái Răng sau 5 năm bảo tồn và phát triển

YẾN PHƯƠNG |

Cần Thơ - Sau 5 năm triển khai Đề án “Bảo tồn và phát triển Chợ nổi Cái Răng”, điểm đến này như khoác thêm diện mạo mới, nhiều công trình, hạng mục đã được thực hiện, góp phần mang lại sự đổi mới và khởi sắc hơn cho hoạt động du lịch tại nơi đây.

Đổi mới sau 5 năm

Theo ông Lê Văn Hoàng – Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin quận Cái Răng, TP Cần Thơ, sau 5 năm triển khai Đề án “Bảo tồn và phát triển Chợ nổi Cái Răng” (Đề án), đến thời điểm này, Chợ nổi có sự thay đổi cơ bản, nhất là về hình ảnh, thông tin và đặc biệt hơn đó là tạo điều kiện cho các hộ tiểu thương mua bán, tạo kế sinh nhai cho người dân tại khu vực.

 
Mỗi năm lượng khách đến tham quan Chợ nổi Cái Răng đều tăng từ 12 – 15%. Ảnh: Tạ Quang

Trong 5 năm qua, nhiều hoạt động được triển khai như: hỗ trợ cho vay ưu đãi cho gần 500 hộ phát triển du lịch, tham gia mua bán tại khu vực Chợ nổi; hỗ trợ di dời nhiều bè nội đến nơi neo đậu an toàn; tuyên truyền nâng cao nhận thức của thương hồ;

Bố trí vốn, đầu tư để triển khai thực hiện các hạng mục thuộc Đề án; cải tạo an toàn hệ thống điện, vận động tài trợ hàng trăm bộ bóng đèn sử dụng năng lượng mặt trời cho các hộ dân tại khu vực Chợ nổi; phê duyệt chủ trương xây dựng cầu tàu; bố trí phân luồng đảm bảo an toàn giao thông.

Đồng thời, ra mắt mô hình “Chợ nổi an toàn” với 15 thành viên tham gia vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, tổ chức thu gom rác và tuyên truyền quảng bá hình ảnh Chợ nổi.

Cùng với đó, thời gian qua quận Cái Răng còn đầu tư 250 tỉ đồng để xây dựng một số hạ tầng phụ trợ như nâng cấp hệ thống đường giao thông, kêu gọi đầu tư trạm dừng chân và các du thuyền nổi bán quà lưu niệm, đặc sản địa phương.

Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến tham quan Chợ nổi cũng như tạo thêm sự sầm uất, đa dạng và điểm nhấn trong hoạt động thu hút du khách trong và ngoài nước, mở ra nhiều cơ hội cho kinh doanh du lịch, cho doanh nghiệp cũng như người dân.

Thống kê của ngành chức năng quận, từ khi thực hiện đề án đến nay, mỗi năm lượng khách đến tham quan Chợ nổi đều tăng từ 12 – 15%. Hiện Chợ nổi có từ 250-300 ghe, tàu mua bán. Bình quân cao điểm mỗi ngày có trên 200 lượt tàu du lịch đưa đón khách du lịch.

Tiếp tục phát triển

Theo ông Đặng Ngọc Nhẫn - Giám đốc Trung tâm Văn hóa- Thể thao và Truyền thanh quận Cái Răng, bên cạnh những đổi mới và khởi sắc thì thực trạng du lịch Chợ nổi Cái Răng hiện nay vẫn còn một số hạn chế.

Trong đó, điển hình là nguồn nhân lực phục vụ du lịch chưa đáp ứng yêu cầu; nhận thức của một số người dân về du lịch và xem khách du lịch là đối tượng đem lại nguồn thu lâu dài cho địa phương còn hạn chế, dẫn đến một số vấn đề gây ảnh hưởng đến hoạt động du lịch như chèo kéo du khách, hét giá bán quá cao so với giá thực tế, phong cách ứng xử, phục vụ chưa thực sự tốt.

Hơn nữa, không quản lý được nguồn khách du lịch vào Chợ nổi, hơn 70% đến từ bến tàu du lịch ở Bến Ninh Kiều (quận Ninh Kiều), khoảng 30% còn lại đến từ các bến tự phát của người dân, các công ty có tàu du lịch.

 
Chợ nổi Cái Răng nhộn nhịp đón nhiều du khách trong và ngoài nước. Ảnh: Tạ Quang

Ông Nhẫn cho biết, với thế mạnh là loại hình du lịch sông nước, hiện quận đang kêu gọi xã hội hóa xây dựng các hạng mục thuộc Đề án như nhà hàng nổi, quầy hàng nổi và các thiết chế văn hóa phục vụ người dân, thương hồ, du khách.

Đặc biệt, quận đang xây dựng trạm dừng chân Chợ nổi Cái Răng, đây sẽ là điểm dừng chân tham quan toàn cảnh Chợ nổi kết hợp với trải nghiệm ẩm thực trên sông; kêu gọi đầu tư các du thuyền trên sông kết hợp đờn ca tài tử hàng tuần vào sáng thứ Bảy và Chủ nhật; xây dựng bến tàu, bãi đậu xe… phục vụ khách tham quan.

Bên cạnh đó, thực hiện các giải pháp xử lý tình trạng chèo kéo khách du lịch, bán không đúng giá niêm yết, ép giá khách, qua đó yêu cầu các cơ sở, hộ gia đình cung cấp dịch vụ du lịch phải niêm yết, công khai giá theo quy định. Tổ chức thực hiện tốt quy chế, phối hợp hoạt động đường dây nóng hỗ trợ khách du lịch trên địa bàn thành phố.

Theo thống kê, năm 2022 Cần Thơ đón 5,1 triệu lượt du khách; trong đó, hơn 70% đến tham quan Chợ nổi Cái Răng. Chỉ tính riêng dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 đã có 30.721 lượt du khách đến đây vui chơi, tham quan, mua sắm.

YẾN PHƯƠNG
TIN LIÊN QUAN

Chợ nổi Cái Răng nhộn nhịp du khách quốc tế ngày cuối tuần

Tạ Quang |

Cần Thơ – Chợ nổi Cái Răng hiện đang là điểm đến được du khách quốc tế ưu tiên lựa chọn, nhất là vào những ngày cuối tuần.

Thương hồ chợ nổi Cái Răng: Có quà là có Tết

Tạ Quang |

Cần Thơ – Sáng 14.1, UBND TP. Cần Thơ tổ chức thăm, tặng quà Tết Quý Mão cho bà con thương hồ chợ nổi Cái Răng.

Chợ nổi Cái Răng nhộn nhịp đón khách những ngày đầu năm 2023

TẠ QUANG - PHONG LINH |

Cần Thơ - Những ngày đầu năm 2023, Chợ nổi Cái Răng càng nhộn nhịp hơn bởi ghe tàu của tiểu thương, khách du lịch họp chợ từ 4 - 5 giờ sáng. Bước chuyển mình trong mùa Tết này của chợ nổi đã điểm tô cho diện mạo miền Tây chào ngày mới đậm đà hơn.

Chủ xe la hét, đập phá vì bị công an giữ xe do vi phạm nồng độ cồn

Hoàng Lộc |

Sau khi lập biên bản vi phạm nồng độ cồn, chủ phương tiện vi phạm xin lại xe để vợ điều khiển về Cần Thơ. Lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long thực hiện đúng quy định, không cho phép thì người vi phạm lớn tiếng la hét, đập phá xe máy.

Quốc tế dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao dù còn khó khăn, thách thức

HÀ MINH |

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, các tổ chức quốc tế tiếp tục đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2023 của Việt Nam sẽ đạt mức cao.

Ký túc xá nghìn tỉ bỏ hoang sắp thành nhà ở xã hội

PHẠM ĐÔNG - VĨNH HOÀNG |

Sau hàng chục năm bỏ hoang, dự án ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp, Hoàng Mai, sẽ được Hà Nội dành gần 224 tỉ đồng để cải tạo chuyển đổi thành nhà ở xã hội cho thuê.

Chứng khoán: Mức độ rủi ro trong ngắn hạn của thị trường đã tăng dần lên

Gia Miêu |

Các chỉ báo của thị trường chứng khoán vẫn hướng xuống tiêu cực và chưa có dấu hiệu tạo đáy cho điểm cân bằng.

Giành lại vỉa hè bằng cách cũ, khó có kết quả mới

Nhóm PV |

Hà Nội cũng như nhiều thành phố lớn khác của cả nước đã từng tổ chức nhiều đợt ra quân, cao điểm giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Nhưng sau một thời gian thì “đâu lại vào đấy”. Theo KTS Trần Huy Ánh - Hội Kiến trúc sư Hà Nội qua nhiều lần ra quân cho thấy khi lực lượng chức năng vừa rời đi, vỉa hè lại bị lấn chiếm. Nếu cứ ra quân giành lại vỉa hè theo cách cũ thì khó có thể có kết quả mới.

Chợ nổi Cái Răng nhộn nhịp du khách quốc tế ngày cuối tuần

Tạ Quang |

Cần Thơ – Chợ nổi Cái Răng hiện đang là điểm đến được du khách quốc tế ưu tiên lựa chọn, nhất là vào những ngày cuối tuần.

Thương hồ chợ nổi Cái Răng: Có quà là có Tết

Tạ Quang |

Cần Thơ – Sáng 14.1, UBND TP. Cần Thơ tổ chức thăm, tặng quà Tết Quý Mão cho bà con thương hồ chợ nổi Cái Răng.

Chợ nổi Cái Răng nhộn nhịp đón khách những ngày đầu năm 2023

TẠ QUANG - PHONG LINH |

Cần Thơ - Những ngày đầu năm 2023, Chợ nổi Cái Răng càng nhộn nhịp hơn bởi ghe tàu của tiểu thương, khách du lịch họp chợ từ 4 - 5 giờ sáng. Bước chuyển mình trong mùa Tết này của chợ nổi đã điểm tô cho diện mạo miền Tây chào ngày mới đậm đà hơn.