Đạo diễn Tất Bình: Điện ảnh là công nghệ giải trí, không thể theo lối mòn

Mai Hương |

Trong khuôn khổ Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ I, báo Lao Động đã có buổi phỏng vấn với đạo diễn Đặng Tất Bình để hiểu hơn về nền điện ảnh Việt Nam.

- Xin chào đạo diễn Đặng Tất Bình! Với tư cách là người đã từng tham gia vào những dự án phim hợp tác với nhiều quốc gia lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Pháp... ông đánh giá như thế nào về tiềm năng và triển vọng của nền điện ảnh Việt Nam?

Tôi nghĩ là nước nào cũng vậy thôi, những nước có nền công nghiệp điện ảnh rất mạnh, họ cũng muốn hợp tác với Việt Nam bởi vì ở chúng ta có rất nhiều điều hay mà kho đề tài của họ có thể là chưa có. Thì đây là cái mà chúng ta có thể giúp họ, ngược lại họ có thể giúp chúng ta về quy trình làm phim ở trong công nghệ kĩ thuật số hiện đại như hiện nay.

Theo tôi, cơ hội để giúp cho các nhà làm phim Việt Nam trưởng thành hơn nữa, tiếp cận xu hướng làm phim của quốc tế nhiều hơn nữa thì không có con đường nào khác ngoài con đường tìm kiếm, phát triển những cơ hội hợp tác với điện ảnh nước ngoài.

- Dù là lần đầu tổ chức nhưng Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ I đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ các đoàn làm phim, biên kịch, đạo diễn... Để thu hút các đoàn làm phim, Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng, cần phải làm những gì, thưa ông?

Trả lời câu hỏi này tôi muốn quay lại lịch sử khoảng chừng 30 năm về trước khi mà tôi được điện ảnh Pháp tín nhiệm cử tôi làm giám đốc điều hành về phía Việt Nam trong bộ phim "Đông Dương". Nếu chúng ta lấy cái thời điểm đó, chúng ta có "Đông Dương", có "Người tình", có "Điện Biên", thì trước hết tôi xin nói về thủ tục so với thời đó thì bây giờ cá nhân tôi cảm nhận chẳng có thủ tục gì nữa rồi.

Ngày đó, để đưa các bạn điện ảnh nước ngoài vào Việt Nam, bản thân tôi mất 6 tháng để lo các thủ tục hành chính. Với bộ luật điện ảnh mới thì càng rộng mở trong cái chuyện làm phim. Các anh chịu trách nhiệm sản phẩm đầu ra của các anh, trong quá trình ý tưởng đầu vào, quá trình làm phim chúng tôi không can thiệp. Đây là điều khác hoàn toàn với ngày xưa.

Tôi nghĩ bây giờ chúng ta tích cực quảng bá, mạnh dạn tìm kiếm để trình bày với các bạn nước ngoài những dự án, ý tưởng hay của chúng ta.

Trong lĩnh vực này tôi rất khâm phục những đồng nghiệp là các em, các cháu của tôi như Bùi Thạc Chuyên hay Phan Đăng Di. Tôi công nhận đây là những người cực kì dũng cảm. Cách đây 15 năm, họ có nói với tôi về những ý tưởng, với tư cách là người làm nghề, tôi rất ủng hộ, nhưng với tư cách là người quản lý thật sự tôi lo cho họ. Nhưng không ngờ mười mấy năm trôi qua, họ đã thành công.

Gần đây, những phim của nhóm làm phim độc lập ấy chắc chắn gây cho chúng ta khá nhiều ấn tượng. Tôi không nói đến chuyện doanh thu.

Đạo diễn Đặng Tất Bình. Ảnh: Mai Hương
Đạo diễn Đặng Tất Bình chia sẻ với báo Lao Động trong khuôn khổ Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ I. Ảnh: Mai Hương

- Những năm gần đây, Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều liên hoan phim và gây ấn tượng tốt trong công chúng như Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội được tổ chức vào năm 2022. Và bây giờ là Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng. Theo ông, điều gì đã tạo nên những thành công này?

Khi một liên hoan phim, bất kì địa phương nào cũng muốn tổ chức cho thật tốt, thật hoành tráng, ân tình, chu đáo để gây tiếng vang quảng bá cho du lịch. Còn làm được hay không thì phụ thuộc vào đội ngũ cán bộ.

Tôi nghĩ rằng các địa phương nếu muốn tạo ra sự tranh đua trong tổ chức liên hoan phim thì nên mời một số các chuyên gia có kinh nghiệm trong việc tổ chức sự kiện. Nếu địa phương có ý thức, lãnh đạo có uy tín và có lòng tin với doanh nghiệp thì việc tổ chức liên hoan phim không khó. 1 doanh nghiệp không lo nổi những 100 doanh nghiệp góp vào thì điều này không khó, đây là cái tài của địa phương đó.

- Ông đánh giá như thế nào về các bộ phim Việt Nam góp mặt vào hạng mục của Liên hoan phim trong những năm gần đây?

Điện ảnh là nền công nghệ giải trí, nếu chúng ta cứ tuân thủ theo con đường mòn thì không thể phát triển được. Tôi rất vui khi chúng ta có rất nhiều phong cách được thể hiện trong các bộ phim khác nhau.

Tuy nhiên điều cuối cùng đều hướng đến khán giả, tôi cho đấy là điều cần nhất, kể cả dòng phim cách mạng tuyên truyền cho truyền thống, tuyên truyền cho đất nước. để người dân không thể quên lịch sử.

Nhưng hãy nói đến lịch theo cái cách mà khán giả hiện nay người ta muốn nghe, đừng nói theo cách mình bắt người ta phải nghe. Tôi nghĩ nếu cứ như vậy thì chúng ta sẽ phát triển mặc dù tôi nhìn thấy chông gai cũng không ít.

Thủ tục của nhà nước, luật lệ mở. Rất cảm phục Đà Nẵng dám đứng ra tổ chức DANAFF, rất cảm ơn Khánh Hòa đứng ra tổ chức cánh diều vàng.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Đạo diễn Đặng Tất Bình là một tên tuổi lớn của nền điện ảnh nước nhà. Là đạo diễn tài năng và uy tín, ông đã dàn dựng rất nhiều tác phẩm ăn khách và có chất lượng.

Có thể kể đến những bộ phim nổi tiếng như: "Người đi tìm dĩ vãng", "Huyền sử thiên đô", "Trăng trên đất khách",... Đặc biệt là phim "Những người sống quanh tôi" từng làm mưa làm gió thập niên 90. Sau đó, đạo diễn Đặng Tất Bình được biết đến nhiều nhất với vai trò đạo diễn, nhà sản xuất, giám đốc Hãng phim truyện 1. 

Mai Hương
TIN LIÊN QUAN

NSND Lê Khanh chia sẻ xúc động khi tham dự Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng

Mai Hương |

Dù công việc bận rộn nhưng NSND Lê Khanh sắp xếp thời gian đến Đà Nẵng để gặp gỡ, giao lưu cùng khán giả trong khuôn khổ Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng 2023.

Liên hoan phim châu Á lần thứ I mở ra nhiều cơ hội mới cho Đà Nẵng

Mai Hương |

Phát triển điện ảnh giúp Đà Nẵng quảng bá hình ảnh, thương hiệu địa phương, thu hút đầu tư và khách du lịch.

Dàn sao nổi tiếng đổ bộ thảm đỏ khai mạc Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng 2023

Mai Hương - Thanh Nguyên |

Tối qua (ngày 9.5), Lễ khai mạc Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ I được tổ chức với nhiều sự góp mặt của các ngôi sao nổi tiếng trong và ngoài nước.

Trực tiếp SEA Games 32 ngày 14.5: Bóng bàn giành huy chương vàng lịch sử

NHÓM PV |

Thể thao Việt Nam sẽ chạm mốc chỉ tiêu tối thiểu số huy chương vàng SEA Games 32 trong ngày hôm nay (14.5).

Doanh nghiệp rao bán tài sản trên đất vàng để cầm cự

Thu Giang |

Thị trường ảm đạm, khó khăn kéo dài khiến hàng loạt doanh nghiệp phải rao bán tài sản trên những khu đất vàng để tồn tại.

Quy định về tai nạn lao động năm 2023 cần lưu ý những gì?

Nhóm PV |

Tháng 5 là Tháng Hành động về An toàn vệ sinh lao động. Tai nạn lao động là sự cố xảy ra không mong muốn với người lao động. Tuy nhiên, người lao động cũng cần nắm rõ các quy định về tai nạn lao động, mức hưởng, phân loại tai nạn lao động để đảm bảo quyền lợi.

Công đoàn tỉnh Quảng Trị chung tay xây nhà công vụ cho giáo viên miền núi

TRẦN DIỄM |

Trường học ở miền núi có 25 giáo viên xa nhà, nhưng ở trường chưa có nhà công vụ, nên giáo viên phải tận dụng phòng học cũ. Có ngày, 10 giáo viên cùng ở một phòng chật chội. Để hỗ trợ giáo viên, Công đoàn tỉnh Quảng Trị đã đứng ra vận động kinh phí để xây dựng nhà ở công vụ.

Ông Park rời đi ở đỉnh cao, ông Troussier xuất phát từ đỉnh dốc

MINH PHONG |

Huấn luyện viên Park Hang-seo ra đi khi bóng đá Việt Nam ở đỉnh cao, và bây giờ ông Troussier đang bắt đầu công việc từ đỉnh dốc.

NSND Lê Khanh chia sẻ xúc động khi tham dự Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng

Mai Hương |

Dù công việc bận rộn nhưng NSND Lê Khanh sắp xếp thời gian đến Đà Nẵng để gặp gỡ, giao lưu cùng khán giả trong khuôn khổ Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng 2023.

Liên hoan phim châu Á lần thứ I mở ra nhiều cơ hội mới cho Đà Nẵng

Mai Hương |

Phát triển điện ảnh giúp Đà Nẵng quảng bá hình ảnh, thương hiệu địa phương, thu hút đầu tư và khách du lịch.

Dàn sao nổi tiếng đổ bộ thảm đỏ khai mạc Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng 2023

Mai Hương - Thanh Nguyên |

Tối qua (ngày 9.5), Lễ khai mạc Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ I được tổ chức với nhiều sự góp mặt của các ngôi sao nổi tiếng trong và ngoài nước.