Độc đáo mâm cỗ lá ngày Tết của người Mường Hoà Bình

Khánh Linh |

Cỗ lá là một trong những nét độc đáo không thể thiếu trong ngày Tết của người Mường Hoà Bình.

Ngày đầu năm mới, PV đã có mặt tại vùng Mường Động, huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình, thưởng thức mâm cỗ lá của bà con người Mường nơi đây.

Nhanh tay sắp mâm cỗ lá cho bữa cơm ngày đầu năm mới, anh Bùi Văn Huy (xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi) chia sẻ: “Cỗ lá của người Mường không biết có từ khi nào, nhưng theo như ông bà mình kể lại thì bắt nguồn từ xa xưa, khi cuộc sống còn khốn khó, bát đĩa hạn chế nên người Mường thường bày đồ ăn trên lá và thói quen đó được duy trì cho đến ngày nay”.

Theo anh Huy, tất cả món ăn, trừ canh và nước chấm sẽ được bày biện trên lá chuối, lá sung thay vì bát, đĩa. Lá lót cỗ là lá cây chuối rừng. Khác với chuối thông thường, chuối rừng được trồng trên những sườn đồi dốc thoải, cây to, mọng nước. Đặc biệt, lá to, màu xanh đậm, có phần dẻo dai hơn lá chuối bình thường và có mùi thơm đặc biệt.

 
Cỗ lá ngày Tết thường được nhiều người cùng nhau chuẩn bị.

“Trên mâm cỗ lá thường có các món như: Rau đồ, canh loóng chuối (cây chuối non), chả lá bưởi, thịt lợn luộc, cá hấp. Độc đáo nhất là món chả lá bưởi, Tết đến mà nhà nào chưa có chả lá bưởi không phải Tết. Món này chế biến cũng không quá cầu kỳ, nhưng hương vị lại đậm đà khó quên lắm” - anh Huy bộc bạch.

Canh loóng là món ăn được nấu từ thân cây chuối non và nước luộc thịt hoặc hầm xương. Vị ngọt từ nước luộc cộng thêm vị thanh mát của cây chuối non thái mỏng, thêm chút lá lốt rừng tạo nên hương vị khó quên.

Theo nhiều người dân nơi đây, trước đây, cỗ lá chỉ đơn giản là các món luộc chấm muối trắng hoặc muối hạt dổi - một trong những gia vị nổi tiếng vùng Tây Bắc. Tuy nhiên, qua thời gian, cỗ lá được bổ sung thêm các loại món ăn làm phong phú, đa dạng hơn, cũng để phù hợp hơn với nhu cầu ẩm thực hiện đại nhưng vẫn không làm mất đi nét truyền thống vốn có.

Ông Bùi Văn Đạt (xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi) cũng cho hay: “Ngoài chả lá bưởi làm nên “hồn” của cỗ lá ngày Tết, thì canh lóong, xôi nếp nương, muối hạt dổi cũng là những thứ không thể thiếu”.

Những hạt xôi thơm dẻo, khô ráo được đồ trong cuốp (chõ đồ xôi bằng gỗ), đổ ra, gói vuông vắn bên trong lá chuối. Khi ăn mở ra, mùi xôi hoà quyện cùng mùi lá chuối sẽ khiến người ăn cảm nhận được một hương vị rất Tây Bắc. 

 
Theo thứ tự sắp xếp cỗ lá, nội tạng sẽ được đưa lên phía trên, phần thịt và các món phụ xếp phía dưới.

“Để có mâm cỗ hoàn chỉnh, người  Mường sẽ sắp xếp cỗ theo một thứ tự nhất định. Nội tạng động vật sẽ được xếp lên phía trên, thịt, rau và các món phụ sẽ xếp xuống phía dưới. Khi ăn, sẽ ăn từ trên xuống, gia chủ sẽ gắp mời mọi người phần nội tạng, các phần còn lại ai muốn ăn món nào sẽ tự lấy.

Trước khi ăn, mọi người sẽ rót rượu và nâng chén lên cao quá đầu, sau đó cúi xuống với ý mời người trên dùng trước. Các mâm cỗ cũng được đặt theo thứ tự vai vế, mâm nào đặt ở vị trí trang trọng nhất trong nhà như cửa sổ sẽ dành cho người lớn tuổi trong gia đình. Tiếp đó đến những người còn lại” - ông Đạt cho hay.

Ngày đầu xuân, ngồi quây quần bên mâm cỗ lá, nhấp một chén rượu thơm nồng trong tiết trời se lạnh như đang cảm nhận được cả tinh hoa đất trời Tây Bắc. Mọi nỗi niềm năm cũ dường như được bỏ lại, ai cũng mong ước năm mới đến, vạn sự sẽ được tròn đầy như mâm cỗ lá được bày lên. 

Khánh Linh
TIN LIÊN QUAN

Độc đáo lễ khai hạ của người Mường Hòa Bình

Khánh Linh - Minh Chuyên |

Mỗi dịp đầu xuân, khắp 4 vùng Mường lớn của tỉnh Hòa Bình lại rộn ràng lễ khai hạ. Nghi lễ bày tỏ ước vọng lớn lao về một cuộc sống bình yên, ấm no nơi bản Mường.

Báu vật thiêng liêng của người Mường

Thanh Tùng |

Cồng chiêng là nhạc cụ, là báu vật thiêng liêng, tham gia vào tất cả các hoạt động đời sống của người Mường, đây cũng là biểu tượng văn hóa đặc sắc của dân tộc Mường ở Hòa Bình đã có từ thuở xa xưa.

Hồi sinh giấy dó người Mường

Trần Trọng |

Đã có thời gian dài, nghề làm giấy Dó ở Hòa Bình đã bị mai một. Người dân không còn biết cách làm ra những tờ giấy Dó truyền thống. Với cơ duyên, sự đam mê và mong muốn bảo tồn, phát triển nghề làm giấy Dó truyền thống, ông Nguyễn Xuân Chúc (sinh năm 1962, thôn Suối Cỏ, xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã và đang đưa nghề làm giấy Dó phát triển, được nhiều người biết đến.

Trẻ dưới 18 tuổi đi làm thêm: Nên hay không?

THUỲ DƯƠNG - THIỆN NHÂN |

Với nhiều bạn trẻ đi làm thêm, tự kiếm tiền để tiêu cho các mục đích cá nhân là một nhu cầu khá phổ biến. Không đợi đến tuổi lao động, nhiều bạn trẻ dưới 18 tuổi đã dành một phần trong quỹ thời gian của mình để đi làm thêm kiếm tiền.

Lời khai của nghi phạm trộm 100 lượng vàng ở TPHCM

Anh Tú |

TPHCM  - Ngày 31.1, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), Công an TPHCM cho biết, đang lấy lời khai đối tượng Phạm Văn Nu (37 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) để điều tra vụ trộm hơn 100 lượng vàng ở quận 12.

Hàng ghế đá dưới những gốc hoa sữa trên phố Nguyễn Chí Thanh

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Trong đợt cải tạo, chỉnh trang hè phố Nguyễn Chí Thanh vừa qua, dưới các gốc cây hoa sữa đã được bố trí ghế đá, thảm hoa,... làm cho tuyến phố này quang đãng và sạch đẹp trở lại.

Chợ bán đồ cúng, vàng mã lớn nhất TPHCM đông nghịt khách ngày vía Thần Tài

Anh Tú - Khánh Linh |

TPHCM - Chợ Thiếc (quận 11, TPHCM) là nơi chuyên bán đồ cúng từ vàng mã đến hoa, bánh kẹo, đặc biệt là các loại bánh chỉ có ngày vía Thần Tài mới có như bánh thuẫn, bánh bông lan cỡ đại, bánh đào tiên, bánh tổ... Ngày vía Thần Tài, khu bán vàng mã, đồ cúng ở thủ phủ chợ Thiếc tấp nập người dân đến mua các lễ vật về cúng, cầu mong một năm tài lộc, thịnh vượng.

Công viên Cầu Giấy có diện mạo mới, người dân thích thú đi bộ thể dục

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Nhiều người dân vui mừng khi hàng rào tại một số vị trí quanh Công viên Cầu Giấy được tháo dỡ để mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận.

Độc đáo lễ khai hạ của người Mường Hòa Bình

Khánh Linh - Minh Chuyên |

Mỗi dịp đầu xuân, khắp 4 vùng Mường lớn của tỉnh Hòa Bình lại rộn ràng lễ khai hạ. Nghi lễ bày tỏ ước vọng lớn lao về một cuộc sống bình yên, ấm no nơi bản Mường.

Báu vật thiêng liêng của người Mường

Thanh Tùng |

Cồng chiêng là nhạc cụ, là báu vật thiêng liêng, tham gia vào tất cả các hoạt động đời sống của người Mường, đây cũng là biểu tượng văn hóa đặc sắc của dân tộc Mường ở Hòa Bình đã có từ thuở xa xưa.

Hồi sinh giấy dó người Mường

Trần Trọng |

Đã có thời gian dài, nghề làm giấy Dó ở Hòa Bình đã bị mai một. Người dân không còn biết cách làm ra những tờ giấy Dó truyền thống. Với cơ duyên, sự đam mê và mong muốn bảo tồn, phát triển nghề làm giấy Dó truyền thống, ông Nguyễn Xuân Chúc (sinh năm 1962, thôn Suối Cỏ, xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã và đang đưa nghề làm giấy Dó phát triển, được nhiều người biết đến.