Đà Nẵng khẩn trương bảo vệ 79 ma nhai Ngũ Hành Sơn

Tường Minh |

Sở VHTT thành phố Đà Nẵng đang lên kế hoạch khẩn trương bảo vệ 79 ma nhai Ngũ Hành Sơn - hệ thống văn khắc trên đá vừa được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương vào ngày 26.11.2022.

Chỉ còn 52 ma nhai còn đọc được

Theo ghi nhận của Sở VHTT thành phố Đà Nẵng trong quá trình lập hồ sơ cho ma nhai Ngũ Hành Sơn, do ảnh hưởng của khí hậu, thời gian (hơn 400 năm), chiến tranh và con người mà hiện nay chỉ còn 52/79 ma nhai còn đọc được. Số còn lại đã bị bào mòn bởi thời gian, bị bôi lấp bởi các lớp sơn và ximăng, bị nứt vỡ bởi chiến tranh, bị người đời sau đục bỏ hoặc khắc thêm chữ quốc ngữ, làm biến dạng hoặc mất một số chữ Hán. Ngoài ra, do hoạt động du lịch chưa bền vững, phải tiếp đón một lượng lớn du khách hằng ngày, sử dụng nguồn chiếu sáng quá mức, khiến cho các vách đá suy thoái dần, rêu tảo phát triển xâm lấn các bia ma nhai. Đặc biệt, nhiều khách du lịch thiếu ý thức khi tự ý viết, vẽ, bậy lên các bia ma nhai.

“Cần nhấn mạnh rằng di sản tư liệu ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn có giá trị rất độc đáo, quý hiếm và không thể thay thế. Nếu di sản này không còn nữa, hoặc bị mất mát, hư hỏng, không chỉ làm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của một mảng tư liệu nghiên cứu lịch sử quan trọng, mà sẽ làm nghèo đi một loại hình di sản trong kho tàng di sản của loài người” - ông Nguyễn Văn Hiền - Trưởng ban Quản lý danh thắng Ngũ Hành Sơn nói.

Do sớm nhận thức được giá trị của di sản tư liệu này, những năm gần đây, chính quyền địa phương, Sở VHTT thành phố Đà Nẵng hợp tác các chuyên gia triển khai hàng loạt dự án bảo tồn di sản. Bởi vậy, những hiện vật gốc độc bản, chưa bị sửa đổi.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hiền, không phải từ bây giờ mà việc quản lý di sản này đã được UBND thành phố quan tâm từ những năm 1990 với các quyết định quan trọng như: cấm khai thác đá núi (1991), thành lập đội bảo vệ di tích Ngũ Hành Sơn (1992), thành lập Ban quản lý di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn (2000), ban hành các quy chế quản lý di tích nói chung (năm 2007 và 2020), bộ quy tắc ứng xử trong du lịch tại di tích bằng hình ảnh (2017).

Số hóa ma nhai

Theo ông Hiền, thời gian qua, Ban Quản lý danh thắng Ngũ Hành Sơn đã xây dựng các phương án quản lý, bảo vệ di tích Ngũ Hành Sơn nói chung và bia ma nhai nói riêng như đặt bảng chỉ dẫn tham quan để ngăn du khách sờ vào bia đá, bố trí lực lượng túc trực nhắc nhở du khách, vệ sinh sạch sẽ khu vực bia ma nhai, xử lý các thực vật gây hại, đặt các pano giới thiệu nội dung bia ma nhai. Đồng thời, đã biên tập ấn phẩm về danh thắng Ngũ Hành Sơn, trong đó có giới thiệu các bia ma nhai để phục vụ nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu cho du khách. Yêu cầu Tổ hướng dẫn tăng cường công tác tiếp cận hướng dẫn - thuyết minh và triển khai thực hiện dự án hệ thống điện chiếu sáng trong di tích.

Ông Hà Vỹ - Phó Giám đốc Sở VHTT thành phố Đà Nẵng - cho biết: Sở đang tham mưu UBND thành phố lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn; xây dựng các quy định, quy chế về quản lý, bảo vệ di sản văn hóa vật thể và phi vật thể gắn liền với danh thắng Ngũ Hành Sơn, trong đó có hệ thống ma nhai. Nhiều nội dung được chú trọng như đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; tổ chức kiểm tra, giám sát, bảo vệ nghiêm ngặt hiện trạng các ma nhai; kiểm kê, đánh số, phân loại các ma nhai theo đúng nguyên tắc bảo tàng học và dịch thuật, công bố trên các tạp chí và giới thiệu trên truyền hình; vệ sinh, xử lý toàn bộ ma nhai bị rêu bám, che phủ bởi sơn và ximăng; gia cố, gắn các bia ma nhai bị nứt vỡ và nghiên cứu, xác định tiêu chuẩn kỹ thuật bảo quản bia ma nhai; tạo các sản phẩm du lịch từ ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn; tổ chức tập hợp, sưu tầm tất cả tư liệu từ xưa đến nay có đề cập đến di sản tư liệu này.

Đặc biệt, Sở VHTT sẽ cho áp dụng công nghệ số để bảo tồn các ma nhai. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến nguồn tài liệu văn khắc một cách thường xuyên, rộng rãi thông qua các hoạt động trưng bày, triển lãm và trên các phương tiện thông tin nhằm nâng cao ý thức của người dân và du khách trong việc bảo vệ di sản này; tập trung công tác nghiên cứu khoa học, chọn lọc và xuất bản các ấn phẩm liên quan đến các văn khắc để nghiên cứu về Phật giáo Đàng Trong và nghiên cứu về dấu tích của người Việt Nam cũng như người nước ngoài đã đặt chân đến di tích này. Đồng thời, tuyển chọn đưa vào trường học những tác phẩm tiêu biểu trong hệ thống ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, qua đó giáo dục truyền thống, nâng cao nhận thức trong thế hệ trẻ về giá trị và ý thức bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Dịch toàn bộ ma nhai ra tiếng Việt

Thông tin từ Bảo tàng Đà Nẵng, hiện nay, ngoài việc cho phép một số lượng nhất định người dân, du khách đến tham quan trực tiếp tại các động có ma nhai thì toàn bộ nội dung ma nhai ở danh thắng Ngũ Hành Sơn đã được dịch ra tiếng Việt và được xây dựng cơ sở dữ liệu để tra cứu. Hệ thống công cụ tra cứu toàn bộ văn khắc gồm có mục lục các ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn lưu giữ theo cách truyền thống và tra cứu trên mạng nội bộ và Ngân hàng dữ liệu Di sản Văn hóa Đà Nẵng tại Bào tàng Đà Nẵng.

Tường Minh
TIN LIÊN QUAN

Kiên Giang: Có thêm Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

Lâm Điền |

Kiên Giang – Lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực (TP.Rạch Giá) được xếp vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Tết Nguyên tiêu Hội An trở thành di sản

THÙY TRANG |

Ngày 5.2, UBND TP Hội An tổ chức lễ đón nhận danh hiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia với Tết Nguyên tiêu ở Hội An.

Lễ hội đền Đông Cuông là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

Văn Đức |

Ngày 1.2 (tức 11 tháng Giêng năm Quý Mão), huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Lễ hội Đền Đông Cuông, huyện Văn Yên” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và khai mạc Lễ hội năm 2023.

Công việc bị ảnh hưởng khi 4 tuyến cáp quang biển bị đứt

HỮU CHÁNH |

Việt Nam hiện có hơn 72 triệu người dùng Internet, đứng thứ 12 toàn cầu. Do đó, việc bốn tuyến cáp quang biển gặp sự cố tác động rất lớn đến cuộc sống của nhiều người dân.

Nghỉ việc trước Tết, người lao động loay hoay tìm việc đầu năm

LƯƠNG HẠNH - MINH HƯƠNG |

Ghi nhận tại Khu Công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) những ngày đầu năm, ở khu vực dán thông báo tuyển dụng thu hút nhiều người lao động đến tìm việc làm. Hầu hết họ đều mong muốn tìm công việc có mức lương khoảng từ 8-10 triệu đồng, được tăng ca thường xuyên..

Dự báo thời tiết 8.2: Bắc Bộ mưa, sương mù giăng kín, lạnh về đêm và sáng

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 8.2, miền Bắc có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trời lạnh vào đêm và sáng với nhiệt độ thấp nhất 19 - 21 độ C. Trong ngày nhiệt độ tăng với mức nhiệt cao nhất khoảng 21 - 24 độ C.

Cuộc sống độc đáo ở nơi lạnh nhất và xa xôi nhất trên Trái đất

Khánh Minh |

Không nơi nào trên Trái đất có thể vượt qua được cái lạnh thấu xương của vùng Đông Nam Cực.

PODCAST: Đẻ con để cậy nhờ hay không sinh con mới là ích kỷ?

Nhóm PV |

Quan niệm không sinh con từ trước tới nay luôn vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Trong số PODCAST ngày hôm nay, quý vị hãy nghe nhưng chia sẻ từ chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn. Khi quan niệm sinh con để cậy nhờ tuổi gì đã thay đổi thì liệu không sinh con có phải là ích kỷ.

Kiên Giang: Có thêm Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

Lâm Điền |

Kiên Giang – Lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực (TP.Rạch Giá) được xếp vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Tết Nguyên tiêu Hội An trở thành di sản

THÙY TRANG |

Ngày 5.2, UBND TP Hội An tổ chức lễ đón nhận danh hiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia với Tết Nguyên tiêu ở Hội An.

Lễ hội đền Đông Cuông là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

Văn Đức |

Ngày 1.2 (tức 11 tháng Giêng năm Quý Mão), huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Lễ hội Đền Đông Cuông, huyện Văn Yên” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và khai mạc Lễ hội năm 2023.