Đề xuất "loại" Chí Phèo khỏi sách giáo khoa là quan điểm mang tính chụp mũ

Thu Hoài - Phạm Dung |

Theo NSƯT Phạm Thanh Hà, đề xuất loại tác phẩm "Chí Phèo" khỏi sách giáo khoa của tác giả Nguyễn Sóng Hiền là quan điểm mang tính chụp mũ, có phần phiến diện và thiếu chín chắn.

Những ngày gần đây, đề xuất của tác giả Nguyễn Sóng Hiền - nghiên cứu sinh tiến sĩ ĐH Newcastle, Australia cho rằng nên loại tác phẩm “Chí Phèo” ra khỏi sách giáo khoa, nhận nhiều ý kiến trái chiều. Tác giả Sóng Hiền cho rằng tác phẩm "Chí Phèo" không có ý nghĩa nhiều về mặt giáo dục, mà ngược lại, có thể có những tác động xấu về mặt nhận thức của học sinh.

Nêu quan điểm về vấn đề này, NSƯT Phạm Thanh Hà, Giảng viên trường Sân khấu Điện ảnh cho rằng,  "Chí Phèo" là một trong những tác phẩm xuất sắc của văn học Việt Nam nên việc đưa vào sách giáo khoa là điều đương nhiên kể cả hiện tại và kể cả sau này. “Tôi cho rằng đề xuất "loại" tác phẩm "Chí Phèo" ra khỏi sách giáo khoa là quan điểm mang tính chụp mũ, có phần phiến diện và thiếu chín chắn của tác giả Sóng Hiền, có lẽ Sóng Hiền đã không thực sự nghiên cứu kỹ tác phẩm này”, NSƯT Phạm Thanh Hà nói.

Tác giả Sóng Hiền đã chỉ nhìn Chí Phèo ở góc độ trần trụi, xấu xí. Thế nhưng, Chí Phèo mà nhà văn Nam Cao xây dựng, dù bị hoàn cảnh làm cho bần cùng nhưng ẩn bên trong là một con người hướng thiện.

“Nếu Sóng Hiền cho rằng hình tượng Chí Phèo dung tục, thiếu giáo dục, cần loại bỏ khỏi sách giáo khoa thì có lẽ chúng ta cũng phải bỏ cả Truyện Kiều sao, vì nàng Kiều cũng phải bán mình...”, NSƯT Thanh Hà phân tích.

Tác giả Sóng Hiền đã viết: "Nhiều nhà phê bình văn học cho rằng Chí Phèo đại diện cho tầng lớp nông dân bị lưu manh hóa. Nhưng theo tôi, đây là nhận xét phiến diện... Chí Phèo chỉ là bi kịch của một cá nhân". Nói về ý kiến này, NSƯT Thanh Hà cho rằng, ở đây tác giả Sóng Hiền đang hiểu “hình tượng đại diện” là những người nông dân bị bần cùng hóa, đó là những nhân vật chúng ta đã gặp nhiều trong các tác phẩm văn học giai đoạn đó. Tuy nhiên, cần phải hiểu chính xác rằng, nhân vật điển hình nghĩa là phải đặt trong hoàn cảnh điển hình. Theo đó thì Chí Phèo chính là một điển hình văn học trong một hoàn cảnh điển hình.

“Đối với cá nhân tôi, nhìn một cách toàn diện thì Chí Phèo của nhà văn Nam Cao luôn là một trong những tác phẩm văn học xuất sắc trước cách mạng tháng 8, cũng như văn học Việt Nam nói chung.”

Thu Hoài - Phạm Dung
TIN LIÊN QUAN

Dự báo diễn biến bão, áp thấp nhiệt đới trong một tháng tới

AN AN |

Cơ quan khí tượng cho biết, trong thời kỳ 1 tháng tới, khả năng xuất hiện 1 - 2 xoáy thuận nhiệt đới (bão hoặc áp thấp nhiệt đới). 

Vụ đất tặc tiếp tay dự án trăm tỉ ở Phú Thọ: Chủ đầu tư nói gì?

Nhóm PV |

Phú Thọ - Chủ đầu tư của dự án là UBND huyện Thanh Thủy đã thông tin về vụ đất tặc tiếp tay dự án trăm tỉ đang thi công trên địa bàn huyện Thanh Sơn.

Bình Dương kiến nghị cơ chế đặc thù, giao thêm biên chế để tuyển giáo viên

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Lương thấp, công việc áp lực khiến nhiều giáo viên ở Bình Dương nghỉ việc. Năm học mới, tỉnh Bình Dương thiếu hơn 3.000 giáo viên các cấp. Tỉnh kiến nghị cần có cơ chế đặc thù, giao thêm biên chế để thu hút nhân sự ngành giáo dục.

BTC Miss World Vietnam 2022 "giải trình" khi bị tố sao chép ý tưởng

NGỌC ANH |

Sau khi bị một đơn vị tố đêm chung kết Miss World Việt Nam 2022 sao chép trái phép art work, cụ thể là hình ảnh màn hình led trong phần trình diễn áo dài, mới đây ban tổ chức đã lên tiếng phản hồi.

Những bức ảnh kể chuyện

Trần Việt |

Đối với một nghệ sĩ thì khó nhất là tạo cảm hứng và duy trì cảm hứng để sáng tạo. Câu nói của một biên đạo múa nổi tiếng người Mỹ luôn văng vẳng bên tai tôi: “Đừng bao giờ để mình bị lỗi thời!”.

Những dấu mốc quan trọng của báo Lao Động qua 93 năm lịch sử

Phương Anh |

Ngày 14.8.1929, số báo Lao Động đầu tiên đã được xuất bản và kể từ đó Báo luôn giữ vị trí số một trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động trong suốt 93 năm qua.

Quy hoạch phố đi bộ ở TPHCM: Cần giải bài toán về giao thông công cộng

PHƯƠNG NGÂN |

TPHCM – Quy hoạch phố đi bộ nhằm tạo nét riêng, đáp ứng nhu cầu của người dân thành phố và du khách. Tuy nhiên, việc quy hoạch phố đi bộ cần phải hài hòa với giao thông và gắn với yếu tố văn hóa, lịch sử nơi đó.

Lái xe gây tai nạn ở cây xăng vi phạm nồng độ cồn gấp đôi mức kịch khung

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Quá trình điều tra, nồng độ cồn đo được đối với Hán là 0,9 mg/lít khí thở, trên cả gấp đôi mức kịch khung.