Diễn viên Anh Đức: Muốn kiếm nhiều tiền từ video hài trên nền tảng mạng xã hội phải có chiến lược

Mi Lan - Hoàng Trang (thực hiện) |

Diễn viên Anh Đức cùng với dàn diễn viên hài Đỗ Duy Nam, Trung Ruồi có nhiều video, tiểu phẩm vui nhộn “làm mưa làm gió” trên các nền tảng mạng xã hội, thu hút lượng người xem lớn. Phóng viên Báo Lao Động có cuộc trò chuyện với diễn viên Anh Đức giữa bối cảnh sự hài hước đang được ví là “mỏ vàng” trên các nền tảng như Facebook, TikTok, YouTube.

Sự phát triển bùng nổ của các nền tảng mạng xã hội, kéo theo sự lên ngôi của những video hài hước, dung lượng ngắn gọn, đề tài đơn giản. Sự hài hước đang được ví là “mỏ vàng” có thể “hái ra tiền” cho các tài khoản trên TikTok, YouTube hay Facebook. Đánh giá của anh, từ góc độ của một diễn viên nổi tiếng với nhiều vai hài?

- Ngoài đời, tôi chơi thân với một nhóm các bạn diễn viên hài như: Đỗ Duy Nam, Trung Ruồi, Dũng Hớn... Các bạn ấy rất thông minh, năng động. Đỗ Duy Nam và Trung Ruồi hiện đều có kênh riêng, hoạt động sôi nổi trên các nền tảng mạng xã hội.

Đỗ Duy Nam sản xuất nhiều video hài, video hát nhạc Parody (viết lại lời cho một ca khúc nổi tiếng, trong đó phần lời được viết mới đậm chất giải trí, hài hước). Kênh cá nhân của Đỗ Duy Nam thu hút hàng triệu người theo dõi, mỗi video của bạn ấy cũng thu hút lượng xem, tương tác, truy cập rất lớn.

Trung Ruồi (tên thật là Nguyễn Hà Trung) cũng có kênh riêng, thu hút gần 3 triệu lượt người theo dõi. Trung Ruồi từng tham gia nhiều nhóm hài gây sốt trên các nền tảng mạng xã hội gồm: Loa phường, Kem xôi TV...

Cả Đỗ Duy Nam, Trung Ruồi đều rất tích cực, xây dựng nội dung kênh phong phú, đa dạng, bắt “trend” (những xu hướng đang được khán giả quan tâm), thế nên họ có được sức hút, hoạt động bền vững và có nguồn thu tốt từ các nền tảng mạng xã hội.

Tôi cho rằng, yếu tố hài đang được người dùng mạng xã hội khai thác mạnh, đặc biệt các video ngắn dưới hình thức vui nhộn, tuy nhiên, không phải ai làm hài cũng có được thành công, cũng hái ra tiền.

Diễn viên Anh Đức trong phim “Tình trạng: Đã ly hôn“. Ảnh cắt từ phim
Diễn viên Anh Đức trong phim “Tình trạng: Đã ly hôn“. Ảnh cắt từ phim

Đỗ Duy Nam, Trung Ruồi rất giỏi, họ gần như đi tiên phong, sử dụng nền tảng mạng xã hội từ những ngày đầu tiên mới du nhập. Họ xây dựng được những tiểu phẩm hài chỉn chu, chuyên nghiệp, cộng thêm diễn xuất duyên dáng, khéo léo, sự nhạy bén trong cách thức sản xuất, từ đó Duy Nam và Trung Ruồi đạt được thành công như ngày hôm nay.

Để “hái ra tiền” cũng cần phải có chiến lược, kế hoạch xây dựng nội dung, phải có êkíp hỗ trợ bài bản, mới có thể “nuôi” được kênh riêng theo đường dài, và có được thương hiệu.

Có phải vì cần cả một “chiến lược” bài bản, nên dù là diễn viên có tiếng, có tố chất làm hài, nhưng anh lại không có kênh riêng, không hoạt động sôi nổi trên các nền tảng mạng xã hội?

- Đúng là nhiều diễn viên đang hoạt động độc lập với những video hài trên mạng xã hội giờ trở thành xu hướng, mang lại nguồn thu hấp dẫn, nhưng tôi lại có suy nghĩ khác. Tôi chỉ làm diễn viên đơn thuần, tham gia những dự án phim truyền hình tôi thấy thú vị.

Tôi quan niệm, khi làm một điều gì mới mẻ, bản thân tôi phải là một trong những người đi đầu, đi tiên phong, đón bắt xu hướng. Hiện nay, TikTok hay YouTube đã phát triển rầm rộ, hàng triệu người dùng, người người nhà nhà đều tham gia sản xuất video hài trên các nền tảng.

Rất đông đồng nghiệp cũng tham gia khai thác các nền tảng này, mở kênh riêng. Thêm vào đó, rất nhiều người không phải là nghệ sĩ vẫn có thể trở nên “hot” với kênh riêng trên TikTok, YouTube. Họ thu nhập “khủng” khi làm video về rất nhiều đề tài khác nhau.

Khi đã có quá nhiều người tham gia như vậy, tôi lại không muốn tham gia nữa. Dù đã có nhiều bên gọi điện, muốn hợp tác cùng, muốn xây dựng kênh riêng cho tôi. Thậm chí, nhiều bạn sẵn sàng là êkíp hỗ trợ cho tôi. Nhưng tôi đã từ chối.
Tính tôi vậy, không biết phải làm sao!

Hay vì anh đã đủ giàu rồi?

- Chị là người thứ 101 hỏi tôi về điều này. Rất nhiều người nghĩ tôi giàu rồi nên không sản xuất video hài, mở kênh riêng trên các nền tảng. Bạn bè bảo tôi không biết nắm bắt cơ hội.
Tôi chỉ nói đó là tính cách của bản thân. Cũng có thể do tôi “lười". Tôi muốn làm nghệ thuật đơn thuần, theo phương thức truyền thống. Tôi muốn đóng phim, thi thoảng đi diễn sân khấu.

Ngay cả trang cá nhân, tôi cũng lười đăng tải, cập nhật hình ảnh hay nội dung chia sẻ. Hai, ba tháng tôi mới chia sẻ một lần để khán giả không quên mình.

Do tính cách anh truyền thống, hay, việc là giảng viên ở một trường nghệ thuật đã chi phối đến quan điểm sống của anh?

- Tôi và Trung Ruồi, Đỗ Duy Nam chơi thân với nhau, làm việc chung, nhưng giữa chúng tôi hơi có khoảng cách về tuổi tác, nên suy nghĩ về công việc cũng khác nhau.

Tính cách tôi cũng khá bảo thủ. Tôi ngoài đời khác hẳn trên phim. Nếu trên phim khán giả thấy một Anh Đức hài hước, dí dỏm, sợ vợ... Thì ngoài đời, tôi có chút lạnh lùng, khó gần.
Và, cũng có thể, công việc của một giảng viên đã chi phối nhiều đến cuộc sống của tôi. Tôi già dặn và thận trọng trong mọi quyết định.

Hiện tôi là giảng viên trong một trường nghệ thuật, tôi chỉ là người may mắn trở thành diễn viên, may mắn có được những vai diễn được khán giả yêu mến và nhớ tới.

Công việc giảng viên cho tôi danh tiếng làm nghề cao quý. Nghề diễn cho tôi sự đam mê, sáng tạo. Thu nhập từ công việc của tôi không nhiều, chỉ đủ ăn đủ tiêu, nhưng tôi thấy hạnh phúc. Tôi vui khi được làm những gì mình thích, được gắn bó với môi trường sư phạm, và được là “diễn viên, giảng viên đại học”.

Nghề diễn viên với những hào nhoáng của danh tiếng, của việc được tung hô, yêu mến, có sức hấp dẫn thế nào với anh?

- Nghề nào cũng có hào quang riêng, chỉ là ở cách nhìn của mỗi người. Nghề diễn mang đến danh tiếng và nguồn thu nhập hấp dẫn cho nhiều nghệ sĩ. Nhiều bạn biết tận dụng khả năng để phát triển bản thân trên nhiều nền tảng.

Nhưng ở một góc khác, cũng có những nghệ sĩ nhận đồng lương ít ỏi từ sân khấu. Không ít nghệ sĩ phải bươn chải đủ nghề khác nhau để kiếm thêm thu nhập.

Sự hào nhoáng chỉ là góc nhìn từ bên ngoài, tôi không có góc nhìn ấy. Tôi tham gia công việc diễn xuất chỉ đơn thuần vì tình yêu và sự đam mê. Tôi muốn được thỏa sức sáng tạo với từng vai diễn.

Tôi hạnh phúc với những gì mình có.

Sau vai “Khải Sở Khanh" ở phim “Người phán xử”, anh được yêu mến qua nhiều vai diễn hài hước. Anh có sợ bị một màu?

- Tôi đến với nghề diễn rất tình cờ. Tôi từng có ý định thi Đại học Sân khấu Điện ảnh nhưng vì quá nhút nhát nên đã bỏ thi phút cuối. Tôi thi vào Học viện Âm nhạc Quốc gia theo nguyện vọng gia đình.

Khi đang học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia, tôi tham gia Gala sinh viên và tình cờ lọt vào mắt xanh của đạo diễn - NSƯT Đỗ Thanh Hải. Nói vậy để thấy, việc được diễn xuất với tôi là duyên số, may mắn, nên tôi vui khi được góp mặt trong từng dự án.

Tôi hoàn toàn bất ngờ khi vai Khải Sở Khanh trong phim “Người phán xử” được yêu mến. Sau vai này, tôi luôn nỗ lực cố gắng làm mới mình trong từng vai, dù có thể cùng “màu sắc” hài hước, nhưng cá tính, số phận, hồ sơ của từng nhân vật - tôi đều đầu tư, nghiên cứu để làm mới mình.

Trong tương lai, tôi hy vọng mình có thể được mời vào những vai bi, và tôi có thể diễn như NSND Công Lý, có thể lấy được nước mắt khán giả. Tôi thán phục NSND Công Lý, anh ấy diễn hài hay bi đều “chất”.

Vai Khải Sở Khanh phim “Người phán xử” đã trở thành bước ngoặt với anh như thế nào?

- ​​Tôi nhớ, sau khi được mời đóng vai Khải Sở Khanh, êkíp sản xuất gửi kịch bản cho tôi để đọc. Tôi đọc kịch bản từ tập 1 tới tập 8, không thấy Khải Sở Khanh xuất hiện. Đến tận cuối tập chín mới có duy nhất một câu thoại của Khải Sở Khanh.

Khi đó, nói thật, tôi khá tự ái bởi vai diễn có câu thoại duy nhất ở cuối tập 9 mà êkíp cũng gọi tôi đóng. Câu thoại ngắn như vậy, ai đóng chẳng được.

Tôi đã gọi cho đạo diễn Khải Anh để trao đổi về vai diễn. Đạo diễn nói, tôi là người phù hợp nhất để đóng Khải Sở Khanh.
Ngay sau đó, tôi nhận được cuộc gọi, êkíp sản xuất gửi lời xin lỗi vì gửi nhầm kịch bản. "Khải Sở Khanh" có rất nhiều thoại sau tập 9. Phải kể từ tập 9 trở về sau, sự xuất hiện của “Khải Sở Khanh” mới nhiều và dày hơn ở phim "Người phán xử".

Sau khi phim lên sóng đã gây tiếng vang lớn, Khải Sở Khanh cũng có dấu ấn riêng dù chỉ là vai phụ.

Đó là may mắn của tôi. Từ đó trở đi, tôi cũng không còn ngại vai phụ. Có câu nói, không có vai diễn nhỏ, chỉ có diễn viên nhỏ.

Tôi quan điểm, dù vai ít đất diễn, kể cả đi lướt qua màn hình, tôi cũng sẽ cố gắng và nỗ lực hết sức để làm tốt nhất có thể.

Mi Lan - Hoàng Trang (thực hiện)
TIN LIÊN QUAN

Diễn viên được đề xuất đóng Bắc Đẩu nói về tình cảm đặc biệt dành cho NSND Tự Long

Minh Huệ |

Chia sẻ với Lao Động, diễn viên Thái Sơn - vai Điều pha chế "Biệt dược đen" cho biết NSND Tự Long là người thầy có vai trò đặc biệt trong sự nghiệp của anh.

Lý do nam diễn viên hài của phim giờ vàng được đề xuất đóng Bắc Đẩu ở Táo Quân

Anh Trang |

Thành công trong vai Tú phim "Dưới bóng cây hạnh phúc", diễn viên Thái Sơn được khán giả đề xuất đóng Bắc Đẩu trong Táo Quân.

Quang Sự: Từ chục năm trước, diễn viên Hàn Quốc đã nhận cát-sê khoảng 2 tỉ đồng/phim

Huyền chi (thực hiện) |

Trao đổi với Báo Lao Động, diễn viên Quang Sự (phim "Gia đình mình vui bất thình lình") chia sẻ về hành trình làm nghề cũng như góc nhìn của anh về phim ảnh Hàn Quốc, Việt Nam.

Mánh khóe nâng khống vốn điều lệ để chiếm đoạt hơn 3.600 tỉ đồng của cựu Chủ tịch FLC

Việt Dũng |

Ngoài hành vi thao túng thị trường chứng khoán, thủ đoạn chiếm đoạt tiền nhà đầu tư bằng cách nâng khống vốn điều lệ của Công ty Faros từ 1,5 tỉ lên 4.300 tỉ đồng của cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết cũng được Cơ quan điều tra đã làm rõ.

Người dân chật vật với triều cường ngày đầu tuần, nước dâng tràn cả vào bệnh viện

TẠ QUANG |

Cần Thơ - Triều cường dâng cao ngày đầu tuần, nhiều tuyến đường nội ô TP Cần Thơ như "biến thành sông", thậm chí nước tràn vào cả bệnh viện.

Thanh khoản chứng khoán chưa hồi phục, rủi ro nhiều hơn cơ hội lướt sóng

Gia Miêu |

Nếu thị trường chứng khoán sớm khắc phục được điểm yếu thanh khoản, VN-Index sẽ có nhịp hồi phục ngắn với mục tiêu 1.100 điểm.

Vì sao hơn nửa năm đấu thầu, ĐBSCL vẫn thiếu máu điều trị?

PHONG LINH - BÍCH PHƯỢNG |

Đến nay, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ vẫn chưa thể có đủ nguồn máu để cung ứng cho các bệnh viện ở khu vực ĐBSCL. Vì sao hơn nửa năm đấu thầu, ĐBSCL vẫn thiếu máu điều trị? Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc bệnh viện, để hiểu rõ về tình hình trên.

Cửa hàng ô tô cũ ở Hà Nội tấp nập người mua khi lệ phí đổi biển giảm sâu

Nhật Minh |

Thay vì phải nộp 20 triệu đồng tiền lệ phí, người dân hiện chỉ còn phải nộp 150.000 đồng để đổi biển số ô tô tỉnh lẻ về biển số Hà Nội. Điều này khiến nhiều cửa hàng xe cũ đắt khách, số lượng xe bán ra tăng gấp đôi so với thời điểm trước.

Diễn viên được đề xuất đóng Bắc Đẩu nói về tình cảm đặc biệt dành cho NSND Tự Long

Minh Huệ |

Chia sẻ với Lao Động, diễn viên Thái Sơn - vai Điều pha chế "Biệt dược đen" cho biết NSND Tự Long là người thầy có vai trò đặc biệt trong sự nghiệp của anh.

Lý do nam diễn viên hài của phim giờ vàng được đề xuất đóng Bắc Đẩu ở Táo Quân

Anh Trang |

Thành công trong vai Tú phim "Dưới bóng cây hạnh phúc", diễn viên Thái Sơn được khán giả đề xuất đóng Bắc Đẩu trong Táo Quân.

Quang Sự: Từ chục năm trước, diễn viên Hàn Quốc đã nhận cát-sê khoảng 2 tỉ đồng/phim

Huyền chi (thực hiện) |

Trao đổi với Báo Lao Động, diễn viên Quang Sự (phim "Gia đình mình vui bất thình lình") chia sẻ về hành trình làm nghề cũng như góc nhìn của anh về phim ảnh Hàn Quốc, Việt Nam.