Diễn viên trẻ không dễ... đóng “phim xưa”

NGỌC DỦ |

Với các diễn viên trẻ, phim xưa được xem là “vùng đất mới” để họ khám phá bản thân. Tuy nhiên, để hóa thân vào các nhân vật trong dạng phim này là một thách thức không nhỏ với họ.

Nổi lên từ dòng phim xưa

Theo các nhà làm phim xưa, một diễn viên dù ngoại hình đẹp, biết diễn xuất vẫn chưa đủ, diễn viên đóng phim đề tài xưa phải có gương mặt phảng phất nét cổ điển, tác phong nho nhã trong lời nói và cử chỉ, khác biệt với các phim hiện đại. Họ còn phải mất thời gian rất lâu để học thêm về những quy tắc ứng xử, ăn nói sao cho phù hợp với văn hóa người xưa.

Trong những trở lại đây, không ít diễn viên nổi lên từ dòng phim xưa, thậm chí có người còn được khán giả ưu ái với danh xưng “nữ hoàng phim xưa” - bởi sự xuất hiện của họ trong tác phẩm phim xưa nào đều có lượng người xem khủng.

Đầu tiên phải kể đến Quỳnh Lam. Ngoại hình sáng, diễn xuất tự nhiên và chân thật - Quỳnh Lam đóng đạt từ vai bi đến vai phản diện trong hàng loạt phim như: “Khóc thầm”, “Vó ngựa trời Nam”, “Lời sám hối”, “Lời nguyền”, “Con gái chị Hằng”… Bên cạnh Quỳnh Lam còn có Nhật Kim Anh. Tuy không đóng nhiều phim đề tài xưa như Quỳnh Lam, song với “Lời sám hối”, “Tiếng sét trong mưa” và mới nhất là “Lưới trời”, Nhật Kim Anh ghi điểm trong mắt khán giả không chỉ ngoại hình phù hợp mà còn diễn xuất kinh nghiệm khi đóng dòng phim này.

Ngoài hai cái tên trên thì Ngọc Lan, Kim Tuyến, Diệp Bảo Ngọc, Oanh Kiều, Dương Cẩm Lynh, Cao Thái Hà, Quang Sự, Thanh Bình, Thanh Duy, Kha Ly, Thúy Diễm, Vân Trang… đều từng bén duyên với ít nhất một bộ phim đề tài xưa. 

Tuy nhiên, đạo diễn  tìm kiếm những gương mặt mới được xem là yếu tố tất yếu giúp phim xưa luôn mới lạ, hấp dẫn trong mắt người xem. Và sau Nhật Kim Anh hay Quỳnh Lam, loạt cái tên kế cận gây chú ý gồm Bích Ngọc, Vũ Ngọc Ánh, Lê Hạ Anh... Họ đều là những diễn viên trẻ thử sức với đề tài phim xưa. Tuy nhiên, đây là cuộc chơi không dễ với các diễn viên trẻ.

Đóng phim xưa không chỉ diễn giỏi là xong

Diễn viên Bích Ngọc - người từng gây ấn tượng khi tham gia phim gia đình “Hương vị tình thân” lần đầu Nam tiến để đóng phim xưa. Nữ diễn viên cho biết, là một người trẻ lại lần đầu đóng dòng phim này nên cô gặp không ít khó khăn.

“Do tôi là người Bắc, văn hoá miền Tây, miền Nam tôi không am hiểu, văn hoá thời xưa và thời nay khác nhau. Nên khi tham gia phim “Lưới trời”, tôi thật thà nói với  đạo diễn Phương Điền rằng chưa nắm được về văn hóa phong cách của phim sẽ như thế nào. Trước khi nhận vai tôi có nói với êkíp có vai diễn tương tự để tôi tham khảo. Sau đó, tôi được êkíp khuyên nên xem “Tiếng sét trong mưa” để nắm được tính cách, bối cảnh, cách thức như thế nào. Đó là sự cố gắng để tôi có thể hoàn thiện được vai diễn của mình”.

Theo Bích Ngọc, khi đóng phim xưa, cô được đến vùng đất mới, học rất nhiều điều từ ngôn ngữ, văn hóa, con người, tất cả mọi thứ. Nữ diễn viên đôi khi bị bỡ ngỡ khi nhập vai bởi nhiều nét tính cách, cử chỉ của các nhân vật xưa quá khác biệt so với phim hiện đại. Cụ thể, cô nói: “Khi tôi và các diễn viên khác đóng một vài cảnh quay của phim ‘Lưới trời’, đạo diễn nhận xét cách diễn của tôi hơi nhanh, hiện đại. Lúc ấy tôi đã phải điều chỉnh lại bản thân mình để phù hợp với vai diễn”.

Với diễn viên Vũ Ngọc Ánh, đóng phim xưa là một áp lực không nhỏ với cô, bởi: “Tôi gặp áp lực khi phải ghi chú những cử chỉ, cách nói, điệu bộ của người, nó hoàn toàn khác phim hiện đại rất nhiều. Phim hiện đại có thể mang nét trẻ trung ở ngoài đời vào. Phim xưa thì khác, từ ánh mắt, cử chỉ, điệu bộ phải hoàn toàn phù hợp với phong cách người xưa”. Tuy nhiên, bù lại khi đóng phim xưa, cô tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng diễn xuất khi thử sức với dạng vai mới.

Diễn viên Lê Hạ Anh thừa nhận, việc khó nhất khi đóng phim xưa là phải hóa thân thành nhân vật, phục trang cách thể hiện nhân vật theo cách tốt nhất.  “Vì bây giờ tôi đang sống trong thời đại khác, quay về đóng phim xưa, cách đi đứng, ăn nói như thế nào để phù hợp với bối cảnh nhất” - cô nói.

Để hoàn thành vai diễn mình tốt nhất, Lê Hạ Anh cho biết: “Bản thân tôi biết tôi phải nghiên cứu nhiều hơn nữa để khán giả có thể thấy được hình ảnh đúng nhất và phù hợp với thời điểm đó nhất. Mỗi khi đọc kịch bản xong tôi đều tìm hiểu về giai đoạn đó, tìm hiểu về phục trang, vẻ ngoài, thậm chí cách ăn nói và phong thái của người thời đó để diễn và khán giả có thể thấy sự phù hợp của nhân vật khi ở giai đoạn đó”.

NGỌC DỦ
TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Quang Tuấn "Bóng đè" tiết lộ về cuộc hôn nhân với vợ là ca sĩ

DI PY |

Theo Quang Tuấn, việc vợ lui về làm hậu phương để anh tập trung phát triển sự nghiệp khiến nam diễn viên phải nỗ lực hơn để bù đắp.

Nam diễn viên khiếm thính đầu tiên đoạt giải Oscar

Chi Trần |

Troy Kotsur là người khiếm thính đầu tiên giành được tượng vàng Oscar cho hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất.

"Phim xưa" trong mắt diễn viên trẻ

NGỌC DỦ thực hiện |

Diễn viên Bích Ngọc - người từng tạo ấn tượng trong "Hương vị tình thân" lần đầu đóng phim xưa của miền Nam nên để lại cho cô nhiều kỉ niệm. Bên cạnh đó, nữ diễn viên phải học khá nhiều thứ để có thể đảm nhận được vai Mỹ Tiên trong “Lưới trời”.

Mỹ yêu cầu bị chú nơi sinh trong hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Thanh Hà |

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo, từ ngày 15.8.2022, tất cả công dân Việt Nam xin thị thực với mẫu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn.

Sửa Luật Khám chữa bệnh phải giúp ngành Y tế gỡ được vướng mắc, khó khăn

Phạm Đông |

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nội dung dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nhận được sự quan tâm sâu sắc không chỉ trong ngành Y tế mà còn của cử tri và nhân dân cả nước. Khi Quốc hội sửa đổi xong luật này thì cần tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc hiện nay của ngành Y tế.

Chỉ 6 tháng, 6.200 cán bộ, công chức, viên chức TPHCM nghỉ việc, do đâu?

MINH QUÂN |

TPHCM - Trong 6 tháng đầu năm 2022, TPHCM có 676 cán bộ, công chức và 5.501 viên chức nghỉ việc theo nguyện vọng.

Đức giục Châu Âu xây đường ống dẫn khí đốt mới thay thế của Nga

Khánh Minh |

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ủng hộ đề xuất về đường ống dẫn khí đốt mới của Châu Âu, thay thế cho các đường ống từ Nga.

Hòa Bình: Mưa lũ làm nhiều tuyến đường sạt lở, gây ách tắc giao thông

Trần Trọng |

Hòa Bình - Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tình trạng mưa lũ, sạt lở tại nhiều tuyến đường lớn gây ách tắc giao thông cục bộ.

Diễn viên Quang Tuấn "Bóng đè" tiết lộ về cuộc hôn nhân với vợ là ca sĩ

DI PY |

Theo Quang Tuấn, việc vợ lui về làm hậu phương để anh tập trung phát triển sự nghiệp khiến nam diễn viên phải nỗ lực hơn để bù đắp.

Nam diễn viên khiếm thính đầu tiên đoạt giải Oscar

Chi Trần |

Troy Kotsur là người khiếm thính đầu tiên giành được tượng vàng Oscar cho hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất.

"Phim xưa" trong mắt diễn viên trẻ

NGỌC DỦ thực hiện |

Diễn viên Bích Ngọc - người từng tạo ấn tượng trong "Hương vị tình thân" lần đầu đóng phim xưa của miền Nam nên để lại cho cô nhiều kỉ niệm. Bên cạnh đó, nữ diễn viên phải học khá nhiều thứ để có thể đảm nhận được vai Mỹ Tiên trong “Lưới trời”.