Sự kiện Ngày hội Cua Cà Mau có quy mô cấp tỉnh diễn ra từ ngày 23.12 đến ngày 31.12 nhưng đến nay đã thu hút rất nhiều người quan tâm bởi các hoạt động dự kiến độc, lạ lần đầu được tổ chức tại Việt Nam liên quan đến con cua.
Các trò chơi dân gian được tổ chức trong khuôn viên Hội chợ Thương mại với hình thức đua cua, trình diễn thi trói cua, thi bắt cá kèo, câu cua...
Theo Ban Tổ chức, đến nay đã có 50 tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia đua cua.
Về cuộc đua này, quy định cua phải có nguồn gốc tại các huyện: Năm Căn, Ngọc Hiển, Đầm Dơi, Cái Nước; các đơn vị khác phải tiếp giáp với huyện: Năm Căn, Đầm Dơi được đăng ký không hạn chế số lượng thi đấu.
Mỗi cá nhân được đăng ký không quá 5 “cua thủ”; Cua dự thi sử dụng là cua Y (cua đực loại lớn), trọng lượng mỗi con từ 300gram trở lên và bắt buộc có xác nhận nguồn gốc của địa phương.
Cự ly thi đấu 5m và được thi đấu trên máng có chiều ngang 25cm và chiều cao 30cm (Ban tổ chức sẽ dán ký hiệu lên trên mu cua đủ điều kiện được thi đấu).
Trọng tài có hiệu lệnh xuất phát cho “Cua thủ” đua và “Cua thủ” nào về đích trước được xem như thắng cuộc và được tiếp tục vào thi đấu vòng sau (lúc thi đấu, chủ cua được quyền dùng ngón tay hoặc vật dụng để sờ lên mu cua để kích thích, hỗ trợ khi cua đang đua dừng lại).
Chủ được quyền thay cua khác cùng trọng lượng sau khi thắng cuộc để tiếp tục thi đấu vòng sau. Cua thi đấu bắt buộc phải trói 2 càng.
Bên cạnh đó, Ngày hội còn tổ chức nhiều sự kiện nổi bật như: Hội chợ Thương mại tổng hợp, trưng bày sản phẩm OCOP diễn ra từ ngày 23 đến ngày 31.12; lễ hội đường phố diễn ra vào ngày 23.12; liên hoan Đờn ca tài tử 3 tỉnh Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng, từ ngày 24 đến ngày 25.12. Ngoài ra, còn có hoạt động kết nối du lịch, trải nghiệm diễn ra xuyên suốt thời gian tổ chức Ngày hội Cua nhằm tổ chức cho đại biểu khách mời, khách du lịch đến tham quan các tuyến du lịch, trải nghiệm các sản phẩm du lịch mới như câu cua, tự chế biến các món ăn từ cua... Tổ chức Hội thảo giải pháp phát triển bền vững nghề cua Cà Mau; tổ chức hội thi ẩm thực, xác lập kỷ lục các món ăn chế biến từ cua kết hợp nhận bằng kỷ lục Châu Á “Lẩu mắm U Minh”.
Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau cho biết, Ngày hội nhằm đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, thương hiệu cua Cà Mau và các loại đặc sản của địa phương đến du khách trong và ngoài nước.
Đồng thời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, ẩm thực, sản phẩm thủ công mỹ nghệ… gặp gỡ, giới thiệu sản phẩm, liên kết hợp tác.