Danh hiệu nghệ sĩ giữa hai khoảng sáng tối: Từ chuyện NSƯT Hoài Linh

Bằng Linh |

Thanh tra Bộ VHTTDL vừa có văn bản khẳng định chưa đủ cơ sở để tước danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú của Hoài Linh. Thế nhưng việc phong tặng và tước danh hiệu của nhiều nghệ sĩ, nhất là những nghệ sĩ đang bị phản ứng từ phía công chúng vẫn là vấn đề gây tranh luận.

NSƯT Hoài Linh: Đặc cách được …

Năm 2015, nghệ sĩ Hoài Linh bất ngờ có tên trong danh sách đề cử Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần thứ 8. Bất ngờ là bởi Hoài Linh từng sống và thành danh tại hải ngoại và dù đoạt khá nhiều giải thưởng như giải Mai Vàng nhưng chưa bao giờ có huy chương trong các kỳ liên hoan, hội diễn do Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức- vốn là tiêu chí quan trọng trong việc xét duyệt danh hiệu NSƯT.

Cuối cùng, Hoài Linh vẫn được đặc cách công nhận NSƯT. Trả lời báo chí thời điểm đó, ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng – Bộ VHTTDL trả lời báo chí:” NSƯT Hoài Linh gọi là trường hợp đặc biệt cũng được, gọi là trường hợp số 1 cũng được vì trước 7 lần thì không có. Phải nói là anh Hoài Linh được xét NSƯT bởi thứ nhất anh là công dân Việt Nam. Thứ hai, anh có nhiều cống hiến trong đời sống nghệ thuật cả nước nói chung và đặc biệt là phía Nam. Quan trọng nữa là các bạn cũng phải chia sẻ là anh Hoài Linh là công dân Việt Nam ở nước ngoài, Đảng và Nhà nước ta luôn coi một bộ phận người Việt Nam sống ở nước ngoài là bộ phận không thể thiếu được của dân tộc Việt Nam. Cho nên việc anh Hoài Linh được xét tặng NSƯT cũng là việc bình thường”.

Thậm chí 2 năm sau, năm 2018 khi Sở VHTTDL TPHCM cũng công bố danh sách 17 trường hợp đủ điều kiện đề xuất lên Hội đồng cấp nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, trong đó có các nghệ sĩ là diễn viên Việt Anh, Minh Vương, Thanh Tuấn, Thoại Miêu, Thanh Ngân, Kim Xuân…, đạo diễn Trần Minh Ngọc, nhạc công cổ nhạc Văn Giỏi, diễn viên xiếc Phi Vũ, nghệ sĩ hóa trang Xuân Chính, nhà quay phim Đường Tuấn Ba thì nhiều người hâm mộ đặt ra câu hỏi: So với các nghệ sĩ Tự Long (người được phong tặng NSND trước đó) và nghệ sĩ hài Công Lý (người được đề nghị năm 2018), tại sao không có tên nghệ sĩ Hoài Linh - vốn được cho là nổi tiếng hơn, có thời gian đóng góp nghệ thuật lâu lớn và là đàn anh của Tự Long, Công Lý lại không có đề nghị xét tặng?

Lúc này, Bộ VHTT đã không thể “đặc cách” thêm được nữa. Theo Bộ VHTTDL, nghệ sĩ được xét danh hiệu NSND khi hội đủ 4 yếu tố: Trung thành với Tổ quốc, chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước và các quy chế của cơ quan, tổ chức và địa phương; Có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống, tận tuỵ với nghề, có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có uy tín nghề nghiệp, được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ; Có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 20 năm trở lên; Đã được tặng danh hiệu NSƯT và có ít nhất hai giải vàng quốc gia sau khi được tặng danh hiệu NSƯT.

Hoài Linh đã được “đặc cách” 1 lần để chiều công chúng, không thể có thêm một ngoại lệ ở việc xét tặng danh hiệu cao hơn- là nghệ sĩ nhân dân.

…thì tước danh hiệu được?

Tháng 5.2021, sau khi có thông tin gây tranh cãi về việc "ngâm" tiền từ thiện 13 tỉ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung hơn 6 tháng, nghệ sĩ Hoài Linh khiến dư luận bức xúc, một người phụ nữ tên là N.T.TH đã gửi đơn trình lên Đài truyền hình TP.HCM, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (nơi xét tặng danh hiệu NSƯT) đề nghị cơ quan chức năng xem xét thu hồi danh hiệu NSƯT của nam danh hài do đã gây dư luận xấu trong nhân dân thời gian qua. Ngoài ra, đơn còn đề nghị cấm sóng các chương trình truyền hình và ấn phẩm trên Internet có sự xuất hiện của NSƯT Hoài Linh.

Thời điểm đó, ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, cho biết thêm: "Địa phương quản lý là chính. Theo như bình thuờng, danh hiệu ở đâu phong thì nơi đó có quyền. Nhưng cái gì cũng làm từ quy trình, có đơn như thế thì phải xác minh quy trình theo luật tố tụng, xem xét thấu đáo từ dưới lên trên chứ tước hay không không phải đơn giản. Phải xem lời tố chính xác không”.

Cho đến ngày 8.7, Thanh tra Bộ VHTTDL công bố thông tin chính thức về việc có tước danh hiệu NSƯT của nam danh hài Hoài Linh hay không. Theo đó, sau khi xem xét, Thanh tra Bộ khẳng định, nghệ sĩ Hoài Linh đến nay vẫn chưa vi phạm vào các quy định tại khoản 1, điều 79, Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ngày 31.7.2017 của Chính phủ. Vì vậy, việc tước danh hiệu của nghệ sĩ Hoài Linh chưa đủ cơ sở để thực hiện.

Trước thông tin này, bạn đọc Thanh Bình cho rằng: “Đề nghị nhà nước cần xem xét lại cách phong tặng các danh hiệu. Đừng chạy theo bệnh thành tích, "độc quyền" mà làm cho các danh hiệu bị lu mờ trong lòng dân chúng. Đã có nhiều trường hợp đã phong hoặc chuẩn bị phong danh hiệu mà đã bị tù đầy, kỷ luật. Rất buồn là ở Việt Nam, một số việc tiêu cực, khi xảy ra việc đã rồi thì lại đưa ra lý do làm theo quy trình, đúng quy trình”.

Bạn đọc Ngọc Hân thì bày tỏ: “Chưa đến mức bị tước danh hiệu nhưng Hoài Linh cũng không xứng đáng với danh hiệu đó, anh nên chủ động trả lại biết đâu còn gỡ gạc chút hình ảnh”.

Còn bạn đọc Thông Nguyễn nêu quan điểm: “Đặc cách phong tặng danh hiệu thì cũng có thể đặc cách thu hồi danh hiệu, hai cái cũng như nhau thôi mà”.

Theo bạn, nếu NSƯT Hoài Linh được “đặc cách” tức là bỏ qua các quy định hiện hành để được phong tặng NSƯT thì có nên bỏ qua các quy định để áp dụng trường hợp “đặc biệt” để thu hồi hay tước danh hiệu NSƯT hay không?

Hãy bày tỏ quan điểm trong phần bình luận. Những bình luận phù hợp sẽ được đăng tải sớm nhất.

Bằng Linh
TIN LIÊN QUAN

Nhịp Showbiz: Không tước danh hiệu của Hoài Linh, Phạm Ngà bị cho “dựa hơi”

Thanh Hương |

Hoài Linh không bị tước danh hiệu NSƯT, nghệ sĩ múa Phạm Ngà được cho là “dựa hơi” khi bảo vệ Vy Oanh... là những thông tin “nóng” ngày 8.7.

Vì sao nghệ sĩ Hoài Linh không bị xem xét tước danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú?

Thanh Hương |

Thanh tra Bộ VHTTDL chính thức có công văn trả lời về việc có tước danh hiệu NSƯT của nam danh hài Hoài Linh hay không?

Nhịp Showbiz: Tấn Hoàng xin lỗi Hoài Linh, Trương Mỹ Nhân tố mẹ ruột

Thanh Hương |

Tin văn hoá - giải trí ngày 4.7 với những sự kiện gây chú ý khi nghệ sĩ Tấn Hoàng lên tiếng xin lỗi Hoài Linh, Á hậu Trương Mỹ Nhân tiết lộ mẹ ruột nợ hàng tỉ đồng vì nghiện cờ bạc…

Giúp đỡ người bị nạn, nam tài xế nhanh trí ghi lại clip để phòng thân

Tô Thế |

Hà Nội - Khi thấy một người phụ nữ bị tai nạn nằm ven đường, nam tài xế liền cùng người dân đưa người này lên xe ôtô cá nhân, chở đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, trước khi đi, anh nhờ người đi đường ghi lại đoạn video để làm bằng chứng tránh việc có người hiểu nhầm rằng anh là người gây tai nạn.

Giờ thứ 9: Bất hạnh - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Đồng tiền là thứ có sức nặng trong xã hội hiện đại. Nhưng thật nguy hiểm khi người ta đã quên mất một điều rằng, tiền không mua được hạnh phúc đích thực...

Đà Nẵng: Chủ quán ăn tố bị khách hàng ném tiền, đe doạ

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Một clip được đăng tải lên mạng xã hội Facebook ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền trong quán ăn. Theo người đăng tải, người ném tiền là cán bộ một Sở của Đà Nẵng. 

Thuỳ Linh vô địch Vietnam Open 2022

Thanh Vũ |

Trong lần đầu tiên lọt vào chung kết, Nguyễn Thùy Linh xuất sắc đánh bại tay vợt người Malaysia Goh Jin Wei 2-0 (21-15, 21-13) để lên ngôi vô địch Vietnam Open 2022

Cần công khai việc chi trả với bảo hiểm xe máy

LƯƠNG HẠNH |

Đó là ý kiến của bạn đọc gửi đến Báo Lao Động xoay quanh đề xuất xem xét bãi bỏ quy định bắt buộc tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với môtô, xe máy.

Nhịp Showbiz: Không tước danh hiệu của Hoài Linh, Phạm Ngà bị cho “dựa hơi”

Thanh Hương |

Hoài Linh không bị tước danh hiệu NSƯT, nghệ sĩ múa Phạm Ngà được cho là “dựa hơi” khi bảo vệ Vy Oanh... là những thông tin “nóng” ngày 8.7.

Vì sao nghệ sĩ Hoài Linh không bị xem xét tước danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú?

Thanh Hương |

Thanh tra Bộ VHTTDL chính thức có công văn trả lời về việc có tước danh hiệu NSƯT của nam danh hài Hoài Linh hay không?

Nhịp Showbiz: Tấn Hoàng xin lỗi Hoài Linh, Trương Mỹ Nhân tố mẹ ruột

Thanh Hương |

Tin văn hoá - giải trí ngày 4.7 với những sự kiện gây chú ý khi nghệ sĩ Tấn Hoàng lên tiếng xin lỗi Hoài Linh, Á hậu Trương Mỹ Nhân tiết lộ mẹ ruột nợ hàng tỉ đồng vì nghiện cờ bạc…