Cảnh sắc ngoạn mục, kỳ ảo qua trong cuộc thi ảnh du lịch thế giới

Trần Việt |

Tháng 4.2022, triển lãm và lễ trao giải nhân kỷ niệm 20 năm ra đời của cuộc thi ảnh du lịch nổi tiếng “Travel Photographer of the Year” của Anh mới diễn ra tại London (Anh). Nhưng ngay từ bây giờ, người yêu ảnh đã có thể làm một tour du lịch vòng quanh thế giới qua các bức ảnh tốt nhất được triển lãm online được tuyển chọn từ 20.000 ảnh gửi dự thi từ 151 nước trên thế giới.

Cuộc thi “Travel Photographer of the Year” đã được công bố kết quả ở 9 hạng mục dự thi từ “Phong cảnh và phiêu lưu” (Landscape and Adventure), “Con người và những câu chuyện của họ” (People and their stories), “Hành tinh xanh” (Green Planet), “Biểu trưng của du lịch” (icons of travel), “Thế giới sống” (Living World) cũng như có ảnh chụp bằng máy chuyên nghiệp và ảnh chụp bằng điện thoại.

Đây là một trong những giải thưởng nhiếp ảnh được đánh giá rất kỹ lưỡng và nghiêm ngặt trên thế giới. Việc chấm giải có ba vòng và tất cả các tác phẩm dự thi đều được đánh mã số để ban giám khảo không biết danh tính hay quốc tịch của bất kỳ thí sinh nào. Vòng chấm giải cuối cùng được tổ chức trong hai ngày tại London. Năm nay, ban giám khảo gồm  bao gồm 15 thành viên là các nhiếp ảnh gia, biên tập viên, người chỉnh sửa ảnh, nhà sưu tập ảnh đến từ nhiều nước như Anh, Mỹ, Đức, Italia… Cuộc thi năm nay thu hút nhiều tay máy nổi tiếng thế giới dự thi như Alain Schroeder, (Bỉ),F.Dilek Uyar (Thổ Nhĩ Kỳ), Zay Yar Lin (Myanmar)…  Ngoài giải của Ban giám khảo còn có giải của công chúng “People’s Choice” với 124 hình ảnh được chọn từ danh sách vào chung kết (finalist) do Ban tổ chức chọn.

Một tác phẩm trong bộ ảnh của Fortunato Gatto (Italia) -Giải thưởng lớn của năm. Bản quyền ảnh Fortunato Gatto
Một tác phẩm trong bộ ảnh của Fortunato Gatto (Italia) -Giải thưởng lớn của năm. Bản quyền ảnh Fortunato Gatto
Nhà nhiếp ảnh đoạt giải thưởng lớn của năm là Fortunato Gatto (Italia) với hai bộ ảnh về sự gặp gỡ của các mùa trong Công viên Quốc gia Denali ở Alaska, Hoa Kỳ, và sự trừu tượng chi tiết của các hoa văn trên cát, Hebrides (Scotland). Ban giám khảo nhận xét: “Trong những thời điểm khó khăn như vậy những hình ảnh đẹp đẽ như vậy nâng cao tinh thần và sưởi ấm tâm hồn. Hình ảnh của Fortunato về sự gặp gỡ của các mùa trong Công viên Quốc gia Denali ở Alaska, Hoa Kỳ, mang lại cảm giác tuyệt vời về địa điểm và sự xa xôi. Chúng phải được xem lớn để thực sự đánh giá cao độ chi tiết và bầu không khí. Ngược lại, mặc dù sử dụng bảng màu tương tự, nhưng hình ảnh trừu tượng chi tiết của các hoa văn trên cát, được tạo ra bằng cách rửa nước, ở Scotland’s Hebrides có ảnh hưởng lớn đến hình dạng và màu sắc. Tất cả chúng ta đều rất ý thức về sự nóng lên của toàn cầu và việc bảo tồn. Những hình ảnh này cho chúng ta thấy vẻ đẹp trong tự nhiên mà chúng ta cần phải bảo vệ và gìn giữ”.
Giải nhất ảnh đơn trong bộ 8 ảnh thuộc về nhiếp ảnh gia người Bỉ Alain Schroeder. Bản quyền ảnh: Alain Schroeder.
Giải nhất ảnh đơn trong bộ 8 ảnh thuộc về nhiếp ảnh gia người Bỉ Alain Schroeder. Bản quyền ảnh: Alain Schroeder.
Giải nhất ảnh đơn trong bộ 8 ảnh thuộc về nhiếp ảnh gia người Bỉ Alain Schroeder. Một hình ảnh tràn đầy năng lượng và hứng khởi. 170 con ngựa và những người đàn ông xô đẩy nhau bằng sự khéo léo và bền bỉ trong trận chiến quyết liệt khi họ chiến đấu để sở hữu một con bò đực 60 kg trẻ tuổi. Itin Bietov Jildizbek, một người đàn ông giàu có ở địa phương, đã tổ chức một trò chơi lớn Alaman-Ulak (phiên bản tự do của môn thể thao quốc gia, Kok Buru - được một số người gọi là 'polo dê chết') để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 13 của con trai mình. Hàng ngàn tay đua đã đến để cạnh tranh cho các giải thưởng mà anh ta cung cấp trong suốt cả ngày; 10 con ngựa, 10 con bò Tây Tạng, 10 con lạc đà và giải thưởng lớn của trò chơi cuối cùng là một chiếc xe Lada. Ban giám khảo nhận xét: “Một điểm nhìn cao hơn về cuộc đua tranh của nhân loại mang lại cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc về sự kiện này mà đơn giản là sẽ không thể hiện rõ từ góc chụp thông thường. Bất cứ nơi nào bạn nhìn đều có điều gì đó đang xảy ra và mắt liên tục đảo và khám phá chi tiết.
Ảnh trong bộ ảnh “Nghệ nhân đóng giày 90 tuổi“- Giải nhì ảnh bộ của Việt Văn.
Ảnh trong bộ ảnh “Nghệ nhân đóng giày 90 tuổi“- Giải nhì ảnh bộ của Việt Văn.
Ảnh trong bộ ảnh “Nghệ nhân 90 tuổi đóng giày” của Việt Văn, giải nhì ảnh bộ.
Ảnh trong bộ ảnh “Nghệ nhân đóng giày 90 tuổi” của Việt Văn, giải nhì ảnh bộ.

Trong số các tác giả đoạt giải duy nhất có một tác giả Việt Nam là nhà nhiếp ảnh Trần Việt Văn của báo Lao Động.  Việt Văn đoạt 2 giải gồm giải nhất thể loại ảnh đơn chụp bằng điện thoại và giải nhì (Runner-up) ảnh bộ “Con người và câu chuyện của họ” với tác phẩm “Nghệ nhân đóng giày 90 tuổi”  về cụ Trịnh Ngọc sống ở Sài Gòn. Hình ảnh trong bộ ảnh này trước đó đã từng đoạt giải nhất Alicante (Tây Ban Nha), huy chương bạc PX3, Paris (Pháp), xuất bản trên tạp chí Private Photo Review (Pháp), sách ảnh Travel (Slovenia), tạp chí Photo (Paris, Pháp) vào chung kết VIPA (Austria), …

Tác phẩm đoạt Giải nhất chụp bằng điện thoại di động của Việt Văn.
Tác phẩm đoạt Giải nhất chụp bằng điện thoại di động của Việt Văn.
Ban giám khảo nhận xét: “Một bố cục đáng yêu sử dụng màu sắc và hình dạng để ghi lại nghề thợ đóng giày 90 năm tuổi”.

Và cuối cùng, hình ảnh thắng giải “Công chúng bầu chọn” thuộc về Dani Salva (Tây Ban Nha) với bức ảnh  chuẩn bị cho 'Vũ điệu tử thần' ở Verges, Tây Ban Nha, nhận được nhiều phiếu bầu nhất. Một hình ảnh ấn tượng và độc đáo.

Hình ảnh thắng giải “Công chúng bầu chọn” thuộc về Dani Salva (Tây Ban Nha). Bản quyền ảnh: Dani Salva.
Hình ảnh thắng giải “Công chúng bầu chọn” thuộc về Dani Salva (Tây Ban Nha). Bản quyền ảnh: Dani Salva.
Nhiều tác phẩm khác không thắng giải nhưng được ghi nhận, đánh giá cao (Highly commanded) cũng rất ấn tượng như hình ảnh chú hà mã nổi lên trong Khu bảo tồn Quốc gia Masai Mara, Kenya của nhiếp ảnh gia Jose Fragozo (Bồ Đào Nha) trong thể loại “Thế giới đang sống” (Living world).
Tác phẩm của nhiếp ảnh gia Jose Fragozo (Bồ Đào Nha) được đánh giá cao. Bản quyền ảnh Jose Fragozo.
Tác phẩm của nhiếp ảnh gia Jose Fragozo (Bồ Đào Nha) được đánh giá cao. Bản quyền ảnh Jose Fragozo.
Trần Việt
TIN LIÊN QUAN

Phóng viên Lao Động đoạt 2 giải thưởng của Travel Photographer of the year

T.V |

Ban tổ chức cuộc thi ảnh danh giá Travel Photographer of the year (Anh) năm 2021 vừa công bố kết quả đêm 24.1.2022. Theo đó, Việt Văn, phóng viên báo Lao Động là tác giả Việt Nam duy nhất đoạt giải trong số 5 tác giả Việt Nam vào chung kết.

Nhiều khám phá ấn tượng trong cuộc thi ảnh du lịch thế giới

Trần Việt |

Cuộc thi ảnh uy tín của Anh quốc - Travel Photographer of the year - năm nay đánh dấu tuổi 20, đã công bố các tác giả vào chung kết (finalist) ở ảnh bộ và ảnh đơn với nhiều thể loại về Phong cảnh và chuyến phiêu lưu (Landscappe and Adventure), Con người và những câu chuyện của họ (People and their stories), Hành tinh xanh (Green Planet), biểu trưng của du lịch (icons of travel), Thế giới sống (Living World) cũng như có ảnh chụp bằng máy chuyên nghiệp và ảnh chụp bằng điện thoại. Kết quả chung cuộc sẽ được công bố vào cuối tháng 1.2022 và lễ trao giải vào tháng 4.2022.

Trạm BOT gây tranh cãi ở Thái Bình: Tài xế mang cả võng ra mắc nằm tại trạm

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày thứ 2 nhà đầu tư tăng cường, siết chặt các biện pháp nhằm thu phí được nhiều hơn trước đây, tình hình giao thông tại trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B qua huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) vẫn còn khá phức tạp.

Hà Nội: Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn khiến 1 người tử vong tại chỗ

Tô Thế - Phong Linh |

Hà Nội - khoảng 17h05 phút ngày 18.6, một vụ tai nạn liên hoàn giữa 1 xe cẩu, 3 xe ô tô và 1 xe máy đã xảy ra tại nút giao đường Võ Văn Kiệt và đường Hoàng Sa (huyện Đông Anh, TP. Hà Nội). Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong tại chỗ. 

Bộ Công Thương kiến nghị loạt vấn đề "nóng" liên quan Quy hoạch Điện VIII

Cường Ngô |

Bộ Công Thương vừa trình lại Đề án Quy hoạch Điện VIII, sau thời gian được yêu cầu giải trình. Bộ này kiến nghị Thường trực Chính phủ thông qua 6 vấn đề của Đề án Quy hoạch Điện VIII.

Về chiếc áo Tấc Đại sứ Lý Đức Trung mặc khi trình Quốc thư

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Nhân việc Đại sứ Lý Đức Trung mặc trang phục dân tộc trình Quốc thư lên tổng thống Israel, theo TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Thừa Thiên Huế, cũng là nhà nghiên cứu văn hóa, mặc trang phục dân tộc để giới thiệu đến bạn bè bốn phương là đáng hoan nghênh, và chiếc áo Đại sứ mặc là áo cổ truyền dân tộc với nhiều ý nghĩa đặc sắc. 

Xôn xao việc Phó Bí thư đang bị kỷ luật làm Phó ban PCTN, tiêu cực cấp tỉnh

Xuân Hùng - Nguyễn Trường |

Ninh Bình - Ông Trần Hồng Quảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình - bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật "cảnh cáo" vừa được giao làm Phó Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực của tỉnh Ninh Bình khiến dư luận xôn xao.

Con sắp vào lớp 1, phụ huynh cần chuẩn bị những gì?

Nhóm PV |

Theo nhiều thầy cô, trước khi con bước vào lớp 1, thay vì quá chú trọng đến việc nhồi nhét kiến thức phụ huynh nên dành thời gian để trang bị cho con những kỹ năng cần thiết, đăc biệt là cho con tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm để làm quen với môi trường học tập mới.

Phóng viên Lao Động đoạt 2 giải thưởng của Travel Photographer of the year

T.V |

Ban tổ chức cuộc thi ảnh danh giá Travel Photographer of the year (Anh) năm 2021 vừa công bố kết quả đêm 24.1.2022. Theo đó, Việt Văn, phóng viên báo Lao Động là tác giả Việt Nam duy nhất đoạt giải trong số 5 tác giả Việt Nam vào chung kết.

Nhiều khám phá ấn tượng trong cuộc thi ảnh du lịch thế giới

Trần Việt |

Cuộc thi ảnh uy tín của Anh quốc - Travel Photographer of the year - năm nay đánh dấu tuổi 20, đã công bố các tác giả vào chung kết (finalist) ở ảnh bộ và ảnh đơn với nhiều thể loại về Phong cảnh và chuyến phiêu lưu (Landscappe and Adventure), Con người và những câu chuyện của họ (People and their stories), Hành tinh xanh (Green Planet), biểu trưng của du lịch (icons of travel), Thế giới sống (Living World) cũng như có ảnh chụp bằng máy chuyên nghiệp và ảnh chụp bằng điện thoại. Kết quả chung cuộc sẽ được công bố vào cuối tháng 1.2022 và lễ trao giải vào tháng 4.2022.