Đà Nẵng lên phương án thuê máy bay giải tỏa khách du lịch mắc kẹt

Hoàng Văn Minh |

Hiện Thành phố Đà Nẵng đang có 314 khách du lịch bị mắc kẹt hơn 1 tuần nay do dịch COVID-19 bùng phát. Và Sở Du lịch thành phố đang lên kế hoạch thuê các chuyến bay để đưa số du khách này rời Đà Nẵng trở về Hà Nội và TPHCM.

Du khách muốn rời Đà Nẵng

Trao đổi với phóng viên Lao Động sáng 3.8, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết, đơn vị này đang xúc tiến đưa 314 khách du lịch bị mắc kẹt hơn 1 tuần nay rời khỏi thành phố. “Việc này là thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ về phòng chống COVID-19 mới đây. Theo đó Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép khách du lịch đang ở tại Đà Nẵng do thực hiện giãn cách xã hội được trở về địa phương”, ông Bình nói.

Vấn đề nữa là sau hơn 1 tuần bị kẹt lại Đà Nẵng, hiện nhiều du khách đã bày tỏ nguyện vọng muốn trở về nhà và về lại địa phương. Để “di tản” các du khách, Sở Du lịch Đà Nẵng dự kiến phương án sẽ bố trí 2 chuyến bay đưa toàn bộ khách về 2 đầu mối là thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh và đề nghị 2 địa phương hỗ trợ chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức đón 2 chuyến bay chở khách du lịch từ Đà Nẵng về địa phương, đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

Theo ông Bình thì “đây có thể là phương án tốt nhất vì hầu hết địa phương đã lập chốt, kiểm soát xe xuất phát từ Đà Nẵng nên rất khó khăn. Mặt khác, việc di chuyển bằng ôtô cũng không an toàn trong hoàn cảnh dịch bệnh đang lây lan nên chúng tôi tính đến việc thuê các chuyến bay để đưa họ về”. Tuy nhiên, nếu phương án thuê máy bay được lãnh đạo thành phố Đà Nẵng lựa chọn thì cũng chỉ đáp ứng nhu cầu của những hành khách ở Hà Nội và TPHCM. Còn đối với những người ở các địa phương không có sân bay thì phải chấp nhận ở lại Đà Nẵng, cách ly 14 ngày rồi sau đó về nhà bằng các phương tiện phù hợp.

Muốn bay cũng không dễ

Được biết, phương án máy bay hiện đang gặp khó bởi từ ngày 28.7, Bộ Giao thông Vận tải đã tạm dừng các tuyến bay đến/đi từ Đà Nẵng nên việc thuê chuyến bay của các hãng hàng không cũng phải xin ý kiến từ cơ quan có thẩm quyền. Mặt khác, để thuê chuyến bay đi Hà Nội và TPHCM thì chi phí phát sinh rất lớn nên cũng là vấn đề mà địa phương đang bàn luận để tìm cách tháo gỡ. Hiện Sở Du lịch và lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đang là việc với các cơ quan chức năng liên quan.

Trước đó, thời điểm ca dịch COVID-19 đầu tiên ở Đà Nẵng chưa phát hiện, trung bình mỗi ngày thành phố Đà Nẵng đón khoảng 25 nghìn du khách, phần lớn là từ hai đầu đất nước đến du lịch. Đến cuối ngày 28.7 khi Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng còn khoảng 314 khách du lịch bị mắc kẹt. Để hỗ trợ số du khách này, Sở Du lịch đã đề nghị các khách sạn có mức giá hỗ trợ tối đa cho khách đang ở lại thành phố trong thời gian cách ly. Đồng thời Sở Du lịch tổng hợp danh sách 6 khách sạn, có giá hỗ trợ từ 200.000-300.000đồng/phòng 2 người, 300.000đồng/phòng 5 người; các chi phí ăn uống khách tự túc, có bếp chung để tự nấu nướng…

Sở Du lịch Đà Nẵng cũng đã đề nghị đối với các khách hiện đang lưu trú tại đơn vị không sắp xếp được phương tiện rời khỏi thành phố Đà Nẵng trước 0h00 ngày 28.7: Thông báo chỉ đạo về việc thực hiện giãn cách xã hội của thành phố Đà Nẵng và yêu cầu khách không rời khỏi nơi lưu trú từ 0h00 ngày 28.7 đến hết ngày 11.8.2020; Yêu cầu khách không ra khỏi nơi lưu trú. Chỉ những trường hợp cấp thiết phải ra ngoài như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu... 

Trung tâm Hỗ trợ du khách Đà Nẵng đã  thông báo đến quý khách du lịch  có nhu cầu rời  thành phố liên hệ Trung tâm hỗ trợ du khách để đăng ký thông tin trước 17h30 ngày 5.8.2020 qua đường dây nóng về Trung tâm hỗ trợ du khách thành phố Đà Nẵng, số điện thoại: 0236.3550.111/ 0901990691 hoặc 0905029393 / 0905403221; email: visitorcenter@danang.gov.vn.

Hoàng Văn Minh
TIN LIÊN QUAN

Khách du lịch đang “mắc kẹt” ở Đà Nẵng sẽ được trở về trên 2 chuyến bay

Hải Minh |

Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã thông tin về việc hỗ trợ khách du lịch rời Đà Nẵng.

Khách du lịch đến Tiền Giang lại giảm mạnh vì dịch bệnh COVID-19

Kỳ Quan |

Sau thời gian phục hồi khá tốt, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Tiền Giang lại giảm mạnh do chịu ảnh hưởng bởi diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19.

Lo ngại dịch COVID-19, một số khách sạn ở các đảo du lịch dừng hoạt động

Nguyễn Hùng |

Trong khi lượng khách đổ về Quảng Ninh vẫn khá đông, nhưng một số khách sạn ở các đảo du lịch của Quảng Ninh đã thông báo dừng đón khách từ 31.7.2020 và hoàn trả 100% tiền đặt cọc cho du khách.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Chủ tịch nước gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên - người đã dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Tạm dừng việc chuyển học sinh đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia

Bích Hà |

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh - Hiệu trưởng Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, nhà trường vừa ra văn bản tạm dừng việc phân tuyến học sinh từ lớp 2 đến 5 sang trường khác học để lấy ý kiến phụ huynh về vấn đề này. 

Chứng khoán: Mô hình 2 đáy được củng cố, VN-Index có thể hồi phục từ đáy 2

Thế Lâm |

Chỉ số chứng khoán VN-Index tăng điểm từ đầu phiên ngày 27.6 đồng thuận với thị trường chứng khoán thế giới. Theo nhận định của Công ty chứng khoán MB (MBS), mô hình 2 đáy hồi phục đang được củng cố.

Biến thể phụ BA.5 Omicron đã xâm nhập Việt Nam, có thể lấn át biến thể cũ

Thùy Linh |

Hệ thống giám sát phòng chống bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam đã liên tục phát huy việc giám sát và qua giải trình tự gen cho thấy, hiện đã có sự xâm nhập biến thể phụ BA.5 của Omicron vào nước ta. Biến thể này có thể có nguy cơ lấn át biến thể cũ (BA.1 và BA.2).

Khách du lịch đang “mắc kẹt” ở Đà Nẵng sẽ được trở về trên 2 chuyến bay

Hải Minh |

Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã thông tin về việc hỗ trợ khách du lịch rời Đà Nẵng.

Khách du lịch đến Tiền Giang lại giảm mạnh vì dịch bệnh COVID-19

Kỳ Quan |

Sau thời gian phục hồi khá tốt, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Tiền Giang lại giảm mạnh do chịu ảnh hưởng bởi diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19.

Lo ngại dịch COVID-19, một số khách sạn ở các đảo du lịch dừng hoạt động

Nguyễn Hùng |

Trong khi lượng khách đổ về Quảng Ninh vẫn khá đông, nhưng một số khách sạn ở các đảo du lịch của Quảng Ninh đã thông báo dừng đón khách từ 31.7.2020 và hoàn trả 100% tiền đặt cọc cho du khách.